Ministry of Education
Kendriya Vidyalaya Sangathan has taken various steps to contribute in the on-going fight against COVID-19
As on date, 80 Kendriya Vidyalays have been assigned to various competent authorities for using them as Quarantine Centres
32,247 teachers are taking online classes of 7, 07, 312 students through various online platforms
20 APR 2020 1:18PM by PIB Delhi
In wake of COVID-19 threat the Ministry of Human Resource Development is promptly active in this challenging time and has taken several steps to jointly combat COVID-19 by taking preventive and precautionary measures in all academic institutions across the country.In this regard KVS has taken various steps to contribute in the on-going fight against COVID-19.
Quarantine Centres in KVs
Keeping in view the alarming situation created by Covid-19 in the country, it was decided that on a formal request from any defence authority or district administration, the schools shall allow the use of classrooms of KV school buildings for temporary housing of suspected Covid-19 cases. As on date 80 KVS across the country have been taken over by various competent authorities for using them as Quarantine Centres.
Contribution in PM-CARES Fund
KVS Staff-Teachers and Non-Teaching Staff contributed an amount of Rs. 10,40,60,536/- towards the #PMCARES Fund as a contribution from our employees to support the Nation during these critical moments arising due to outbreak of #COVID19. The amount of individual contribution ranges from one day's salary to Rs. 1 Lakh.
Initiatives of KVS Teachers
A large number of KVS Teachers, as responsible educators and mentors, have risen to the occasion in the face of the global pandemic of COVID-19 and are connecting with their students through digital platforms to compensate for the loss of quality instruction time.
KVS has shared some action points with all the Principals, for implementation to the extent possible, to encourage all teachers in the system to engage their students in learning through digital modes. An essential protocol has also been designed for the online classes to be conducted by our Teachers.
Using NIOS Platform
KVS has shared the schedule of lessons of the recorded and live programmes of NIOS for secondary and senior secondary classes from their SWAYAM PRABHA PORTAL commencing from the 7th April 2020.
The information has been disseminated to all the Vidyalayas to ensure wide publicity amongst teachers, students, and their parents. Teachers have been advised to get in touch with students through various media, such as e-mail, Whatsapp, SMS, etc. to ensure that maximum number of students are benefitted by the programme.
Nomination of Teachers for Live Interactions
KVS has nominated some selected teachers for Live Session conducted by NIOS at SwayamPrabha Portal to address the queries and clear the doubts of the learners through Skype and Live Web Chat. The details of the nominated teachers have been shared with all the ROs.
These nominated teachers will prepare additional material/notes on the content broadcasted in morning session of the same day so that the doubts of the learner could be clarified during live session and if doubts are not coming in during live session then the faculty will recapitulate the content or transact the content through PPT/suitable teaching aids.
Data of Online Teaching in KVS during Lock Down
Data regarding usage of Open/Online Resources for Teaching in KVS during Lockdown
Region Name
No. of teachers who have started taking classes using online resources
Which platforms being used
Classes and subject for which online instructions has being undertaken
Number of Students Participating (approx)
ALL REGIONS
32247
WhatsApp, Google Classroom, Khan Academy, E-blog of the Region and others, Skype, ePathshala, Zoom, Diksha, worksheet, self made videos, Blogs (RO/KV) Tutorial links, Swayam Prabha Vhannel, Microsoft Team, YouTube, NIOS online Classes, NCERTAPP, NCERTe-learning
Class II to XII (All Subject)
707312
Mental Well-Being of Students
Due to the sudden closure of the Vidyalayas in view of the global pandemic of COVID-19, the Principals and teachers are not only focusing on continuing education through suitable interventions viz -online resources and collaborative portals for transaction of content, but are also reaching out to their students to ensure their mental well-being as well. Hence, Kendriya Vidyalaya Sangathan has given directions to all Vidyalayas throughout the country to undertake measures in this regard.
Information regarding implementation of the above directions is being taken from all the Kendriya Vidyalayas on weekly basis to ensure proper monitoring of the activities. According to the latest report received:
1. A dedicated e-mail for Guiding and counseling has been established in all Vidyalayas across the country.
2. Teachers have been identified for attending and addressing the problems of students.
3. 331 trained Counselors have been engaged on Part time contract basis. In Vidyalayas where services of trained counselors are not available help from Counselors of neighboring Vidyalaya is being taken.
4. 268 Kendriya Vidyalaya teachers trained in Guidance &Counselling from NCERT have also been involved.
