Ministry of Health and Family Welfare
Keep sufficient blood stock for transfusion by moblising voluntary blood donors and providing various facilities like mobile blood collection vans and pick & drop facility
Mobilize recovered COVID-19 patients to come forward for blood donation, from which convalescent plasma could be used for transfusion to the Corona affected patients for their early recovery : Dr. Harsh Vardhan
21 APR 2020 9:14PM by PIB Delhi
The Union Minister Dr. Harsh Vardhan welcomed and greeted dedicated Red Cross warriors from all over India at the Video conference held today at Nirman Bhawan. While addressing them, the Minister gave details of efforts made by the Government to deal with COVID-19. Representatives of Indian Red Cross Society (IRCS) from Odisha, Tamil Nadu, Haryana, Andhra Pradesh, Assam, Telangana, Delhi and Karnataka apprised the Minister about the activities undertaken by their respective branches. The Secretary General of IRCS Shri R.K.Jain was present in person at the VC.
Speaking on the occasion Union Minister said, “I may like to state that India was the first country in the world to respond to COVID-19 crisis without wasting any time. It was India which responded proactively to China’s first disclosure about Corona Virus to the world. On the very next day India initiated steps to monitor the situation and first Joint Monitoring Group meeting was held. A Group of Ministers under my Chairmanship was also constituted by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to take important decisions as per the evolving situation. This was enough to set the tone for a highly spirited war against fatal virus across the country.”
He said that “India was the front runner in leading the onslaught against the COVID-19 pandemic and it took all the precautionary measures which could ideally be foreseen - like screening at Airports, Ports, Land borders with neighbouring countries, surveillance and contact tracing. He further stated that all International flights were instructed not to land at all airports in India with effect from early morning 23 March 2020 .
Union Minister further said that, “earlier the COVID-19 samples were sent to US for testing which took lot of time for results, but during the present crisis India has developed around 200 labs for testing samples. Apart from this India imposed Lockdown at the right time to stop the spread of the dreaded virus. He further informed that right now India has ample number of COVID-19 dedicated hospitals, PPEs, N95 masks, Ventilators and medicines. He said that we are at the better footing as compared to rest of the world.
He further exhorted them to keep sufficient blood stock for transfusion by promoting voluntary blood donation and providing facilities of pick up and drop to donors. In addition to this Union Minister asked the Indian Red Cross Society to send mobile blood collection vans to the premises of regular blood donors to facilitate them to come forward for blood donation at this point of time. Union Minister said that he had also written to State Health Ministers to promote Voluntary blood donation.
Dr. Harsh Vardhan exhorted IRCS to contact recovered COVID-19 patients to come forward for blood donation, from which convalescent plasma could be used for transfusion to the Corona affected patients for their early recovery. The IRCS may like to take up this at the earliest so that the blood collected from the recovered patients could be used for transfusion for the benefit of Corona patients.
“I really value Indian Red Cross fraternity having given a great contribution in our fight against COVID-19. In fact the contribution is appreciable for providing equipments, sanitizers, food, PPE kits and N95 masks etc. for hospitals.” Union Health Minister stated this while interacting with the Red Cross members across the country through Video Conferencing (VC) with an aim to involve them to assist in involving more and more concerned people in the fight against COVID-19.
The Secretary General of IRCS Shri R.K.Jain said “Once again the Red Crossers are here to express their firm commitment to work with Government of India in overcoming this challenge of mitigating effects of COVID-19. We all have to rise to the occasion to work together to defeat COVID-19 which has spread across 215 countries in the world.” He further informed “Indian Red Cross is an voluntary humanitarian organization having a network of over 1100 branches throughout the country, providing relief in times of disasters/emergencies and promotes health & care of the vulnerable people and communities. The Mission of the Indian Red Cross is to inspire, encourage and initiate at all times all forms of humanitarian activities so that human suffering can be minimized.”
At the end, Dr. Harsh Vardhan thanked all who attended the VC and exhorted them to keep up the good work and fight tirelessly against COVID-19.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੂਨ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਅਤੇ ਲਿਆਉਣ-ਛੱਡਣ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੈ ਇਛੁੱਕ ਖੂਨਦਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਕੇ ਖੂਨ ਚੜ੍ਹਾਉਣ (ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਿਊਜਨ) ਲਈ ਖੂਨ ਦਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਟਾਕ ਰੱਖੋ
ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖੂਨਦਾਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੋ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੂਨ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਹਤ ਦੇ ਪੱਖ ਤੋਂ ਲਾਭਕਾਰੀ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਠੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ: ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
21 APR 2020 9:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਮਰਪਿਤ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰੌਸ ਜੋਧਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ19 ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਹਰਿਆਣਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ,ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰੌਸ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਜੈਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਸਾਹਮਣੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਬਾਰੇ ਚੀਨ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲੇ ਖੁਲਾਸੇ ਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਹੀ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੈਠਕ ਹੋਈ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦਾ ਵੀ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਕਿ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਜਾ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਘਾਤਕ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤੀਬਰ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਾਫ਼ੀ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਲੱਗੀਆਂ ਧਰਾਤਲੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ ਜਿਹੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਾਲੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਨਾਂ ਨੂੰ 23 ਮਾਰਚ 2020 ਦੀ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਤੇ ਨਾ ਉਤਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਲਗਭਗ 200 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਲਈਆਂ ਹਨ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਖਤਰਨਾਕ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲ, ਪੀਪੀਈ, ਏ ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ,ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੈ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਖੂਨਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਅਤੇ ਖੂਨਦਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਛੱਡਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਦਾ ਸਟਾਕ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਖੂਨਦਾਨੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੋਬਾਈਲ ਖੂਨ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵੈਨ ਭੇਜਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਤਾਕਿ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖੂਨਦਾਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਸਕਣ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੈ ਇੱਛੁਕ ਖੂਨਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਹੈ।
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਏ ਰੋਗੀਆਂ ਨਾਲ ਖੂਨਦਾਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਰੋਨਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰੋਗੀਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਪੱਖੋਂ ਲਾਭਕਾਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੂਨ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਠੀਕ ਹੋਏ ਰੋਗੀਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਖੂਨ ਨੂੰ ਕਰੋਨਾ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਖੂਨਦਾਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰੌਸ ਦੇ ਵੀਰਾਂ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਯੋਗਦਾਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਉਪਕਰਣ,ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ,ਭੋਜਨ, ਪੀਪੀਆਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨ 95 ਮਾਸਕ ਆਦਿ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਬੰਧਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰੌਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਜੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰੌਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 215 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰੌਸ ਇੱਕ ਸਵੈ ਇੱਛੁਕ ਮਾਨਵ ਸੰਗਠਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਫ਼ਤਾਂ/ਐਮਰਜੰਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮਦਦ ਦੇਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰੌਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸਹਾਇਕ ਮਾਨਵ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਿਤ,ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਦੁਖ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੇ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।