Ministry of Home Affairs
Central Government constitutes 6 Inter-Ministerial Teams to make assessment of situation and augment State efforts to fight and contain spread of COVID-19 effectively
20 APR 2020 1:47PM by PIB Delhi
The Centre has constituted 6 Inter-Ministerial Central Teams (IMCTs), two each for West Bengal and Maharashtra and one each for Madhya Pradesh and Rajasthan to make on-spot assessment of situation and issue necessary directions to State Authorities for its redressal and submit their report to Central Government in larger interest of general public. Situation is specially serious in Indore (MP), Mumbai and Pune (Maharashtra), Jaipur (Rajasthan) and Kolkata, Howrah, Medinipur East, 24 Parganas North, Darjeeling, Kalimpong and Jalpaiguri in West Bengal. IMCTs to focus on complaints of implementation of lockdown measures as per guidelines, supply of essential commodities, social distancing, preparedness of health infrastructure, safety of health professionals and conditions of the relief camps for labour and poor people.
It may be mentioned that if the incidents of violations are allowed to occur without any restraining measures in hotspot districts or emerging hotspots or even places where large outbreaks or clusters may be expected and pose a serious health hazard, both for the population of these districts and for that living in other areas of the country. After analyzing the prevalence of such violations in major hotspot districts, it is clear to the Central Government that the situation is especially serious in the above mentioned areas and expertise of the Centre need to be used.
The Committees have been constituted by the Central Government in exercise of the powers, conferred, inter alia, under Section 35(1), 35(2)(a), 35(2)(e) and 35(2)(i) of the Disaster Management Act 2005. It is reiterated that in the Orders on lockdown measures, as well as in the Guidelines/ Consolidated Revised Guidelines, strict implementation of the lockdown and other measures has been stressed; and Governments of States! UTs have also been advised that while they can impose stricter measures than contemplated in these Guidelines, they shall not dilute these Guidelines issued under the Disaster Management Act, 2005.
It may be recalled that the Hon'ble Supreme Court in its Order dated 31.03,2020 in the Writ Petition (Civil) No 468 of 2020 is also pleased to observe that (quote) we trust and expect that all concerned viz. State Governments, Public Authorities and Citizens of this country will faithfully comply with the directives and orders issued by the Union of India in letter and spirit in the interest of public safety" (unquote). The observation, which must be treated as directions of the Apex Court, was conveyed to all States/ UTs Governments.
It is again emphasized that the aforesaid IMCTs will focus their assessment on the compliance and implementation of lockdown measures as per guidelines issued under the Disaster Management Act 2005; they will also focus on issues like the supply of essential commodities, social distancing in movement of people outside their homes, preparedness of the health infrastructure, hospital facility and sample statistics in the District, safety of health professionals, availability of test kits, PPEs, masks and other safety equipment, and conditions of the relief camps for labour and poor people.
IMCTs will commence their visits at the earliest.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ 19 కు సంబంధించి ప్ర‌స్తుత ప‌రిస్థితిని అంచ‌నా వేసి, దాని వ్యాప్తిపై పోరాటం, స‌మ‌ర్థంగా అరిక‌ట్టే చ‌ర్య‌ల‌ను వేగ‌వంతం చేసేందుకు, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం 6 అంత‌ర్ మంత్రిత్వ శాఖ బృందాల‌ను ఏర్పాటు చేసింది.
20 APR 2020 1:47PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం 6 అంత‌ర్ మంత్రిత్వ శాఖ‌ల కేంద్ర బృందాల‌ను (ఐఎంసిటిలు) ఏర్పాటు చేసింది. వీటిలో రెండు ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌కు, రెండు మ‌హారాష్ట్ర‌కు, ఒక‌టి మ‌ధ్యప్ర‌దేశ్ , మ‌రొక‌టి రాజ‌స్థాన్‌కు నియ‌మించారు. ఈ బృందాలు అక్క‌డిక‌క్క‌డే ప‌రిస్థితిని అంచనా వేసి స‌మ‌స్య ప‌రిష్కారానికి రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన ఆదేశాలు జారీ చేస్తుంది. అలాగే సాధార‌ణ ప్ర‌జ‌ల ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వానికి నివేదిక స‌మ‌ర్పిస్తుంది. ఇండోర్ ( ఎంపి), ముంబాయి, పూణె( మ‌హారాష్ట్ర‌), జైపూర్ (రాజ‌స్థాన్‌), ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్ లోని కోల్‌క‌తా, హౌరా, మిడ్న‌పూర్ ఈస్ట్‌, ఉత్త‌ర 24 ప‌ర‌గ‌ణాలు, డార్జిలింగ్‌, కాలింపాంత‌గ్‌, జాల్పాయ్‌గురి ల‌లో ప‌రిస్థితి ప్రత్యేకంగా సీరియ‌స్‌గా ఉంది.
ఐఎంసిటిలు ప్ర‌భుత్వ నిబంద‌న‌ల ప్ర‌కారం లాక్‌డౌన్ చ‌ర్య‌ల అమ‌లు విష‌యంలో ఫిర్యాదులు, నిత్యావ‌స‌ర స‌ర‌కుల పంపిణీ, సామాజిక దూరం పాటింపు, ఆరోగ్య మౌలిక స‌దుపాయాల సంసిద్ధ‌త‌, వైద్య‌రంగంలోని వారి భ‌ద్ర‌త‌, పేద‌లు, కార్మికుల‌కోసం ఏర్పాటు చేసిన స‌హాయ శిబిరాల‌లో ప‌రిస్థితులు వంటి వాటిపై దృష్టిపెడుతుంది.
