Ministry of Information & Broadcasting
DD and AIR broadcast Educational content/Virtual Classes
16 APR 2020 10:02PM by PIB Delhi
India's Public Broadcaster has been helping students with their studies amidst ongoing lockdown. In collaboration with various State Government institutions, Doordarshan and All India Radio are broadcasting virtual classes and other educational content through their regional channels across the country on TV, Radio and YouTube.
In the absence of school classes, these virtual classes are helping Lakhs of students, especially the 10th and 12th standard students in preparation for their board and competitive examinations.
Content
The virtual learning through DD and AIR include Curriculum based classes for Primary, Middle and High School level students. Secondary School Leaving Certificate subjects and model question papers for 10th standard students are also being made available in some states. Many of these classes also help students prepare for their Engineering and Medical Entrance Examinations.
To keep the learning interesting, apart from the curriculum content, virtual classes in few states include story telling by eminent personalities and Quiz shows.
With an aim of inculcating discipline in students sitting at home, most of these classes start early morning and few are repeated in the afternoon.
Doordarshan
The Kendras that are already broadcasting virtual classes are Karnataka, Telangana, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala, Gujarat, Jammu and Kashmir..
All India Radio
Stations broadcasting virtual classes are Vijaywada, Hyderabad, Bengaluru, Tiruchirapalli, Coimbatire, Puducherry, Madurai, Trivendrum, Tirunelveli, Panaji, Jalgaon, Ratnagiri, Sangli, Parbhani, Aurangabad, Pune, Nagpur, Mumbai, Gangtok, Guwahati, Bikaner, Udaipur, Jodhpur, Jaipur.
The Stations broadcasting educational content are Bhopal, Chennai, Kozhikode, Thrissur.
On an average, any DD Channel is airing 2.5 hours of educational content daily and any All India Radio channel is airing 30 minutes of educational content daily.
Also, total number of hours of daily content across DD Network is 17 hours and 11 hours across All India Radio network daily.
Detailed list of such educational programs is as below:
Details of Educational Programmes being broadcast by DD Kendras
Sr. No
Name of the Station
Programme details
Frequency
Duration
Associated Educational Institute
1
Bengaluru
Physics, Chemistry and Maths Classes for 12th students and common engineering tests
Daily
3 hours
2
Vijaywada
Curriculum classes for 10th and 12th standard students
Daily
2 hours
State secondary education department
3
Jammu & Kashmir
Curriculum classes for 10th and 12th standard students
Daily
1 hour
Directorate of School Education
4
Hyderabad
Curriculum classes for 10th and 12th standard students
Daily
2 hours
State secondary education department
5
Ahmedabad
Curriculum based classes for Primary, Middle and High School level students
Daily
2 hours
Gujarat Institute of Educational Technology, Government of Gujarat
6
Chennai
School Leaving Certificate subjects and model question papers for 10th standard students
Daily
1 hour
Tamil Nadu Education Department
7
Trivemdrum
School Leaving Certificate subjects for 12th standard students.
Quiz show
Daily
Weekends
3 hours
State Institute of Educational Technology
8
Panaji
Quiz show
Weekly
30 mins
In-house
9
Jalandhar
In process. To begin soon
10
Lucknow
In process. To begin soon
11
Varanasi
Basic education officials are approaching for telecast. Waiting for their proposal.
12
Shimla
Received the proposal from Directorate of Education and will start at the earliest.
13
Patna
DD Bihar has approached State Education department in this regard
Details of Educational Programmes being broadcast by AIR Stations
Sr. No
Name of the Station
Programme details
Frequency
Duration
Associated Educational Institute
1
AIR Bhopal
Radio School
(Story telling by eminent personalities)
6 days a week
60min.
Rajya Shiksha Kendra, Bhopal
2
AIR Hyderabad
Dr. B R Ambedkar open university educational Programme
Daily
15min
Dr. B R Ambedkar open university,
Hyderabad
3
AIR Vijaywada
Vindam Nerchukundam
Monday to Friday
30min
Samagra Shiksha Abhiyan- Andhra Pradesh Govt.
