Ministry of Finance
Smt. Nirmala Sitharaman attends the Plenary Meeting of the International Monetary and Financial Committee (IMFC) of the IMF through video-conference
16 APR 2020 7:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman attended through video-conference the Plenary Meeting of the International Monetary and Financial Committee, the Ministerial-level committee of the International Monetary Fund (IMF) here today.
The discussions at the meeting were based on IMF Managing Director’s Global Policy Agenda titled, “Exceptional Times – Exceptional Action”. The members of the IMFC updated the committee on the actions and measures taken by member countries to combat COVID-19, and also remarked on IMF’s crisis-response package to address global liquidity and members’ financing needs.
Smt. Sitharaman, in her intervention at the meeting, outlined various measures taken in India to respond to the health crisis as well as to mitigate its impact. In this regard, she mentioned about allocation of $2 Billion (Rs 15,000 crore) by the Government of India for strengthening the healthcare system; announcement of a scheme of social support measures amounting to $23 Billion (Rs 1.70 lakh crore) to alleviate the hardship of the poor and the vulnerable; provision of relief to firms in statutory and regulatory compliance matters; easing of monetary policy by the RBI; and three-month moratorium on loan instalments. The Finance Minister also informed the IMFC about India’s role as a responsible member of the global community by providing critical medicines to other nations. She also mentioned about Prime Minister Shri Narendra Modi’s initiative of creating a COVID-19 Emergency Fund for the SAARC region at the SAARC Leaders’ video-meeting.
While responding to the IMF’s channel of support to member countries in times of the COVID-19 crisis, Smt. Sitharaman mentioned that the IMF has always played a pivotal role in maintaining stability of the international monetary and financial system and that it should continue rendering this critical role to the global financial architecture.
The IMFC meets twice a year, once during the Fund-Bank Annual Meetings in October, and again during the Spring Meetings in April. The Committee discusses matters of common concern affecting the global economy and advises the IMF on the direction of its work. This year, due to the COVID-19 Outbreak, the meeting took place through video-conference.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి (ఐ.ఎం.ఎఫ్) యొక్క అంతర్జాతీయ ద్రవ్య మరియు ఆర్థిక కమిటీ (ఐ.ఎం.ఎస్.సి) ప్లీనరీ సమావేశానికి హాజరైన శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
16 APR 2020 7:40PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి మంత్రుల స్థాయి కమిటీ యొక్క అంతర్జాతీయ ద్రవ్య మరియు ఆర్థిక కమిటీ ప్లీనరీ సమావేశానికి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా హాజరయ్యారు.
అసాధారణమైన సమయాల్లో – ఆసాధారణమైన చర్యలు అనే అంశం మీద ఐ.ఎం.ఎఫ్. మేనేజింగ్ డైరక్టర్ల గ్లోబల్ పాలసీ అజెండాకు సంబంధించి ఈ చర్చలు జరిగాయి. కోవిడ్ -19ను ఎదుర్కోవడానికి సభ్య దేశాలు తీసుకున్న చర్యలను ఐ.ఎం.ఎఫ్.సి. సభ్యులు తెలియజేశారు. దానితో పాటు ప్రపంచ ద్రవ్యత మరియు సభ్యుల ఫైనాన్సింగ్ అవసరాలు తీర్చేందుకు ఐ.ఎం.ఎఫ్. సంక్షోభ ప్రతిస్పందన ప్యాకేజీ గురించి చర్చించారు.
ఈ సమావేశంలో మాట్లాడిన శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్, ఆరోగ్య సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొనేందుకు, కోవిడ్ -19 ప్రభావాన్ని తగ్గించేందుకు భారతదేశంలో తీసుకున్న వివిధ చర్యలను సమావేశంలో వివరించారు. ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం 2 బిలియన్ డాలర్లు (15000 కోట్లు) కేటాయించిన విషయాన్ని ఆమె ప్రస్తావించారు. పేదలు మరియు బలహీన వర్గాలు సంక్షేమం కోసం 23 బిలియన్ డాలర్లు (రూ. 1.70 లక్షల కోట్ల) ప్యాకేజీతో సామాజిక మద్దతు చర్యల పథకాన్ని ప్రకటించడం గురించి వివరించారు. వీటితో పాటు చట్టబద్ధమైన మరియు నియంత్రణ సమ్మతి విషయాల్లో సంస్థలకు ఉపశమనం కల్పించడం, ఆర్బీఐ ద్వారా ద్రవ్య విధానాన్ని సడలించడం, రుణాల వాయిదాల పై మూడు నెలల తాత్కాలిక నిషేధం, ఇతర దేశాలకు క్లిష్టమైన ఔషధాలను అందించడం ద్వారా ప్రపంచ సమాజంలో బాధ్యతాయుతమైన సభ్యుడిగా ఐ.ఎం.ఎఫ్.సి.లో బాధ్యతాయుతమైన సభ్యుడిగా భారతదేశ పాత్ర గురించి ఆర్థిక మంత్రి వివరించారు. సార్క్ దేశాల కోసం కోవిడ్ -19 అత్యవసర నిధిని రూపొందించడానికి సార్క్ నాయకుల వీడియో సమావేశంలో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ చొరవ గురించి ఆమె ప్రస్తావించారు.
కోవిడ్ -19 సంక్షోభ సమయయంలో సభ్యదేశాలకు ఐఎం.ఎఫ్. మద్దతు మాధ్యమానికి ప్రతిస్పందనగా, అంతర్జాతీయ ద్రవ్య మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క స్థిరత్వాన్ని కాపాడుకోవడంలో ఎప్పుడూ ఐ.ఎం.ఎఫ్. ఎల్లప్పుడూ కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని, ప్రపంచ ఆర్థిక నిర్మాణానికి దన్ను అందించేందుకు దీన్ని మున్ముందు కొనసాగించాలని నిర్మలా సీతారామన్ తెలిపారు.
అక్టోబర్ లో ఫండ్ బ్యాంక్ వార్షిక సమావేశాలకు మళ్ళీ ఏప్రిల్ లో జరిగే సమావేశాల సందర్భంగా ఐ.ఎం.ఎఫ్.సి. ఏడాదికి రెండుసార్లు కలుస్తుంది. ఈ కమిటీ ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రభావితం చేసే సాధారణ సమస్యలను చర్చిస్తుంది. మరియు సూచనలు అందిస్తుంది. ఈ ఏడాది కోవిడ్ -19 కారణంగా ఈ సమావేశం వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జరిగింది.