સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેવીઆઇસીએ ડબલ લેયરના ખાદીના માસ્ક વિકસાવ્યાં; મોટી સંખ્યામાં ઓર્ડર્સ મેળવ્યાં
કેવીઆઇસી જમ્મુ અને કાશ્મીરને ટૂંક સમયમાં 7.5 લાખ માસ્કનો પુરવઠો પૂરો પાડશે
કેવીઆઇસીના ચેરમેને કેવીઆઇસી કેન્દ્રોને જિલ્લા કલેક્ટરોને 500 માસ્ક નિઃશુલ્ક આપવાની અપીલ કરી
12 APR 2020 5:31PM by PIB Ahmedabad
ખાદી અને કુટિર ઉદ્યોગ પંચ (કેવીઆઇસી)એ ડબલ લેયરના ખાદીના માસ્ક સફળતાપૂર્વક વિકસાવ્યાં છે અને મોટી સંખ્યામાં એનો પુરવઠો પૂરો પાડવા માટે ઓર્ડર મેળવ્યાં છે. પોતાની સફળતામાં વધારો કરતા કેવીઆઇસીએ તાજેતરમાં જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકાર પાસેથી 7.5 લાખ ખાદી માસ્કનો પુરવઠાનો ઓર્ડર મેળવ્યો હતો, જેમાંથી એકલા 5 લાખ માસ્કનો પુરવઠો જમ્મુ જિલ્લાને પૂરો પાડવામાં આવશે, 1.40 લાખ માસ્ક ફુલવામા જિલ્લાને આપવામાં આવશે, એક લાખ માસ્ક ઉધમપુર જિલ્લાને અને 10,000 કુપવાડા જિલ્લાને આપવામાં આવશે. આ માસ્ક 20 એપ્રિલ સુધીમાં આ જિલ્લાઓનાં ડેવલપમેન્ટ કમિશનરને સહાય કરવા માટે પૂરા પાડવામાં આવશે. કોટનનાં પુનઃઉપયોગ કરી શકાય એવા આ માસ્ક 7 ઇંચ (લંબાઈ) બાય 9 ઇંચ (પહોળાઈ)ના છે, જેમાં ત્રણ પ્લેટ છે, બાંધવા માટે ખૂણા પર ચાર પટ્ટી છે.
કેવીઆઇસીના ચેરમેન શ્રી વી કે સક્સેનાએ કહ્યું હતું કે, “કેવીઆઇસીએ આ માસ્કનું ઉત્પાદન કરવા માટે બે લેયરની ખાદીનો ઉપયોગ કર્યો છે, કારણ કે એનાથી 70 ટકા ભેજ અંદર જળવાઈ રહે છે, ત્યારે એમાંથી હવા સરળતાપૂર્વક પસાર થાય છે. એટલે આ શ્રેષ્ઠ માસ્ક સરળતાપૂર્વક ઉપલબ્ધ થશે, જે ફેસ માસ્કનાં વિકલ્પ સ્વરૂપે ખિસ્સામાં રાખી પણ શકાશે.”
શ્રી સક્સેનાએ જણાવ્યું હતું કે, “આ માસ્ક વધારે વિશેષ છે, કારણ કે તેઓ હાથથી વણેલી ખાદીના કાપડમાંથી બનેલા છે, જેમાંથી શ્વાસ લેઈ શકાય છે, એનો પુનઃઉપયોગ સરળતાપૂર્વક કરી શકાય છે. વળી આ માસ્ક ધોઈ શકાય છે અને બાયોડિગ્રેટેડબલ પણ છે.”
અત્યારે જમ્મુ નજીક નગ્રોટ્ટામાં ખાદી સ્ટિચિંગ સેન્ટર માસ્ક સ્ટિચિંગ સેન્ટરમાં પરિવર્તિત થઈ ગયું છે, જે દરરોજ 10,000 માસ્કનું ઉત્પાદન કરે છે, ત્યારે બાકીનાં ઓર્ડર્સ શ્રીનગરમાં અને એની આસપાસ સ્થિત સ્વયં સહાય જૂથો (એસએચજી) અને ખાદી સંસ્થાઓમાં વહેંચી દેવામાં આવ્યાં છે.
