Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI moved 2 vessels to Andaman & Nicobar Islands and 7 smaller vessels to Lakshadweep Islands to maintain food grain supply during the lockdown
In last 27 days, about 6500 MT food grains moved to Andaman & Nicobar, more than double the monthly average, and 1750 MT to Lakshadweep, almost thrice the monthly average
21 APR 2020 4:14PM by PIB Delhi
During these difficult times, when logistics of essential goods has become a major challenge to all stakeholders, FCI has ensured that sufficient quantity of food grains are made available in the remotest islands of the country by putting to use all available resources and modes of transport.
Maintaining continuous supply of food grains to the islands of Andaman & Nicobar as well as Lakshadweep during the lockdown period is being handled by Food Corporation of India (FCI) with full vigor over the last 27 days. Due to its difficult topography and limited access, it takes herculean efforts to maintain the logistical operations ensuring uninterrupted supply of grains under Public Distribution System (PDS) to the islands. Considering the high dependence on PDS in these Islands, it is of utmost importance to ensure that food grains reach every island well in time. FCI moved 2 vessels to A&N Islands and 7 smaller vessels to Lakshadweep Islands during the 27 days of countrywide lockdown, which is more than double the monthly average movement of vessels to the islands.
Lakshadweep Photos
Islands of Andaman & Nicobar and Lakshadweep have very unique logistical challenges as these areas are not having access by road/ rail from mainland and sea route is the only option for movement of food grains. FCI is having one depot each in Islands of Andaman & Nicobar and Lakshadweep, having capacity of 7080 MT at Port Blair and 2500 MT at Androth respectively. In addition to moving stocks to its main depot at Port Blair, FCI ensures supply of food grains for PDS throughout the A&N islands by moving food grains directly to 12 Principal Distribution Centres (PDC’s) through vessel movement from Kakinada Port (Andhra Pradesh). The PDS requirement of the Lakshadweep Islands is being met from 2500 MT FCI Godown at Androth. The food grains are moved to FCI Androth through vessel from Mangalore Port (Karnataka) and UT administration undertakes further movement to the smaller islands from Androth.
Andaman Photos
During the 27 days of lockdown, about 1750 MT food grain has been moved to Lakshadweep from Mangalore Port which is almost 3 times the normal monthly average of 600 MT. Similarly, a quantity of about 6500 MT has been moved from Kakinada Port to Port Blair and different PDCs situated at different Islands of A&N, which is more than double the normal monthly average of 3000 MT.
Continuous supply of food grains could be ensured in these Islands against all constraints posed due to countrywide lockdown and a quantity of around 1100 MT of food grains have been distributed in Lakshadweep Islands and around 5500 MT in A&N Islands in 27 days of lockdown, including additional allocation under PM Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY). Lakshadweep has already lifted its quota of 3 Months allocation under PMGKAY, whereas A&N Island has lifted quota of more than 2 Months under the same scheme.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ సమయంలో అండమాన్ & నికోబార్ దీవులకు 2 నౌకలు, లక్షద్వీప్ దీవులకు 7 చిన్న నౌకల్లో ఆహార ధాన్యాలు రవాణా చేసిన ఎఫ్.సి.ఐ.
గత 27 రోజుల్లో అండమాన్ & నికోబార్ దీవులకు ఒక నెల సరాసరికి రెట్టింపుకంటే ఎక్కువగా సుమారు 6500 మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలు ; లక్షద్వీప్ కి ఒక నెల సరాసరికి దాదాపు మూడు రెట్లు ఎక్కువగా 1750 మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలను ఎఫ్.సి.ఐ. రవాణా చేసింది.
21 APR 2020 4:14PM by PIB Hyderabad
క్లిష్టపరిస్థితుల్లో ఉన్నపుడు, భాగస్వాములకు రవాణా వాహనాలు, నిత్యావసర వస్తువులు అందుబాటులో లేనప్పుడు, ఎఫ్.సి.ఐ. ట్యాంకు అందుబాటులో ఉన్న వనరులను, వివిధ రవాణా పద్దతులను ఉపయోగించి దేశంలోని సుదూర దీవుల్లో సమృద్ధిగా ఆహారధాన్యాలు అందుబాటులో ఉండే విధంగా సేవలందిస్తోంది.
లాక్ డౌన్ అమలులో ఉన్న గత 27 రోజుల్లో లక్షద్వీప్ తో పాటు అండమాన్ & నికోబార్ దీవులకు ఆహార ధాన్యాల నిరంతర సరఫరా కోసం భారత ఆహార సంస్థ (ఎఫ్.సి.ఐ.) తీవ్రంగా కృషి చేసింది. సుదూర ప్రాంతాలు కావడం, సరైన రవాణా వాహనాలు అందుబాటులో లేకపోవడం వంటి అవాంతరాలు ఎదురైనప్పటికీ, ఈ దీవుల్లో ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ (పి.డి.ఎస్.) కింద ఆహార ధాన్యాల సరఫరా కొనసాగేలా చూడడానికి తీవ్రంగా శ్రమించవలసి వచ్చింది. ఈ దీవుల్లో ప్రజలు పూర్తిగా పి.డి.ఎస్. పైనే ఆధారపడి ఉండడంతో, ఈ దీవులకు సకాలంలో ఆహారధాన్యాలు అందేలా చూడడం అతి ముఖ్యమైన విషయం. దేశవ్యాప్తంగా లోక్ డౌన్ కొనసాగుతున్న గత 27 రోజుల్లో ఎఫ్.సి.ఐ. అండమాన్ & నికోబార్ దీవులకు 7 నౌకలు, లక్షద్వీప్ దీవులకు 7 చిన్న నౌకల్లో ఈ దీవులకు ఒక నెలలో సరాసరిన రవాణా అయ్యేదానికి సుమారు రెట్టింపు కంటే ఎక్కువగా ఆహార ధాన్యాలు రవాణా అయ్యాయి.
