Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar reviews ICAR activities during lockdown
Three ICAR institutes engaged in COVID-19 testing on humans
ICAR undertaking several efforts to help farmers during lockdown, gives advisories to crores of farmers across the country
Shri Tomar directs all Agricultural Universities to conduct online classes
14 APR 2020 5:46PM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar reviewed activities of the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) in helping farmers overcome the problems arising due to the outbreak of COVID-19 and the nationwide lockdown to check the spread of the pandemic. While three ICAR institutes are engaged in COVID-19 testing on humans, ICAR has undertaken several efforts to help farmers during lockdown and given advisories to crores of farmers across the country. Shri Tomar directed all Agricultural Universities to conduct online classes.
During the review meeting, ICAR Director General Dr. Trilochan Mohapatra informed that the ICAR has issued National and state-specific advisory for farmers, translated into 15 regional languages and widely communicated through digital platforms adequately informing the farmers about the exemptions granted to farming related activities during lockdown and important agricultural operations to be carried out following all precautions.
On the directions of the Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar, more than 5.48 crore farmers have already been reached through the issue of 1,126 advisories across the states by Krishi Vigyan Kendras (KVKs) through mKisan portal. Dissemination of advisory was also made through WhatsApp groups (4893 KVK WhatsApp groups covering 5.75 lakh farmers) and other digital platforms (reaching 8.06 lakh farmers). 936 News items on advisories issued by KVKs appeared in newspapers; messages were disseminated through broadcast of 193 radio talks and 57 TV programmes.
Research institutes used ICT tools including Expert Systems and Mobile Apps, and provided advisories on appropriate crop management technologies in wheat, rice, maize, pulses, millets, oilseeds, sugarcane, fibre crops, mango, citrus, banana, pomegranate, grapes, litchi, spices, flowers, vegetables, melons and plantation crops such as coconut, arecanut, cocoa and tuber crops.
Advisories to various stakeholders and technologies for processing, value addition and marketing of flower, vegetables and fruit produce have been extended to entrepreneurs, private firms and state governments.
Fisheries Research Institutes under ICAR prepared information, education and communication (IEC) materials in fisheries production for dissemination to various stakeholders engaged in fisheries. Dairy, Livestock and Poultry research institutes of ICAR are creating awareness regarding feeding, breeding and health care of animals as well as minimum processing of milk, eggs and chicken for boosting immunity to fight corona virus.
On the advice of Shri Tomar, the ICAR issued advisory to all Vice-chancellors of Agricultural Universities for taking classes through online mode and most of them are doing so using online tools. ICAR has notified three of its Research Institutes; NIHSAD, Bhopal, IVRI, Izatnagar, and NRC on Equines, Hisar for COVID-19 testing in humans. These institutes have also been designated for COVID testing of samples from Zoo animals by the Ministry of Environment and Forests. The NIHSAD, Bhopal has tested 23 suspected COVID-19 samples and all of them were found negative. Dr. Mohapatra said the ICAR will commission studies in climate change, virology and other diseases and undertake research on the transmission of virus from animals and birds in zoos and in the nature to humans and vice versa and whether crops can help fight such challenges.
ICAR institutes and KVKs have prominently disseminated the message for use of Arogya Setu mobile application to fight COVID 19 pandemic. As a result, 25.04 lakh farmers have been reached of which 2.92 lakh farmers have already downloaded the application for their use.
On the directions of Shri Tomar, the ICAR has provided its Guest Houses at various establishments across the country for setting up quarantine facilities besides providing RT-PCR equipment and operating staff for COVID-19 investigation. Dr. Mohapatra said the ICAR is also extending help to affected poor people by providing free food while the DARE/ICAR family has contributed about Rs 6.06 crores to the PM-CARES Fund.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ವೇಳೆ ಐಸಿಎಆರ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್
14 APR 2020 5:46PM by PIB Bengaluru
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ವೇಳೆ ಐಸಿಎಆರ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್
ಐಸಿಎಆರ್ ನ ಮೂರು ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮಾನವರಲ್ಲಿನ ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ನಿರತ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ವೇಳೆ ರೈತರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಐಸಿಎಆರ್ ನಿಂದ ಹಲವು ಪ್ರಯತ್ನ; ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ರೈತರಿಗೆ ಸಲಹೆ-ಸೂಚನೆ
ಎಲ್ಲಾ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ತರಗತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಶ್ರೀ ತೋಮರ್ ನಿರ್ದೇಶನ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್ ಅವರು, ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕು ಹರಡದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್ ಡಾನ್ ಘೋಷಿಸಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19ನಿಂದಾಗಿ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ(ಐಸಿಎಆರ್) ರೈತರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಯಾವ್ಯಾವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬ ಕುರಿತು ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಮಧ್ಯೆ, ಐಸಿಎಆರ್ ನ ಮೂರು ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮಾನವರಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕು ಕುರಿತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಐಸಿಎಆರ್, ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ವೇಳೆ ರೈತರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರಿಗೆ ಹಲವು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಶ್ರೀ ತೋಮರ್ ಅವರು, ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ತರಗತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ವೇಳೆ ಐಸಿಎಆರ್ ನ ಪ್ರಧಾನ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ತ್ರಿಲೋಚನಾ ಮೊಹಪಾತ್ರ, ಐಸಿಎಆರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು 15 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದ ಮಾಡಿ, ಆ ಕುರಿತು ರೈತರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ತಲುಪಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ವೇಳೆಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿರುವ ವಿನಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಮುಂಜಾಗ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಯಾವ್ಯಾವ ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬ ಕುರಿತು ರೈತರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನದಂತೆ ಸುಮಾರು 5.48 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ರೈತರಿಗೆ ಎಂಕಿಸಾನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ 1,126 ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿ, ಅವರನ್ನು ತಲುಪಲಾಗಿದೆ. ಸಲಹೆಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ವಾಟ್ಸ್ ಅಪ್ ಗುಂಪು(4893 ಕೆವಿಕೆ ವಾಟ್ಸ್ ಅಪ್ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ 5.75 ಲಕ್ಷ ರೈತರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ)ಗಳ ಮೂಲಕ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ(8.06 ಲಕ್ಷ ರೈತರನ್ನು) ತಲುಪಲಾಗಿದೆ. ಕೆವಿಕೆಗಳು ನೀಡಿದ್ದ ಸಲಹೆಗಳ ಕುರಿತು 936 ಸುದ್ದಿಗಳು ದಿನಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಗಿವೆ. 193 ರೇಡಿಯೋ ಭಾಷಣಗಳು ಮತ್ತು 57 ಟಿವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಪಸರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ತಜ್ಞರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಐಸಿಟಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಭತ್ತ, ಗೋಧಿ, ಜೋಳ, ಬೇಳೆಕಾಳು, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು, ಕಬ್ಬು, ನಾರಿನ ಬೆಳೆಗಳು ಮಾವು, ಕಿತ್ತಳೆ, ಬಾಳೆಹಣ್ಣು, ದಾಳಿಂಬೆ, ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ಲಿಚಿ, ಸಾಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು, ಹೂವು, ತರಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಂಗಡಿ, ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಬೆಳೆಗಳಾದ ತೆಂಗು, ಅಡಿಕೆ ಕೋಕಾ ಮತ್ತು ಟ್ಯೂಬರ್ ಬೆಳೆಗಳ ಕುರಿತು ಸೂಕ್ತ ಬೆಳೆ ನಿರ್ವಹಣೆಗಳ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಲ್ಲದೆ ಹೂವು, ತರಕಾರಿ ಮತ್ತು ಹಣ್ಣಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಹಾಗೂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೂ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಐಸಿಎಆರ್ ಅಡಿ ಬರುವ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲು ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆ ಕುರಿತ ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ(ಐಇಸಿ) ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಐಸಿಎಆರ್ ನ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಕುಕ್ಕುಟ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮೇವು ಹಾಕುವುದು, ಅವುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಆ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತಿವೆ, ಅಲ್ಲದೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿನ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಾಲಿನ ಕನಿಷ್ಠ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಮೊಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಚಿಕನ್ ಬಳಕೆ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೂ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಶ್ರೀ ತೋಮರ್ ಅವರ ಸಲಹೆಯಂತೆ ಐಸಿಎಆರ್, ಎಲ್ಲ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಉಪ ಕುಲಪತಿಗಳಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ತರಗತಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿತ್ತು ಮತ್ತು ಬಹುತೇಕ ಮಂದಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಉಪಯೋಗಿಸಿ ಈಗಾಗಲೇ ಆ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಐಸಿಎಆರ್ ತನ್ನ ಮೂರು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾದ ಬೋಪಾಲ್ ನ ನಿಹ್ಸಾದ್, ಇಝಾತ್ ನಗರದ ಐವಿಆರ್ ಐ ಮತ್ತು ಹಿಸಾರ್ ನ ಎನ್ ಆರ್ ಸಿ ಆನ್ ಇಕ್ವೈನ್ಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಮಾನವರಿಗೆ ತಗುಲಿರುವ ಕೋವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮೃಗಾಲಯದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಕೋವಿಡ್ ಮಾದರಿಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಈ ಕುರಿತು ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಆದೇಶಿಸಿದೆ. ಭೂಪಾಲ್ ನ ನಿಹ್ಸಾದ್, ಕೋವಿಡ್-19 ಮಾದರಿಗಳ 23 ಶಂಕಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವೂ ನೆಗೆಟಿವ್ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಐಸಿಎಆರ್ ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯ, ರೋಗ ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣುಗಳ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಇತರೆ ರೋಗಗಳ ಕುರಿತು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಮೊಹಪಾತ್ರ ಹೇಳಿದರು. ಮೃಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಕ್ಷಿಗಳಿಂದ ಸೋಂಕು ಹರಡುತ್ತಿರುವ ಕುರಿತು ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಮನುಷ್ಯರಿಂದ ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಂದ ಮನುಷ್ಯರಿಗೆ ಹರಡುವ ಕುರಿತು ಸಂಶೋಧನೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಬೆಳೆಗಳು ಇಂತಹ ಸವಾಲು ಎದುರಿಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆಯೇ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಂಶೋಧನೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಐಸಿಎಆರ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕೆವಿಕೆಗಳು, ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ವಿರುದ್ಧ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಬಳಕೆ ಕುರಿತ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಚುರಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅದರ ಪರಿಣಾಮ 2.92 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ಅನ್ನು ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಬಳಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಅದು ಒಟ್ಟು 25.04 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪಿದಂತಾಗಿದೆ.
ಶ್ರೀ ತೋಮರ್ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನದಂತೆ ಐಸಿಎಆರ್, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ತನ್ನ ನಾನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಅತಿಥಿ ಗೃಹಗಳನ್ನು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಉಪಕರಣಕ್ಕೆ ಹಾಗೂ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಡಾ. ಮೊಹಪಾತ್ರ, ಐಸಿಎಆರ್ ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಿರುವ ಜನರಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಡಿಎಆರ್ ಇ/ ಐಸಿಎಆರ್ ಕುಟುಂಬ, ಪಿಎಂ - ಕೇರ್ಸ್ ನಿಧಿಗೆ 6.06 ಕೋಟಿ ರೂ. ದೇಣಿಗೆ ನೀಡಿದೆ.