Ministry of Health and Family Welfare
Keep sufficient blood stock for transfusion by moblising voluntary blood donors and providing various facilities like mobile blood collection vans and pick & drop facility
Mobilize recovered COVID-19 patients to come forward for blood donation, from which convalescent plasma could be used for transfusion to the Corona affected patients for their early recovery : Dr. Harsh Vardhan
21 APR 2020 9:14PM by PIB Delhi
The Union Minister Dr. Harsh Vardhan welcomed and greeted dedicated Red Cross warriors from all over India at the Video conference held today at Nirman Bhawan. While addressing them, the Minister gave details of efforts made by the Government to deal with COVID-19. Representatives of Indian Red Cross Society (IRCS) from Odisha, Tamil Nadu, Haryana, Andhra Pradesh, Assam, Telangana, Delhi and Karnataka apprised the Minister about the activities undertaken by their respective branches. The Secretary General of IRCS Shri R.K.Jain was present in person at the VC.
Speaking on the occasion Union Minister said, “I may like to state that India was the first country in the world to respond to COVID-19 crisis without wasting any time. It was India which responded proactively to China’s first disclosure about Corona Virus to the world. On the very next day India initiated steps to monitor the situation and first Joint Monitoring Group meeting was held. A Group of Ministers under my Chairmanship was also constituted by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to take important decisions as per the evolving situation. This was enough to set the tone for a highly spirited war against fatal virus across the country.”
He said that “India was the front runner in leading the onslaught against the COVID-19 pandemic and it took all the precautionary measures which could ideally be foreseen - like screening at Airports, Ports, Land borders with neighbouring countries, surveillance and contact tracing. He further stated that all International flights were instructed not to land at all airports in India with effect from early morning 23 March 2020 .
Union Minister further said that, “earlier the COVID-19 samples were sent to US for testing which took lot of time for results, but during the present crisis India has developed around 200 labs for testing samples. Apart from this India imposed Lockdown at the right time to stop the spread of the dreaded virus. He further informed that right now India has ample number of COVID-19 dedicated hospitals, PPEs, N95 masks, Ventilators and medicines. He said that we are at the better footing as compared to rest of the world.
He further exhorted them to keep sufficient blood stock for transfusion by promoting voluntary blood donation and providing facilities of pick up and drop to donors. In addition to this Union Minister asked the Indian Red Cross Society to send mobile blood collection vans to the premises of regular blood donors to facilitate them to come forward for blood donation at this point of time. Union Minister said that he had also written to State Health Ministers to promote Voluntary blood donation.
Dr. Harsh Vardhan exhorted IRCS to contact recovered COVID-19 patients to come forward for blood donation, from which convalescent plasma could be used for transfusion to the Corona affected patients for their early recovery. The IRCS may like to take up this at the earliest so that the blood collected from the recovered patients could be used for transfusion for the benefit of Corona patients.
“I really value Indian Red Cross fraternity having given a great contribution in our fight against COVID-19. In fact the contribution is appreciable for providing equipments, sanitizers, food, PPE kits and N95 masks etc. for hospitals.” Union Health Minister stated this while interacting with the Red Cross members across the country through Video Conferencing (VC) with an aim to involve them to assist in involving more and more concerned people in the fight against COVID-19.
The Secretary General of IRCS Shri R.K.Jain said “Once again the Red Crossers are here to express their firm commitment to work with Government of India in overcoming this challenge of mitigating effects of COVID-19. We all have to rise to the occasion to work together to defeat COVID-19 which has spread across 215 countries in the world.” He further informed “Indian Red Cross is an voluntary humanitarian organization having a network of over 1100 branches throughout the country, providing relief in times of disasters/emergencies and promotes health & care of the vulnerable people and communities. The Mission of the Indian Red Cross is to inspire, encourage and initiate at all times all forms of humanitarian activities so that human suffering can be minimized.”
