Ministry of Railways
Indian Railways introduces innovative ideas and registers record landmarks freight movement during COVID-19 lockdown
Annapoorna Trains from North and Jai Kisan Special from South mark the beginning of long distance super heavy fast special Freight trains.
Almost 5000 tons and more than 80 rakes long long haul loaded foodgrain trains run fast to connect the nation
More than 3.2 Million Tonnes of food grains have been loaded between 1st April - 16th April this year as compared to 1.29 Million Tonnes in the same corresponding period last year.
17 APR 2020 6:25PM by PIB Delhi
Indian Railways in its endeavor to ensure transportation of essential items during the nationwide lock down due to COVID-19, continues to deliver essential commodities like food grains through its freight services to strengthen Government’s efforts in managing the challenges and adverse impact of corona virus in the country.
The Union Government has been focusing special attention to ensure that the supply chains of essential goods are maintained, besides ensuring that farm produce is transported without hindrance within the state and inter-state.Food grains have been transported even higher than the corresponding period April period of last year. More than 3.2 MT of food grains have been loaded between 1st April - 16th April this year as compared to 1.29 MT in the same corresponding period last year.
To ensure delivery of bigger volumes at a faster speed, Indian Railways have innovated by joining two freight trains together. Success Stories and Innovations have come from Northern Railways and South Central Railways.
Northern Railway has formed 5000 tonnes long lead long haul loaded foodgrain trains. 25 such Annapoorna trains have been formed and run by NR upto 16.04.2020. They covered the states like Assam, Bihar, Goa, Gujarat, Karnataka, Maharashtra, Manipur, Nagaland, Odisha, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, West Bengal and Mizoram. These long lead long haul grain trains have gone up to New Bongaigaon (NBQ) in NFR.
Like NR , As part of this endeavour, now the South Central Zone of Indian Railways too has come up with a unique concept of running “Jai Kisan” Special freight trains so as to ensure speedy delivery of foodgrains to different parts of the country.
Under this concept, two freight trains loaded from two different originating stations are clubbed at the nearest junction point and moved as single train up to the common junction point of the destination stations taking the advantage of path availability due to non-running of passenger carrying trains.
Under normal circumstances, one freight train containing 42 covered wagons loaded with food grains carries around 2600 tonnes. But in the new concept two freight trains means 42+42 =84 covered wagons with 5200 tonnes capacity food grains will be moved in a single path. This concept drastically reduces the journey time of the freight trains to their respective destinations.
The zone has started this concept by running two Jai Kisan Special freight trains. The First train was moved from Dornakal Junction in Telangana on South Central Railway to Southern Railway (Sevuru and Chettinad) by clubbing two food grains trains at Dornakal Junction. Similarly, the Second Jai Kisan Special train was also clubbed at Dornakal Junction in Telangana and moved to Southern Railway (Dindigal and Mudiyapakkam). Significantly, these trains have registered an average speed of 44 kmph, fulfilling the objective of speedy movement of the essential commodities.
Maintaining continuity in supply chain was stiffer on account of tough working conditions due to lockdown. A constant coordination for terminal release/labour availability with DMs/SPs at district level, state coordinating officers, and at apex level with MHA is being done by operating officers of Indian Railways. A meticulous prior planning is being done with FCI for arranging destinations as per requirement in states. In this lockdown period, moving staff from house to control and office is being done through emergency vehicles and workman special trains. The sanitization of control and other offices is also being ensured so that staff feels safe and confident in working.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಾಕ್ಡೌನ್- ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹೊಸ ಯೋಜನೆ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಸಾಧನೆ
17 APR 2020 6:25PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಾಕ್ಡೌನ್- ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹೊಸ ಯೋಜನೆ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಸಾಧನೆ
ಉತ್ತರದ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ರೈಲುಗಳು ಹಾಗು ದಕ್ಷಿಣದ ಜೈ ಕಿಸಾನ್ ರೈಲುಗಳು ವಿಶೇಷ ದೂರ ಪ್ರಯಾಣದ ಸೂಪರ್ ಹೆವಿ ಫಾಸ್ಟ್ ವಿಶೇಷ ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ಆರಂಭದ ಸೂಚನೆ
ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಜೋಡಿಸಲು ಸುಮಾರು 5000 ಟನ್ ಹಾಗು 80 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೇಕ್ಗಳು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಲೋಡ್ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸರಕು ರೈಲುಗಳು ವೇಗದ ಚಾಲನೆ
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1.29 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ವರ್ಷ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 16 ರವರೆಗೆ 3.2 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಾಗಣೆ
ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ದೇಶವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತನ್ನ ಸರಕು ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಲುಪಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳ ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ಹರಿಸಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಜ್ಯದೊಳಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ . ಕಳೆದ ವರ್ಷದ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1.29 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ವರ್ಷ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 16 ರವರೆಗೆ 3.2 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ತಲುಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಎರಡು ಸರಕು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸುವ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿತು ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಗಳಿಂದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಬಂದಿವೆ.
ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ 5000 ಟನ್ ದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ರೈಲುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಅಂತಹ 25 ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ರೈಲುಗಳನ್ನು 16.04.2020 ರವರೆಗೆ ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆಯು ರೂಪಿಸಿ ಓಡಿಸಿದೆ. ಇದು ಅಸ್ಸಾಂ, ಬಿಹಾರ, ಗೋವಾ, ಗುಜರಾತ್, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಣಿಪುರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಒಡಿಶಾ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ರೈಲುಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ (ಎನ್ಎಫ್ಆರ್‌) ನಲ್ಲಿರುವ ನ್ಯೂ ಬೊಂಗೈಗಾಂವ್ (ಎನ್ಬಿಕ್ಯು) ವರೆಗೆ ಹೋಗಿವೆ.
ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆಯಂತೆ, ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಈಗ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ವಲಯವು "ಜೈ ಕಿಸಾನ್" ವಿಶೇಷ ಸರಕು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಬಂದಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತಲುಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎರಡು ವಿಭಿನ್ನ ಮೂಲದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾದ ಎರಡು ಸರಕು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿರದ ಜಂಕ್ಷನ್ ಪಾಯಿಂಟ್ನಲ್ಲಿ ಜೋಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸದ ಕಾರಣ ಮಾರ್ಗದ ಲಭ್ಯತೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜಂಕ್ಷನ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ವರೆಗೆ ಒಂದೇ ರೈಲಿನಂತೆ ಚಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. .
ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತುಂಬಿದ 42 ಮುಚ್ಚಿದ ವ್ಯಾಗನ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಒಂದು ಸರಕು ರೈಲು ಸುಮಾರು 2600 ಟನ್ಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಹೊಸ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಸರಕು ರೈಲುಗಳು ಎಂದರೆ 5200 ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 42 + 42 = 84 ಮುಚ್ಚಿದ ವ್ಯಾಗನ್ಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಆಯಾ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಎರಡು ಜೈ ಕಿಸಾನ್ ವಿಶೇಷ ಸರಕು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಲಯವು ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಮೊದಲ ರೈಲನ್ನು ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ತೆಲಂಗಾಣದ ದೋರ್ನಕಲ್ ಜಂಕ್ಷನ್ನಿಂದ ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆಗೆ (ಸೆವುರು ಮತ್ತು ಚೆಟ್ಟಿನಾಡ್) ಎರಡು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಡೋರ್ನಕಲ್ ಜಂಕ್ಷನ್ನಲ್ಲಿ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಓಡಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂತೆಯೇ, ಎರಡನೇ ಜೈ ಕಿಸಾನ್ ವಿಶೇಷ ರೈಲನ್ನು ತೆಲಂಗಾಣದ ಡೋರ್ನಕಲ್ ಜಂಕ್ಷನ್ನಲ್ಲಿ ಜೋಡಿಸಿ ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆಗೆ (ದಿಂಡಿಗಲ್ ಮತ್ತು ಮುಡಿಯಾಪಕ್ಕಂ) ಓಡಿಸಲಾಯಿತು. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಈ ರೈಲುಗಳು ಸರಾಸರಿ 44 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದು, ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ತ್ವರಿತ ಚಲನೆಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ.
ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಒತ್ತಡದ ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಠಿಣವಾಗಿತ್ತು. ಟರ್ಮಿನಲ್ ಬಿಡುಗಡೆ / ಕಾರ್ಮಿಕ ಲಭ್ಯತೆಗಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಡಿಎಂ/ ಎಸ್ಪಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಂಹೆಚ್ಎಯೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿರಂತರ ಸಮನ್ವಯ ದಿಂದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೊಳಿಸಲು ಎಫ್ಸಿಐಯೊಂದಿಗೆ ನಿಖರವಾದ ಪೂರ್ವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ತುರ್ತು ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲಸಗಾರರ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಮನೆಯಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಕಚೇರಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಚೇರಿಗಳ ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಸಹ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಇದರಿಂದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತಾಗಿದೆ.