వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్డౌన్ సమయంలో క్షేత్రస్థాయిలో వ్యవసాయ కార్యక్రమాలు మరియు రైతులకు సదుపాయాలు కల్పించడం కోసం అవసరమైన చర్యలు
వ్యవసాయ సహకార మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ వారు దేశ వ్యాప్తంగా వ్యవసాయ రవాణా కోసం కాల్ సెంటర్లు 18001804200 మరియు 14488 ప్రారంభం
8.31 కోట్ల రైతు కుటుంబాల కోసం ప్రధాన్ మంత్రి-కిసాన్ పథకం క్రింద రు.16,621 కోట్లు విడుదల
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన పథకం క్రింద రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 3,985 మి.టన్నుల పప్పుధాన్యాల రవాణా
13 APR 2020 7:24PM by PIB Hyderabad
లాక్డౌన్ సమయంలో రైతుల సంక్షేమం కోసం క్షేత్ర స్థాయి కార్యక్రమాల నిర్వహణ కోసం వ్యవసాయ, సహకార మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం వారు కొన్ని చర్యలు తీసుకున్నారు. వాటి వివరాలు:
1. రాష్ట్రాల మధ్యన మరియు రాష్ట్రంలోపల కూరగాయలు మరియు పండ్లు, వ్యవసాయ విత్తనాలు, పురుగు మందులు మరియు ఎరువులు వంటి సరఫరా కోసం సయన్వయం కోసం దేశవ్యాప్త వ్యవసాయ రవాణా కాల్ సెంటర్ 18001804200 మరియు 14488ను వ్యవసాయ శాఖ ప్రారంభించింది. ఈ నెంబర్లకు ఏ మొబైల్ ఫోన్ నుండి కానీ లేదా లాండు ఫోన్ నుంచైనా చేయవచ్చు.
2. ఈ వస్తువులను రాష్ట్రంలో సరఫరా కోసం సమస్యలు ఎదుర్కొంటున్న ట్రక్కుల డ్రైవర్లు, వ్యాపారులు, చిరువ్యాపారులు, రవాణాదారులు లేదా ఇతర భాగస్వాములు ఈ కాల్ సెంటర్కు సహాయం కోసం ఫోన్ చేయవచ్చు. కాల్ సెంటర్ల నిర్వాహకులు వాహనాలు మరియు సరుకు వివరాలతోపాటు అవసరమైన సహాయాన్ని అందిస్తారు, ఇందకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులు సమస్యలను పరిష్కరిస్తారు.
3. , ఈ పథకం క్రింద 10 సంవత్సరాల లోపు విత్తన రకాలకు రాయితీని జాతీయ ఆహార భద్రతా మిషన్ క్రింద రాష్ట్రాలకు విత్తనాల సరఫరాకు హామీ. జాతీయ ఆహార భద్రతా మిషన్ క్రింద ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు, కొండ ప్రాంతాలకు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలైన జమ్ము మరియు కాశ్మీర్లకు మాత్రమే ఈ రకమైన ప్రామాణికత ముద్రించిన రాయితీ విత్తనాలను అందిచాలని నిర్ణయించారు.
4. ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి(పిఎం-కెఐఎస్ఏఎన్) పథకం క్రింద 24.03.2020 నుండి ఈ లాక్డౌన్ కాలానికి సుమారు 8.31 కోట్ల రైతు కుటుంబాలు లబ్ది పొందాయి మరియు ఇప్పటి వరకు రు.16,621 కోట్లు విడుదల చేయబడ్డాయి.
5. ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన(పిఎం-జికెవై) పథకం క్రింద రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 3,985 మి.టన్నుల పప్పుధాన్యాలు రవాణా చేయబడ్డాయి.
6. పంజాబ్ రాష్ట్రంలో పరంపరాగత్ కృషి వికాస్ యోజన(పికెవివై) పథకం క్రింద ప్రత్యేకంగా ఆకృతిచేసిన వ్యాన్లలో సేంద్రియ ఉత్పత్తులను ప్రజలకు ఇళ్ళ వద్దే అందిస్తున్నారు.
7. మహారాష్ట్రలో ఆన్లైన్/ ప్రత్యక్ష పద్దతుల్లో 21,11,171 క్వింటాళ్ళ పండ్లు మరియు కూరగాయలు 27,797 ఎఫ్పిఓల ద్వారా విక్రయం జరిగింది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Several Steps taken to facilitate the farmers and farming activities at field level during the lock down period
Rs. 16,621 crores released under PM-KISAN Scheme to 8.31 crore farmer families
3,985 MT of pulses dispatched for delivery to the States/UTs under PM-GKY
13 APR 2020 7:24PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare, Government of India is taking several measures to facilitate the farmers and farming activities at field level during the lock down period. The updated status is given below:
1. To ensure supply of seeds to the States under National Food Security Mission, the subsidy pertaining to seeds under the scheme shall be for varieties less than 10 years. It has also been decided to allow Truthful Label seeds for subsidy component for the North East, Hilly regions and the UTs of Jammu & Kashmir only, for all crops under NFSM.
2. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Scheme during the lockdown period from 24.3.2020, about 8.31 crore farmer families have been benefitted and an amount of Rs. 16,621 crore has been released so far.
3. Under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PM-GKY) about 3,985 MT of pulses has been dispatched for delivery to the States/UTs.
4. In Punjab, organic products are being delivered at doorstep in the specially designed electric van under Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY)
5. In Maharashtra, 21,11,171 quintals of fruits and vegetables have been sold by 27,797 FPOs in 34 districts by online/direct sale method.