સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે કોવીડ-19ને અટકાવવા માટે સશસ્ત્ર દળોની મેડીકલ સેવાઓના કાર્યની સમીક્ષા કરી
17 APR 2020 3:04PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે કોવીડ-19ના ફેલાવાને અટકાવવા માટે આજે એક બેઠક દરમિયાન સશસ્ત્ર દળો મેડીકલ સેવાઓ (AFMS)ની કામગીરી અને નાગરિક સત્તાધીશોને તેમના દ્વારા આપવામાં આવતી સહાયની સમીક્ષા કરી હતી.
આ બેઠક દરમિયાન સંરક્ષણ સચિવ ડૉ. અજય કુમાર, ડાયરેક્ટર જનરલ AFMS લેફ્ટનન્ટ જનરલ અનુપ બેનરજી, ડાયરેક્ટર જનરલ (ઓર્ગેનાઈઝેશન એન્ડ પર્સનલ) AFMS લેફ્ટનન્ટ જનરલ એ કે હુડા, ડાયરેક્ટર જનરલ મેડીકલ સર્વિસીસ (Navy) સર્જન વાઈસ એડમિરલ એમ વી સિંઘ અને ડાયરેક્ટર જનરલ મેડીકલ સેવાઓ (Air) એર માર્શલ એમ એસ બુટોલાએ ભાગ લીધો હતો.
તેમણે સંરક્ષણ મંત્રીને સશસ્ત્ર દળોના અધિકારીઓને જાહેર કરવામાં આવેલ એડવાઇઝરીઓ, ક્વોરન્ટાઇન સુવિધાઓના સંદર્ભમાં સનદી અધિકારીઓને પૂરી પાડવામાં આવેલ સહાયતા, વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં દવાખાનાઓ અને આરોગ્ય કાળજીની સુવિધાઓની જોગવાઈઓ વગેરેના સંદર્ભમાં લેવામાં આવેલ જુદા જુદા પગલાઓ વિષે માહિતગાર કર્યા હતા.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલ વિનંતી અનુસાર નાગરિકો માટે ક્વોરન્ટાઇન સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું અને વર્તમાન સમયમાં ઇટલી, ઈરાન, ચીન, મલેશિયા અને જાપાનમાંથી ઇવેક્યુએટ કરવામાં આવેલા નાગરિકો માટે છ સ્ટેશનો ઉપર કાર્યરત છે. અન્ય સ્ટેશનો ઉપર સ્ટેન્ડબાય ક્વોરન્ટાઇન સુવિધાઓ પણ તૈયાર રાખવામાં આવી છે. 1લી ફેબ્રુઆરી 2020થી શરુ કરીને આ સુવિધાઓમાં અત્યાર સુધી 1738 લોકોને રાખવામાં આવ્યા છે.
છ વાયરલ ટેસ્ટીંગ લેબોરેટરી પહેલેથી જ ICMRની મદદ વડે સ્થાપવામાં આવેલ છે અને તે જુદા જુદા AFMS દવાખાનાઓમાં કાર્યરત છે. આર્મ્ડ ફોર્સિસ મેડીકલ સર્વિસીસના ડીજી લેફ્ટનન્ટ જનરલ અનુપ બેનરજીએ માહિતી આપી હતી કે સંરક્ષણ મંત્રી દ્વારા ડીજી MS અને ત્યારબાદ આગળના અધિકારીઓને આપવામાં આવેલ આકસ્મિક નાણાકીય સત્તાઓના પગલે ફેસ માસ્ક, સેનિટાઈઝર્સ, પર્સનલ પ્રોટેક્ટીવ ઇકવીપમેન્ટ (PPEs), વેન્ટીલેટર્સ વગેરે જેવા જરૂરી આરોગ્યના સાધનો મેળવવાની પ્રક્રિયા ઝડપી ગતિએ અને સુગમતાપૂર્વક ચાલી રહી છે.
આર્મી મેડીકલ કોર્પ્સ એ વર્તમાન સમયમાં નરેલા, નવી દિલ્હી ખાતે ક્વોરન્ટાઇન કેમ્પને મેડીકલ કવર પણ પૂરું પાડી રહ્યા છે કે જ્યાં છ મેડીકલ અધિકારીઓ અને 18 પેરા મેડીકલ સ્ટાફ ગોઠવવામાં આવ્યો છે.
કોવીડ-19 કેસો માટે આઇસોલેશન અને ઈલાજની (ICU આધારિત કાળજી સહીતનો) સુવિધા પૂરી પાડવા માટે 50 AFMS દવાખાનાઓને સંપૂર્ણ કોવીડ દવાખાનાઓ તરીકે અને મિક્સ કોવીડ દવાખાનાઓ તરીકે જાહેર કરવાના આદેશો જાહેર કરી દેવામાં આવ્યા છે. આ દવાખાનાઓમાં સંયુક્ત રીતે 9038 દર્દીઓની પથારીની ક્ષમતા રહેલી છે. રાષ્ટ્રની આરોગ્ય કાળજી સુવિધાઓને વધારવા માટે વૃદ્ધિની ક્ષમતાના રુપમાં આ દવાખાનાઓમાં સિવિલિયન કોવીડ-19 કેસોને પણ દાખલ કરવામાં આવશે.
