Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
National Agriculture Market portal e-NAM to Complete four Years on 14th April 2020; helped in realizing the vision of “One Nation, One Market” for Agri-produce
Additional 415 mandis to take the total number of e-NAM mandis to 1000 soon; approx. 1.66 crore farmers and 1.28 Lakh traders registered on e-NAM platform
e-NAM online platform to be a giant leap in reforming the agriculture market in India: Shri Narendra Singh Tomar
Several steps initiated during current Covid-19 lockdown to decongest wholesale markets & to make supply chain agile under e-NAM: Shri Narendra Singh Tomar
13 APR 2020 8:56PM by PIB Delhi
The pan-India Agriculture trading portal e-NAM will be completing four years of implementation tomorrow. On this occasion, Union Minister for Agriculture, Cooperation and Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar said that e-NAM was an innovative initiative in agricultural marketing to enhance farmers accessibility digitally to multiple number of markets & buyers and to bring transparency in trade transactions with the intent to improve price discovery mechanism, quality commensurate price realization and also to develop the concept of One Nation One Market for agriculture produce. Keeping in view the need of making marketing of commodities easier for farmers, e-NAM was envisioned and launched by Prime Minster in 21 mandis on 14th April, 2016 which has now reached 585 mandis across 16 States and 02 UTs.
He also said that e-NAM is being expanded to cover additional 415 mandis which will take the total number of e-NAM mandis to 1000 soon. He also added that this online platform will prove to be a giant leap in reforming the agriculture market in India.
He further said that we have more than 1.66 crore farmers and 1.28 Lakh traders registered on e-NAM platform. Farmers are free to register on e-NAM portal and they are uploading their produce for sale online to the traders across all e-NAM mandis and traders can bid for the lots available for sale on e-NAM from any location.
In order to debottleneck Logistics of Agri Produce and providing adequate and timely transportation facility to the farmers/traders during lockdown period, e-NAM platform has created an Interface with large transport aggregators like Blackbuck, Rivigo, Mavyn, Truck Suvidha, Truck Guru, Transin Logistics, Elastic Run etc. This would help traders to find and arrange timely movement of produces from mandi to various other locations. With this interface, Traders would be able to access more than 7.76 lakh trucks through eNAM Platform.
Union Minister for Agriculture said that during this current Covid-19 lockdown, Ministry has initiated several steps to decongest wholesale markets & to make supply chain agile that includes recently launched modules under e-NAM namely: -
Warehouse based trading module enabling farmers to sell their produce from WDRA registered warehouses notified as deemed market &
FPO trading module, enabling FPOs to upload produce from collection centers with picture/ quality parameter and also avail bidding facility without going to mandis, which will reduce their logistic costs and hassle to sell their produce.
Shri Tomar said that these efforts will provide relief to farmer/ FPOs/ Cooperatives during the COVID-19 lockdown.
On this occasion, Secretary, Department of Agriculture Cooperation & Farmer’s Welfare, Shri Sanjay Agarwal said that e-NAM is not just a scheme but it’s a journey which aims to benefit the last mile farmer and transform the way they sell their agricultural produce. This intervention brings immense benefits to our farmers in augmenting their incomes by enabling them to realize competitive & remunerative prices in a transparent manner without incurring additional costs.
The online and transparent bidding system is encouraging farmers to increasingly trade on e-NAM platform. Total trade volume of 3.39 Crore MT of bulk commodities & 37 Lakh numbers of Bamboo & Coconut worth approximately Rs One Lakh crore has been recorded on e-NAM platform. The Compound average growth rate (CAGR) in the last four years has been an impressive 28% & 18% in value and volume terms respectively.
Average number of bids per lot across India has increased from 2 bid per lot in 2016-17 to nearly 4 bid per lot in 2019-20. During peak harvest season, in some of the Mandis like Adoni, Andhra Pradesh -primarily cotton market has seen more than15 Bids /Lot, helping Farmers to get more buyers in a transparent and competitive way.