4
AIR Chennai
X STANDARD (origination of Programme by AIR Chennai for all AIR Stations in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Sundays @ 2:30pm
15min
5
AIR Thiruvananthapuram
Wednesday, Thursday, Friday
14min
No association with any educational institute at present
6
AIR Kozhikode
Monday
14min
No association with any educational institute at present
7
AIR Thrissu
Tuesday
14min
No association with any educational institute at present
8
AIR Jaipur,
AIR Jodhpur,
AIR Bikaner,
AIR Udaipur
Vidyalaya Prasaran,
80 Books lessons,
28 examination lessons, 60 Gair Patyakrim lesson
On every School working day (From July to March)
20min
Rajasthan Rajya Shaikshik Anusandhan evam Prashikshan Parishad Udaipur,
Rajasthan
9
AIR Guwahati
Viswa -Vidya
Every Monday,
Wednesday, Friday
15min
In collaboration with state council for education reaserch & training & SSA
10
AIR Leh
60min in the morning (as per the proposal)
Office of the Chief Education Officer, Leh
13
AIR Srinagar
4 lectures a day
30min
Directorate of school Education
14
AIR Gangtok
Classes will start from 16th April’20 onwards,
(Monday to Saturday)
60min
Education department of Sikkim Govt.
16
AIR Mumbai
Khula Akash
During School days
25min
17
AIR Pune
Khula Akash
During School days
25min
18
AIR Nagpur
Khula Akash
During School days
25min
19
AIR Aurangabad
Khula Akash
During School days
25min
20
AIR Parbhani
Khula Akash
During School days
25min
21
AIR Sangli
Khula Akash
During School days
25min
22
AIR Ratnagiri
Khula Akash
During School days
25min
23
AIR Jalgaon
Khula Akash
During School days
25min
24
AIR Panaji
Khula Akash
During School days
25min
27
AIR Tiruchirappalli
XII STANDARD (origination of Programme by Other AIR Stations except Chennai on rotational basis in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Saturdays at 11.40 AM
28
AIRCoimbatore
XII STANDARD (origination of Programme by Other AIR Stations except Chennai on rotational basis in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Saturdays at 11.40 AM
29
AIR Madurai
XII STANDARD (origination of Programme by Other AIR Stations except Chennai on rotational basis in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Saturdays at 11.40 AM
30
AIR Tirunelveli
XII STANDARD (origination of Programme by Other AIR Stations except Chennai on rotational basis in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Saturdays at 11.40 AM

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
DD અને AIR ઉપર શૈક્ષણિક સામગ્રી/ વર્ચ્યુઅલ વર્ગોનું પ્રસારણ
16 APR 2020 10:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતનું સાર્વજનિક પ્રસારણકર્તા વર્તમાન સમયમાં ચાલી રહેલા લોકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓને તેમના અભ્યાસમાં મદદ કરી રહ્યું છે. અનેક રાજ્ય સરકારના સંસ્થાનો સાથે સંકલન સાધીને દૂરદર્શન અને ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો ટીવી, રેડિયો અને યુટ્યુબ ઉપર સમગ્ર દેશમાં તેમની પ્રાદેશિક ચેનલોના માધ્યમથી વર્ચ્યુઅલ વર્ગો અને અન્ય શૈક્ષણિક સામગ્રીનું પ્રસારણ કરી રહ્યા છે.
શાળાના વર્ગોની ગેરહાજરીના સમયમાં વર્ચ્યુઅલ વર્ગો લાખો વિદ્યાર્થીઓને અને ખાસ કરીને 10મા અને 12મા ધોરણના વિદ્યાર્થીઓને તેમની બોર્ડ અને સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાની તૈયારી કરવામાં મદદ કરી રહ્યા છે.
સામગ્રી
DD અને AIRના માધ્યમથી આપવામાં આવતા વર્ચ્યુઅલ શિક્ષણમાં પ્રાથમિક, માધ્યમિક અને ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્તરના વિદ્યાર્થીઓ માટે અભ્યાસક્રમ આધારિત સામગ્રીનો સમાવેશ થાય છે. કેટલાક રાજ્યોમાં માધ્યમિક શાળા છોડ્યાનું પ્રમાણપત્ર અને 10માં ધોરણના વિદ્યાર્થીઓ માટે મોડલ પ્રશ્ન પત્ર પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યા છે. આમાંના ઘણા વર્ગો વિદ્યાર્થીઓને તેમના એન્જીનીયરીંગ અને મેડીકલની પ્રવેશ પરીક્ષાઓની તૈયારી કરવા માટે પણ મદદ કરે છે.
