ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
લૉકડાઉન દરમિયાન શૈક્ષણિક વર્ષ એકધારું જળવાઇ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ યુનિવર્સિટીઓને કહ્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ યુનિવર્સિટીઓને કહ્યું કે, ઑનલાઇન શિક્ષણ વર્ગો યોજવા માટે ટેકનોલોજીનો પૂરેપૂરો ઉપયોગ કરો
વિદ્યાર્થીઓનો સંપર્ક કરો, સહયોગપૂર્ણ શિક્ષણ અને સ્વ-શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપો: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
છાત્રાલયોમાં રહેતા વિદ્યાર્થીઓના આરોગ્યની કાળજી રાખો: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
લૉકડાઉન દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓને નિયમિત શારીરિક પ્રવૃત્તિઓ કરવા અને નવી ભાષા શીખવાનું કહ્યું
દિલ્હી, પુડુચેરી, પંજાબ, માખનલાલ ચતુર્વેદી યુનિવર્સિટીના કુલપતિ અને IIPAના નિદેશક સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ યોજી
13 APR 2020 1:33PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુએ આજે યુનિવર્સિટીઓ અને અન્ય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન શૈક્ષણિક વર્ષ એકધારું જળવાઇ રહે તે માટે ટેકનોલોજીનો પૂરેપૂરો ઉપયોગ કરવા જણાવ્યું હતું.
દિલ્હી, પુડુચેરી, પંજાબ, માખનલાલ ચતુર્વેદી યુનિવર્સિટીના કુલપતિ અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશનના નિદેશક સાથે આ વીડિયો કોન્ફરન્સથી ચર્ચા દરમિયાન ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે, પરિસ્થિતિ હજુ સંપૂર્ણપણે સામાન્ય થવામાં થોડો સમય લાગી શકે છે અને કોવિડ-19 મહામારીના કારણે ઉભા થયેલા વિક્ષેપોનો સામનો કરવા માટેના તેમના ભાવિ આયોજનો અંગે પૂછપરછ કરી હતી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિ IIPAના પ્રમુખ અને ત્રણ યુનિવર્સિટીના કુલપતિ પણ છે. તેમણે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ વિદ્યાર્થીઓનો સંપર્ક કરે, સહયોગપૂર્ણ શિક્ષણ અને સ્વ-શિક્ષણ માટે તેમને પ્રોત્સાહિત કરે. તેમણે તમામ સંસ્થાઓ પાસેથી ઇચ્છા રાખી હતી કે, તેઓ તમામ વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કરવા માટે ટેકનોલોજીકલ સાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ કરે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, લૉકડાઉનના સમયમાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગથી શિક્ષણ કાર્ય એકધારું ચાલું રહે અને શિક્ષણની પ્રક્રિયા જળવાઇ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે.
કોરોના વાયરસના કારણે ઉભા થયેલા વિપરિત સંજોગોના કારણે લોકોએ સર્જનાત્મક ઉપાયો શોધવાની ફરજ પછી છે તે બાબત પર ધ્યાન આપીને શ્રી નાયડુએ શિક્ષણ અને શીખવાની પ્રક્રિયાઓમાં સહેજ પણ અવરોધ ન આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા લેવામાં આવેલા વિવિધ પગલાંની પ્રશંસા કરી હતી. ઑનલાઇન અભ્યાસક્રમો રૂબરૂ શિક્ષણના પૂરક બની શકે છે તેમ જણાવતા નાયડુએ ઉમેર્યું હતું કે, “વર્તમાન સંકટમાંથી આપણે બહાર આવીએ તે પછી કદાચ તેને નવી સામાન્ય પદ્ધતિ તરીકે અપનાવવામાં આવે તેવી સંભાવના છે”
છાત્રાલયોમાં રહેતા વિદ્યાર્થીઓના સ્વાસ્થ્યની સલામતી જાળવવા માટે યુનિવર્સિટીઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ દ્વારા પૂરતા પગલાં લેવા જરૂરી છે તે બાબત પર પણ ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે તમામને વિનંતી કરી હતી કે, સરકાર અને આરોગ્ય નિષ્ણાતોએ આપેલા સૂચનો અનુસાર સામાજિક અંતર અને આઇસોલેશનનું ચુસ્ત પાલન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવું.
