ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸರಬರಾಜು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೊಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ 2 ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಕ್ಕೆ 7 ಸಣ್ಣ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ ಎಫ್ ಸಿ ಐ
21 APR 2020 4:14PM by PIB Bengaluru
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸರಬರಾಜು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೊಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ 2 ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಕ್ಕೆ 7 ಸಣ್ಣ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ ಎಫ್ ಸಿ ಐ
ಕಳೆದ 27 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ದುಪ್ಪಟ್ಟು, ಸುಮಾರು 6500 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೊಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಕ್ಕೆ 1750 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಗಾಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು
ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವಶ್ಯಕ ವಸ್ತುಗಳ ಸರಬರಾಜು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿದಾಗ, ತಮ್ಮಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ದೇಶದ ದೂರ ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲೂ ಸಹ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಎಫ್ ಸಿ ಐ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಳೆದ 27 ದಿನಗಳಿಂದ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ (ಎಫ್ ಸಿ ಐ ) ಪೂರ್ಣ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಅಂಡಮಾನ್ , ನಿಕೋಬಾರ್ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆಏರುಪೇರಿನ ಭೂ ನಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಸೀಮಿತ ಸಾರಿಗೆಯಿಂದಾಗಿ ಈ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿಡಿಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಅಡಚಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸುವ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಹರಸಾಹಸ ಪಡಬೇಕಿದೆ. ಈ ದ್ವೀಪಗಳು ಪಿಡಿಎಸ್ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಸೂಕ್ತ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲ ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳು ತಲುಪುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 27 ದಿನಗಳ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಸಿ ಐ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೊಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ 2 ನೌಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಕ್ಕೆ 7 ಚಿಕ್ಕ ನೌಕೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದೆ. ಇದು ಈ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸುವ ಮಾಸಿಕ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಿದೆ.
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೊಬಾರ್ ಹಾಗೂ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಭೂ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ರಸ್ತೆ/ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿಲ್ಲವಾದ್ದರಿಂದ ವಿಶಿಷ್ಟ ರೂಪದ ಸಾರಿಗೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸರಬರಾಜಿಗೆ ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗವೊಂದೇ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೊಬಾರ್ ಹಾಗೂ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಸಿ ಐ ಒಂದೊಂದು ಡಿಪೊ ಹೊಂದಿದೆ. ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್ ನಲ್ಲಿ 7080 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮತ್ತು ಆಂಡ್ರಾಥ್ ನಲ್ಲಿ 2500 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಡಿಪೊಗಳಿವೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಡಿಪೊಗೆ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಜೊತೆಗೆ ಕಾಕಿನಾಡಾ ಬಂದರು (ಆಂದ್ರಪ್ರದೇಶದಿಂದ) ಹಡಗಿನ ಮೂಲಕ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ 12 ಪ್ರಧಾನ ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೊಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪಿಡಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸರಬರಾಜನ್ನು ಎಫ್ ಸಿ ಐ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಆಂಡ್ರಾಥ್ ನಲ್ಲಿರುವ 2500 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನ ಎಫ್ ಸಿ ಐ ಗೋದಾಮಿನಿಂದ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಗಳ ಪಿಡಿಎಸ್ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಂಡ್ರಾಥ್ ಎಫ್ ಸಿ ಐ ಗೆ ಮಂಗಳೂರು ಬಂದರು (ಕರ್ನಾಟಕದ) ಮೂಲಕ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆಂಡ್ರಾಥ್ ನಿಂದ ಪುಟ್ಟ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಆಡಳಿತ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
27 ದಿನಗಳ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಂಗಳೂರು ಬಂದರಿನಿಂದ ಸುಮಾರು 1750 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಲಕ್ಷ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾಸಿಕ ಸರಾಸರಿ 600 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಿಂತ 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದೇ ರೀತಿ, ಕಾಕಿನಾಡಾ ಬಂದರಿನಿಂದ ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್ ಗೆ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೊಬಾರ್ ನ ವಿವಿಧ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿರುವ ವಿವಿಧ ಪಿಡಿಸಿಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 6500 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾಸಿಕ ಸರಾಸರಿ 3000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಿಂತ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದ ಉಂಟಾದ ಅಡಚಣೆಗಳ ನಡುವೆ ಈ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ನಿರಂತರ ಸರಬರಾಜು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಆದ 27 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 1100 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 5500 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೊಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆಯ (ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವಾಯ್) ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂಚಿಕೆಯೂ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ 3 ತಿಂಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇದೇ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೊಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು 2 ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೋಟಾವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI moved 2 vessels to Andaman & Nicobar Islands and 7 smaller vessels to Lakshadweep Islands to maintain food grain supply during the lockdown
In last 27 days, about 6500 MT food grains moved to Andaman & Nicobar, more than double the monthly average, and 1750 MT to Lakshadweep, almost thrice the monthly average
21 APR 2020 4:14PM by PIB Delhi
During these difficult times, when logistics of essential goods has become a major challenge to all stakeholders, FCI has ensured that sufficient quantity of food grains are made available in the remotest islands of the country by putting to use all available resources and modes of transport.
Maintaining continuous supply of food grains to the islands of Andaman & Nicobar as well as Lakshadweep during the lockdown period is being handled by Food Corporation of India (FCI) with full vigor over the last 27 days. Due to its difficult topography and limited access, it takes herculean efforts to maintain the logistical operations ensuring uninterrupted supply of grains under Public Distribution System (PDS) to the islands. Considering the high dependence on PDS in these Islands, it is of utmost importance to ensure that food grains reach every island well in time. FCI moved 2 vessels to A&N Islands and 7 smaller vessels to Lakshadweep Islands during the 27 days of countrywide lockdown, which is more than double the monthly average movement of vessels to the islands.
Lakshadweep Photos
Islands of Andaman & Nicobar and Lakshadweep have very unique logistical challenges as these areas are not having access by road/ rail from mainland and sea route is the only option for movement of food grains. FCI is having one depot each in Islands of Andaman & Nicobar and Lakshadweep, having capacity of 7080 MT at Port Blair and 2500 MT at Androth respectively. In addition to moving stocks to its main depot at Port Blair, FCI ensures supply of food grains for PDS throughout the A&N islands by moving food grains directly to 12 Principal Distribution Centres (PDC’s) through vessel movement from Kakinada Port (Andhra Pradesh). The PDS requirement of the Lakshadweep Islands is being met from 2500 MT FCI Godown at Androth. The food grains are moved to FCI Androth through vessel from Mangalore Port (Karnataka) and UT administration undertakes further movement to the smaller islands from Androth.
Andaman Photos
During the 27 days of lockdown, about 1750 MT food grain has been moved to Lakshadweep from Mangalore Port which is almost 3 times the normal monthly average of 600 MT. Similarly, a quantity of about 6500 MT has been moved from Kakinada Port to Port Blair and different PDCs situated at different Islands of A&N, which is more than double the normal monthly average of 3000 MT.
Continuous supply of food grains could be ensured in these Islands against all constraints posed due to countrywide lockdown and a quantity of around 1100 MT of food grains have been distributed in Lakshadweep Islands and around 5500 MT in A&N Islands in 27 days of lockdown, including additional allocation under PM Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY). Lakshadweep has already lifted its quota of 3 Months allocation under PMGKAY, whereas A&N Island has lifted quota of more than 2 Months under the same scheme.