સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 પર અપડેટ
13 APR 2020 6:37PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કોવિડ-19નો સામનો કરવા સહિયારા પ્રયાસ દ્વારા ભારત સરકારે કોવિડ-19ના નિવારણ, નિયંત્રણ અને સારવાર માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે કેટલાંક પગલાં લીધા છે. આ પગલાની સર્વોચ્ચ સ્તરે નિયમિતપણે સમીક્ષા થાય છે અને એના પર નજર રાખવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને સીએસઆઇઆર (વિજ્ઞાન અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ)ના ડીજી અને એની પ્રયોગશાળાઓના 38 ડાયરેક્ટરોની હાજરીમાં કોવિડ-19ના સંશોધન પ્રયાસોની સમીક્ષા કરી હતી.
સીએસઆઇઆર પ્રયોગશાળાઓ મુખ્ય ખાનગી ક્ષેત્રનાં ઉદ્યોગો, સરકારી એકમો, એમએસએમઈ, વિભાગો અને મંત્રાલયો સાથે ખભેખભો મિલાવીને કાર્યરત છે તથા પાંચ વર્ટિકલની ઓળખ કરી છેઃ
• ડિજિટલ અને મોલિક્યુલર સર્વેલન્સ,
• ઝડપી અને પરવડે તેવું નિદાન,
• નવી દવાઓ/દવાઓનું પુનઃઉદ્દેશાત્મક અને ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓ સાથે સંલગ્ન કામગીરીની સમીક્ષા
• હોસ્પિટલ આસિસ્ટિવ ઉપકરણો અને પીપીઇ; અને,
• સપ્લાય ચેઇન અને લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ સિસ્ટમ્સ.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય કોવિડ-19ના જિલ્લા વહીવટીતંત્ર સ્તરે સમયસર પ્રતિભાવ માટે તમામ સ્તરે અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. ટેકનોલોજી મારફતે લાઇવ કેસ ટ્રેકિંગ, કેસ મેનેજમેન્ટ અને નિયંત્રણ યોજનાઓનો અમલ પણ થઈ રહ્યો છે. નિયંત્રણ યોજનાઓનાં મોનિટરિંગ અમલીકરણ માટે પોઝિટિવ પુષ્ટિ થયેલા કેસોનું જીઆઇએસ મેપિંગ, સક્રિય હસ્તક્ષેપ ધરાવતા એરિયાની ઓળખ, હીટ મેપિંગ તથા પ્રીડિક્ટિવ ડેટા એનાલીસિસનો ઉપયોગ થાય છે. આ પ્રકારની ટેકનોલોજીના સાધનો બેંગાલુરુ વોર રૂમ દ્વારા અતિ અસરકારક રીતે તૈનાત થયા છે.
ફિલ્ડ સ્ક્રીનિંગ પર સુવિધામાં મદદરૂપ થવા, એમ્બ્યુલન્સ અને ક્વારેન્ટાઇન મેનેજમેન્ટ પ્રદાન કરવા પ્રતિબદ્ધ રેપિડ રિસ્પોન્સ ટીમ (આરઆરટી) સાથે ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કન્ટ્રોલ સેન્ટરનું સંકલન સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. થોડા જિલ્લાઓએ સ્થાનિક મેડિકલ સ્ટોર્સ સાથે જોડાણ કરતા રિમોટ ડિજિટલ કન્સલ્ટેશન પણ શરૂ કર્યું છે.
