Ministry of Civil Aviation
Government and aviation industry committed to provide Essential medical supplies to people across the country
Covid warriors continue to work hard to ensure constant supply especially to NE and remote areas
14 APR 2020 7:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation and the aviation industry is determined to support India’s war against COVID-19 by transporting medical air-cargo within India and abroad in the most efficient and cost-effective manner. ‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19. 227 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers.138 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 407.40 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 2,20,129 km. Covid warriors continue to work hard to ensure constant supply specially to remote areas
Total Kilometers covered
2,20,129Kms
Cargo load carried on 12.04.2020
29.90 Tons
Total cargo load carried till 12.04.2020
377.50 + 29.90 = 407.40 Tons
The date-wise breakup of the Lifeline Udan flights is as follows:
S No
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total
1
26.3.2020
2
-
-
-
2
4
2
27.3.2020
4
9
1
-
-
14
3
28.3.2020
4
8
-
6
-
18
4
29.3.2020
4
9
6
-
-
19
5
30.3.2020
4
-
3
-
-
7
6
31.3.2020
9
2
1
-
-
12
7
01.4.2020
3
3
4
-
-
10
8
02.4.2020
4
5
3
-
-
12
9
03.4.2020
8
-
2
-
-
10
10
04.4.2020
4
3
2
-
-
9
11
05.4.2020
-
-
16
-
-
16
12
06.4.2020
3
4
13
-
-
-
13
07.4.2020
4
2
3
-
-
9
14
08.4.2020
3
-
3
-
-
6
15
09.4.2020
4
8
1
-
-
13
16
10.4.2020
2
4
2
-
-
8
17
11.4.2020
5
4
18
-
-
27
18
12.4.2020
2
2
-
-
-
4
19
13.4.2020
3
3
3
9
Total
72
66
81
6
2
227
Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients.
The domestic Lifeline Udan cargo includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal protective equipment (PPE), masks, gloves, other materials of HLL and ICMR; cargo requisitioned by State/UT Governments and postal packets etc.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 315 cargo flights during 24 March to 13 April 2020 covering a distance of 4,50,139 km and carrying 2645 tons of cargo. Out of these 100 were international cargo flights. Blue Dart operated 104 domestic cargo flights covering a distance of 1,01,042 km and carrying 1636 tons of cargo during 25 March to 13 April 2020. Indigo has operated 25 cargo flights during 3-13 April 2020 covering a distance of 21,906 km and carrying around 21.77 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
International Sector
Air India operated first flight between Mumbai and London on 13 April carrying 28.95 tons of fruits and vegetables to London and returned with 15.6 Tons of general cargo material. Air India will operate dedicated scheduled cargo flights to other countries for transfer of critical medical supplies, as per the requirement. Within South Asia, Air India transported around 9 tons of supplies on 7 April 2020 and 4 tonnes on 8 April 2020 to Colombo.
An air-bridge has been established with effect from 4 April 2020 for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The date-wise quantity of medical cargo brought in as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
6
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
Total
109
Domestic cargo by Spicejet (on 13.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
13-04-2020
10
111.14
9,900
International cargo by Spicejet ( on 13.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
13-04-2020
5
55.86
13,706
Blue Dart cargo uplift (on 13.4.2020)
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
13-04-2020
10
156.40
8,967.25

ನಾಗರೀಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುಲು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನ ಉದ್ಯಮ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
14 APR 2020 7:47PM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುಲು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನ ಉದ್ಯಮ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಎಡೆಬಿಡದ ಸರಬರಾಜನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಕೊವಿಡ್ ಯೋಧರು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೊವಿಡ್ – 19 ರ ವಿರುದ್ಧದ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನ ಉದ್ಯಮ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡಿವೆ. ಕೊವಿಡಗ – 19 ವಿರುದ್ಧದ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ‘ಲೈಫ್ ಲೈನ್ ಉಡಾನ್’ ಮೂಲಕ ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ದೇಶದ ದೂರದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಅಲಯೆನ್ಸ್ ಏರ್ ಐಎಎಫ್, ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಲೈಫ್ ಲೈನ್ ಉಡಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 227 ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 138 ವಿಮಾನಗಳು ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಅಲಯೆನ್ಸ್ ಏರ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳದ್ದಾಗಿವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 407.40 ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಲೈಫ್ ಲೈನ್ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನಗಳು ಸುಮಾರು 2,20,129 ಕಿ. ಮೀ. ಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನ ಕ್ರಮಿಸಿವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಎಡೆಬಿಡದ ಸರಬರಾಜನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಕೊವಿಡ್ ಯೋಧರು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಕ್ರಮಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಕಿಲೋಮೀಟರ್
2,20,129 ಕಿ. ಮೀ.