શિક્ષણને રસપ્રદ બનાવી રાખવા માટે કેટલાક રાજ્યોમાં અભ્યાસક્રમની સામગ્રી ઉપરાંત પ્રખ્યાત વ્યક્તિઓ દ્વારા વાર્તા કથન અને ક્વિઝ શોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવે છે.
ઘરમાં રહીને પણ વિદ્યાર્થીઓમાં શિસ્તના ગુણો કેળવી શકાય તે માટે મોટાભાગના વર્ગો વહેલી સવારે શરુ થાય છે અને બપોરે તેમનું પુનરાવર્તન પણ કરવામાં આવે છે.
દૂરદર્શન
જે કેન્દ્રો પહેલેથી વર્ચ્યુઅલ વર્ગોનું પ્રસારણ કરી રહ્યા છે તેમાં કર્ણાટક, તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ, કેરળ, ગુજરાત, જમ્મુ અને કાશ્મીરનો સમાવેશ થાય છે.
ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો
જે સ્ટેશન વર્ચ્યુઅલ વર્ગોનું પ્રસારણ કરી રહ્યા છે તેમાં વિજયવાડા, હૈદરાબાદ, બેંગલુરુ, તિરુચિરાપલ્લી, કોઇમ્બતુર, પુડુચેરી, મદુરાઈ, ત્રિવેન્દ્રમ, તીરુનેલવેલી, પણજી, જલગાંવ, રત્નાગિરી, સાંગલી, પરભાની, ઔરંગાબાદ, પુણે, નાગપુર, મુંબઈ, ગંગટોક, ગુવાહાટી, બિકાનેર, ઉદયપુર, જોધપુર, જયપુરનો સમાવેશ થાય છે.
જે સ્ટેશનો શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોનું પ્રસારણ કરી રહ્યા છે તેમાં ભોપાલ, ચેન્નાઈ, કોઝીકોડ, થ્રીસુરનો સમાવેશ થાય છે.
એકંદરે કોઇપણ DD ચેનલ દરરોજ સરેરાશ 2.5 કલાકની શૈક્ષણિક સામગ્રી પ્રસારિત કરી રહી છે અને કોઇપણ ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો ચેનલ દરરોજ ૩૦ મિનીટનો શૈક્ષણિક કાર્યક્રમ પ્રસારિત કરી રહી છે.
ઉપરાંત સંપૂર્ણ DD નેટવર્કમાં પ્રતિદિન 17 કલાકની સામગ્રી અને ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો નેટવર્ક ઉપર દરરોજ 11 કલાકની સામગ્રી પ્રસારિત થઇ રહી છે.
પ્રકારના શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોની વિસ્તૃત યાદી નીચે મુજબ છે:
DD કેન્દ્રો દ્વારા પ્રસારિત કરવામાં આવી રહેલ શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોની વિસ્તૃત માહિતી
ક્રમ સંખ્યા
સ્ટેશનનું નામ
કાર્યક્રમની વિગતો
ફ્રિકવન્સી
સમયગાળો
સંલગ્ન શૈક્ષણિક સંસ્થા
1
બેંગલુરુ
12મા ધોરણના વિદ્યાર્થીઓ માટે અને કોમન એન્જીનીયરીંગ પરીક્ષાઓ માટે ફિઝીક્સ, કેમિસ્ટ્રી અને ગણિતના વર્ગો
દરરોજ
3 કલાક
2
વિજયવાડા
10મા અને 12માં ધોરણના વિદ્યાર્થીઓ માટે અભ્યાસક્રમને લગતા વર્ગો
દરરોજ
2 કલાક
રાજ્ય માધ્યમિક શિક્ષણ વિભાગ
3
જમ્મુ અને કાશ્મીર
10મા અને 12માં ધોરણના વિદ્યાર્થીઓ માટે અભ્યાસક્રમને લગતા વર્ગો
દરરોજ
1 કલાક
ડાયરેક્ટરેટ ઓફ સ્કુલ એજ્યુકેશન
4
હૈદરાબાદ
10મા અને 12માં ધોરણના વિદ્યાર્થીઓ માટે અભ્યાસક્રમને લગતા વર્ગો
દરરોજ
2 કલાક
રાજ્ય માધ્યમિક શિક્ષણ વિભાગ
5
અમદાવાદ
પ્રાથમિક, માધ્યમિક અને ઉચ્ચતર માધ્યમિક શાળા સ્તરના વિદ્યાર્થીઓ માટે અભ્યાસક્રમ આધારિત વર્ગો
દરરોજ
2 કલાક
ગુજરાત ઇન્સ્ટીટયુટ ઓફ એજ્યુકેશનલ ટેકનોલોજી, ગુજરાત સરકાર
6
ચેન્નાઈ
10માં ધોરણના વિદ્યાર્થીઓ માટે શાળા છોડ્યાના પ્રમાણપત્રમાં રહેલા વિષયો અને મોડલ પ્રશ્ન પત્રો
દરરોજ
1 કલાક
તમિલનાડુ શિક્ષણ વિભાગ
7
ત્રિવેન્દ્રમ
12મા ધોરણના વિદ્યાર્થીઓ માટે શાળા છોડ્યાના પ્રમાણપત્રના વિષયો.