શ્રી નાયડુએ વિદ્યાર્થીઓને આરોગ્યપ્રદ આદતોનું પાલન કરવાની તેમજ નિયમિત શારીરિક કસરત કરવાની સલાહ આપી હતી અને બેઠાડુ જીવનશૈલી ટાળવા કહ્યું હતું તેમજ પ્રકૃતિ સાથે જીવવાના મહત્વ પર તેમણે ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી નાયડુએ યુનિવર્સિટીઓને એવી પણ વિનંતી કરી હતી કે, વિદ્યાર્થીઓ આ સમયનો અર્થપૂર્ણ ઉપયોગ કરે અને તેમના દ્વારા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવતી ઇ-લર્નિંગ સામગ્રીનો લાભ લે તેના માટે તેઓ યોગ્ય માર્ગદર્શન પૂરું પાડે. તેમણે એવી પણ ઇચ્છા દર્શાવી હતી કે, લૉકડાઉનના સમયમાં વિદ્યાર્થીઓ મોબાઇલ ફોનમાં ઓછો ટાઇમ વેડફે અને કોઇ નવી ભાષા શીખે. આ ઉપરાંત, તેમણે પરિવારના સભ્યો સાથે પણ પૂરતો સમય ગાળવો જોઇએ.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિદ્યાર્થીઓને તેમના વિસ્તારમાં NGO દ્વારા કરવામાં આવતી સામાજિક પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવાનું પણ સૂચન કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે, અત્યારે સરકાર દ્વારા સમય-સમયે આપવામાં આવતી માર્ગદર્શિકાઓનું દરેક નાગરિકે ચુસ્ત પાલન કરવું જરૂરી છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિના સચિવ ડૉ. આઇ.વી. સુબ્બા રાવ પણ આ વીડિયો કોન્ફરન્સમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice President asks universities to ensure continuity of academic calendar during lockdown
Vice President asks universities to fully harness technology to conduct online teaching
Reach out to students, promote collaborative learning and self-learning: Vice President
Safeguard the health of students residing in hostels: Vice President
Asks students to undertake regular physical activity and learn a new language during lockdown period
Holds video conference with Vice Chancellors of Delhi, Hyderabad, Pondiherry, Panjab Makhanlal Chaturvedi Universities and Director IIPA
13 APR 2020 1:33PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu today asked Universities and other educational institutions to harness fully the power of technology to ensure continuity of academic calendar during the lock-down period.
Interacting with the Vice Chancellors of Delhi, Hyderabad, Pondicherry, Punjab, Makhanlal Chaturvedi Universities and Director of the Indian Institute of Public Administration through a video conference, the Vice President observed that it might take some more time for normalcy to return and enquired about their plans to cope with the disruption caused by COVID-19 pandemic.
The Vice President, who is the President of IIPA and Chancellor of three Universities, urged the institutions to reach out to students, promote collaborative learning and self-learning. He wanted them to optimally utilize technological tools for ensuring interactive learning for all students. Ensure continuity of the teaching and learning process during lockdown by using technology, he added.
Observing that the adversity caused by Corona virus was forcing people to search for creative solutions, Shri Naidu appreciated the universities for taking adequate steps to ensure that the teaching-learning process was not hindered. Stating that online courses would supplement face-to-face learning, he said “this might become the new normal after we tide over the current crisis”.
The Vice President also emphasized the need for universities and educational institutions to take measures to safeguard the health of students residing in hostels. He urged them to ensure strict adherence to social distancing and isolation instructions given by the Government and health experts.
Advising the students to follow healthy dietary habits, undertake regular physical exercise and avoid a sedentary lifestyle, Shri Naidu also emphasized the importance of living with nature.
Shri Naidu also urged the universities to guide the students to utilize the time meaningfully and take advantage of the e-learning materials offered by them. He also wanted the students to spend less time on mobile phones and learn new languages during the lockdown period. Besides, they should also spend adequate time with family members.
The Vice President also suggested to the students to join in social service activities taken up by NGOs in their respective areas. He stressed the need for all citizens to strictly follow the guidelines issued by the government from time-to-time.
The Secretary to the Vice President, Dr. I V Subba Rao was also present.