ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಗೌರ್ನರ್ ಗಳ ಮಂಡಳಿಯ 5ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಭಾಗಿಯಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
20 APR 2020 9:20PM by PIB Bengaluru
ಹೊಸ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಗೌರ್ನರ್ ಗಳ ಮಂಡಳಿಯ 5ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಭಾಗಿಯಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಗೌರ್ನರ್ ಗಳ ಮಂಡಳಿಯ 5ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು.
ಎನ್ ಡಿಬಿಯನ್ನು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು(ಬ್ರೆಜಿಲ್, ರಷ್ಯಾ, ಭಾರತ, ಚೀನಾ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ) ಇವು 2014ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದವು. ಈ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಉದ್ದೇಶ, ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕ್ರೂಢೀಕರಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಹು ಹಂತದ ಪೂರಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ. ಎನ್ ಡಿಬಿ ಈವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಸುಮಾರು 4,183 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೊತ್ತದ 14 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಸಭೆಯ ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಎನ್ ಡಿಬಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಧೋರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಒಂದು ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ತುರ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ 5 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಎನ್ ಡಿಬಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಅವರು, ಈ ಸೌಕರ್ಯದಡಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಸಹಾಯವನ್ನು 10 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್-19 ತುರ್ತು ನಿಧಿ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಗಂಭೀರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಗಂಭೀರ ಔಷಧ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್-19ನ ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಹಲವು ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಅದರಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬಲವರ್ಧನೆಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 2 ಬಿಲಿಯನ್(15,000 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿರುವುದು ಬಡವರು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರ ಸಂಕಷ್ಟ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ 25 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಮೊತ್ತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಗಳ ಘೋಷಣೆ, ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸುಮಾರು 2.2 ಮಿಲಿಯನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ತಲಾ 67,000 ಡಾಲರ್(50 ಲಕ್ಷ ರೂ.) ವಿಮಾ ಸೌಕರ್ಯ, ಹಲವು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ, ಆರ್ ಬಿಐನಿಂದ ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ ಸಡಿಲ ಮತ್ತಿತರ ಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಎನ್ ಡಿಬಿ, ಇತರೆ ಬಹು ಉಪಯೋಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು(ಎಂಡಿಬಿ) ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು(ಐಎಫ್ಐಎಸ್) ಜೊತೆ ಗೂಡಿ, ಜಿ-20 ವೇದಿಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಲು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಭಾರೀ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿದರು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಅವರು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವಿನೂತನ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವಂತೆ ಎನ್ ಡಿಬಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Finance
Smt. Nirmala Sitharaman attends the 5th Annual Meeting of Board of Governors of New Development Bank through video-conference
20 APR 2020 9:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman attended the 5th Annual Meeting of Board of Governors of New Development Bank through video-conference in New Delhi today.
The NDB was established by the BRICS countries (Brazil, Russia, India, China and South Africa) in 2014. The purpose of the Bank is to mobilise resources for infrastructure and sustainable development projects in BRICS and other emerging market economies and developing countries to complement the existing efforts of multilateral and regional financial institutions for global growth and development. NDB has so far approved 14 projects of India for an amount of $ 4,183 million.
In her opening remarks at the meeting, the Finance Minister commended the NDB’s efforts in establishing itself as a credible Global Financial Institution, delivering its mandate successfully by taking more sustainable and inclusive approach.
On the discussion of COVID-19, Smt. Sitharaman appreciated NDB’s effort on fast tracking of financial assistance of about $5 billion to BRICS countries including Emergency Assistance of $1 billion India to combat COVID-19 pandemic. She also suggested that, assistance under this facility to be enhanced to $10 billion. She mentioned about Prime Minister Shri Narendra Modi’s initiative of creating a COVID-19 Emergency Fund and India’s efforts in supplying critical medicine to the needy countries to tackle the COVID-19. The Finance Minister of Brazil thanked India for the timely help it received from India in the form of critical drugs.
Smt. Sitharaman also outlined various measures taken in India to respond to the COVID-19, includes, allocation of $2 Billion (Rs 15,000 crore) by the Government of India for strengthening the healthcare system; announcement of a scheme of social support measures amounting to $25 Billion to alleviate the hardship of the poor and the vulnerable; insurance cover of $67,000 (Rs 50 lakh) per person to over 2.2 million frontline health workers and others provision of relief to firms in statutory and regulatory compliance matters; easing of monetary policy by the RBI.
She also strongly encouraged NDB to take appropriate actions to join G-20 forum along with other Multilateral Development Bank (MDBs)/International Financial Institutions (IFIs). Finally, she urged NDB to follow innovative practices in supporting the BRICS nations for achieving their Sustainable Development Goals.