Initially started with 25 commodities, e-trade facilities provided on 150 commodities with tradable parameters on e-NAM portal. Quality assaying testing facilities is being provided in e-NAM mandis which helps famers in getting prices commensurate with quality of their produce. No. of lots assayed has increased from 01 lakh in 2016-17 to nearly 37 lakh lots in 2019-20 .
e-NAM platform/ mobile app. Has been further strengthened with “Farmers friendly” features such as Advance registration of the lot through app which in turn will reduce waiting time for farmers at gate entry of the mandi and will bring huge efficiency and will facilitate smooth Arrival recording at Gate, Farmers can now see the assaying report On The Go, Farmers can see the progress of bids for their lot being traded, through mobile and farmers can also get the real time information on prices in nearby mandis. Electronic weighing scales have been provided to accurately weigh the commodities of farmers after bidding on e-NAM platform to bring transparency in weighing, Payment to farmers by traders now can be done through mobile phone using BHIM payment facility.
For traders the additional OTG (On the Go) features have been added such as Buyers bidding from anywhere even without physically present in the mandi, e-NAM shopping Cart facility in Trader login, single e-payment transaction features for multiple Invoices/ Bunching of multiple invoices, automatic discount/ rebate on e-Payment/ Discount to traders during e-payment, online registration for unified trading license etc. to name a few. To build confidence among the traders for assaying, the Department has launched new features related to assaying like :
• 360 degree image capturing of the commodity heap through e-NAM mobile app,
• Assayer can upload 2/3 2D image of Laboratory with equipment and
• Also upload 2D image of commodity sampling process for the lot for better confidence of trader on e-NAM.
In order to enhance the e-NAM ecosystem & to build up direct link between traders & Farmers, 977 Farmer Producer Organizations from 16 States have been on-boarded on e-NAM platform.
States like Jharkhand has initiated farm gate trading through National Agriculture Market (e-NAM) platform whereby farmers are uploading the details of their produce along with picture for online bidding without reaching to the APMC. Similarly, FPOs are also uploading their produce from their collection centers for trading under e-NAM.
The platform has seen a pick-up in inter-mandi trade both within and, more recently, between states. So far, 13 States/ UT have participated in inter State trade (Uttar Pradesh, Uttarakhand, Andhra Pradesh, Telangana, Rajasthan, Gujarat, Maharashtra, Madhya Pradesh, Chandigarh, Himachal Pradesh, Haryana, Jharkhand& Tamil Nadu).Inter-state trade has been recorded in 20 commodities (which include vegetables, pulses, cereals, oilseeds, spices etc.).

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
నేష‌న‌ల్ అగ్రిక‌ల్చ‌ర‌ల్‌మార్కెట్ పోర్ట‌ల్ ఈ-నామ్ 2020 ఏప్రిల్ 14న నాలుగు సంవ‌త్స‌రాలు పూర్తి చేసుకోనుంది.
వ్య‌వసాయ ఉత్ప‌త్తుల‌కు , “ఒక దేశం, ఒక మార్కెట్ ” దార్శ‌నిక‌త‌ను సాకారం చేయ‌డానికి సాయం
త్వ‌ర‌లోనే 415 ఈ-నామ్ అద‌న‌పు మండీల ఏర్పాటుతో త్వ‌ర‌లోనే వీటి సంఖ్య 1000 కి చేర‌నుంది.
ఈ-నామ్ ప్లాట్‌ఫామ్‌పై 1.66 కోట్ల రైతులు, 1.28 ల‌క్షల రిజిస్ట‌ర్డ్ ట్రేడ‌ర్లు న‌మోదు చేసుకున్నారు.