ક્વિઝ શો
દરરોજ
અઠવાડિક
3 કલાક
સ્ટેટ ઇન્સ્ટીટયુટ ઓફ એજ્યુકેશનલ ટેકનોલોજી
8
પણજી
ક્વિઝ શો
અઠવાડિક
30 મિનીટ
ઘરમાં
9
જલંધર
કાર્ય પ્રગતીમાં, ટૂંક સમયમાં શરુ થશે
10
લખનઉ
કાર્ય પ્રગતીમાં, ટૂંક સમયમાં શરુ થશે
11
વારાણસી
પાયાના શૈક્ષણિક અધિકારો પ્રસારણ માટે સંપર્ક કરી રહ્યા છે. તેમના પ્રસ્તાવની રાહ જોઈ રહ્યા છે.
12
શિમલા
ડાયરેક્ટરેટ ઓફ એજ્યુકેશન તરફથી પ્રસ્તાવ પ્રાપ્ત થઇ ગયો છે ને વહેલામાં વહેલી તકે શરુ થશે.
13
પટના
DD બિહારે સંદર્ભે રાજ્ય શિક્ષણ વિભાગનો સંપર્ક કર્યો છે.
AIR સ્ટેશનો દ્વારા પ્રસારિત કરવામાં આવી રહેલા શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોની વિસ્તૃત માહિતી
ક્રમ સંખ્યા
સ્ટેશનનું નામ
કાર્યક્રમની વિગતો
ફ્રિકવન્સી
સમયગાળો
સંલગ્ન શૈક્ષણિક સંસ્થાન
1
AIR ભોપાલ
રેડિયો સ્કુલ (પ્રખ્યાત વ્યક્તિઓ દ્વારા વાર્તા કથન)
અઠવાડિયામાં 6 દિવસ
60 મિનીટ
રાજ્ય શિક્ષા કેન્દ્ર, ભોપાલ
2
AIR હૈદરાબાદ
ડૉ. બી. આર. આંબેડકર ઓપન યુનિવર્સીટી એજ્યુકેશનલ પ્રોગ્રામ
દરરોજ
15 મિનીટ
ડૉ. બી. આર. આંબેડકર ઓપન યુનિવર્સીટી, હૈદરાબાદ
3
AIR વિજયવાડા
વિન્દમ નેરચુકુન્દમ
સોમવારથી શુક્રવાર
30 મિનીટ
સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન, આંધ્રપ્રદેશ સરકાર
4
AIR ચેન્નાઈ
ધોરણ 10 ( AIR ચેન્નાઈ દ્વારા તમિલનાડુ અને પુડુચેરી પ્રદેશના તમામ AIR સ્ટેશનો માટે કાર્યક્રમનો ઉદ્ગમ)
દરેક રવિવારે બપોરે 2:૩૦ વાગ્યે
15 મિનીટ
5
AIR તિરુવનંતપુરમ
બુધવાર, ગુરુવાર, શુક્રવાર
14 મિનીટ
વર્તમાન સમયમાં કોઇપણ શૈક્ષણિક સંસ્થાન સાથે કોઈ જોડાણ નહી
6
AIR કોઝીકોડ
સોમવાર
14 મિનીટ
વર્તમાન સમયમાં કોઇપણ શૈક્ષણિક સંસ્થાન સાથે કોઈ જોડાણ નહી
7
AIR થ્રીસુ
મંગળવાર
14 મિનીટ
વર્તમાન સમયમાં કોઇપણ શૈક્ષણિક સંસ્થાન સાથે કોઈ જોડાણ નહી
8
AIR જયપુર,
AIR જોધપુર,
AIR બિકાનેર,
AIR ઉદયપુર
વિદ્યાલય પ્રસારણ
૮૦ પુસ્તકોના પાઠ,
28 પરીક્ષાના પાઠ, 60 બિન અભ્યાસક્રમના પાઠ
