Ministry of Information & Broadcasting
DD and AIR broadcast Educational content/Virtual Classes
16 APR 2020 10:02PM by PIB Delhi
India's Public Broadcaster has been helping students with their studies amidst ongoing lockdown. In collaboration with various State Government institutions, Doordarshan and All India Radio are broadcasting virtual classes and other educational content through their regional channels across the country on TV, Radio and YouTube.
In the absence of school classes, these virtual classes are helping Lakhs of students, especially the 10th and 12th standard students in preparation for their board and competitive examinations.
Content
The virtual learning through DD and AIR include Curriculum based classes for Primary, Middle and High School level students. Secondary School Leaving Certificate subjects and model question papers for 10th standard students are also being made available in some states. Many of these classes also help students prepare for their Engineering and Medical Entrance Examinations.
To keep the learning interesting, apart from the curriculum content, virtual classes in few states include story telling by eminent personalities and Quiz shows.
With an aim of inculcating discipline in students sitting at home, most of these classes start early morning and few are repeated in the afternoon.
Doordarshan
The Kendras that are already broadcasting virtual classes are Karnataka, Telangana, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala, Gujarat, Jammu and Kashmir..
All India Radio
Stations broadcasting virtual classes are Vijaywada, Hyderabad, Bengaluru, Tiruchirapalli, Coimbatire, Puducherry, Madurai, Trivendrum, Tirunelveli, Panaji, Jalgaon, Ratnagiri, Sangli, Parbhani, Aurangabad, Pune, Nagpur, Mumbai, Gangtok, Guwahati, Bikaner, Udaipur, Jodhpur, Jaipur.
The Stations broadcasting educational content are Bhopal, Chennai, Kozhikode, Thrissur.
On an average, any DD Channel is airing 2.5 hours of educational content daily and any All India Radio channel is airing 30 minutes of educational content daily.
Also, total number of hours of daily content across DD Network is 17 hours and 11 hours across All India Radio network daily.
Detailed list of such educational programs is as below:
Details of Educational Programmes being broadcast by DD Kendras
Sr. No
Name of the Station
Programme details
Frequency
Duration
Associated Educational Institute
1
Bengaluru
Physics, Chemistry and Maths Classes for 12th students and common engineering tests
Daily
3 hours
2
Vijaywada
Curriculum classes for 10th and 12th standard students
Daily
2 hours
State secondary education department
3
Jammu & Kashmir
Curriculum classes for 10th and 12th standard students
Daily
1 hour
Directorate of School Education
4
Hyderabad
Curriculum classes for 10th and 12th standard students
Daily
2 hours
State secondary education department
5
Ahmedabad
Curriculum based classes for Primary, Middle and High School level students
Daily
2 hours
Gujarat Institute of Educational Technology, Government of Gujarat
6
Chennai
School Leaving Certificate subjects and model question papers for 10th standard students
Daily
1 hour
Tamil Nadu Education Department
7
Trivemdrum
School Leaving Certificate subjects for 12th standard students.
Quiz show
Daily
Weekends
3 hours
State Institute of Educational Technology
8
Panaji
Quiz show
Weekly
30 mins
In-house
9
Jalandhar
In process. To begin soon
10
Lucknow
In process. To begin soon
11
Varanasi
Basic education officials are approaching for telecast. Waiting for their proposal.
12
Shimla
Received the proposal from Directorate of Education and will start at the earliest.
13
Patna
DD Bihar has approached State Education department in this regard
Details of Educational Programmes being broadcast by AIR Stations
Sr. No
Name of the Station
Programme details
Frequency
Duration
Associated Educational Institute
1
AIR Bhopal
Radio School
(Story telling by eminent personalities)
6 days a week
60min.
Rajya Shiksha Kendra, Bhopal
2
AIR Hyderabad
Dr. B R Ambedkar open university educational Programme
Daily
15min
Dr. B R Ambedkar open university,
Hyderabad
3
AIR Vijaywada
Vindam Nerchukundam
Monday to Friday
30min
Samagra Shiksha Abhiyan- Andhra Pradesh Govt.