భార‌త‌దేశంలో వ్య‌వ‌సాయ మార్కెట్‌ను సంస్క‌రించ‌డంలో ఈ-నామ్ ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫాం ఒక పెద్ద ముంద‌డుగు: శ్రీ న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్‌
ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ -19 లాక్‌డౌన్ నేప‌థ్యంలో హోల్‌సేల్ మార్కెట్ల‌లో రద్దీని త‌గ్గించేందుకు, ఈ-నామ్ కింద స‌ర‌ఫ‌రా వ్య‌వ‌స్థ‌ను చురుకుగా కొన‌సాగించ‌డానికి పలు చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్ట‌డం జ‌రిగింది: శ్రీ నరేంద్ర‌సింగ్ తోమ‌ర్‌
13 APR 2020 8:56PM by PIB Hyderabad
దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల వ్య‌వ‌సాయ ట్రేడింగ్ పోర్ట‌ల్ ఈ-నామ్ అమ‌లులోకి వ‌చ్చి రేప‌టితో (14-04-2020) నాలుగేళ్లు పూర్తి చేసుకుంటోంది. ఈ సంద‌ర్భంగా కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌, స‌హ‌కార రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్, మాట్లాడుతూ,
వ్యవసాయ మార్కెటింగ్‌లో ఇ-నామ్ ఒక వినూత్న ప్ర‌య‌త్నం. ఇది రైతుల‌కు, కొనుగోలుదారుల‌కు పెద్ద సంఖ్య‌లో మార్కెట్ల‌ను డిజిట‌ల్‌గా అందుబాటులో ఉంచ‌డానికి , ధ‌ర‌ల‌ను తెలుసుకునే యంత్రాంగాన్ని మెరుగుప‌ర‌చ‌డం ద్వారా వాణిజ్య లావాదేవీల‌లో పార‌దర్శ‌క‌త సాధించడానికి ,నాణ్య‌త‌ను బ‌ట్టి ధ‌ర‌ను పొంద‌డానికి వ్య‌వ‌సాయ ఉత్ప‌త్తుల‌కు ఒకే దేశం, ఒకే మార్కెట్ సాధించ‌డానికి ఇది ఉ ప‌క‌రిస్తూ వ‌చ్చింది..
.
రైతులకు సరుకుల మార్కెటింగ్‌ను సుల‌భ‌త‌రం చేయవలసిన అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఈ-నామ్‌ను ఏప్రిల్ 14, 2016 న 21 మండీల‌లో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్రారంభించారు, ఇది ఇప్పుడు 16 రాష్ట్రాలు 02 కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌లో 585 మండీల‌కు చేరుకుంది.
మ‌రో 415 మండీల‌కు ఈ ఈ-నామ్ స‌దుపాయాన్ని విస్త‌రింప చేస్తారు. ఇది మొత్తం ఈ-నామ్ మండిల సంఖ్యను త్వరలో 1000 కి తీసుకువెళుతుంద‌ని ఆయన చెప్పారు. ఈ ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫాం భారతదేశంలో వ్యవసాయ మార్కెట్‌ను సంస్కరించడంలో భారీ ముంద‌డుగుగా చెప్పుకోవ‌చ్చ‌ని ఆయన అన్నారు
1.66 కోట్లకు పైగా రైతులు, 1.28 లక్షల మంది వ్యాపారులు ఈ-నామ్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లో త‌మ పేర్ల‌ను నమోదు చేసుకున్నారని ఆయన అన్నారు. రైతులు ఈ-నామ్ పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకోవడానికి ఎలాంటి రుసుము ఉండ‌దు. ఆన్‌లైన్‌లో అమ్మకానికి అన్ని ఈ-నామ్ మండిల‌లో రైతులు తమ ఉత్పత్తులను అప్‌లోడ్ చేస్తున్నారు .వ్యాపారులు ఏ ప్రదేశం నుండి అయినా ఈ-నామ్‌లో అమ్మ‌కానికి అందుబాటులో ఉన్న లాట్ల‌ కోసం బిడ్ చేయ‌వ‌చ్చు.
