ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಯಮದಿಂದ ಹೊರಬಂದು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆ ಇಲ್ಲದೆ, ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿರುವ ಬೇಸಿಗೆ ಬೆಳೆ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ
11 APR 2020 5:37PM by PIB Bengaluru
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಯಮದಿಂದ ಹೊರಬಂದು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆ ಇಲ್ಲದೆ, ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿರುವ ಬೇಸಿಗೆ ಬೆಳೆ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ
ಬೇಸಿಗೆ ಬೆಳೆಯ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರದೇಶ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಏರಿಕೆ; ಭತ್ತದ ಬೆಳೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು
ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮಾರ್ಚ್ 24 ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ 21 ದಿನಗಳ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕೊರೊನಾ ವ್ಯಾಪಿಸುವ ಭೀತಿಯ ಕಷ್ಟಗಳ ಅನುಭವಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಬೇಸಿಗೆ ಬೆಳೆ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಕೃಷಿ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 10ರ ವರೆಗೆ ಕಲೆಹಾಕಿರುವ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೇಸಿಗೆ ಬೆಳೆ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರದೇಶ (ಭತ್ತ, ಬೇಳೆ-ಕಾಳು, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜ ಸೇರಿ) ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 11.64 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ ನಡೆದಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಂತರ ಅಂದರೆ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 25ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ನಿಯಮ ಮತ್ತು ಹಲವು ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ನಡುವೆಯೇ ಈ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. 2018-19ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 37.12 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ ನಡೆದಿತ್ತು. ಈ ವರ್ಷ 2019-20ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಬೇಸಿಗೆ ಬೆಳೆ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ 48.76 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಏಪ್ರಿಲ್ 10ಕ್ಕೆ ಕೊನೆಗೊಂಡ ವಾರದಲ್ಲಿ 41.81 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತನೆಯಾಗಿತ್ತು.
ಬೇಸಿಗೆ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬಿತ್ತನೆಯಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶ ಎಂದರೆ ಭತ್ತ, ಇದು 8.77 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ನಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ ನಡೆದು, ಭಾರೀ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ರಾಗಿ ಹೊರತುಪಡಿಸಿದರೆ ಉಳಿದೆಲ್ಲಾ ಬೇಸಿಗೆ ಬೆಳೆಗಳ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತಲೂ ಕಡಿಮೆ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ನಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 0.06 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಭತ್ತದ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ 32.58 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭತ್ತದ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ 23.81 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ನಲ್ಲಿ ಆಗಿತ್ತು. ಈ ಭತ್ತದ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ ಬಹುತೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಳಾ (11.25 l ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ತೆಲಂಗಾಣ (7.45 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಒಡಿಶಾ (3.13 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಅಸ್ಸಾಂ (2.73 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಕರ್ನಾಟಕ (1.64 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ (1.50 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ತಮಿಳುನಾಡು (1.30 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಬಿಹಾರ (1.22 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ (0.65 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (0.59ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಗುಜರಾತ್ (0.54 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್) ಮತ್ತು ಕೇರಳ (0.46 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್).
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ 3.97 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದಿದ್ದು, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 3.01 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ನಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ ಆಗಿತ್ತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬಿತ್ತನೆ ಮಾಡಲಾದ ರಾಜ್ಯಗಳೆಂದರೆ ತಮಿಳುನಾಡು (1.46 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ (0.73 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ(0.59 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಗುಜರಾತ್ (0.51 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ(0.24 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಬಿಹಾರ (0.18 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಕರ್ನಾಟಕ (0.08 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಪಂಜಾಬ್(0.05 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ (0.04 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (0.03 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಜಾರ್ಖಂಡ್ (0.03 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ತೆಲಂಗಾಣ (0.02 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್) ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ (0.01 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್).
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯ ಸುಮಾರು 5.54 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಗಿದ್ದು, ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 4.33 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಮಾತ್ರ ಬಿತ್ತನೆಯಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬಿತ್ತನೆಯಾಗಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳೆಂದರೆ ಗುಜರಾತ್ (2.27 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ (1.21 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ (0.63 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಬಿಹಾರ (0.41 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಕರ್ನಾಟಕ (0.39 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ (0.29 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ತಮಿಳುನಾಡು (0.26 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (0.08 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್) ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ (0.01 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್).