హాట్‌స్పాట్ జిల్లాల‌లో లేదా హాట్‌స్పాట్ ప్రాంతాలుగా మారుతున్న వాటిలో లేదా పెద్ద ఎత్తున వైర‌స్ వ్యాపించిన ప్రాంతాలలో, వైర‌స్ వ్యాపించ‌డానికి అవ‌కాశం ఉన్న క్లస్ట‌ర్ల‌లో లాక్‌డౌన్ నిబంద‌న‌ల ఉల్లంఘ‌న‌ల‌ను ఏమాత్రం నియంత్ర‌ణ లేకుండా కొన‌సాగ‌డానికి అనుమ‌తిస్తే అది ఆయా జిల్లాల ప్ర‌జ‌ల‌కు తీవ్ర ముప్పుగా ప‌రిణ‌మించ‌డ‌మే కాక దేశంలోని ఇత‌ర ప్రాంతాల‌లో నివ‌సిస్తున్న‌వారికి తీవ్ర ఆరోగ్య ముప్పును తెచ్చిపెట్ట‌గ‌ల‌దు. ప్ర‌ధాన హాట్‌స్పాట్ జిల్లాల‌లో ఇలాంటి ఉల్లంఘ‌న‌ల‌ను విశ్లేషించిన త‌ర్వాత ,పైన పేర్కొన్న ప్రాంతాల‌లో ప‌రిస్థితులు తీవ్రంగా ఉన్నాయ‌ని , అందువ‌ల్ల త‌మ నైపుణ్యాన్ని వినియోగించ‌డం అవ‌స‌ర‌మ‌న్న అభిప్రాయానికి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం వ‌చ్చింది.
.2005 విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ చ‌ట్టం లోని సెక్ష‌న్ 35(1),35(2)(ఎ), 35 (2)(ఇ), 35(2)(ఐ) అధికారాల‌ను ఉప‌యోగించుకుని కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఈ క‌మిటీల‌ను ఏర్పాటు చేసింది. లాక్‌డౌన్ ఉత్త‌ర్వులు, ఇత‌ర మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు, స‌వ‌రించిన ఉమ్మ‌డి మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌లో లాక్‌డౌన్ నిబంధ‌న‌ల‌ను, ఇత‌ర చ‌ర్య‌ల‌ను క‌చ్చితంగా అమ‌లు చేయాల‌ని సూచించిన విష‌యాన్ని ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌భుత్వం గుర్తు చేసింది. రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు, కేంద్ర పాలిత యంత్రాంగాలు కేంద్రం పేర్కొన్న మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌కు మించి క‌ఠిన‌నిబంధ‌న‌లు అమ‌లు చేయ‌వ‌చ్చుకాని విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ చ‌ట్టం 2005 కింద జారీ చేసిన మార్గ‌ద‌ర్శకాల‌ను నీరుగార్చ‌రాద‌ని సూచించింది.
కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం 31.03.2020న రిట్‌పిటిష‌న్ 9సివిల్‌)నెంబ‌ర్ 468 ఆఫ్ 2020 పై ఉత్త‌ర్వులు జారీ చేస్తూ, సుప్రీంకోర్టు రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు, ప‌బ్లిక్ అథారిటీలు, దేశ ప్ర‌జ‌లు, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం జారీ చేసిన ఆదేశాలు, ఉత్త‌ర్వులను ప్ర‌జా రక్ష‌ణ‌లో భాగంగా అక్ష‌రాలా వాటి స్ఫూర్తితో పాటించాల‌ని, పాటించ‌గ‌ల‌ర‌ని విశ్వ‌సిస్తున్నామ‌ని పేర్కొంది. సుప్రీంకోర్టు చేసిన ఈ వ్యాఖ్య‌ల‌ను ఆదేశాలుగా పాటించి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంత్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు తెలియ‌జేయ‌డం జ‌రిగింది.
కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం ఏర్పాటుచేసిన పై ఐఎంసిటిలు విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ చ‌ట్టం 2005 కింద జారీచేసిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్ర‌కారం లాక్‌డౌన్ చ‌ర్య‌ల అమ‌లుతీరుపై దృష్టిపెడుతుంద‌ని మ‌రోసారి స్ప‌ష్టం చేశారు. అలాగే వారు నిత్యావ‌స‌ర స‌ర‌కుల స‌ర‌ఫ‌రా, ప్ర‌జ‌లు ఇళ్ల‌నుంచి బ‌య‌ట‌కు వ‌చ్చిన‌పుడు సామాజిక దూరం పాటిస్తున్నారా లేదా, ఆరోగ్య మౌలిక స‌దుపాయాలు,ఆస్ప‌త్రుల‌లో స‌దుపాయాలు ,జిల్లాలొ న‌మూనా గ‌ణాంకాలు, ఆరోగ్య సిబ్బంది భ‌ద్ర‌త‌, టెస్ట్ కిట్ ల ల‌భ్య‌త‌, పిపిఇలు, మాస్క్‌లు ,ఇత‌ర భ‌ద్ర‌తా ప‌రిక‌రాలు,
పేద‌లు, కార్మికుల కోసం ఏర్పాటు చేసిన శిబిరాల‌లో ప‌రిస్థితులు వంటి వాటిపై కూడా దృష్టిపెడ‌తారు.
ఐఎంసిటిలు త‌మ ప‌ర్య‌ట‌న‌ల‌ను వీలైనంత త్వ‌ర‌లో ప్రారంభిస్తాయి.