Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews work of Armed Forces Medical Services to contain COVID-19
17 APR 2020 3:04PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today reviewed at a meeting here the functioning of Armed Forces Medical Services (AFMS) and their assistance to civilian authorities to contain spread of COVID-19.
Those who attended the meeting include Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Director General AFMS Lt Gen Anup Banerji, Director General (Organisation & Personnel) AFMS Lt General A K Hooda, Director General Medical Services (Navy) Surgeon Vice Admiral M V Singh and Director General Medical Services (Air) Air Marshal M S Butola.
They briefed Raksha Mantri about various actions taken in terms of issuing advisories to Armed Forces personnel, providing assistance to civilian authorities in respect of quarantine facilities, provisioning of hospitals and healthcare in the prevailing situation.
On a request received from the Ministry of Health and Family Welfare, quarantine facilities for civilians were created and are currently functional at six stations for civilian evacuees from Italy, Iran, China, Malaysia and Japan. Standby quarantine facilities have also been created at other stations. Starting 1st Feb 2020 these facilities have housed 1,738 individuals.
Six viral testing labs have already been established with the help of ICMR and are functional at various AFMS hospitals. Lt Gen Anup Banerjee, DG Armed Forces Medical Services has briefed that following emergency financial powers granted by Raksha Mantri to DGs MS and further down the hierarchy, procurement of essential health equipment such as face masks, sanitisers, Personal Protective Equipment (PPEs), ventilators, etc is going on smoothly and at a fast pace.
Army Medical Corps is currently also providing medical cover to the quarantine camp at Narela, New Delhi where a team of six medical officers and 18 paramedical staff have been deployed.
To cater for isolation and treatment (Including ICU based care) for COVID-19 cases, orders notifying 50 AFMS hospitals as dedicated COVID hospitals and mixed COVID hospitals have been issued. These hospitals have a combined bed capacity of 9,038 patients. Civilian COVID-19 cases would also be admitted in these hospitals as a surge capacity to augment the state healthcare facilities.
Training activities have been suspended at AMC Centre & College, Lucknow and Armed Forces Medical College (AFMC) Pune. Approximately 650 medical officers undergoing post graduate training at AFMC will be reverted back to units for provision of medical cover depending on the evolving situation. In addition, 100 medical officers from recruiting organisations are being detailed to work in hospitals where COVID wards are being established.
A list of retired AMC officers and paramedical staff has been readied who may be requested to volunteer for working in AFMS hospitals at their current home stations in case the need arises. Forty three officers and 990 paramedics have volunteered till date.
A medical team of 15 members have been sent to Kuwait along with a PCR machine and diagnostic kits to help the Government of Kuwait in developing the strategy for handling COVID.
While appreciating various measures initiated by the Armed Forces Medical Services, Shri Rajnath Singh directed them to extend all possible assistance to civil authorities to overcome the challenges posed by COVID-19.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್‌-19 ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್‌ ಸಿಂಗ್
17 APR 2020 3:04PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್‌-19 ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ಸಿಂಗ್
ಇಂದು ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್-19 ಹರಡುವಿಕೆ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವಾ (ಎಎಫ್ಎಂಎಸ್) ಕಾರ್ಯವೈಖರಿ ಹಾಗೂ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ಸಹಾಕರವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ. ಡಾ. ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ಎಎಫ್ಎಂಎಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಜನರಲ್ ಶ್ರೀ. ಅನುಪ್ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ, ಎಎಫ್ಎಂಎಸ್‌ (ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಜನರಲ್ ಶ್ರೀ .ಕೆ.ಹುಡಾ, ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳ (ನೌಕಾಪಡೆಯ) ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಕ ವೈಸ್ ಅಡ್ಮಿರಲ್ ಎಂ.ವಿ.ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆ (ನೌಕಾಪಡೆ) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಸರ್ಜನ್ ವೈಸ್ಅಡ್ಮಿರಲ್ಶ್ರೀ ಎಂ.ವಿ.ಸಿಂಗ್ಹಾಗೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳ (ವಾಯುಪಡೆ) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಮಾರ್ಷಲ್ಶ್ರೀ ಎಂ.ಎಸ್‌. ಭುಟೋಲಾ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸಲಹೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡುವುದು, ಕ್ವಾರಂಟೀನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಒದಗಿಸುವುದು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಿಗೆ ವಿವರಣೆ ನೀಡಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕ್ವಾರಂಟೀನ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಇಟಲಿ, ಇರಾನ್, ಚೀನಾ, ಮಲೇಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್‌ನ ನಿರಾಶ್ರಿತ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆರು ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತರ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್‌ಬೈ ಕ್ಯಾರೆಂಟೈನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 2020ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 1ರಿಂದ ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು 1,738 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ಐಸಿಎಂಆರ್ ಸಹಾಯದ ಮೂಲಕ ಆರು ವೈರಲ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ವಿವಿಧ ಎಎಫ್ಎಂಎಸ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿಗಳು ನೀಡಿರುವ ತುರ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸಿಕೊಂಡು ಅಗತ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಾಧನಗಳಾದ ಮುಖಗವುಸು, ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್‌, ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು (ಪಿಪಿಇಗಳು) ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ಸೇರಿದಂತೆ ಇನ್ನಿತರ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ಜನರಲ್ಶ್ರೀ ಅನುಪ್ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ ಅವರು ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ನವದೆಹಲಿಯ ನರೇಲಾದಲ್ಲಿರುವ ಕ್ವಾರಂಟೀನ್ ಶಿಬಿರಕ್ಕೆ ಸೇನಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ದಳವು ವೈದ್ಯಕೀಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಆರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು 18 ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್‌-19 ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ ಹಾಗೂ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ನೀಡಲು (ಐಸಿಯು ಆಧರಿತ ಆರೈಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ) ೫೦ ಎಎಫ್ಎಂಎಸ್ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳೆಂದು ಮೀಸಲಿರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಮಿಶ್ರ ಕೋವಿಡ್ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳೆಂದು ಸೂಚಿಸಬೇಕೆಂದು ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಒಟ್ಟು 9,038 ಹಾಸಿಗೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾಗರೀಕ ಕೋವಿಡ್19 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಲಕ್ನೋದ ಎಎಂಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜು ಹಾಗೂ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಎಫ್ಎಂಸಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ತರಬೇತಿಗೆ ದಾಖಲಾಗುವ ಸುಮಾರು 650 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲು ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ವಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ನೇಮಕಾತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ 100 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನಿವೃತ್ತ ಎಎಂಸಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಗೃಹ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿರುವ ಎಎಫ್ಎಂಎಸ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ಸೇವಕರಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವಂತೆ ಕೇಳಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇದುವರೆಗೂ 43 ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು 990 ಅರೆವೈದ್ಯರು ಸ್ವಯಂ ಸೇವಕರಾಗಿ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಕೋವಿಡ್ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕುವೈತ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು 15 ಸದಸ್ಯರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂಡವನ್ನು ಪಿಸಿಆರ್ ಯಂತ್ರ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರ್ಣಯದ ಕಿಟ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಕುವೈತ್ಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಾ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್-19 ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು.