Ministry of Home Affairs
Union Home Minister directs to discuss with States, the Relaxations in Lockdown Restrictions to be applicable from 20th April and control COVID-19 epidemic
19 APR 2020 4:59PM by PIB Delhi
The Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah, yesterday reviewed the situation of the COVID-19 epidemic in the country, with senior officers of the Ministry. The Home Minister directed to discuss with States, the relaxations in lockdown restrictions to be applicable from 20th April and control COVID-19 epidemic.
The Home Minister said that India is still fighting a battle with Corona under the leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, so the applicable lockdown restrictions as well as national directives should be followed scrupulously.
While reviewing the situation, HM said that while certain activities are being permitted in those areas which do not fall within hot-spots/clusters/containment zones, due caution has to be exercised to ensure that only genuine exemptions/relaxations are given.
In order to give a boost to the rural economy, certain economic activities have been permitted in rural areas. Accordingly, DMs/DCs, in collaboration with industries, should make arrangements to transfer labourers to their place of work within the State. Modi government believes that on one hand, this will give a fillip to economic activity and on the other, provide employment to the labourers.
Similarly, States should give attention to operationalize big industrial units, industrial estates and industrial complexes, especially where the labourers can be accommodated within the complex. Such activities can help triggering economic revival, while ensuring that the labourers are provided gainful employment. Modi government is committed to protect the rights of every section of the society in these difficult times. DMs/DCs should also explore the possibility of providing labourers employment through agriculture as well as MGNREGA activities, HM said.
In respect of the labourers who continue to stay in relief camps, greater attention should be paid to the their welfare, including quality of meals being provided to them. While it is understandable that the situation is challenging, the issue can be addressed.
The Home Minister said that now that community-based testing is being taken up through medical teams, States should take special care to ensure that each medical team is provided security. Before the team goes for testing in the community, the ground work in the community can be done by activating the peace committee and involving responsible community leaders, who can assuage the fear and confusion amongst the people with respect to testing, treatment and other aspects of COVID-19.
Patrolling in rural areas should be increased to monitor compliance with national directives to fight COVID-19. DMs/DCs can draw upon police, panchayat officials, revenue officials etc. to help monitor the compliance.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કોરોના મહામારી અંગે 20 એપ્રિલથી આપવામાં આવનારી છૂટછાટ સંબંધે રાજ્યો સાથે મહત્વપૂર્ણ મુદ્દા પર ચર્ચા કરીને સ્થિતિને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે નિર્દેશો આપ્યા
19 APR 2020 4:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે, કોરોના મહામારી અંગે ગૃહ મંત્રાલયના અધિકારીઓ સાથે ગઇકાલે સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી. તેમણે 20 એપ્રિલથી આપવામાં આવનારી છુટછાટો સંબંધે રાજ્યો સાથે મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરીને સ્થિતિને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે નિર્દેશ આપ્યા હતા.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત હજુ પણ કોરોના સામેની લડાઇ લડી રહ્યું છે, આથી લૉકડાઉન પ્રતિબંધોની સાથે સમય સમયે આપવામાં આવેલા દિશાનિર્દેશોનું નિષ્ઠાપૂર્વક પાલન કરવું જરૂરી છે.
સમીક્ષા દરમિયાન ગૃહમંત્રીના નિર્દેશાનુસર એવા વિસ્તારો જે હોટસ્પોટ/ ક્લસ્ટર્સ/ ચેપગ્રસ્ત ઝોનમાં નથી આવતા અને જ્યાં કેટલીક ગતિવિધિઓની મંજૂરી આપી શકાય તેમ છે, ત્યાં સાવચેતી રાખવી અને એ પણ સુનિશ્ચિત કરવું જરૂરી છે કે, આ મુક્તિ માત્ર વાસ્તવિક પરિસ્થિતિઓનું યોગ્ય મૂલ્યાંકન કર્યા પછી જ આપવામાં આવે.
ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપવા માટે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં કેટલીક આર્થિક ગતિવિધિઓની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તદઅનુસાર, જિલ્લા અધિકારીઓને ઉદ્યોગો- સમૂહોના સહયોગથી, રાજ્યની અંદર શ્રમિકોને તેમના કાર્યસ્થળે સ્થાનાંતરિક કરવાની વ્યવસ્થા કરવી જોઇએ. મોદી સરકાર માને છે કે, આનાથી આર્થિક ગતિવિધિઓને વેગ મળશે તેમજ શ્રમિકોને રોજગારીની તકો પણ પ્રાપ્ત થશે.
તેવી જ રીતે, મોટા ઔદ્યોગિક એકમોના પરિસરના સંચાલન પર રાજ્યો દ્વારા વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવે. ખાસ કરીને એવા એકમોના સંચાલન પર ધ્યાન આપવામાં આવે જ્યાં શ્રમિકોને પરિસરમાં જ રાખવાની વ્યવસ્થા હોય. તેનાથી આર્થિક ગતિવિધિઓને વેગ મળશે અને શ્રમિકોને રોજગારી પ્રદાન કરવામાં પણ મદદ મળશે. આ વિષમ પરિસ્થિતિમાં મોદી સરકાર દેશના તમામ લોકોના હિતોના રક્ષણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઉદ્યોગોની સાથે સાથે કૃષિ અને મનરેગા ગતિવિધિઓના માધ્યમથી પણ શ્રમિકોને રોજગાર આપવાની સંભાવનાઓ પર કામ કરવું પડશે.
તેવી જ રીતે, જે શ્રમિકો રાહત શિબિરોમાં રહે છે, તેમના માટે ઉપલબ્ધ સુવિધાઓ, જેમ કે ભોજનની ગુણવત્તા, વગેરે પર વધુ ધ્યાન આપવું જોઇએ. અત્યારે પરિસ્થિતિઓ પડકારજનક છે સમજી શકાય છે, પરંતુ આ મુદ્દાનો ઉકેલ પણ લાવી શકાય છે.
ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યોએ એ પણ સુનિશ્ચિત કરવું જરૂરી છે કે, હવે જ્યારે તબીબી ટીમોના માધ્યમથી સામુદાયિક પરીક્ષણો કરવામાં આવી રહ્યા છે, તેવી સ્થિતિમાં તબીબી ટીમોને યોગ્ય રક્ષણ આપવું જોઇએ. એવી જ રીતે, જો સામુદાયિક પરીક્ષણ માટે જતા પહેલાં, સમુદાયના જવાબદાર નેતાઓને સામેલ કરીને શાંતિ સમિતિઓને સક્રીય કરવામાં આવે તો કામ સૂપેરે પાર પડી શકે છે. આ પ્રકારના પ્રયાસોથી કોવિડ-19ના પરીક્ષણ, સારવાર અને અન્ય સંબંધિત પરિબળો અંગે લોકોને જાગૃત કરીને તેમનામાં ફેલાયેલા ભય અને ભ્રમણાઓ દૂર કરવામાં મદદ મળશે.
એ પણ સુનિશ્ચિત કરવાના નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા હતા કે, દિશાનિર્દેશોનું પાલન થઇ રહ્યું હોવાની દેખરેખ રાખવા માટે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પેટ્રોલિંગ કરવું જોઇએ. જિલ્લાધિકારી દેખરેખ માટે પોલીસ, પંચાયત અધિકારીઓ, મહેસુલ અધિકારીઓ વગેરેની મદદ લઇ શકે છે.