એક મીટર ખાદીમાં બે સ્તર ધરાવતા 10 માસ્ક બનશે. 7.5 લાખ માસ્ક બનાવવા માટે આશરે 75,000 મીટર ખાદીનો ઉપયોગ થશે. એનાથી ખાદીના કારીગરોની આજીવિકાની તકોમાં વધારો થશે. જમ્મુ અને કાશ્મીરની ખાદી સંસ્થાઓ ઊનમાંથી કાપડ બનાવે છે એટલે માસ્ક બનાવવા કોટન હરિયાણા અને ઉત્તરપ્રદેશની સંસ્થાઓ પાસેથી ખરીદવામાં આવ્યું છે અને જિલ્લા વહીવટીતંત્ર પાસેથી વિશેષ મંજૂરી મેળવીને એને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં મોકલવામાં આવ્યું છે.
દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં સ્થાનિક વહીવટીતંત્રને ટેકો આપવા કેવીઆઇસીનાં ચેરમેન દ્વારા તમામ ખાદી સંસ્થાઓને સંબંધિત જિલ્લાઓના જિલ્લા કલેક્ટરને ઓછામાં ઓછા 500 માસ્ક ફ્રીમાં આપવાની વિનંતી કરી છે, જેથી એનો ઉપયોગ કરી શકાય અને માસ્કને માગને પૂર્ણ કરવામાં મદદ મળે. કેવીઆઇસી 2400 સક્રિય ખાદી સંસ્થાઓ ધરાવે છે અને આ કામગીરીથી દેશમાં 12 લાખ માસ્ક પ્રદાન થશે. આ અપીલ પછી ઘણી ખાદી સંસ્થાઓએ જિલ્લા કલેક્ટરને 500 માસ્ક પ્રદાન કરવાની કામગારી શરૂ કરી છે. શ્રી સક્સેનાએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, “કોરોના રોગચાળા સામે લડવા ચહેરા પર માસ્ક અતિ આવશ્યક અને મહત્ત્વપૂર્ણ સામગ્રી છે. આ માસ્ક ડીટી ફેબ્રિકમાંથી બનાવવામાં આવ્યાં છે, જે ભારતનું એકમાત્ર સોલ્યુશન છે, જે ગુણવત્તા પૂર્ણ કરે છે અને વધારે માગને પૂરી કરી શકે છે, ત્યારે તબીબી માર્ગદર્શિકાઓને સચોટતાપૂર્વક પૂર્ણ કરે છે.”

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Develops Double Layered Khadi Masks; Bags Large Quantity Orders
KVIC to Supply 7.5 Lakh Masks Soon to J&K
Chairman KVIC Appeals to KVIC Centres to Provide 500 Masks Free to District Collectors
12 APR 2020 5:31PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has successfully developed a double layered Khadi mask and has procured orders for supplying it in large quantities. To add to its success, KVIC has recently bagged an order to supply 7.5 lakh pieces of Khadi Masks to Jammu & Kashmir Government alone in which 5 lakh masks will be supplied to Jammu district, one lakh forty thousand to Pulwama district, one lakh to Udhampur district and 10,000 to Kupwara district. These masks will be supplied to assist Development Commissioners of these districts by April 20. Cotton reusable mask will be of 7 inches (length) by 9 inches (breadth) with three pleats, four strips at corner for tying.
Chairman KVIC Shri V.K. Saxena said that "KVIC is specifically using Double Twisted Khadi fabric for manufacturing of these masks as it helps retain 70% of the moisture content inside, while providing an easy passage for the air to pass through, hence proving to be the best easily available, pocket friendly alternative Face Masks.
Shri Saxena further said, “These masks are more special because they are made of hand spun hand woven khadi fabric which is breathable, can easily be reused, washable and biodegradable.”
Currently, the Khadi Stitching Center at Nagrotta near Jammu has been turned into a Mask stitching center, which is producing 10,000 masks per day, while the rest of the orders are being distributed amongst various Self Help Groups (SHGs) and Khadi institutions in and around Srinagar.
In one meter Khadi fabric 10 double layered masks will be made. In order to make 7.5 Lakh masks, around 75,000 meters of Khadi fabric will be used, this will further enhance livelihoods opportunities to the Khadi Artisans. Since J&K khadi institutions are producing only woolen fabric, cotton fabric for masks is procured from Haryana and UP khadi institutions and being despatched by taking special permission from the district authorities.
Meanwhile to support local administration across the country, an appeal has been issued by the Chairman KVIC to all Khadi Institutions to provide at least 500 masks free to the District Collectors of their respective districts for further use and circulation. KVIC has 2400 active khadi institutions and this action alone will provide 12 lakh masks across the country. After the appeal, many khadi institutions have started providing 500 masks to DCs. Shri Saxena further added, “Face Masks are the most critical tools to fight the Corona Pandemic. These masks prepared from DT fabric are India’s only solution that can meet the quality and scale of demand while precisely matching medical guidelines.”