4
AIR Chennai
X STANDARD (origination of Programme by AIR Chennai for all AIR Stations in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Sundays @ 2:30pm
15min
5
AIR Thiruvananthapuram
Wednesday, Thursday, Friday
14min
No association with any educational institute at present
6
AIR Kozhikode
Monday
14min
No association with any educational institute at present
7
AIR Thrissu
Tuesday
14min
No association with any educational institute at present
8
AIR Jaipur,
AIR Jodhpur,
AIR Bikaner,
AIR Udaipur
Vidyalaya Prasaran,
80 Books lessons,
28 examination lessons, 60 Gair Patyakrim lesson
On every School working day (From July to March)
20min
Rajasthan Rajya Shaikshik Anusandhan evam Prashikshan Parishad Udaipur,
Rajasthan
9
AIR Guwahati
Viswa -Vidya
Every Monday,
Wednesday, Friday
15min
In collaboration with state council for education reaserch & training & SSA
10
AIR Leh
60min in the morning (as per the proposal)
Office of the Chief Education Officer, Leh
13
AIR Srinagar
4 lectures a day
30min
Directorate of school Education
14
AIR Gangtok
Classes will start from 16th April’20 onwards,
(Monday to Saturday)
60min
Education department of Sikkim Govt.
16
AIR Mumbai
Khula Akash
During School days
25min
17
AIR Pune
Khula Akash
During School days
25min
18
AIR Nagpur
Khula Akash
During School days
25min
19
AIR Aurangabad
Khula Akash
During School days
25min
20
AIR Parbhani
Khula Akash
During School days
25min
21
AIR Sangli
Khula Akash
During School days
25min
22
AIR Ratnagiri
Khula Akash
During School days
25min
23
AIR Jalgaon
Khula Akash
During School days
25min
24
AIR Panaji
Khula Akash
During School days
25min
27
AIR Tiruchirappalli
XII STANDARD (origination of Programme by Other AIR Stations except Chennai on rotational basis in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Saturdays at 11.40 AM
28
AIRCoimbatore
XII STANDARD (origination of Programme by Other AIR Stations except Chennai on rotational basis in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Saturdays at 11.40 AM
29
AIR Madurai
XII STANDARD (origination of Programme by Other AIR Stations except Chennai on rotational basis in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Saturdays at 11.40 AM
30
AIR Tirunelveli
XII STANDARD (origination of Programme by Other AIR Stations except Chennai on rotational basis in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Saturdays at 11.40 AM

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ (ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ) ’ਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਮੱਗਰੀ/ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ
16 APR 2020 10:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸਾਰਣਕਰਤਾ ਮੌਜੂਦਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ (ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਰੀਜਨਲ ਚੈਨਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਟੀਵੀ, ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਯੂਟਿਊਬ ’ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਕੂਲੀ ਕਲਾਸਾਂ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਾਂ ਲੱਖਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ 10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸੀ ਸਹਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਮੱਗਰੀ
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ (ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ) ਰਾਹੀਂ ਵਰਚੁਅਲ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਮਿਡਲ ਅਤੇ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਧਾਰਿਤ ਕਲਾਸਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਲੀਵਿੰਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਿਸ਼ੇ ਅਤੇ 10ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮਾਡਲ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੱਤਰ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਲਾਸਾਂ ਤੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਐਂਟਰੈਂਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਮੱਗਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਦਿਲਚਸਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਏ ਜਾਣ ਅਤੇ ਕੁਇਜ਼ ਸ਼ੋਅ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ‘ਚ ਘਰੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਲਾਸਾਂ ਜਲਦੀ ਸਵੇਰੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦੁਪਹਿਰ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ
ਕਰਨਾਟਕ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ, ਗੁਜਰਾਤ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ (ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ)