అండమాన్ & నికోబార్, లక్షద్వీప్ దీవులకు భారతదేశం నుండి రోడ్డు, రైలు మార్గాలు లేకపోవడంతో ఆహారధాన్యాలు రవాణా చేయడానికి కేవలం సముద్ర మార్గం ఒక్కటే అందుబాటులో ఉంది. అండమాన్ & నికోబార్, లక్షద్వీప్ దీవుల్లో ఎఫ్.సి.ఐ. కి ఒక్కొక్క డిపో ఉన్నాయి. అవి పోర్ట్ బ్లెర్ లో 7080 మెట్రిక్ టన్నుల సామర్ధ్యంతో ఒకటి, ఆండ్రోత్ లో 2500 మెట్రిక్ టన్నుల సామర్ధ్యంతో మరొకటి డిపోలు ఉన్నాయి. పోర్ట్ బ్లెర్ లో ఉన్న ప్రధాన డిపో కి సరకులను రవాణా చేయడంతో పాటు, ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని కాకినాడ రేవు నుండి వచ్చిన ఆహార ధాన్యాలను ఓడ లోనే అండమాన్ & నికోబార్ దీవుల వ్యాప్తంగా ఉన్న 12 ప్రధాన పంపిణీ కేంద్రాలకు (పి.డి.సి.లకు) నేరుగా తరలించి, పి.డి.ఎస్. ద్వారా ఆహార ధాన్యాలను సులువుగా ప్రజలకు పంపిణీ చేయడానికి ఏర్పాట్లు చేశారు. లక్షద్వీప్ దీవుల్లో పి.డి.ఎస్. అవసరాలను ఆండ్రోత్ వద్ద ఉన్న 2500 మెట్రిక్ టన్నుల ఎఫ్.సి.ఐ. గిడ్డంగి ద్వారా నెరవేరుస్తారు. కర్ణాటక లోని మంగళూరు ఓడ రేవు నుండి ఆండ్రోత్ లోని ఎఫ్.సి.ఐ. గిడ్డంగికి నేరుగా ఆహారధాన్యాలను నేరుగా రవాణా చేస్తారు, అక్కడ నుండి లక్షద్వీప్ లోని చిన్న చిన్న దీవులకు స్థానిక పాలనా యంత్రాంగం ఆహారధాన్యాలను రవాణా చేస్తుంది.
లాక్ డౌన్ సమయంలో గత 27 రోజుల్లో మంగళూరు ఓడ రేవు నుండి లక్షద్వీప్ దీవులకు 1750 మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలును రవాణా చేశారు. ఇది 600 మెట్రిక్ టన్నుల నెల వారీ సరాసరి కంటే దాదాపు మూడు రెట్లు ఎక్కువ. అదేవిధంగా, ఇదే సమయంలో, కాకినాడ ఓడ రేవు నుండి పోర్టుబ్లెయిర్ తో పాటు అండమాన్ & నికోబార్ లోని వివిధ దీవుల్లో ఉన్న వివిధ పి.డి.సి. లకు సుమారు 6,500 మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు రవాణా చేశారు. ఇది 3000 మెట్రిక్ టన్నుల నెల వారీ సరాసరి కంటే దాదాపు రెట్టింపు కంటే ఎక్కువ.
దేశవ్యాప్తంగా లాక్ డౌన్ వల్ల నెలకొన్న అనేక అడ్డంకులను అధిగమిస్తూ ఈ దీవుల్లో ఆహారధాన్యాల సరఫరా నిరంతరాయంగా కొనసాగడానికి చేసిన ప్రయత్నాలు ఫలించాయి. 27 రోజుల లాక్ డౌన్ సమయంలో ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన (పి.ఎమ్.జి.కె.ఏ.వై.) కింద పంపిణీ చేసిన అదనపు కేటాయింపుతో సహా లక్షద్వీప్ దీవుల్లో సుమారు 1100 మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలు, అండమాన్ & నికోబార్ దీవుల్లో 5500 మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలు పంపిణీ చేయడం జరిగింది. పి.ఎమ్.జి.కె.ఏ.వై. కింద లక్షద్వీప్ ఇప్పటికే మూడు నెలల కోటాను సేకరించి నిల్వ చేసుకోగా, అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు రెండు నెలల కోటా కంటే ఎక్కువగా ఆహారధాన్యాలను సేకరించి, నిల్వ చేసుకుంది.