ಇತರೆ ಎಣ್ಣೆ ಬೀಜಗಳು ಸುಮಾರು 6.66 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತನೆಯಾಗಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 5.97 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತನೆಯಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬಿತ್ತನೆ ಮಾಡಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ವರದಿ ಹೀಗಿದೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ (1.33 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಕರ್ನಾಟಕ (1.30 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಗುಜರಾತ್ (1.09 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಒಡಿಶಾ (0.62 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ (0.58 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ತಮಿಳುನಾಡು (0.53 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ (0.41 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ (0.28 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ತೆಲಂಗಾಣ (0.21 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ (0.18 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಹರಿಯಾಣ (0.06 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಪಂಜಾಬ್ (0.04 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್), ಬಿಹಾರ (0.03 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್) ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (0.02 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್).
ಬೇಸಿಗೆ ಬೆಳೆ ಬಿತ್ತನೆ ಕಾರ್ಯದ ಪ್ರಗತಿ ವಿವರ’ದ ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Overcoming lockdown restrictions, sowing of Summer Crops continues uninterrupted
Sown area of summer crops rises significantly, pushed up by rice cultivation
11 APR 2020 5:37PM by PIB Delhi
Sowing of the Summer Crops has progressed satisfactorily despite the difficulties experienced due to the outbreak of the coronavirus pandemic and the 21-day lockdown effective since 24th March midnight to fight the COVID-19 disease. Statistics compiled by the Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare as on 10th April, 2020 reveal that the total area under the Summer Crops (including Rice, Pulses, Coarse Cereals and Oil Seeds) cultivation has jumped significantly, registering 11.64 lakh hectare increase over last year, overcoming the restrictions and social distancing norms witnessed since last month, particularly after the lockdown w.e.f. 25th March, 2020. As against a total cultivated area of 37.12 lakh ha in the year 2018-19, the summer crops have been sown in an area of 48.76 lakh ha this year, 2019-20. The normal area of corresponding week in the last year was 41.81 lakh ha as on 10th April.
Among the Summer Crops, the main driver of this growth in cultivable area is Rice, clocking a robust 8.77 lakh ha increase in Sown area. All other crops have registered increase in Sown area below 1 lakh ha, barring Ragi coarse cereal which has registered a marginal decline of 0.06 lakh ha over the last year. About 32.58 lakh ha area coverage under Summer Rice has been reported compared to 23.81 lakh ha during the corresponding period of last year. The area has been reported mainly from the States of West Bengal (11.25 lakh ha), Telangana (7.45 lakh ha), Odisha (3.13 lakh ha), Assam (2.73 lakh ha), Karnataka (1.64 lakh ha), Chhattisgarh (1.50 lakh ha), Tamil Nadu (1.30 lakh ha), Bihar (1.22 lakh ha), Maharashtra (0.65 lakh ha), Madhya Pradesh (0.59 lakh ha), Gujarat (0.54 lakh ha) and Kerala (0.46 lakh ha).
As regards Pulses, about 3.97 lakh ha area coverage has been reported compared to 3.01 lakh ha
during the corresponding period of last year. The area has been reported mainly from the States of Tamil Nadu (1.46 lakh ha), Uttar Pradesh (0.73 lakh ha), West Bengal (0.59 lakh ha), Gujarat (0.51 lakh ha), Chhattisgarh (0.24 lakh ha), Bihar (0.18 lakh ha), Karnataka (0.08 lakh ha), Punjab (0.05 lakh ha), Maharashtra (0.04 lakh ha), Madhya Pradesh (0.03 lakh ha), Jharkhand (0.03 lakh ha), Telangana (0.02 lakh ha) and Uttarakhand (0.01 lakh ha).
Among Coarse cereals, about 5.54 lakh ha area coverage has been reported compared to 4.33 lakh ha during the corresponding period of last year. The area has been reported mainly from the States of Gujarat (2.27 lakh ha), West Bengal (1.21 lakh ha), Maharashtra (0.63 lakh ha), Bihar (0.41 lakh ha), Karnataka (0.39 lakh ha), Chhattisgarh (0.29 lakh ha), Tamil Nadu (0.26 lakh ha), Madhya Pradesh (0.08 lakh ha) and Jharkhand (0.01 lakh ha).
While among Oilseeds, about 6.66 lakh ha Sown area has been reported compared to 5.97 lakh ha during the corresponding period of last year. The area has been reported mainly from the States of West Bengal (1.33 lakh ha), Karnataka (1.30 lakh ha), Gujarat (1.09 lakh ha), Odisha (0.62 lakh ha), Maharashtra (0.58 lakh ha), Tamil Nadu (0.53 lakh ha), Andhra Pradesh (0.41 lakh ha), Uttar Pradesh (0.28 lakh ha), Telangana (0.21 lakh ha), Chhattisgarh (0.18 lakh ha), Haryana (0.06 lakh ha), Punjab (0.04 lakh ha), Bihar (0.03 lakh ha) and Madhya Pradesh (0.02 lakh ha).
Click here for Table on the ‘Progress of area coverage under Summer crops’