શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
વેતન માસ માર્ચ 2020નાં ઈલેક્ટ્રોનિક ચલણ કમ રિટર્ન (ECR) ફાઈલ કરવાની તારીખ 15.04.2020 થી લંબાવીને 15.05.2020 કરવામાં આવી
લૉકડાઉનના ગાળામાં વેતનની ચૂકવણી કરનારાં આશરે 6 લાખ એકમોને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ
15 APR 2020 5:48PM by PIB Ahmedabad
કોરોનાવાયરસને કારણે ઉભી થયેલી અભૂતપૂર્વ પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં લેતા તથા તા. 24.03.2020ની મધરાતથી કેન્દ્ર સરકારે જાહેર કરેલા લૉકડાઉનને લીધે જે માલિકોએ તેમના કર્મચારીઓને માર્ચ 2020નુ વેતન ચૂકવી દીધુ હોય તેમના માટે વેતન માસ માર્ચ 2020 માટેનાં ઈલેક્ટ્રોનિક ચલણ કમ રિટર્ન (ECR) ફાઈલ કરવાની તારીખ લંબાવીને 15.05.2020 કરવામાં આવી છે.
સામાન્ય રીતે માર્ચ 2020 માટેની નિયત તારીખ 15.04.2020 હોય છે. આથી ઈપીએફ અને એમપી એકટ 1952 હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલાં એકમોને વધારાનો 30 દિવસનો છૂટનો સમય માર્ચ 2020 માટેના યોગદાનની તથા વહિવટી ખર્ચની કપાત માટે આપવામાં આવ્યો છે.
શ્રમ અને રોજગાર વિભાગનો ઉપર મુજબનો નિર્ણય જે માલિકોએ પોતાના કર્મચારીઓને માર્ચ, 2020નાં વેતન ચૂકવી દીધાં હશે તેમને અને કોરોનાવાયરસ મહામારી દરમિયાન વેતનની ચૂકવણી કરનાર એકમોના માલિકને પ્રોત્સાહન તરીકે આપવામાં આવ્યો છે. આ નિર્ણય પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજનાના આશયને ધ્યાનમાં રાખીને નોકરીમાં અવરોધ નિવારવા અને તથા કર્મચારીઓ તેમની કમાણીથી મહામારીનો સામનો કરવામાં સહાયરૂપ થવા માટેનો છે.
આ રાહતથી આશરે 6 લાખ જેટલાં એકમો કોઈ પણ ચૂક વગર આશરે 5 કરોડ કર્મચારીઓને વેતન ચૂકવીને ઈસીઆર ફાઈલ કરી શકશે.
માલિકોએ માર્ચ 2020ના ઈસીઆરમાં માર્ચ 2020માં કઈ તારીખે વેતનની ચૂકવણી કરી તે જાહેર કરવાનુ રહેશે.
આ મુજબનુ ડેકલેરેશન કરેલુ ઈસીઆર તથા માર્ચ 2020નુ યોગદાન તથા અને વહિવટી ખર્ચાઓ હવે 15.5.2020 પહેલાં ચૂકવી દેવાના રહેશે.
માર્ચ 2020નાં વેતન ચૂકવનાર માલિકોને ઈપીએફનાં માર્ચ, 2020નાં બાકી નાણાં ચૂકવણીની પાકતી તારીખ લંબાવવાનો લાભ તો મળશે જ પણ સાથે સાથે તે જો તા. 15.05.2020ના રોજ અથવા તો તે પહેલાં તો વ્યાજ અને દંડની જવાબદારી પણ ટાળી શકશે.

Ministry of Labour & Employment
Date of Filing Electronic Challan Cum Return (ECR) for Wage Month March, 2020 Extended Up to 15.05.2020 from 15.04.2020
Move Incentivises About 6 Lakh Establishments for Salary Payments During Lockdown Period
15 APR 2020 5:48PM by PIB Delhi
Considering the unprecedented situation created by COVID-19 and lockdown announced by the Central Government from 24.03.2020 midnight onwards to prevent the spread of Covid-19, the due date for filing of Electronic Challan Cum Return (ECR) for wage month March, 2020 is extended up to 15.05.2020 for employers who have paid wages to their employees for March, 2020.
The due date for March, 2020 is ordinarily 15.04.2020, so grace period of thirty days has been allowed to the establishments covered under EPF & MP Act, 1952 to remit the contributions and administrative charges due for March, 2020
The above decision of Ministry of Labour and Employment is to support and provide relief to Employers of establishments which have disbursed wages for March, 2020 to its employees and an incentive to employers for wage payment to employees during COVID-19 pandemic. The move is in keeping with the objective of the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana to prevent disruption in employment and ensure earning to employees to help them fight the pandemic.
This relief will benefit about 6 lakh establishments to file ECRs without default by paying salary to about 5 crore employees.
The employers have to declare the date of disbursement of wage for March, 2020 in the ECR for March, 2020.
The ECR, with the said declaration, and contributions and administrative charges for March, 2020 are now due on or before 15.05.2020.
The employers disbursing the wages for March, 2020 not only get relief of extension of due date for payment of EPF dues for March, 2020 but also avoid liability of interest and penalty, if they remit on or before 15.05.2020.