AMC સેન્ટર અને કોલેજ, લખનઉં અને આર્મ્ડ ફોર્સિસ મેડીકલ કોલેજ (AFMC) પુણે ખાતે તાલીમની તમામ પ્રવૃત્તિઓ સ્થગિત કરી દેવામાં આવી છે. AFMC ખાતે પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટની તાલીમ લઇ રહેલા અંદાજે 650 મેડીકલ અધિકારીઓને વધતી પરિસ્થિતિના આધાર પર મેડીકલ કવર પૂરું પાડવા માટે એકમો ઉપર મોકલી આપવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, રિક્રુટિંગ ઓર્ગેનાઈઝેશનમાંથી 100 મેડીકલ અધિકારીઓને એવા દવાખાનાઓમાં કાર્ય કરવા માટે મોકલવામાં આવી રહ્યા છે કે જ્યાં કોવીડના વોર્ડ ઉભા કરવામાં આવી રહ્યા હોય.
નિવૃત્ત AMC અધિકારીઓ અને પેરા મેડીકલ સ્ટાફની યાદી તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે કે જેમને જો જરૂર પડે તો તેમના પોતાના વર્તમાન હોમ સ્ટેશન ખાતે AFMS દવાખાનાઓમાં સ્વયંસેવક તરીકે ફરજ બજાવવા માટે વિનંતી કરવામાં આવી શકે તેમ છે. અત્યાર સુધીમાં 43 અધિકારીઓ અને 990 પેરા મેડીકલ સ્ટાફ સ્વયંસેવા કરવા માટે તૈયાર થઇ ગયા છે.
15 સભ્યોની એક મેડીકલ ટીમને PCR મશીન અને ડાયગ્નોસ્ટીક કીટ્સ સહીત કુવૈત મોકલવામાં આવી છે જેથી તેઓ કોવીડને પહોંચી વળવા માટેની વ્યૂહરચના તૈયાર કરવા માટે કુવૈત સરકારની મદદ કરી શકે.
આર્મ્ડ ફોર્સિસ મેડીકલ સર્વિસીસ દ્વારા લેવામાં આવેલ જુદા જુદા પગલાઓની પ્રશંસા કરતા શ્રી રાજનાથ સિંહે તેમને કોવીડ-19 દ્વારા ઉભા થયેલ પડકારની સ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે નાગરિક સત્તાધીશોને જે પણ શક્ય હોય તે મદદ પૂરી પાડવા માટે માર્ગદર્શન આપ્યું હતું.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews work of Armed Forces Medical Services to contain COVID-19
17 APR 2020 3:04PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today reviewed at a meeting here the functioning of Armed Forces Medical Services (AFMS) and their assistance to civilian authorities to contain spread of COVID-19.
Those who attended the meeting include Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Director General AFMS Lt Gen Anup Banerji, Director General (Organisation & Personnel) AFMS Lt General A K Hooda, Director General Medical Services (Navy) Surgeon Vice Admiral M V Singh and Director General Medical Services (Air) Air Marshal M S Butola.
They briefed Raksha Mantri about various actions taken in terms of issuing advisories to Armed Forces personnel, providing assistance to civilian authorities in respect of quarantine facilities, provisioning of hospitals and healthcare in the prevailing situation.
On a request received from the Ministry of Health and Family Welfare, quarantine facilities for civilians were created and are currently functional at six stations for civilian evacuees from Italy, Iran, China, Malaysia and Japan. Standby quarantine facilities have also been created at other stations. Starting 1st Feb 2020 these facilities have housed 1,738 individuals.
Six viral testing labs have already been established with the help of ICMR and are functional at various AFMS hospitals. Lt Gen Anup Banerjee, DG Armed Forces Medical Services has briefed that following emergency financial powers granted by Raksha Mantri to DGs MS and further down the hierarchy, procurement of essential health equipment such as face masks, sanitisers, Personal Protective Equipment (PPEs), ventilators, etc is going on smoothly and at a fast pace.
Army Medical Corps is currently also providing medical cover to the quarantine camp at Narela, New Delhi where a team of six medical officers and 18 paramedical staff have been deployed.
To cater for isolation and treatment (Including ICU based care) for COVID-19 cases, orders notifying 50 AFMS hospitals as dedicated COVID hospitals and mixed COVID hospitals have been issued. These hospitals have a combined bed capacity of 9,038 patients. Civilian COVID-19 cases would also be admitted in these hospitals as a surge capacity to augment the state healthcare facilities.
Training activities have been suspended at AMC Centre & College, Lucknow and Armed Forces Medical College (AFMC) Pune. Approximately 650 medical officers undergoing post graduate training at AFMC will be reverted back to units for provision of medical cover depending on the evolving situation. In addition, 100 medical officers from recruiting organisations are being detailed to work in hospitals where COVID wards are being established.
A list of retired AMC officers and paramedical staff has been readied who may be requested to volunteer for working in AFMS hospitals at their current home stations in case the need arises. Forty three officers and 990 paramedics have volunteered till date.
A medical team of 15 members have been sent to Kuwait along with a PCR machine and diagnostic kits to help the Government of Kuwait in developing the strategy for handling COVID.
While appreciating various measures initiated by the Armed Forces Medical Services, Shri Rajnath Singh directed them to extend all possible assistance to civil authorities to overcome the challenges posed by COVID-19.