ਵਰਚੁਅਲ ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਜੈਵਾੜਾ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਤਿਰੁਚਿਰਾਪੱਲੀ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ. ਮਦੁਰਈ, ਤ੍ਰਿਵੈਂਦਰਮ, ਤਿਰੁਨੇਲਵੇਲੀ, ਪਣਜੀ, ਜਲਗਾਓਂ, ਰਤਨਾਗਿਰੀ, ਸਾਂਗਲੀ, ਪਰਭਨੀ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ, ਪੁਣੇ, ਨਾਗਪੁਰ, ਮੁੰਬਈ, ਗੰਗਟੋਕ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਉਦੈਪੁਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਜੈਪੁਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭੋਪਾਲ, ਚੇਨਈ, ਕੋਝੀਕੋਡ, ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡੀਡੀ ਚੈਨਲਾਂ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ 2.5 ਘੰਟੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਚੈਨਲ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 30 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੂਰੇ ਡੀਡੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੁੱਲ 17 ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ (ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ) ਨੈੱਟਵਰਕ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 11 ਘੰਟੇ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੂਚੀ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ :
ਡੀਡੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਕ੍ਰਮ ਸੰਖਿਆ
ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨਾਮ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ
ਮਿਆਦ
ਸਬੰਧਿਤ
ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ
1
ਬੰਗਲੁਰੂ
12ਵੀਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਲਈ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਦੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ
3 ਘੰਟੇ
2
ਵਿਜੈਵਾੜਾ
10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਸਬੰਧੀ ਕਲਾਸਾਂ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ
2 ਘੰਟੇ
ਰਾਜ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ
3
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਸਬੰਧੀ ਕਲਾਸਾਂ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ
1 ਘੰਟਾ
ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ
4
ਹੈਦਰਾਬਾਦ
10ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਸਬੰਧੀ ਕਲਾਸਾਂ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ
2 ਘੰਟੇ
ਰਾਜ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ
5
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਜੂਨੀਅਰ ਅਤੇ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਸਬੰਧੀ ਕਲਾਸਾਂ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ
2 ਘੰਟੇ
ਗੁਜਰਾਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ
6
ਚੇਨਈ
ਸਕੂਲ ਲੀਵਿੰਗ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵਿਸ਼ੇ ਅਤੇ 10ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਡਲ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੱਤਰ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ
1 ਘੰਟਾ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ
7
ਤ੍ਰਿਵੈਂਦ੍ਰਮ
12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲ ਲੀਵਿੰਗ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵਿਸ਼ੇ।
ਕੁਇਜ਼ ਸ਼ੋਅ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ
ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ
3 ਘੰਟੇ
ਰਾਜ ਵਿੱਦਿਅਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨ
8
ਪਣਜੀ
ਕੁਇਜ਼ ਸ਼ੋਅ
ਸਪਤਾਹਿਕ
30 ਮਿੰਟ
ਇਨ-ਹਾਊਸ
9
ਜਲੰਧਰ
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ, ਜਲਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
10
ਲਖਨਊ
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ,ਜਲਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
11
ਵਾਰਾਣਸੀ
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਇੰਤਜ਼ਾਰ।
12
ਸ਼ਿਮਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮਿਲ ਚੁੱਕਾ ਹ ਅਤੇ ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ।
13
ਪਟਨਾ
ਡੀਡੀ ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ (ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ) ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਕ੍ਰਮ ਸੰਖਿਆ
ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨਾਮ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ
ਮਿਆਦ
ਸਬੰਧਿਤ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਮ
1
ਏਆਈਆਰ ਭੋਪਾਲ
ਰੇਡੀਓ ਸਕੂਲ
(ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣਾ)
ਇੱਕ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ 6 ਦਿਨ
60 ਮਿੰਟ
ਰਾਜ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ, ਭੋਪਾਲ
2
ਏਆਈਆਰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ
ਡਾ. ਬੀ ਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਮੁਕਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ
15 ਮਿੰਟ
ਡਾ. ਬੀ ਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਮੁਕਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ,
ਹੈਦਰਾਬਾਦ
3
ਏਆਈਆਰ ਵਿਜੈਵਾੜਾ
ਵਿੰਦਮ ਨੇਰਚੁਕੁੰਦਮ
ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਕਰਵਾਰ
30 ਮਿੰਟ
ਸਮੱਗਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਭਿਯਾਨ – ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
4
ਏਆਈਆਰ ਚੇਨਈ
10ਵੀਂ ਕਲਾਸ (ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ), ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ
ਹਰ ਐਤਵਾਰ ਦੁਪਹਿਰ 2.30 ਵਜੇ
15 ਮਿੰਟ
5
ਏਆਈਆਰ ਤਿਰੁਵਨੰਤਪੁਰਮ
ਬੁੱਧਵਾਰ, ਵੀਰਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ
14 ਮਿੰਟ
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ
ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਹੀਂ
6
ਏਆਈਆਰ ਕੋਝੀਕੋਡ
ਸੋਮਵਾਰ
14 ਮਿੰਟ
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ
ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਹੀਂ
7
ਏਆਈਆਰ ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਰ
ਮੰਗਲਵਾਰ
14 ਮਿੰਟ
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ
ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਹੀਂ
8
ਏਆਈਆਰ ਜੈਪੁਰ,
ਏਆਈਆਰ ਜੋਧਪੁਰ,
ਏਆਈਆਰ ਬੀਕਾਨੇਰ
ਏਆਈਆਰ ਉਦੈਪੁਰ
ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, 80 ਪੁਸਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਏ, 28 ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਅਧਿਆਏ, 60 ਗੇਅਰ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਧਿਆਏ
ਹਰ ਸਕੂਲ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸ ਉੱਤੇ (ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਮਾਰਚ)
20 ਮਿੰਟ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਦਿਅਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ
ਪਰਿਸ਼ਦ, ਉਦੈਪੁਰ ਰਾਜਸਥਾਨ
9
ਏਆਈਆਰ ਗੁਵਾਹਾਟੀ
ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿੱਦਿਆ
ਹਰ ਸੋਮਵਾਰ, ਬੁੱਧਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ
15 ਮਿੰਟ
ਰਾਜ ਵਿੱਦਿਅਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ
ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਸਏ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ
10
ਏਆਈਆਰ ਲੇਹ
ਸਵੇਰੇ 60 ਮਿੰਟ (ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਤਹਿਤ)
ਮੁੱਖ ਸਿੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਲੇਹ
13
ਏਆਈਆਰ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ 4 ਲੈਕਚਰ
30 ਮਿੰਟ
ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ
14
ਏਆਈਆਰ ਗੰਗਟੋਕ
ਕਲਾਸਾਂ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ (ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ਨੀਵਾਰ)
60 ਮਿੰਟ
ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ, ਸਿਕਿੱਮ ਸਰਕਾਰ
16
ਏਆਈਆਰ ਮੁੰਬਈ
ਖੁਲਾ ਆਕਾਸ਼
ਸਕੂਲ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ
25 ਮਿੰਟ
17
ਏਆਈਆਰ ਪੁਣੇ
ਖੁਲਾ ਆਕਾਸ਼
ਸਕੂਲ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ
25 ਮਿੰਟ
18
ਏਆਈਆਰ ਨਾਗਪੁਰ
ਖੁਲਾ ਆਕਾਸ਼
ਸਕੂਲ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ
25 ਮਿੰਟ
19
ਏਆਈਆਰ ਔਰੰਗਾਬਾਦ
ਖੁਲਾ ਆਕਾਸ਼
ਸਕੂਲ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ
25 ਮਿੰਟ
20
ਏਆਈਆਰ ਪਰਭਨੀ
ਖੁਲਾ ਆਕਾਸ਼
ਸਕੂਲ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ
25 ਮਿੰਟ
21
ਏਆਈਆਰ ਸਾਂਗਲੀ
ਖੁਲਾ ਆਕਾਸ਼
ਸਕੂਲ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ
25 ਮਿੰਟ
22
ਏਆਈਆਰ ਰਤਨਾਗਿਰੀ
ਖੁਲਾ ਆਕਾਸ਼
ਸਕੂਲ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ
25 ਮਿੰਟ
23
ਏਆਈਆਰ
ਜਲਗਾਓਂ
ਖੁਲਾ ਆਕਾਸ਼
ਸਕੂਲ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ
25 ਮਿੰਟ
24
ਏਆਈਆਰ ਪਣਜੀ
ਖੁਲਾ ਆਕਾਸ਼
ਸਕੂਲ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ
25 ਮਿੰਟ
27
ਏਆਈਆਰ ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ
12ਵੀਂ ਕਲਾਸ (ਹੋਰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਚੇਨਈ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਆਵਰਤਨ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ)
ਸਵੇਰੇ 11.40 ਵਜੇ ਹਰੇਕ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ
28
ਏਆਈਆਰ ਕੋਇੰਬਟੂਰ
12ਵੀਂ ਕਲਾਸ (ਹੋਰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਚੇਨਈ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਆਵਰਤਨ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ)
ਸਵੇਰੇ 11.40 ਵਜੇ ਹਰੇਕ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ
29
ਏਆਈਆਰ ਮਦੁਰਈ
12ਵੀਂ ਕਲਾਸ (ਹੋਰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਚੇਨਈ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਆਵਰਤਨ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ)
ਸਵੇਰੇ 11.40 ਵਜੇ ਹਰੇਕ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ
30
ਏਆਈਆਰ ਤਿਰੁਨੇਲਵੇਲੀ
12ਵੀਂ ਕਲਾਸ (ਹੋਰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਚੇਨਈ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਆਵਰਤਨ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ)
ਸਵੇਰੇ 11.40 ਵਜੇ ਹਰੇਕ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