Vice President's Secretariat
Accord top priority to farmers and agriculture during the lockdown – Vice President to Center and States
Safeguard the interests of agri- producers as well as the consumers – Vice President
Suggests tweaking of APMC Act to ensure the purchase of farm produce directly from farmers
Vice President asks the governments to ensure smooth transportation of farm produce without any hindrance at state/district borders
Vice President interacts with the Union Agriculture Minister to discuss issues being faced by the farmers during lockdown
Agriculture Minister apprises Vice President of the steps taken by the Governments to help farmers
15 APR 2020 5:53PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu today asked the Centre and State Governments to accord top priority to farmers and agriculture during the lockdown and advised them to facilitate the smooth conduct of farming activities and transportation of agri-produce during this period.
During an interaction with the Union Agriculture Minister, Shri Narendra Singh Tomar at Upa-Rashtrapati Bhawan today, the Vice President appreciated various measures taken by the Agriculture Ministry to protect the farm sector. He wanted the interests of both producers and consumers to be safeguarded.
“Producers in agriculture are not organized and often their views go unheard. So, it is the duty of the governments to protect their interests”, Shri Naidu said. Though it is mainly the duty of the States, the Center should guide and help them from time to time in this regard, he added.
Calling for more focus on perishable agro-produce such as fruits and vegetables, the Vice President said that special care must be taken of storage & marketing of these perishables. He also suggested tweaking of the APMC Act suitably so as to facilitate the purchase of farm produce directly from the farmers so that nobody is forced to go to Mandi. This will help in ensuring adequate availability of fruits, vegetables and other agri-commodities to the consumers, Shri Naidu said.
Emphasizing the need to ensure smooth transportation of farm produce the Vice President asked the authorities to ensure that there is no hindrance during such transportation. Highlighting the current harvest season, he also called for free movement of farm machinery and equipment.
The Agriculture Minister explained in detail the steps taken to safeguard the interests of the farmers. Shri Tomar said that Union Agriculture Ministry is working in close coordination with the States/UTs for this and assured the Vice President that the Government will take all necessary steps to help the farmers in this hour of crises.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
લૉકડાઉન દરમિયાન ખેડૂતો અને ખેતીને સૌથી વધુ પ્રાથમિકતા આપો – ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કેન્દ્ર અને રાજ્યોને કહ્યું
કૃષિ ઉત્પાદકો અને ગ્રાહકોના હિતોની સુરક્ષા કરો – ઉપરાષ્ટ્રપતિ
સીધા જ ખેડૂતો પાસેથી કૃષિ ઉત્પાદનોની ખરીદી માટે APMC અધિનિયમમાં ફેરફાર કરવાનું સૂચન આપ્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સરકારોને કહ્યું કે, રાજ્ય/ જિલ્લા સરહદો પર કોઇપણ અવરોધ વગર કૃષિ ઉત્પાદનોનું સરળ પરિવહન થાય તે સુનિશ્ચિત કરો
લૉકડાઉન દરમિયાન ખેડૂતોને પડી રહેલી સમસ્યાઓ અંગે ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી સાથે ચર્ચા કરી
ખેડૂતોની મદદ માટે સરકારે લીધેલા પગલાં અંગે કૃષિ મંત્રીએ ઉપરાષ્ટ્રપતિને માહિતગાર કર્યા
15 APR 2020 5:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુએ આજે કેન્દ્ર અન રાજ્ય સરકારોને કહ્યું હતું કે, લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન ખેડૂતો અને ખેતીવાડીને સૌથી વધુ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે અને સલાહ આપી હતી કે, આ સમય દરમિયાન ખેતી સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ કૃષિ ઉત્પાદનોનું પરિવહન સરળતાથી થાય તે માટે સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમર સાથે ઉપરાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે આજે વાર્તાલાપ દરમિયાન ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કૃષિ ક્ષેત્રની સુરક્ષા માટે કૃષિ મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવેલા વિવિધ પગલાંની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી કે, ઉત્પાદકો અને ગ્રાહકો બંનેના હિતોની આ સમયમાં સુરક્ષા કરવામાં આવે.
શ્રી નાયડુએ જણાવ્યું હતું કે, “કૃષિ ક્ષેત્રના ઉત્પાદકો સંગઠિત નથી અને અવારનવાર તેમની વાતો સાંભળવામાં આવતી નથી. તેમના હિતોનું રક્ષણ કરવું એ સરકારની ફરજ છે.” તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આમ તો મુખ્યત્વે આ રાજ્યોની ફરજમાં આવે છે તેમ છતાં, કેન્દ્ર સરકારે સમયાંતરે આ સંબંધે તેમને માર્ગદર્શન આપવું જોઇએ અને મદદ કરવી જોઇએ.
ઝડપથી બગડી જાય તેવા ઉત્પાદનો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું કહેતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, ઝડપથી બગડી જાય તેવા ઉત્પાદનોના સંગ્રહ અને માર્કેટિંગ માટે વિશેષ કાળજી લેવી જરૂરી છે. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે, APMC અધિનિયમમાં અનુકૂળ ફેરફાર કરવો જોઇએ જેથી ખેડૂતો પાસેથી સીધી જ કૃષિ ઉત્પાદનોની ખરીદી કરી શકાય જેથી કોઇપણ વ્યક્તિને આવશ્યકપણે બજારમાં જવાની જરૂર ન રહે. શ્રી નાયડુએ ઉમેર્યું હતુંકે, તેનાથી ફળ, શાકભાજી અને અન્ય કૃષિ ઉત્પાદનો ગ્રાહકોને પૂરતા પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ થઇ શકશે.
કૃષિ ઉત્પાદનોનું પરિવહન સરળતાથી થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂર છે તે વાત પર ભાર મૂકતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સત્તામંડળોને કહ્યું હતું કે, તેઓ સુનિશ્ચિત કરે કે આવા પરિવહનમાં કોઇપણ પ્રકારનો અવરોધ ન આવે. વર્તમાન લણણીની મોસમનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે ખેતી સંબંધિત મશીનરી અને ઉપકરણોની મુક્ત હેરફેર થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા પણ કહ્યું હતું.
ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા વિવિધ પગલાંની વિગતો કૃષિ મંત્રીએ તેમને આપી હતી. શ્રી તોમરે કહ્યું હતું કે, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રાલય તમામ રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથે નીકટતાથી સંકલન કરીને કામ કરી રહ્યું છે અને ઉપરાષ્ટ્રપતિને ખાતરી આપી હતી કે, સરકાર આ કટોકટીના સમયમાં ખેડૂતોને મદદ માટે તમામ જરૂરી પગલાં લેશે.