5. Till last Friday queries from 2393 students and 1648 parents have been received which have been attended promptly.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਚਲ ਰਹੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
ਹੁਣ ਤੱਕ 80 ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਮਰੱਥ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ
32,247 ਅਧਿਆਪਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਔਨਲਾਈਨ ਮੰਚਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 7,07,312 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ
20 APR 2020 1:18PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਅਹਿਤਿਆਤੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮੌਜੂਦਾ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸੰਗਠਨ(ਕੇਵੀਐੱਸ) ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੇਂਦਰ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ19 ਨੇ ਜੋ ਖਤਰਨਾਕ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਿਟੀ ਜਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਰਸਮੀ ਬੇਨਤੀ ਮਿਲਣ ਤੇ, ਸਬੰਧਿਤ ਸਕੂਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੇ ਵੀ ਸਕੂਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣਗੇ।ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 80 ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਮਰੱਥ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਲਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਪੀ ਐੱਮ-ਕੇਅਰਸ ਫ਼ੰਡ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ
ਕੇਵੀਐੱਸ ਸਟਾਫ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਅਧਿਆਪਕ ਸਟਾਫ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਪੀਐੱਮ - ਕੇਅਰਸ ਫ਼ੰਡ ਵਿੱਚ10,40,60,536 ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।ਇਸ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਯੋਗਦਾਨ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਵੀਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ
ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਵੀਐੱਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨਾਲ ਕੁਝ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਪੱਖ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇ।ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਮੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ
ਕੇਵੀਐੱਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਯੰ ਪ੍ਰਭਾ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸੈਕੰਡਰੀਅਤੇ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀਕਲਾਸਾਂ ਲਈ ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪਾਠਾਂ ਦੀ ਸਾਰਣੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅਧਿਆਪਕਾਂ,ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਪੱਕਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਮੇਲ ,ਵਟਸਐਪ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਆਦਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੀਡੀਆ ਮਾਧਿਅਮਾਂਜ਼ਰੀਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਹ ਪੱਕਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕੇ।
ਲਾਈਵ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ
ਕੇਵੀਐੱਸ ਨੇ ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਵੱਲੋਂ ਸਵਯੰ ਪ੍ਰਭਾ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਸਕਾਇਪ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਵੈੱਬ ਚੈਟ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਣ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਵਰਨਣ ਸਾਰੇ ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਨਾਮਜ਼ਦ ਅਧਿਆਪਕ ਉਸੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸਵੇਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਗਰੀ/ਨੋਟਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ ਤਾਕਿ ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਤਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਫੈਕਲਟੀ ਇਸ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸੋਧੇਗੀ ਜਾਂ ਪੀਪੀਟੀ/ਉਚਿਤ ਅਧਿਆਪਨ ਸਹਾਇਕ ਸਮੱਗਰੀ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕੇਵੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਅਧਿਆਪਨ ਦਾ ਡਾਟਾ
ਲੌਕ ਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕੇਵੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਨ ਦੇ ਲਈ ਓਪਨ/ਔਨਲਾਈਨ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਅੰਕੜੇ:-
ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਾਮ
ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕਲਾਸਾਂ ਲੈਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ
ਉਹਮਾਧਿਅਮਜੋਵਰਤੇਜਾਰਹੇਹਨ
ਕਲਾਸਾਂਅਤੇਵਿਸ਼ੇਜਿਨ੍ਹਾਂਲਈਔਨਲਾਈਨਨਿਰਦੇਸ਼ਜਾਰੀਕੀਤੇਗਏਹਨ
ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ(ਲਗਭਗ)
ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ
32247
ਵਟਸਐਪ, ਗੂਗਲ ਕਲਾਸ ਰੂਮ,ਖਾਨ ਅਕਾਦਮੀ,ਸਬੰਧਿਤਖੇਤਰ ਦੇ ਈ-ਬਲੌਗ ਅਤੇ ਹੋਰ,ਵਰਕਸ਼ੀਟ, ਈ-ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ, ਜ਼ੂਮ,ਦੀਕਸ਼ਾ,ਸਵੈ ਨਿਰਮਿਤ ਵੀਡੀਓ,ਬਲੌਗ(ਆਰ ਓ/ਕੇ ਵੀ) ਟਿਊਟੋਰੀਅਲ ਲਿੰਕ,ਸਵਯੰ-ਪ੍ਰਭਾ ਵੀ ਚੈਨਲ,ਮਿਕਰੋਸਾਫੱਟ ਟੀਮ,ਯੂ ਟਿਊਬ, ਐੱਨਆਈਓਏਐੱਸ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਐਪ,ਐੱਨਸੀ ਈਆਰਟੀ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ
ਦੂਜੀ ਤੋਂ 12ਵੀਂਤੱਕ ਕਲਾਸਾਂ(ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ)
707312
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ
ਕੋਵਿਡ 19 ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਜਿਵੇਂ ਅਚਾਨਕ ਬੰਦ ਕਰਨੇ ਪਏ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੁੱਖ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਨਾ ਕੇਵਲ ਔਨਲਾਈਨ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਸਤੂ ਦੇ ਲੈਣ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਕੋਲੋਂ ਉਪਰੋਕਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਮਲ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਤਾਬਕ:
1. ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਈ-ਮੇਲ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਵਿਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2.ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ।
3. 331ਸਿੱਖਿਅਤ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪਾਰਟ ਟਾਈਮ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਨਾਲ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।ਜਿਨ੍ਹਾਂਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਿਅਤ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ,ਉੱਥੇ ਗੁਆਂਢੀਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
4.ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਤੋਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਵਿੱਚ ਸਿਖਿਅਤ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਦੇ 268 ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
5.ਪਿਛਲੇ ਸ਼ੁਕਰਵਾਰ ਤੱਕ 2393 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ 1648 ਮਾਪਿਆਂ ਕੋਲੋਂ ਸਵਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।