Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister chairs the National Conference on Kharif crops 2020 through video conference
States should aim to achieve the kharif target and take up doubling of farmers’ income in mission mode: Shri Narendra Singh Tomar
Foodgrains production target for FY 2020-21 fixed at 298.0 million tonnes
“Prime Minister has ensured that ‘Goan, Garib aur Kisan’ do not suffer during this crisis”: Shri Tomar
16 APR 2020 3:26PM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar has said that all States should aim to achieve the kharif target and doubling of farmers’ income should be taken up in mission mode. Addressing the National Conference on Kharif crops 2020 through video conference, he assured the States that the Government of India will remove any obstacles that the States are facing.
The main aim of the National Kharif Conference was to discuss various issues and list out steps in consultation with the States about preparedness for Kharif cultivation in view of the lockdown situation.
Shri Tomar said that the extraordinary situation due to the Coronavirus has to be met with a fighting spirit by the Agriculture sector and everyone has to rise to the occasion and perform. He said the Prime Minister Shri Narendra Modi has ensured that “Goan, Garib aur Kisan” (Village, Poor and Farmers) do not suffer during this crisis. Shri Tomar urged the states that the two schemes, - PM Fasal Bima Yojana and Soil Health Card scheme, should be explained to each farmer.
The Minister informed the States that the All India Agri Transport Call Centre has been started to ensure that Agriculture is not affected due to the lockdown. He also asked them to use e-NAM extensively. Shri Tomar called upon the States to implement the Union Home Ministry exemptions and relaxations for Agriculture sector while ensuring social distancing and social responsibility norms.
The target of foodgrains production for the year 2020-21 has been fixed at 298.0 million tonnes. During the FY 2019-20, against the foodgrain production target of 291.10 million tonnes, higher production of about 292 million tonnes is anticipated mainly due to enhancement of area coverage and productivity of various crops.
The Minister of State for Agriculture, Shri Parshottam Rupala, while addressing participants of National Conference, said benefits of the PM Fasal Bima Yojana should be explained to the farmers. Shri Rupala said that agriculture and horticulture sector in our country has become a key driving element for economic development in many States. Besides having record foodgrains production last year (2018-19), country has also produced about 313.85 million metric tonnes of horticulture produce from an area of about 25.49 million hectare, which accounts for about 13 percent of the total world production of fruits. India is the second largest producer of vegetables, after China, he said.
In his address, the MoS (Agriculture) Shri Kailash Choudhary said that in the present situation of climatic change along with change in rainfall pattern, achieving record foodgrains production of about 285 million tonnes in 2018-19 which is further likely to increase to 292 million tonnes during 2019-20 is remarkable. All these were possible due to various technological advancements including varietal improvement as well as dedicated and coordinated efforts of Central and State Governments, he said.
Shri Sanjay Aggarwal, Secretary (Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare), in his concluding remarks, said that although our country has become food surplus, but still we have to accelerate the production and productivity of agriculture and horticulture sectors for ensuring food and nutritional security in the rural areas. He apprised the participants about major new initiatives taken by the Ministry for increasing production of crops and income of the farmers like intensification of “Per Drop More Crop” under flagship Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) by promotion of drip and sprinkler irrigation systems for improving water and fertilizer use efficiency, Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY), revised farmer friendly “Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY)”, e-NAM initiative to provide farmers an electronic online trading platform, intensification of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Yojana, introduction of Central Sector Scheme of Pradhan Mantri Kisan Pension Yojana (PM-KPY), launching of PM-AASHA scheme to ensure MSP to farmers for oilseeds, pulses and crops, and Minimum Support Price (MSP) at a level of at least 2 times the cost of production along with various provisions for Direct Marketing in view of COVID-19 and advisory/Guidelines for agriculture management in the event of lockdown to ensure better economic return to the farmers.
