Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar reviews ICAR activities during lockdown
Three ICAR institutes engaged in COVID-19 testing on humans
ICAR undertaking several efforts to help farmers during lockdown, gives advisories to crores of farmers across the country
Shri Tomar directs all Agricultural Universities to conduct online classes
14 APR 2020 5:46PM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar reviewed activities of the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) in helping farmers overcome the problems arising due to the outbreak of COVID-19 and the nationwide lockdown to check the spread of the pandemic. While three ICAR institutes are engaged in COVID-19 testing on humans, ICAR has undertaken several efforts to help farmers during lockdown and given advisories to crores of farmers across the country. Shri Tomar directed all Agricultural Universities to conduct online classes.
During the review meeting, ICAR Director General Dr. Trilochan Mohapatra informed that the ICAR has issued National and state-specific advisory for farmers, translated into 15 regional languages and widely communicated through digital platforms adequately informing the farmers about the exemptions granted to farming related activities during lockdown and important agricultural operations to be carried out following all precautions.
On the directions of the Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar, more than 5.48 crore farmers have already been reached through the issue of 1,126 advisories across the states by Krishi Vigyan Kendras (KVKs) through mKisan portal. Dissemination of advisory was also made through WhatsApp groups (4893 KVK WhatsApp groups covering 5.75 lakh farmers) and other digital platforms (reaching 8.06 lakh farmers). 936 News items on advisories issued by KVKs appeared in newspapers; messages were disseminated through broadcast of 193 radio talks and 57 TV programmes.
Research institutes used ICT tools including Expert Systems and Mobile Apps, and provided advisories on appropriate crop management technologies in wheat, rice, maize, pulses, millets, oilseeds, sugarcane, fibre crops, mango, citrus, banana, pomegranate, grapes, litchi, spices, flowers, vegetables, melons and plantation crops such as coconut, arecanut, cocoa and tuber crops.
Advisories to various stakeholders and technologies for processing, value addition and marketing of flower, vegetables and fruit produce have been extended to entrepreneurs, private firms and state governments.
Fisheries Research Institutes under ICAR prepared information, education and communication (IEC) materials in fisheries production for dissemination to various stakeholders engaged in fisheries. Dairy, Livestock and Poultry research institutes of ICAR are creating awareness regarding feeding, breeding and health care of animals as well as minimum processing of milk, eggs and chicken for boosting immunity to fight corona virus.
On the advice of Shri Tomar, the ICAR issued advisory to all Vice-chancellors of Agricultural Universities for taking classes through online mode and most of them are doing so using online tools. ICAR has notified three of its Research Institutes; NIHSAD, Bhopal, IVRI, Izatnagar, and NRC on Equines, Hisar for COVID-19 testing in humans. These institutes have also been designated for COVID testing of samples from Zoo animals by the Ministry of Environment and Forests. The NIHSAD, Bhopal has tested 23 suspected COVID-19 samples and all of them were found negative. Dr. Mohapatra said the ICAR will commission studies in climate change, virology and other diseases and undertake research on the transmission of virus from animals and birds in zoos and in the nature to humans and vice versa and whether crops can help fight such challenges.
ICAR institutes and KVKs have prominently disseminated the message for use of Arogya Setu mobile application to fight COVID 19 pandemic. As a result, 25.04 lakh farmers have been reached of which 2.92 lakh farmers have already downloaded the application for their use.