12.04.2020 ರಂದು ಸಾಗಿಸಿದ ಸರಕುಗಳ ತೂಕ
29.90 ಟನ್ ಗಳು
12.04.2020 ರ ವರೆಗೆ ಸಾಗಿಸಿದ ಸರಕುಗಳ ಒಟ್ಟು ತೂಕ
377.50 + 29.90 = 407.40 ಟನ್ ಗಳು
ಲೈಫ್ ಲೈನ್ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನಗಳ ದಿನಾಂಕವಾರು ವಿಂಗಡನೆ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ದಿನಾಂಕ
ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ
ಮೈತ್ರಿ
ಐಎಎಫ್
ಇಂಡಿಗೊ
ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್
ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ವಿಮಾನಗಳು
1
26.3.2020
2
-
-
-
2
4
2
27.3.2020
4
9
1
-
-
14
3
28.3.2020
4
8
-
6
-
18
4
29.3.2020
4
9
6
-
-
19
5
30.3.2020
4
-
3
-
-
7
6
31.3.2020
9
2
1
-
-
12
7
01.4.2020
3
3
4
-
-
10
8
02.4.2020
4
5
3
-
-
12
9
03.4.2020
8
-
2
-
-
10
10
04.4.2020
4
3
2
-
-
9
11
05.4.2020
-
-
16
-
-
16
12
06.4.2020
3
4
13
-
-
-
13
07.4.2020
4
2
3
-
-
9
14
08.4.2020
3
-
3
-
-
6
15
09.4.2020
4
8
1
-
-
13
16
10.4.2020
2
4
2
-
-
8
17
11.4.2020
5
4
18
-
-
27
18
12.4.2020
2
2
-
-
-
4
19
13.4.2020
3
3
3
9
ಒಟ್ಟು
72
66
81
6
2
227
ಪವನ್ ಹನ್ಸ್ ನಿಯಮಿತ ಸಂಸ್ಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಸೇವೆಗಳು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲದಾಖ್, ದ್ವೀಪಗಳು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ದೇಶೀಯ ಲೀಫ್ ಲೈನ್ ಉಡಾನ್ ಸಾಗಾಣೆ ಮಾಡುವ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ, ಕೊವಿಡ್ – 19 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರಕಗಳು, ಕಿಣ್ವಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು (ಪಿಪಿಇ), ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳು, ಕೈಗವಸುಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ ಎಲ್ ಎಲ್ ಹಾಗೂ ಐ ಸಿ ಎಮ್ ಆರ್ ನ ಇತರ ಉಪಕರಣಗಳೂ ಸೇರಿದಂತೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಮನವಿ ಪಡೆಯಲಾದ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ದೇಶೀಯ ಸರಕು ಸಾಗಿಸುವ ವಿಮಾನಯಾನ ನಿರ್ವಾಹಕರಾದ; ಬ್ಲೂ ಡಾರ್ಟ್, ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಗೊ ವಾಣಿಜ್ಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಗೊ ವಿಮಾನಗಳ ಹಾರಾಟ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್ 4,50,139 ಕಿ. ಮೀ. ದೂರವನ್ನು ಮತ್ತು 2645 ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಸರಕುಗಳನ್ನು 315 ಕಾರ್ಗೊ ವಿಮಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗಾಟ ನಡೆಸಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 100 ವಿದೇಶೀ ಕಾರ್ಗೊ ವಿಮಾನಗಳಾಗಿವೆ. ಬ್ಲೂ ಡಾರ್ಟ್ 1,01,042 ಕಿ. ಮೀ. ದೂರವನ್ನು ಮತ್ತು 1636 ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಸರಕುಗಳನ್ನು 104 ದೇಶೀಯ ಕಾರ್ಗೊ ವಿಮಾನಗಳ ಮೂಲಕ, 25 ಮಾರ್ಚ್ ರಿಂದ 13 ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರ ನಡುವೆ ಸಾಗಾಟ ನಡೆಸಿತು. ಇಂಡಿಗೊ 21,906 ಕಿ. ಮೀ. ದೂರವನ್ನು ಮತ್ತು 21.77 ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಸರಕುಗಳನ್ನು 25 ಕಾರ್ಗೊ ವಿಮಾನಗಳ ಮೂಲಕ 3 ರಿಂದ 13 ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರ ನಡುವೆ ಸಾಗಾಟ ನಡೆಸಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಉಚಿತವಾಗಿ ಸಾಗಿಸಲಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳೂ ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಲಯ
ಏಪ್ರಿಲ್ 13 ರಂದು ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಲಂಡನ್ ನಡುವೆ 28.95 ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಲಂಡನ್ ಗೆ ಸಾಗಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಂದ 15.6 ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸರಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮರಳಿ ಬಂತು. ಅವಶ್ಯಕತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸಲು ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಿಯಮಿತ ಕಾರ್ಗೊ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿರಿಸಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ ದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 7, 2020 ರಂದು 9 ಟನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 8, 2020 ರಂದು 4 ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕೊಲಂಬೊಗೆ ಸಾಗಿಸಿತ್ತು.
ಔಷಧಿಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕೊವಿಡ್ – 19 ಪರಿಹಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು, ಏಪ್ರಿಲ್ 4, 2020 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಏರ್-ಬ್ರಿಡ್ಜ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ತರಲಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸರಕುಗಳ ದಿನಾಂಕವಾರು ಪ್ರಮಾಣ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ದಿನಾಂಕ
ಇಂದ
ಪ್ರಮಾಣ (ಟನ್ ಗಳಲ್ಲಿ)
1
04.4.2020
ಶಾಂಘಾಯ್
21
2
07.4.2020
ಹಾಂಗ್ ಕಾಂಗ್
6
3
09.4.2020
ಶಾಂಘಾಯ್
22
4
10.4.2020
ಶಾಂಘಾಯ್
18
5
11.4.2020
ಶಾಂಘಾಯ್
18
6
12.4.2020
ಶಾಂಘಾಯ್
24
ಒಟ್ಟು
109
ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್ ನಿಂದ ದೇಶೀಯ ಕಾರ್ಗೊ ಸಾಗಣೆ (13.04.2020 ರಂತೆ)
ದಿನಾಂಕ
ವಿಮಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಟನ್ನುಗಳು
ಕಿ. ಮೀ. ಗಳು
13-04-2020
10
111.14
9,900
ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್ ನಿಂದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಗೊ ಸಾಗಣೆ (13.04.2020 ರಂತೆ)
ದಿನಾಂಕ
ವಿಮಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಟನ್ನುಗಳು
ಕಿ. ಮೀ. ಗಳು
13-04-2020
5
55.86
13,706
ಬ್ಲೂ ಡಾರ್ಟ್ ಕಾರ್ಗೊಯಿಂದ ಸಾಗಣೆ (13.04.2020 ರಂತೆ)
ದಿನಾಂಕ
ವಿಮಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಟನ್ನುಗಳು
ಕಿ. ಮೀ. ಗಳು
13-04-2020
10
156.40
8,967.25