Making a detailed presentation on the strategies for crop management in Kharif season especially during the pandemic lockdown, Dr. S. K. Malhotra, Agriculture Commissioner said that cultivable/agriculture land has reduced by about 2.74 million hectare during the last two decades (1988-89 to 2018-19). However, during the same period the gross cropped area has increased from 182.28 million hectare to 196.50 million hectare, with net area sown remaining largely unchanged at 140 million hectare. He further cited that production of foodgrains has increased from 169.92 million tonnes to 284.96 million tonnes in the corresponding period due to various technological and policy interventions.
As regards the Rabi crops, it has been decided that all States will ensure procurement at Village/Block levels as farmers are not allowed to move out of block due lockdown position. In addition, all States are taking steps for Direct Marketing/purchasing of crop produce from farmers.
Advisory/Guidelines have been issued to the all States and relaxation given for movement of trucks/ vehicles loaded with seeds and fertilizers to ensure timely availability of such inputs at Village/Block levels across the country. Government has also strengthened the e-NAM system to provide farmers an electronic online trading platform and better economic return to the farmers.
Despite several efforts in past decades, large agriculture area is still dependent on the monsoons and in the event of failure of monsoons, farmers have been facing hardship for survival of their crops. In view to resolve these problems “Prime Minister Krishi Sinchayee Yojana” (PMKSY) is being implemented with aim to expanding cultivable area under assured irrigation, improve on-farm water use efficiency to reduce wastage of water, enhance the adoption of precision-irrigation and other water saving technologies.
The format of State Action Plan (SAP) for advance planning and implementation of the National Food & Nutritional Security Mission (NF&NSM) has been simplified and reduced to about one page, so that States can get the SAPs prepared and submit the same to GoI after approval of competent authority with bare minimum efforts. NF&NSM is mainly a mandate for production of foodgrains and is implemented on projectised mode through State Agriculture Departments across the country.
Once SAPs are received, the same will be examined in a week’s time and approval will be conveyed to implementing agencies. Project Monitoring Team exists at Central and State levels for guiding in formulation of SAPs and also for monitoring through field visit and farmers’ interaction. Geo-tagging of various interventions are also undertaken to ensure transparency in the programme implementation.
Special Secretaries, Additional Secretary (Agriculture) and senior officers from DAC&FW, ICAR and officers of different State Governments participated in the National Conference through video conferencing. An interaction session was also organized with Agriculture Production Commissioners and Principal Secretaries of all the States in five groups to share the achievement, challenges and strategies to be adopted in respective states for increasing area coverage, production and productivity during Kharif season in agriculture sectors.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
2020 ఖ‌రీఫ్ పంట‌ల‌పై జాతీయ స‌ద‌స్సుకు వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా అద్య‌క్ష‌త‌ వ‌హించిన కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ శాఖ మంత్రి న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్‌
రాష్ట్రాలు ఖ‌రీఫ్ ల‌క్ష్యాల‌ను సాధించ‌డానికి కృషి చేయాలి, రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేసేందుకు స్ప‌ష్ట‌మైన ల‌క్ష్యాల‌తో ప‌నిచేయాలి : శ్రీ న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్‌
ఆహార ధాన్యాల ఉత్ప‌త్తి ల‌క్ష్యం 2020-21 సంవ‌త్స‌రానికి 298.0 మిలియ‌న్ ట‌న్నులుగా నిర్ణ‌యం
గావ్‌,గ‌రీబ్, కిసాన్‌లు ప్ర‌స్తుత సంక్షోభ స‌మ‌యంలో ఇబ్బందులు ప‌డ‌కుండా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి హామీ: శ్రీ‌న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్
16 APR 2020 3:26PM by PIB Hyderabad
ఖరీఫ్ లక్ష్యాన్ని సాధించడమే అన్ని రాష్ట్రాల లక్ష్యమని, రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయడం మిషన్ మోడ్‌లో చేపట్టాలని కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ అన్నారు. వీడియో సమావేశం ద్వారా ఖరీఫ్ పంటల 2020 జాతీయ సమావేశంలో ప్రసంగించిన ఆయన, రాష్ట్రాలు ఎదుర్కొంటున్న ఏవైనా అడ్డంకుల‌ను ఎదుర్కొంటుంటే వాటిని భారత ప్రభుత్వం తొలగిస్తుందని హామీ ఇచ్చారు.