On the directions of Shri Tomar, the ICAR has provided its Guest Houses at various establishments across the country for setting up quarantine facilities besides providing RT-PCR equipment and operating staff for COVID-19 investigation. Dr. Mohapatra said the ICAR is also extending help to affected poor people by providing free food while the DARE/ICAR family has contributed about Rs 6.06 crores to the PM-CARES Fund.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਆਈਸੀਏਆਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਤਿੰਨ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਮਨੁੱਖਾਂ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੈਸਟਿੰਗ ’ਚ ਲੱਗੇ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਈ ਜਤਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਸਲਾਹ
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਲਾਉਣ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ
14 APR 2020 5:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ–ਪੱਧਰੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ’ (ਆਈਸੀਏਆਰ – ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ) ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਹੁਣ ਜਦਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੰਸਥਾਨ ਮਨੁੱਖਾਂ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ (ਪਰਖ) ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਕਈ ਜਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਜ਼ (ਸਲਾਹਾਂ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਲਾਉਣ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮੋਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 15 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ’ਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਪੂਰੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਰੱਖ ਕੇ ਛੋਟ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਉਚਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਦੀਆਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ’ਤੇ, 5.48 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਐੱਮਕਿਸਾਨ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਵੀਕੇਜ਼ –KVKs) ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 1,126 ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਕੇ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਵ੍ਹਟਸਐਪ ਗਰੁੱਪਾਂ (5.75 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ 4893 ਕੇਵੀਕੇ ਵ੍ਹਟਸਐਪ ਗਰੁੱਪਸ) ਤੇ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (8.06 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ)। ਕੇਵੀਕੇਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਜ਼ ’ਤੇ 936 ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ’ਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਈਆਂ; 193 ਰੇਡੀਓ ਟਾਕਸ ਤੇ 57 ਟੀਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਹੀਂ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਖੋਜ–ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਮਾਹਿਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ ਸਮੇਤ ਆਈਸੀਟੀ ਟੂਲਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਤੇ ਵਾਜਬ ਫ਼ਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਕਣਕ, ਚਾਵਲ, ਮੱਕੀ, ਦਾਲਾਂ, ਜੌਂ–ਬਾਜਰਾ, ਤੇਲ–ਬੀਜ, ਗੰਨਾ, ਫ਼ਾਈਬਰ ਫ਼ਸਲਾ, ਅੰਬ, ਨਿੰਬੂ ਜਾਤੀ ਦੇ ਫਲ, ਕੇਲਾ, ਅਨਾਰ, ਅੰਗੂਰ, ਲੀਚੀ, ਮਸਾਲੇ, ਫੁੱਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਖ਼ਰੂਜ਼ੇ ਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਨਾਰੀਆ, ਸੁਪਾਰੀ, ਕੋਕੋ ਅਤੇ ਟਿਊਬਰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ।
ਵਿਭਿੰਨ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਨਿਜੀ ਫ਼ਰਮਾਂ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਮੁੱਲ–ਵਾਧਾ ਤੇ ਫੁੱਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਫ਼ਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸਾਰ ਲਈ ਫ਼ਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀਆਂ,
ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਧੀਨ ਫ਼ਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟਸ ਦੁਆਰਾ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ। ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡੇਅਰੀ, ਪਸ਼ੂ–ਧਨ ਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਫ਼ੀਡਿੰਗ, ਬ੍ਰੀਡਿੰਗ ਤੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਦੁੱਧ, ਆਂਡਿਆਂ ਤੇ ਚਿਕਨ ਦੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੋਸੈਸਿੰਗ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ’ਤੇ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਾਈਸ–ਚਾਂਸਲਰ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਕਲਾਸਾਂ ਲੈਣ ਦੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਚੋਂ ਬਹੁਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟੂਲਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੰਝ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨ ਖੋਜ–ਸੰਸਥਾਨਾਂ; NIHSAD, ਭੋਪਾਲ, ਆਈਵੀਆਰਆਈ, ਇੱਜ਼ਤਨਗਰ ਤੇ ਐੱਨਆਰਸੀ ਆਨ ਇਕੁਈਨਜ਼, ਹਿਸਾਰ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਨੋਟੀਫ਼ਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਵਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਚਿੜੀਆਘਰ ਦੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। NIHSAD, ਭੋਪਾਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ 23 ਸ਼ੱਕੀ ਸੈਂਪਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਤੇ ਉਹ ਸਾਰੇ ਹੀ ਨੈਗੇਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਡਾ. ਮੋਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ, ਵੀਰੋਲੋਜੀ ਤੇ ਹੋਰ ਰੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਕਰਵਾਏਗਾ ਤੇ ਚਿੜੀਆਘਰ ਦੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਤੇ ਪੰਛੀਆਂ ਤੋਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ’ਚੋਂ ਮਨੁੱਖਾਂ ਤੱਕ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਖੋਜ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਕੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਤੇ ਕੇਵੀਕੇਜ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੰਗ ਲੜਨ ਲਈ ਆਰੋਗਯ–ਸੇਤੂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਸਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਪਾਸਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, 25.04 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2.92 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਦੀਆਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ’ਤੇ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਜਾਂਚ ਲਈ ਆਰਟੀ–ਪੀਸੀਆਰ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਸਟਾਫ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਗੈਸਟ–ਹਾਊਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਡਾ. ਮੋਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ ਮੁਫ਼ਤ ਭੋਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਡੀਏਆਰਈ/ਈਸੀਏਆਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ–ਕੇਅਰਜ਼ ਫ਼ੰਡ ਵਿੱਚ 6.06 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਗਭਗ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।