તમામ શાળાના કામકાજના દિવસોમાં (જુલાઈથી માર્ચ સુધી)
20 મિનીટ
રાજસ્થાન રાજ્ય શૈક્ષણિક અનુસંધાન એવં પ્રશિક્ષણ પરિષદ, ઉદયપુર, રાજસ્થાન
9
AIR ગુવાહાટી
વિશ્વ વિદ્યા
દર સોમવાર, બુધવાર અને શુક્રવાર
15 મિનીટ
સ્ટેટ કાઉન્સિલ ફોર એજ્યુકેશન રીસર્ચ એન્ડ ટ્રેનીંગ અને SSAની સાથે સંકલન સાધીને
10
AIR લેહ
સવારમાં 60 મિનીટ (પ્રસ્તાવ અનુસાર)
ઓફીસ ઓફ ધી ચીફ એજ્યુકેશન ઓફિસર, લેહ
13
AIR શ્રીનગર
4 પાઠ દરરોજ
30 મિનીટ
ડાયરેક્ટરે ઓફ સ્કુલ એજ્યુકેશન
14
AIR ગંગટોક
વર્ગો 16મી એપ્રિલ૨૦થી શરુ થશે (સોમવારથી શનિવાર)
60 મિનીટ
સિક્કિમ સરકારનો શિક્ષણ વિભાગ
16
AIR મુંબઈ
ખુલા આકાશ
શાળાના દિવસો દરમિયાન
25 મિનીટ
17
AIR પુણે
ખુલા આકાશ
શાળાના દિવસો દરમિયાન
25 મિનીટ
18
AIR નાગપુર
ખુલા આકાશ
શાળાના દિવસો દરમિયાન
25 મિનીટ
19
AIR ઔરંગાબાદ
ખુલા આકાશ
શાળાના દિવસો દરમિયાન
25 મિનીટ
20
AIR પરભાની
ખુલા આકાશ
શાળાના દિવસો દરમિયાન
25 મિનીટ
21
AIR સાંગલી
ખુલા આકાશ
શાળાના દિવસો દરમિયાન
25 મિનીટ
22
AIR રત્નાગિરી
ખુલા આકાશ
શાળાના દિવસો દરમિયાન
25 મિનીટ
23
AIR જલગાંવ
ખુલા આકાશ
શાળાના દિવસો દરમિયાન
25 મિનીટ
24
AIR પણજી
ખુલા આકાશ
શાળાના દિવસો દરમિયાન
25 મિનીટ
27
AIR તિરુચિરાપલ્લી
ધોરણ 12 (તમિલનાડુ અને પુડુચેરી પ્રદેશમાં વૈકલ્પિક આધાર પર ચેન્નાઈ સિવાય અન્ય AIR સ્ટેશનો દ્વારા કાર્યક્રમનો ઉદભવ)
દરેક શનિવારે સવારે 11.40 વાગ્યે
28
AIR કોઇમ્બતુર
ધોરણ 12 (તમિલનાડુ અને પુડુચેરી પ્રદેશમાં વૈકલ્પિક આધાર પર ચેન્નાઈ સિવાય અન્ય AIR સ્ટેશનો દ્વારા કાર્યક્રમનો ઉદભવ)
દરેક શનિવારે સવારે 11.40 વાગ્યે
29
AIR મદુરાઈ
ધોરણ 12 (તમિલનાડુ અને પુડુચેરી પ્રદેશમાં વૈકલ્પિક આધાર પર ચેન્નાઈ સિવાય અન્ય AIR સ્ટેશનો દ્વારા કાર્યક્રમનો ઉદભવ)
દરેક શનિવારે સવારે 11.40 વાગ્યે
30
AIR તીરુનેલવેલી
ધોરણ 12 (તમિલનાડુ અને પુડુચેરી પ્રદેશમાં વૈકલ્પિક આધાર પર ચેન્નાઈ સિવાય અન્ય AIR સ્ટેશનો દ્વારા કાર્યક્રમનો ઉદભવ)
દરેક શનિવારે સવારે 11.40 વાગ્યે