లాక్‌డౌన్‌ పరిస్థితిని దృష్టిలో ఉంచుకునివివిధ స‌మ‌స్య‌లు, ఖరీఫ్ సాగుకు సంసిద్ధత గురించి చర్చించడం , రాష్ట్రాలతో సంప్రదించి తీసుకోవ‌ల‌సిన చ‌ర్య‌ల జాబితాను సిద్ధం చేయ‌డం, జాతీయ ఖరీఫ్ సమావేశం ప్రధాన లక్ష్యం.
కరోనావైరస్ వల్ల ఏర్ప‌డిన‌ అసాధారణ పరిస్థితిని వ్యవసాయ రంగం పోరాట పటిమతో ఎదుర్కోవ‌ల‌సి ఉందని, ప్రతి ఒక్కరూ సంద‌ర్భానికి త‌గిన‌ట్టు ప‌నిచేయాల‌ని శ్రీ తోమర్ అన్నారు. ఈ సంక్షోభ సమయంలో గావ్‌, గారిబ్ , కిసాన్" (గ్రామం, పేద లు రైతులు) బాధపడకుండా ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ భరోసా ఇచ్చారని ఆయన అన్నారు. పిఎం ఫసల్ బీమా యోజన, భూసార ప‌రిరక్ష‌ణ కార్డు పథకం అనే రెండు పథకాలను ప్రతి రైతుకూ వివరించాలని శ్రీ తోమర్ రాష్ట్రాలను కోరారు.
లాక్‌డౌన్ కారణంగా వ్యవసాయరంగం ప్రభావితం కాకుండా ఉండేలా అఖిల భారత అగ్రి ట్రాన్స్‌పోర్ట్ కాల్ సెంటర్‌ను ప్రారంభించినట్లు రాష్ట్రాలకు మంత్రి తెలిపారు. ఈ-నామ్‌ను విస్తృతంగా ఉపయోగించాలని ఆయన కోరారు. సామాజిక దూరం, సామాజిక బాధ్యత ప్రమాణాలను పాటిస్తూ , వ్యవసాయ రంగానికి కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ ఇచ్చిన మినహాయింపులు, సడలింపులను అమలు చేయాలని శ్రీ తోమర్ రాష్ట్రాలకు పిలుపునిచ్చారు.
.2020-21 సంవత్సరానికి ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి లక్ష్యాన్ని 298.0 మిలియన్ టన్నులుగా ప్ర‌భుత్వం నిర్ణ‌యించింది.. 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి లక్ష్యం 291.10 మిలియన్ టన్నులు కాగా, సుమారు 292 మిలియన్ టన్నుల మేర‌కు అధిక ఉత్పత్తి రాగ‌ల‌ద‌ని అంచ‌నా .ప్రధానంగా సాగు విస్తీర్ణంలో పెరుగుద‌ల‌, వివిధ పంటల ఉత్పాదకత పెరుగుద‌ల కార‌ణంగా దిగెబ‌డి పెర‌గ‌వ‌చ్చ‌ని అంచ‌నా.
జాతీయ వ్యవసాయ సదస్సులో పాల్గొన్న వారి నుద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ , వ్యవసాయ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పార్శోత్తం రూపాలా , పిఎం ఫసల్ బీమా యోజన ప్రయోజనాలను రైతులకు వివరించాలని సూచించారు. మన దేశంలో వ్యవసాయం , ఉద్యాన రంగం అనేక రాష్ట్రాల్లో ఆర్థికాభివృద్ధికి కీలకమైనదిగా మారిందని శ్రీ రూపాలా అన్నారు.
గత సంవత్సరం (2018-19) లో, రికార్డు స్థాయిలో ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి జ‌ర‌గ‌డంతో పాటు, దేశం,25.49 మిలియ‌న్ హెక్టార్ల‌లో, సుమారు 313.85 మిలియన్ మెట్రిక‌ల్ ట‌న్నుల ఉద్యాన వ‌న పంట‌ల‌ను పండించింది. ఇది మొత్తం ప్రపంచ పండ్ల ఉత్పత్తిలో 13 శాతం. చైనా తరువాత కూరగాయల ఉత్పత్తిలో భారతదేశం రెండవ స్థానంలో ఉందని ఆయన అన్నారు.
