माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
कोविड -19 च्या आव्हानाचा विविध आघाड्यांवर सामना करण्यासाठी माहिती-प्रसारण मंत्रालयाच्या प्रादेशिक जनसंपर्क विभागाकडून (महाराष्ट्र आणि गोवा प्रदेश) अनेक नवीन उपक्रमांचा प्रारंभ
20 APR 2020 7:55PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 एप्रिल 2020
* कोविड -19 विषयी सृजनात्मक आणि चित्ताकर्षक डिजिटल- माध्यम- मजकुराच्या आधारे ऑनलाईन जनजागृती अभियानाचा प्रारंभ,
* दुर्गम खेडी व ग्रामीण क्षेत्रांत फिरत्या श्राव्य उद्घोषणा प्रणालीद्वारे क्षेत्रस्तरीय माहिती अभियानाला सुरुवात.
* लॉकडाउनच्या काळात सरकारने केलेल्या कामांबद्दल तळागाळातील जनतेकडून अभिप्राय आणि प्रतिसाद मिळविण्यासाठी सर्वस्पर्शी मोहिमेची सुरुवात.
डिजिटल माध्यम जनजागृती अभियान
कोविड -19 बद्दल जनजागृती करण्यासाठी, क्षेत्रीय जनसंपर्क विभाग (ROB), माहिती प्रसारण मंत्रालय, भारत सरकार- च्या वतीने, या साथरोगाच्या विविध पैलूंबद्दल माहिती देणारा आणि वापरकर्त्याच्या दृष्टीने चित्ताकर्षक असा डिजिटल मजकूर तयार करण्यात येत आहे. या संदेशामध्ये व्यक्तिगत स्वच्छता, घरीच थांबून लॉकडाउनचे काटेकोर पालन, सार्वजनिक ठिकाणी व्यक्ती-व्यक्तींमध्ये उचित अंतर राखणे, सरकारी आदेश व सूचनांचे पालन, आरोग्यसेतू app डाउनलोड करणे, लॉकडाउनच्या काळात परवानगी असलेल्या अत्यावश्यक सेवांची सूची करणे, मानसिक व शारीरिक आरोग्याकडे लक्ष पुरविणे आणि अफवांचा प्रसार टाळणे- इत्यादींवर भर दिला जात आहे. हे सृजनात्मक संदेश, ROB च्या समाजमाध्यम अकाउंट्स वर तसेच, ROB च्या कर्मचारी व अधिकारी वर्गाकडून whatsapp वर पाठविले जात आहेत. दररोजच्या whatsapp वर आधारित संदेशवाहनातून 13,000 पेक्षा अधिक जणांपर्यंत थेट पोहोचता येत आहे.
फिरत्या श्राव्य उद्घोणांद्वारे जनजागृती अभियान
महाराष्ट्र आणि गोव्याच्या ग्रामीण भागात ROB ने तीन चाकी / ऑटो रिक्षा / टेम्पो च्या मदतीने, कोरोनाबद्दलची ध्वनिमुद्रित गाणी व संदेश ऐकवण्याची व त्याद्वारे श्राव्य माध्यमातून जनजागृती करण्याची मोहीम हाती घेतली आहे. कोरोनाच्या विविध प्रतिबंधात्मक उपायांवर तसेच सरकारच्या उपाययोजनांवर या संदेशांमध्ये भर दिलेला असतो. हा संदेश अधिक प्रभावीपणे पोहोचविण्यासाठी ही गाणी स्थानिक भाषेत किंवा बोलीभाषेत बांधण्यात आली आहेत.
महाराष्ट्र आणि गोव्याच्या 16 कोविड बाधित जिल्ह्यांमध्ये या अभियानाचा प्रारंभ केला गेला. यामध्ये पुणे, परभणी, नाशिक, नांदेड, लातूर, सोलापूर, सातारा,उस्मानाबाद कोल्हापूर,जळगाव, अमरावती, औरंगाबाद, बुलडाणा, अहमदनगर आणि बीड तसेच दक्षिण गोवा यांचा समावेश आहे. या मोहिमेदरम्यान, 7 ते 14 एप्रिल या काळात 16 जिल्ह्यांत 23 रिक्षांनी संदेशवहन करत 7,000 किलोमीटर अंतर कापले.
लोकांचा अभिप्राय- जनता व सरकारमधील सेतू
महाराष्ट्र व गोव्याच्या ग्रामीण तसेच शहरी भागांतील, विविध सरकारी योजनांच्या तळागाळातील लाभार्थ्यांकडून, त्यांचा अभिप्राय आणि प्रतिसाद मिळविण्याचे कामही ROB ने जोमाने सुरु केले आहे. लॉकडाउनच्या काळात सुरु करण्यात आलेल्या विविध सरकारी योजनांबद्दलचा अभिप्राय सरकारला कळविला जात आहे. तात्पर्य, ROB केवळ कोविड -19 बद्दल जनजागृतीच करत आहे असे नाही, तर जनता व सरकार यांदरम्यान सेतूचे कामही करीत आहे.