કાર્યયોજનાનો અમલ અગાઉ નોંધાયેલા કેસો ધરાવતા 15 રાજ્યોનાં 25 જિલ્લાઓમાં થયો છે, જેના પ્રશંસનીય પરિણામો મળ્યાં છે. આ જિલ્લાઓમાં છેલ્લાં 14 દિવસથી એક પણ કેસ નોંધાયો નથી અને સતત સતર્કતા જાળવવામાં આવી છે, જેથી કોઈ નવો કેસ ભવિષ્યમાં નોંધાય નહીં એવી સુનિશ્ચિતતા સ્થાપિત થશે. આ જિલ્લાઓ છે – ગોંડિયા (મહારાષ્ટ્ર), રાજ નંદગાંવ, દુર્ગ, બિલાસપુર (છત્તિસગઢ), દવાનગિરી, કોડાગુ, તુમ્કુરુ, ઉડુપી (કર્ણાટક), સાઉથ ગોવા (ગોવા), વાયનાડ અને કોટ્ટાયમ (કેરળ), વેસ્ટ ઇમ્ફાલ (મણિપુર), રાજૌરી (જમ્મુ અને કાશ્મીર), ઐઝવાલ વેસ્ટ (મિઝોરમ), માહે (પુડુચેરી), એસબીએસ નગર (પંજાબ), પટણા, નાલંદા અને મુંગેર (બિહાર), પ્રતાપગઢ (રાજસ્થાન), પાણિપત, રોહતક, સિરસા (હરિયાણા), પૌરી ગઢવાલ (ઉત્તરાખંડ), ભદ્રદારી કાઠોગુડેમ (તેલંગાણા).
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અંતર્ગત 10 એપ્રિલનાં રોજ 30 કરોડથી વધારે લોકોને રૂ. 28,256 કરોડની સહાય આપવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ કોવિડ-19ને કારણે લોકડાઉનની અસરમાંથી તેમને રાહત આપવાનો છે. એની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
• 19.86 કરોડ પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના મહિલા ખાતાધારકોને રૂ. 9930 કરોડ મળ્યાં
• પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) અંતર્ગત 6.93 કરોડ ખેડૂતોને રૂ. 13,855 કરોડ મળ્યાં છે
• 2.82 કરોડ વિધવાઓ, વરિષ્ઠ નાગરિકો અને દિવ્યાંગ લોકોને રૂ. 1405 કરોડ મળ્યાં
• 2.16 કરોડ બિલ્ડિંગ અને બાંધકામના શ્રમિકોને રૂ. 3066 કરોડનો સહયોગ મળ્યો
કોરોનાવાયરસ ઇન્ફેક્શનના જોખમનું મૂલ્યાંકન કરવામાં નાગરિકોને સક્ષમ બનાવવા મોબાઇલ એપ્લિકેશન આરોગ્ય સેતુ 11 ભાષાઓમાં ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે અને 3.5 કરોડ ડાઉનલોડિંગ મળ્યું છે. એમાં જોખમનું મૂલ્યાંકન, બ્લૂટૂથ ટેકનોલોજી, અલ્ગોરિધમ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી અદ્યતન ટેકનોલોજી દ્વારા કોન્ટેક્ટ ટ્રેસિંગ સહિત વિવિધ ખાસિયતો સામેલ છે, જે યુઝરની આસપાસ કોવિડનાં જોખમનું મૂલ્યાંકન કરે છે.
27 જિલ્લાઓમાં સ્ટેટ રુરલ લાઇવલિહૂડ મિશન (એસઆરએલએમ) અંતર્ગત 1.96 કરોડ માસ્કનું ઉત્પાદન 78,373 એસએચજી સભ્યોએ કર્યું છે. નેશનલ કેડેટ કોર્પ્સ (એનસીસી) સ્વયંસેવક કેડેટ એક્સરસાઇઝ એનસીસી યોગદાન હેઠળ નાગરિક વહીવટીતંત્રને મદદ કરી રહ્યાં છે. 50,000થી વધારે કોવિડ-19 સામેની લડાઈમાં સ્વેચ્છાપૂર્વક પ્રદાન કરી રહ્યાં છે.
ગઈકાલથી અત્યાર સુધી 796 કેસ વધ્યાં છે, જેથી દેશમાં કોવિડ-19નાં કુલ 9152 પુષ્ટિ થયેલા કેસો છે. 857 વ્યક્તિઓ સાજા થઈ ચૂક્યા છે/રજા આપવામાં આવી છે તથા અત્યાર સુધી કુલ 308 મૃત્યુ થયા છે.
કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત ટેકનિકલ મુદ્દા, દિશાનિર્દેશો અને સલાહો પર તમામ પ્રામાણિક અને લેટેસ્ટ જાણકારી માટે કૃપા કરીને નિયમિત રીતે વેબસાઇટ જુઓઃ https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
13 APR 2020 6:37PM by PIB Delhi
Through a collective effort to combat COVID-19 in the country, Government of India is taking several steps along with the States/UTs for its prevention, containment and management of COVID-19. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare, and Science & Technology, reviewed the research efforts of COVID-19 by CSIR (Council of Scientific & Industrial Research) in presence of DG, CSIR and 38 CSIR Lab Directors.
CSIR laboratories are working in close partnership with major private sector industries, PSUs, MSMEs, Departments and Ministries and have identified five verticals:
○ Digital and Molecular Surveillance,
○ Rapid and Economical Diagnostic,
○ New Drugs / Repurposing of Drugs and associated production processes,
○ Hospital Assistive Devices and PPEs; and,
○ Supply Chain and Logistics Support Systems.
Ministry of Health and Family Welfare is using cutting edge technology at all levels for timely response at district administration level to COVID-19. Live case tracking, case management and implementation of containment plans are also being done through technology. GIS mapping of positive confirmed cases, identification of active interventions areas, use of heat mapping and predictive data analysis are being used for monitoring implementation of containment plans. Such technology aids have been deployed very effectively by the Bengaluru War Room.
The Integrated Command and Control Centers are coordinating with the dedicated Rapid Response Team (RRT) to help facilitate on the field screening, providing ambulances and quarantine management. Few districts have also initiated remote digital medical consultation that connects local medical stores.
The implementation of the action plan has started yielding appreciable results in 25 districts across 15 States which reported cases earlier. These districts have no case reported since the last 14 days and constant vigil is being maintained to ensure that no new cases may occur in future. These districts are Gondia (Maharashtra), Raj Nandgaon, Durg, Bilaspur (Chattisgarh), Davangiri, Kodagu, Tumkuru, Udupi (Karnataka), South Goa (Goa), Wayanad and Kottayam (Kerala) ,West Imphal (Manipur), Rajouri (J&K), Aizwal West (Mizoram), Mahe (Puducherry), SBS Nagar (Punjab), Patna, Nalanda & Munger (Bihar), Pratapgarh (Rajasthan), Panipat, Rohtak, Sirsa (Haryana), Pauri Garhwal (Uttrakhand), Bhadradari Kothagudem (Telangana).
As on 10th April, under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package more than 30 Cr poor people have received financial assistance of Rs 28,256 crore to protect them from the impact of lockdown due to COVID-19. The details are as follows:
○ Support to 19.86 crore Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana women account holders have received amount of Rs. 9930 crore
○ Under Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), 6.93 crore farmers have received Rs 13,855 crore
○ 2.82 crore of widows, senior citizens and specially abled people have received Rs 1405 crore
○ 2.16 crore of building and infrastructure workers have been supported with Rs 3066 crore
‘Aarogya Setu’, mobile application for the citizens to enable them in assessing the risk of catching the coronavirus infection, is designed in 11 languages and has received 3.5 crore downloads. Its various features include risk assessment, contact tracing by using cutting edge technology such as Bluetooth technology, algorithms and artificial intelligence in calculating the COVID risk around the user.
Under State Rural Livelihood Missions (SRLMs) across 27 States, 1.96 crore masks have been produced by 78,373 SHG members. National Cadet Corps (NCC) volunteer cadets are helping civil administration under ‘Exercise NCC Yogdaan’. More than 50,000 have volunteered to contribute in the fight against COVID-19.
An increase of 796 cases has been reported since yesterday, with a total of 9152 confirmed cases of COVID-19 in the country. As many as 857 persons have been cured/discharged after recovery and total 308 deaths have been reported, as of today.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.