వ్య‌వ‌సాయ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి మాట్లాడుతూ, వర్షపాత విధానంలో మార్పుతో పాటు వాతావరణ మార్పుల పరిస్థితిలో, 2018-19లో రికార్డు స్థాయిలో ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తిని 285 మిలియన్ టన్నులు సాధించింది, ఇది 2019-20లో292 మిలియన ట‌న్నుల‌కు పెరగ‌నుండ‌డం గొప్ప విష‌యం
కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అంకితభావంతో , సమన్వయంతో సాగిస్తున్న కృషి, వివిధ ర‌కాల సాంకేతిక పురోగతి వల్ల ఇవన్నీ సాధ్యమయ్యాయని ఆయన అన్నారు.
మన దేశం ఆహారధాన్యాల మిగులు దేశంగా మారినప్పటికీ, గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో ఆహారం , పోషకవిలువ‌లు భ‌ద్ర‌త క‌ల్పించ‌డానికి, వ్యవసాయం , ఉద్యానవన రంగాల ఉత్పత్తి , ఉత్పాదకతను పెంచాల్సిన‌ అవసరం ఉందని శ్రీ సంజయ్ అగర్వాల్ ,కార్యదర్శి (వ్యవసాయం, సహకారం ,రైతు సంక్షేమం) త‌మ ప్ర‌సంగంలో అన్నారు.
పంట‌ల ఉత్ప‌త్తి పెంచ‌డానికి , రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచ‌డానికి త‌మ మంత్రిత్వ‌శాఖ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కృషి సించాయి యోజ‌న (పిఎంకెఎస్‌వై) కింద ప‌ర్ డ్రాప్ మోర్ క్రాప్ కార్య‌క్ర‌మాన్ని పెద్ద ఎత్తున అమ‌లు చేస్తున్న‌ట్టు ఆయ‌న ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్న వారికి వివ‌రించారు.పంరంప‌రాగ‌త్ కృషి వికాస్‌యోజ‌న‌(పికెవివై) , ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఫ‌స‌ల్ బీమా యోజ‌న‌, ఈ నామ్ , ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధియోజ‌న‌, కేంద్ర ప‌థ‌క‌మైన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కిసాన్ పెన్ష‌న్ స్కీమ్‌,నూనె గింజ‌లు, పప్పులు, పంట‌ రైతుల‌కు వారి ఉత్ప‌త్తి ఖ‌ర్చు కంటే రెండిత‌లు మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర క‌ల్పించేందుకు పిఎం- ఆశా ప‌థ‌కం అమ‌లుతోపాటు కోవిడ్ -19 ప‌రిస్థితుల కార‌ణంగా డైర‌క్ట్ మ‌ర్కెటింగ్ , వ్య‌వ‌సాయ యాజ‌మాన్యానికి సంబంధించి త‌గిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు జారీ అయిన‌ట్టు ఆయ‌న చెప్పారు.
గత రెండు దశాబ్దాలలో (1988-89 నుండి 2018-19) వరకు సాగు , వ్యవసాయ భూమి విస్తీర్ణం సుమారు 2.74 మిలియన్ హెక్టార్ల వరకు తగ్గిందని వ్యవసాయ కమిషనర్ డాక్టర్ ఎస్.కె. మ‌ల్హోత్రా చెప్పారు . అయితే, అదే కాలంలో స్థూల పంట విస్తీర్ణం 182.28 మిలియన్ హెక్టార్ల నుండి 196.50 మిలియన్ హెక్టార్లకు పెరిగింది, నికరంగా పంట‌వేసింది 140 మిలియన్ హెక్టార్లలోనే ఇందులో పెద్ద‌గా మార్పు లేదు.. వివిధ సాంకేతిక ప‌ద్ధ‌ల వినియోగం, ప్ర‌భుత్వప‌రంఆ విధానప‌ర‌మైన చ‌ర్య‌ల‌ కారణంగా ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి 169.92 మిలియన్ టన్నుల నుండి 284.96 మిలియన్ టన్నులకు పెరిగిందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
రబీ పంటలకు సంబంధించి, లాక్‌డౌన్ కార‌ణంగా రైతులు బ‌య‌ట‌కు వెళ్లేందుకుఅనుమ‌తించ‌క‌పోవ‌డంతో , గ్రామ‌, బ్లాక్ స్థాయిలో అన్ని రాష్ట్రాలు గ్రామ , బ్లాక్ స్థాయిలో ధాన్యం సేకరణను చేప‌ట్టాల‌ని నిర్ణయించాయి. అదనంగా, అన్ని రాష్ట్రాలు రైతుల నుండి ప్రత్యక్ష మార్కెటింగ్ ద్వారా పంట ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయడానికి చర్యలు తీసుకుంటున్నారు.
.
అన్ని రాష్ట్రాలకు ఇందుకు సంబంధించిన‌/ మార్గదర్శకాలు జారీ చేశారు. దేశవ్యాప్తంగా గ్రామ‌ / బ్లాక్ స్థాయిలో ఇటువంటి ఇన్‌పుట్‌లు సకాలంలో లభించేలా చూడటానికి విత్తనాలు , ఎరువులతో నిండిన ట్రక్కులు , వాహనాలు వెళ్ళ‌డానికి సడలింపు ఇచ్చారు.. రైతులకు ఎలక్ట్రానిక్ ఆన్‌లైన్ ట్రేడింగ్ ప్లాట్‌ఫామ్ అందుబాటులోకి తెచ్చింది. మెరుగైన ఆర్థిక రాబడిని అందించడానికి ప్రభుత్వం ఈ-నామ్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేసింది.
గడ‌చిన ప‌లు దశాబ్దాలలో అనేక ప్రయత్నాలు చేసినప్పటికీ, ఎక్కువ భాగం సాగుభూమి ఇప్పటికీ వర్షాధారంగా ఉంది. వర్షాలు కుర‌వ‌నప్పుడు , రైతులు తమ పంటల‌ను కాపాడుకోవ‌డం కోసం ఇబ్బందులు ప‌డుతున్నారు. ఈ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి "ప్రధాన మంత్రి కృషి సిన్చాయీ యోజన" (పిఎంకెఎస్వై) ,నీటిస‌ర‌ఫ‌రాకు హామీ ఇస్తూ సాగు విస్తీర్ణాన్ని విస్తరింప‌చేస్తోంది., నీటి వృధాను అరిక‌ట్ట‌డానికి వ్యవసాయ క్షేత్రంలో నీటి వినియోగ సామర్థ్యాన్ని -నీటిపారుదల వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను మెరుగుపరచడం నీటి పొదుపు న‌కు సంబంధించి ఇత‌ర సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాల‌ను చేప‌డుతున్నారు.
స్పెషల్ సెక్రటరీలు, అదనపు కార్యదర్శి (వ్యవసాయం) , డిఎసి & ఎఫ్‌.డ‌బ్ల్యుఎ, , ఐసిఎఆర్ నుండి సీనియర్ అధికారులు , వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అధికారులు ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జాతీయ సదస్సులో పాల్గొన్నారు. ఖరీఫ్ సీజన్లో విస్తీర్ణం, ఉత్పత్తి , ఉత్పాదకత పెంచడానికి ఆయా రాష్ట్రాల్లో అవలంబించాల్సిన ప‌ద్ధ‌తులు, సాధించిన విజ‌యాలు, ఎదురౌతున్న సవాళ్లు , వ్యూహాలను పంచుకునేందుకు వ్యవసాయ ఉత్పత్తి కమిషనర్లు, అన్ని రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులతో ఐదు బృందాలుగా ఒక ఇంటరాక్షన్ సెషన్ నిర్వహించారు.