પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
ટૂંકા સમયગાળામાં બલ્ક ડ્રગ્સના ઉપલબ્ધતા વધારવા/ઉત્પાદન વધારવા પર્યાવરણ અસર આકારણી (ઇઆઇએ) અધિસૂચના, 2006માં મુખ્ય સુધારો કરવામાં આવ્યો
બે અઠવાડિયાની અંદર આ પ્રકારની 100થી વધારે દરખાસ્તો મળી
15 APR 2020 7:34PM by PIB Ahmedabad
નોવેલ કોરોનાવાયરસ (કોવિડ-19)ના વૈશ્વિક રોગચાળાથી ઊભી થયેલી અભૂતપૂર્વ સ્થિતિનો સામનો કરવા અને વિવિધ દવાઓની ઉપલબ્ધતા વધારવા કે એનું ઉત્પાદન વધારવા પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલયે 27 માર્ચ, 2020નાં રોજ ઇઆઇએ અધિસૂચના, 2006માં સુધારા કર્યા છે. વિવિધ બિમારીઓની સારવાર માટે ઉત્પાદન થતી બલ્ક ડ્રગ્સ અને ઇન્ટરમીડિયેટના સંબંધમાં કાર્યરત તમામ પ્રોજેક્ટ કે એક્ટિવિટીને હાલની કેટેગરી ‘A’ને ‘B2’ કેટેગરીમાં પુનઃવર્ગીકૃત કરવામાં આવી છે.
કેટેગરી B2 અંતર્ગત આવતા તમામ પ્રોજેક્ટને બેઝ લાઇન ડેટાના કલેક્શન, ઇઆઇએ, અભ્યાસો અને સરકારી સલાહની જરૂરિયાતમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે. આ પ્રકારની દરખાસ્તોનાં પુનઃવર્ગીકરણથી રાજ્ય સ્તરે મૂલ્યાંકનનું વિકેન્દ્રીકરણની સુવિધા ઊભી થઈ છે, જેથી પ્રક્રિયા ઝડપી બને. સરકારનું આ પગલું ટૂંકા ગાળાની અંદર દેશમાં મહત્ત્વપૂર્ણ દવાઓ/ડ્રગ્સની ઉપલબ્ધતા વધારવાને ધ્યાનમાં રાખીને લેવાયું છે. આ સુધારો 30 સપ્ટેમ્બર, 2020 સુધી પ્રાપ્ત થયેલા તમામ દરખાસ્તનો લાગુ છે. રાજ્યોને આ પ્રકારની દરખાસ્તો પર ઝડપથી પ્રક્રિયા કરવા સૂચના જાહેર થઈ છે.
ઉપરાંત આપેલી સમયમર્યાદાની અંદર દરખાસ્તોના ઝડપી નિકાલને સુનિશ્ચિત કરવા મંત્રાલયે રાજ્યોને વીડિયો કોન્ફરન્સ જેવી ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની સલાહ પણ આપી છે, જે એ હકીકતને ધ્યાનમાં લઈને આપી છે કે, વાસ્તવિક ધોરણે પ્રવર્તમાન સ્થિતિને ધ્યાનમાં લેતા દરખાસ્તોનું મૂલ્યાંકન રુબરુ બેઠકો દ્વારા શક્ય નથી.
બે અઠવાડિયાની અંદર આ કેટેગરીમાં 100થી વધારે દરખાસ્તો પ્રાપ્ત થઈ છે, જે રાજ્યોમાં સંબંધિત નિયમનકારી વિભાગો દ્વારા નિર્ણય લેવાના વિવિધ સ્તરોમાં છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Key amendment to Environment Impact Assessment(EIA) Notification 2006,to ramp up availability/production of bulk drugs within short span of time.
Within a period of about two weeks, more than 100 such proposals received
15 APR 2020 7:34PM by PIB Delhi
To address unprecedented situation arising from global outbreak of Novel Corona Virus (COVID-19), and to ramp up availability or production of various drugs, Ministry of Environment,Forest and Climate Change on 27th March 2020, has made an amendment to EIA Notification 2006. All projects or activities in respect of bulk drugs and intermediates, manufactured for addressing various ailments, have been re-categorized from the existing Category ‘A’ to ‘B2’ category.
Projects falling under Category B2 are exempted from requirement of collection of Base line data, EIA Studies and public consultation. The re-categorization of such proposals has been done to facilitate decentralization of appraisal to State Level so as to fast track the process. This step of the Govt is with a view to help in increasing the availability of the important medicines/ drugs in the country within short span of time. This amendment is applicable to all proposals received up to 30th September 2020. The states have also been issued advisories to expeditiously process such proposals.
Further, to ensure expeditious disposal of the proposals within given time-line, Ministry has also advised states to use information technology e.g. video conference, considering the fact that in view of the prevailing situation on ground, appraisal of proposals may not be possible through physical meetings.
Within a period of about two weeks, more than 100 proposals have been received under this category, which are at different levels of decision making by the concerned regulatory authorities in the states.