Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
16 APR 2020 6:18PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps for prevention, containment and management of COVID-19 through a collective effort with the States/UTs. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare yesterday held a video conference with health functionaries and senior officials as well as field officers of the World Health Organization (WHO) on the containment measures for COVID-19 in India in presence of Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare.
Dr. Harsh Vardhan was apprised that WHO officers working at district level are doing technical coordination for the development of Micro Plans for clusters and outbreak containment with States/UT officials and also helping them in devising a strategy for continued surveillance of districts. WHO’s national polio surveillance network team will support Ministry of Health & Family Welfare to further strengthen the ongoing surveillance and response based on transmission scenarios & testing of cases.
Dr. Harsh Vardhan also held an interaction with Indian industry leaders organized by Confederation of Indian Industry (CII) where he thanked them for contributing to the PM-CARES fund. He assured them that the Government is aware of the difficulties faced by them and allayed their concerns with respect to measures being undertaken for revival of the economy. He also encouraged them to make best use of the Make in India opportunities in healthcare posed by COVID-19 so that the country comes out more resilient and self-reliant in providing critical health care equipment.
Ministry of Health and Family Welfare has issued a public advisory for safe drinking water practices during the lockdown. The public health departments has been advised to augment water supplies with special focus on relief camps and for vulnerable sections of the society. Appropriate use of chlorine tablets, bleaching powder and hypochlorite solution is also advised.
Ministry of Health and Family Welfare has also issued a detailed guideline to all the States / UTs on enabling delivery of essential health care services to meet the unprecedented demand on the current healthcare system during the outbreak. These services include maternal child health, prevention and management of communicable health diseases, treatment of chronic diseases to avoid complications and addressing emergencies. It is also been advised that these services should be provided while ensuring safety for healthcare workers. Besides COVID-19 dedicated facilities, remaining facilities shall continue providing such services with the help of Not for profit and the private sector. Tele-health services should be promoted to prevent overcrowding.
It has also been suggested that the services such as immunization and ante-natal care should be reorganised during the period of lockdown or restrictions and days can be fixed for such services duly adhering to physical distancing and other prevention of infection protocol. Pregnant women, children with SAM (Severe and Acute Malnourishment), TB, leprosy, HIV, viral hepatitis, COPD, dialysis should be followed through the primary health care team at Sub Health Centre and Ayushman Bharat Health & Wellness Centres (HWCs).
As of today, 12,380 confirmed cases and 414 deaths for COVID-19 have been reported in the country. As many as 1489 persons have been cured/discharged after recovery. Case Fatality Rate (CFR) of COVID-19 cases in India is 3.3%. The ppercentage of people recovered, so far, is 12.02%
As of now, 325 districts have not reported any cases. Mahe, Puducherry has not reported any fresh positive case since the last 28 days. The following districts have not reported any new case during the last 14 days:
State
No. of Districts
Name of the District(s)
Bihar
1
Patna
West Bengal
1
Nadia
Rajasthan
1
Pratapgarh
Gujarat
2
Gir Somnath, Porbandar
Telangana
1
Bhadradari Kothagudem
Goa
1
South Goa
Uttarakhand
1
Pauri Garhwal
UP
1
Pilibhit
J&K
1
Rajouri
Manipur
1
Imphal West
Chhattisgarh
3
Bilaspur, Durg & Rajnandgaon, Raipur
Mizoram
1
Aizawl West
Karnataka
5
Davangere, Kodaggu, Tumkur, Udupi & Bellary
Kerala
2
Wayanad & Kottayam
Punjab
2
SBS Nagar
Hoshiarpur (29-03-2020)
Haryana
2
Panipat
Rohtak (30-03-2020)
Madhya Pradesh
1
Shivpuri District
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
16 APR 2020 6:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਅ, ਇਸ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਰੈਗੂਲਰ ਤੌਰ `ਤੇ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਫੀਲਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਉੱਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਲਸਟਰਾਂ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਬਾਰੇ ਇਕ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੋਲੀਓ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਟੀਮ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚਲ ਰਹੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਸੀਆਈਆਈ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਰ ਨੂੰ ਗਲਤ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਉਪਕਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਬਣ ਸਕੇ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਬਾਰੇ ਇਕ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਜਨ-ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਸਹਾਇਤਾ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਵਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਕਲੋਰੀਨ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ, ਬਲੀਚਿੰਗ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਹਾਈਪੋ-ਕਲੋਰਾਈਟ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਗਾਈਡ ਲਾਈਨਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ-ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਛੂਤਛਾਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤਾਕਿ ਗੁੰਝਲਾਂ ਪੈਦਾ ਨਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਸਮਰਪਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਾਕੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮੁਨਾਫਾ ਨਾ ਲੈਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਟੈਲੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੀੜ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ, ਗੰਭੀਰ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਟੀਬੀ, ਕੋਹਡ਼, ਐਚਆਈਵੀ, ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ, ਸੀਓਪੀਡੀ, ਡਾਇਲਸਿਜ਼ ਆਦਿ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉੱਪ-ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 12,380 ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 414 ਮੌਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ। 1489 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਮੌਤ ਦਰ (ਸੀਐੱਫਆਰ) 3.3 ਫੀਸਦੀ ਰਹੀ। ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 12.02 ਰਿਹਾ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 325 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ। ਮਹੇ, ਪੁੱਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਈ ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਬੀਤੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਇਆ। ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ।
ਰਾਜ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਾਂ
ਬਿਹਾਰ
1
ਪਟਨਾ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
1
ਨਾਦੀਆ
ਰਾਜਸਥਾਨ
1
ਪ੍ਰਤਾਪਗਡ਼੍ਹ
ਗੁਜਰਾਤ
2
ਗਿਰ ਸੋਮਨਾਥ ਪੋਰਬੰਦਰ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1
ਭਦਰਾਦਰੀ ਕੋਠਾਗੁਡਮBhadradari Kothagudem
ਗੋਆ
1
ਦੱਖਣੀ ਗੋਆ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1
ਪੌਡ਼ੀ ਗਡ਼ਵਾਲ
ਯੂਪੀ
1
ਪੀਲੀਭੀਤ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
1
ਰਾਜੌਰੀ
ਮਣੀਪੁਰ
1
ਇੰਫਾਲ ਪੱਛਮੀ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3
ਬਿਲਾਸਪੁਰ, ਦੁਰਗ ਅਤੇ ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ, ਰਾਏਪੁਰ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1
ਆਇਜ਼ਵਾਲ ਪੱਛਮੀ
ਕਰਨਾਟਕ
5
ਦਾਵਨਗਿਰੀ, ਕੋਡਾਗੂ, ਟੁਮਕੂਰ, ਉਡੱਪੀ ਅਤੇ ਬੇਲਾਰੀ
ਕੇਰਲ
2
ਵਾਇਨਾਡ ਅਤੇ ਕੋਟਾਯਾਮ
ਪੰਜਾਬ
2
ਐਸਬੀਐਸ ਨਗਰ
ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ (29-03-2020)
ਹਰਿਆਣਾ
2
ਪਾਨੀਪਤ
ਰੋਹਤਕ (30-03-2020)
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1
ਸ਼ਿਵਪੁਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਰੀ ਸਹੀ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ https://www.mohfw.gov.in/.