లాక్‌ డౌన్ స‌మ‌యంలో రైతులు , వ్యాపారుల‌కు స‌కాలంలో త‌గిన ర‌వాణా సదుపాయం క‌ల్పించ‌డానికి , వ్య‌వ‌సాయ ఉత్ప‌త్తుల లాజిస్టిక్స్‌లో అడ్డంకులు తొల‌గించ‌డానికి ఈ -నామ్ ప్లాట్‌ఫాం బ్లాక్ బక్, రివిగో, మావిన్, ట్రక్ సువిధా, ట్రక్ గురు,ట్రాన్సిన్ లాజిస్టిక్స్, ఎలాస్టిక్‌ రన్ మొదలైన పెద్ద రవాణా అగ్రిగేటర్లతో ఇంటర్‌ఫేస్‌ను సృష్టించింది. ఇది మండి నుండి వివిధ ప్రదేశాలకు ఉత్పత్తి సకాలంలో ర‌వాణాకు అవ‌స‌ర‌మైన ఏర్పాటు చేయడానికి వ్యాపారులకు సహాయపడుతుంది. ఈ ఇంటర్‌ఫేస్‌తో, వ్యాపారులు 7.76 లక్షలకు పైగా ట్రక్కులను ఇనామ్ ప్లాట్‌ఫామ్ ద్వారా యాక్సెస్ చేయగలరు.
ప్రస్తుత కోవిడ్ -19 లాక్ డౌన్ సమయంలో, టోకు మార్కెట్లలో ర‌ద్దీ త‌గ్గించ‌డానికి , ఈ-నామ్ కింద ఇటీవల ప్రారంభించిన మాడ్యూళ్ళను కలిగి ఉన్న సరఫరా వ్య‌వ‌స్థ‌ను వేగ‌వంతం చేయడానికి త‌మ మంత్రిత్వ శాఖ అనేక చ‌ర్య‌ల‌ను తీసుకుంద‌ని కేంద్ర‌ వ్యవసాయ మంత్రి చెప్పారు అవి: -
రైతులు తమ ఉత్పత్తులను డ‌బ్ల్యు ఆర్ డి ఎ రిజిస్టర్డ్ గిడ్డంగుల నుండి విక్రయించటానికి గిడ్డంగి ఆధారిత ట్రేడింగ్ మాడ్యూల్ వీలు కల్పిస్తుంది. రిజ‌స్ట‌ర్డ్ గిడ్డంగుల‌ను మార్కెట్లుగా నోటిఫై చేశారు.
ఎఫ్‌పిఒ ట్రేడింగ్ మాడ్యూల్, ఎఫ్‌.పి.ఒ లు వాటి ఫోటో , నాణ్య‌తా ప్ర‌మాణాల‌తో సేకరణ కేంద్రాల నుండి ఉత్పత్తులను అప్‌లోడ్ చేయడానికి మండీల‌కు వెళ్లకుండా బిడ్డింగ్ సదుపాయాన్ని పొందటానికి వీలు కల్పిస్తుంది, ఇది వారి లాజిస్టిక్ ఖర్చులను ,వారి ఉత్పత్తులను విక్రయించడానికి ఇబ్బందుల‌ను త‌గ్గిస్తుంది.
కోవిడ్ -19 లాక్‌డౌన్ సమయంలో ఈ ప్రయత్నాలు రైతులు, ఎఫ్‌పిఓలు , సహకార సంస్థలకు ఉపశమనం కలిగిస్తాయని శ్రీ తోమర్ చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా, వ్యవసాయ, సహకార, రైతు సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ అగర్వాల్ మాట్లాడుతూ ఈ-నామ్ కేవలం ఒక పథకం మాత్రమే కాదని, ఇది చిట్ట చివ‌రి రైతుకు ప్రయోజనం చేకూర్చేందుకు, వారి వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను విక్రయించే విధానాన్ని మార్చడానికి దోహ‌ద‌ప‌డుతుంద‌న్నారు.. ఈ చొర‌వ‌తో మన రైతులకు అదనపు ఖర్చులు లేకుండా పారదర్శక పద్ధతిలో పోటీ , మంచి ధరలను పొందే వీలు క‌లుగుతుంది. త‌ద్వారా వారు ఆదాయాన్ని పెంచుకోవచ్చు.