या काळात अफवा, चुकीची माहिती आणि तिरस्कारजनक वक्तव्ये यांच्या प्रसाराला आळा घालण्यासंबंधीच्या सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशांनुसार, पत्र सूचना कार्यालयात भारत सरकारचे 'फॅक्ट चेकिंग युनिट - अर्थात वस्तुस्थिती तपासणी एकक' स्थापन करण्यात आले आहे. जिल्हा प्रशासनाबरोबर समन्वय साधून ROB , या एककाला सहकार्य करते.
ROB हे माहिती प्रसारण मंत्रालय, भारत सरकार चे माध्यम एकक असून, त्याचे महाराष्ट्र आणि गोवा प्रदेशासाठीचे मुख्यालय पुणे येथे आहे. राज्यात त्याची 10 क्षेत्रीय कार्यालये असून, भारत सरकारच्या विविध उपक्रमांबद्दल जनजागृती व संदेशवहनाची जबाबदारी या संस्थेकडे आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B’s Regional Outreach Bureau (Mahrashtra & Goa region) launches several new initiatives to tackle Covide-19 threat in Maharashtra through multi-pronged approach.
20 APR 2020 4:27PM by PIB Mumbai
• LAUNCHES ONLINE AWARENESS CAMPAIGN ON COVID-19 THROUGH CREATIVE AND ENGAGING DIGITAL MEDIA CONTENT
• KICK-STARTS FIELD LEVEL INFORMATION CAMPAIGN THROUGH TRAVELING AUDIO ANNOUNCEMENT SYSTEM IN FAR FLUNGED VILLAGES AND RURAL AREAS
• INITIATES EXTENSIVE DRIVE TO RECEIVE GRASSROOT LEVEL TESTIMONIALS/ FEEDBACK FROM PEOPLE ON GOVT INITIATIVES DURING LOCKDOWN
DIGITAL MEDIA AWARENESS CAMPAIGN:
With a view to spread awareness about COVID-19, the Regional Outreach Bureau (ROB) of Ministry of Information & Broadcasting, Government of India, has been developing engaging digital content focusing on different aspects of the pandemic. The messaging focuses on maintaining good personal hygiene, abiding strict lockdown by staying at home, maintaining adequate social distancing at public places, complying with government orders and guidelines, downloading Aarogya setu app, listing of essential services allowed under lockdown, focusing on mental & physical health and avoiding rumour mongering. These creatives are uploaded on social media accounts of ROB and are also circulated through WhatsApp by ROB’s staff and officials to their contacts. More than 13,000 persons are directly reached through WhatsApp based messaging daily.
TRAVELING AUDIO ANNOUNCEMENT AWARENESS CAMPAIGN:
ROB has also launched a traveling audio announcement campaign in rural areas of Maharashtra and Goa using thematic three wheelers/ auto rickshaws/ tempos with pre-recorded Corona songs and messages. The audio messaging is primarily focused on various preventive measures and initiatives taken by the government to contain the spread of COVID-19. In order to make messaging more effective, the songs are made in local languages and dialects.
The campaign was launched across 16 Covid-19 affected districts of Maharashtra & Goa, viz : Pune, Parbhani, Nasik, Nanded, Latur, Solapur, Satara, Osmanabad, Kolhapur, Jalgaon, Amravati, Aurangabad, Buldhana, Ahmednagar, Beed & south Goa. During this campaign, a total of 23 Auto Rickshaws travelled across 16 districts, covering nearly 7000 kms of distance from 7th to 14th April 2020.
TESTIMONIALS/ FEEDBACK RECEIVED – BRIDGE BETWEEN PEOPLE & GOVT:
ROB is also actively engaged into an intensive drive to collect grass-root level feedback from the beneficiaries of various government schemes in urban/rural areas of Maharashtra & Goa. The feedback received on various government schemes and initiatives introduced during the lockdown period is communicated back to the government. Thus, ROB is not only carrying out awareness activities about COVID-19 but is also working as a bridge between the people and the government.
The Regional Outreach Bureau is also assisting the Fact Checking Unit of Government of India, set up in the Press Information Bureau, as per the Supreme Court’s orders to curb rumours, misinformation and circulation of hate speech, by liaisoning with District administration authorities.
The Regional Outreach Bureau is the media unit of the Ministry of information and Broadcasting, Government of India, with its headquarter in Pune, for Maharashtra and Goa region. It is mandated for various communication and outreach activities for Government of India, through its 10 field offices in the state.