ఆన్‌లైన్ , పారదర్శక బిడ్డింగ్ విధానం రైతులను ఈ-నామ్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లో ఎక్కువగా వ్యాపారం చేయడానికి ప్రోత్సహిస్తోంది. మొత్తం వాణిజ్య పరిమాణం 3.39 కోట్ల మెట్రిక్ టన్నుల భారీ వస్తువులు , సుమారు రూ. లక్ష కోట్ల విలువైన 37 లక్షల సంఖ్యలో వెదురు , కొబ్బరి ఈ-నామ్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లో నమోదైంది. గత నాలుగు సంవత్సరాల్లో కాంపౌండ్ సగటు వృద్ధి రేటు (సిఎజిఆర్) వరుసగా విలువ , ప‌రిమాణం పరంగా 28 శాతం,18 శాతంగా ఉంది.
భారతదేశం అంతటా లాట్‌కు సగటున బిడ్ల సంఖ్య 2016-17లో, లాట్‌కు 2 బిడ్ల నుంచి 2019-20లో లాట్‌కు దాదాపు 4 బిడ్లకు పెరిగింది. పంట కోత కాలంలో, ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని ఆదోని వంటి కొన్ని మండీలలో - ప్రధానంగా పత్తి మార్కెట్ లో లాట్‌కు 15 బిడ్ల కంటే ఎక్కువ వ‌చ్చాయి. రైతులకు పారదర్శకంగా పోటీ మార్గంలో ఎక్కువ కొనుగోలుదారులను పొందడానికి ఇది సహాయపడుతోంది.
మొద‌ట్లో ఇది 25 వస్తువులతో ప్రారంభమైంది, ఈ-నామ్ పోర్టల్‌లో ట్రేడబుల్ ప్ర‌మాణాల‌తో 150 వస్తువులపై ఈ-ట్రేడ్ సౌకర్యాలు అందించారు. ఈ-నామ్ మండిల‌లో క్వాలిటీ అస్సేయింగ్ టెస్టింగ్ సదుపాయాలు అందిస్తున్నారు. ఇది వారి ఉత్పత్తుల నాణ్యతతో ధరలను పొందడంలో రైతుల‌కు సహాయపడుతుంది. పరీక్షించిన లాట్ల సంఖ్య 2016-17లో 01 లక్షలు ఉండ‌గా అది 2019-20లో దాదాపు 37 లక్షలకు పెరిగింది.
ఈ-నామ్ ప్లాట్‌ఫాం, మొబైల్ యాప్‌ను .అడ్వాన్స్ రిజ‌ర్వేష‌న్ వంటి రైతుకు అనుకూలంగా ఉండే ఫీచ‌ర్ల‌తో మ‌రింత మెరుగుప‌రిచారు. ఇది మండి గేట్ ప్ర‌వేశ ద్వారం వద్ద రైతుల నిరీక్షణ సమయాన్ని తగ్గిస్తుంది , స‌మ‌ర్థ‌త‌ను పెంచుతుంది. గేట్ వద్ద రికార్డింగ్‌ను సులభతరం చేస్తుంది, రైతులు ఇప్పుడు అస్సేయింగ్ రిపోర్ట్ చూడగ‌లుగుతున్నారు. రైతులు బిడ్ల పురోగతిని మొబైల్ ద్వారా చూడవచ్చు రైతులు సమీపంలోని మాండిల‌లో ధరలపై ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు సమాచారాన్ని పొందవచ్చు.
ఈ-నామ్ ప్లాట్‌ఫాంపై వేలం వేసిన తరువాత రైతుల సరుకుల తూకం ఖచ్చితంగా ఉండేలా చూడ‌డానికి,తూకాల‌లో పార‌ద‌ర్శ‌క‌త తీసుకురావ‌డానికి , ఎలక్ట్రానిక్ తూకాల‌ స్కేల్స్ అందించబడ్డాయి, వ్యాపారులు, రైతులకు చెల్లింపుల‌ను ఇప్పుడు మొబైల్ ఫోన్ ద్వారా భీమ్ చెల్లింపు సౌకర్యాన్ని ఉపయోగించి చేయవచ్చు.
మండిలో నేరుగా లేకుండా కొనుగోలుదారులు ఎక్కడి నుండైనా వేలం వేయడం, ట్రేడర్ లాగిన్‌లో ఈ-నామ్ షాపింగ్ కార్ట్ సౌకర్యం, బహుళ ఇన్వాయిస్‌ల కోసం సింగిల్ ఇ-పేమెంట్ లావాదేవీ ఫీచ‌ర్లు, బంచ్ చేయడం వంటి అదనపు ఒటిజి వంటి ప్ర‌త్యేక‌త‌లు వ్యాపారుల‌కు క‌ల్పించారు. బహుళ ఇన్వాయిస్‌లు, ఈ-చెల్లింపుపై ఆటోమేటిక్ డిస్కౌంట్ , రిబేటు , ఇ-చెల్లింపు సమయంలో వ్యాపారులకు డిస్కౌంట్, ఏకీకృత ట్రేడింగ్ లైసెన్స్ కోసం ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్ మొదలైనవి కూడా క‌ల్పించారు.
అస్సేయింగ్ విష‌యంలో వ్యాపారులలో విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి, డిపార్ట‌మెంట్ కొత్త ఫీచ‌ర్ల‌ను తెచ్చింది.:
ఈ నామ్ మొబైల్ యాప్ ద్వారా క‌మాడిటీ కుప్ప మొత్తాన్ని సంపూర్ణంగా ఫోటోతీసి ఉంచుతారు.
అస్సేయ‌ర్ లేబ‌రెట‌రీ, ప‌రిక‌రాల‌తో స‌హా మూడింట రెండువంతుల 2 డి చిత్రాన్ని అప్‌లోడ్ చేయ‌వ‌చ్చు.
వ్యాపారిపై మంచి విశ్వాసం కుద‌ర‌డానికి ఈ-నామ్‌లో వస్తువుల శాంప్లింగ్ ప్రక్రియ 2 డి ఇమేజ్‌ను కూడా అప్‌లోడ్ చేస్తారు.
ఈ-నామ్ వ్యవస్థను మెరుగుపరచడానికి , వ్యాపారులు, రైతుల మధ్య ప్రత్యక్ష సంబంధాన్ని పెంపొందించడానికి, 16 రాష్ట్రాల నుండి 977 రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలను ఈ-నామ్ ప్లాట్‌ఫాంలో చేర్చారు.
జార్ఖండ్ వంటి రాష్ట్రాలు నేషనల్ అగ్రికల్చర్ మార్కెట్ (ఈ-నామ్) ప్లాట్‌ఫాం ద్వారా ఫార్మ్ గేట్ ట్రేడింగ్‌ను ప్రారంభించాయి, దీని ద్వారా రైతులు తమ ఉత్పత్తుల వివరాలను ఎపిఎంసికి రాన‌వ‌స‌రం లేకుండానే ఆన్‌లైన్ బిడ్డింగ్ కోసం చిత్రంతో పాటు అప్‌లోడ్ చేస్తున్నారు. అదేవిధంగా, ఎఫ్‌పిఓలు కూడా తమ ఉత్పత్తుల ట్రేడింగ్‌కు ,త‌మ ఉత్ప‌త్తుల‌ను సేకరణ కేంద్రాల నుండి ఈ-నామ్ కింద అప్‌లోడ్ చేస్తున్నాయి
ఈ ప్లాట్ ఫామ్ వివిధ మండీల‌మ‌ధ్య‌ వాణిజ్యంలో పెరుగుద‌ల‌ను సాధించింది. అలాగే, ఇటీవల, రాష్ట్రాల మధ్య కూడా పెరుగుద‌ల సాధించింది.. ఇప్పటివరకు 13 రాష్ట్రాలు , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు అంతర్రాష్ట్ర వాణిజ్యంలో పాల్గొన్నాయి (ఉత్తర ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, రాజస్థాన్, గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, చండీగడ్‌, హిమాచల్ ప్రదేశ్, హర్యానా, జార్ఖండ్ తమిళనాడు) .అంత‌ర్ రాష్ట్ర వాణిజ్యం . 20 వస్తువులలో న‌మోదైంది. (వీటిలో కూరగాయలు, పప్పుధాన్యాలు, తృణధాన్యాలు, నూనెగింజలు, సుగంధ ద్రవ్యాలు మొదలైనవి ఉన్నాయి)