At the end, Dr. Harsh Vardhan thanked all who attended the VC and exhorted them to keep up the good work and fight tirelessly against COVID-19.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛంద రక్తదాతలను సమీకరించడం ద్వారా , రక్తమార్పిడి కోసం తగినంత రక్త నిల్వను ఉంచాలి.
మొబైల్ రక్త సేకరణ వ్యాన్లు, ర‌క్త‌దాత‌ల‌కు పిక‌ప్- డ్రాప్ వంటి వివిధ సౌకర్యాలను అందించాలి.
కోవిడ్ -19 నుంచి కోలుకున్న పేషెంట్లు ర‌క్త‌దానానికి ముందుకు వ‌చ్చేందుకు ప్రోత్స‌హించాలి. వారినుంచి సేక‌రించే క‌న్వ‌ల్‌సెంట్ ప్లాస్మాను క‌రోనా బాధిత పేషెంట్లు త్వ‌ర‌గా కోలుకోవ‌డానికి వారికి అందిచ‌వ‌చ్చు: డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌
21 APR 2020 9:14PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర‌మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ద‌న్‌, ఈరోజు నిర్మ‌ణ్‌భ‌వ‌న్‌లో జ‌రిగిన వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా దేశ‌వ్యాప్తంగా అంకిత‌భావంతో ప‌నిచేస్తున్న రెడ్ క్రాస్ వారియ‌ర్ల‌కు స్వాగ‌తం ప‌లికి అభినంద‌న‌లు తెలిపారు. వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్‌ద్వారా వారినుద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ మంత్రి , కోవిడ్ -19 ను ఎదుర్కొనేందుకు ప్ర‌భుత్వం చేస్తున్న కృషికి సంబంధించిన వివ‌రాల‌ను వారికి తెలియ‌జేశారు. ఇండియ‌న్ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ (ఐఆర్‌సిఎస్‌)కి చెంఇన ఒడిషా, త‌మిళ‌నాడు, హ‌ర్యానా, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, అస్సాం, తెలంగాణ‌, ఢిల్లీ, క‌ర్ణాట‌క విభాగాలు త‌మ త‌మ బ్రాంచ్‌లు చేప‌డుతున్న కార్య‌క‌లాపాల‌ను మంత్రికి వివ‌రించాయి. వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్‌లో ఐఆర్‌సిఎస్ సె క్ర‌ట‌రీ జ‌న‌ర‌ల్ శ్రీ ఆర్‌.కె.జైన్ కూడా పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడుతూ, “ కోవిడ్ -19 సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొవ‌డంలో ఏమాత్రం స‌మ‌యం వృథా చేయకుండా స్పందించిన దేశాల‌లో ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి దేశం భారతదేశం అని నేను స్ప‌ష్టం చేస్తున్నాను. కరోనా వైరస్ గురించి చైనా మొట్టమొదటిసారిగా ప్రపంచానికి వెల్లడించిన వెంట‌నే భారతదేశం త‌క్ష‌ణం స్పందించింది. ఆ మరుసటి రోజునే భారతదేశం పరిస్థితిని పర్యవేక్షించడానికి చర్యలు ప్రారంభించింది. మొదటి జాయింట్ మానిటరింగ్ గ్రూప్ సమావేశం జరిగింది. నేను ఛైర్మన్ గా ఒక‌ మంత్రుల బృందాన్ని కూడా గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ ఏర్పాటు చేశారు. మారుతున్న ప‌రిస్థితుల‌కు అనుగుణంగా కీల‌క నిర్ణ‌యాలు తీసుకునేదానికి దీనిని ఏర్పాటు చేశారు. కోవిడ్ -19 ప్రాణాంతక వైరస్‌కు వ్యతిరేకంగా దేశ‌వ్యాప్తంగా అత్యంత ప్రేర‌ణ‌తోకూడిన స‌మ‌రానికి స‌మాయ‌త్తం చేయ‌డాన‌కి ఇది ఉప‌యోగ‌ప‌డింది.” అని అన్నారు.
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిపై పోరాటంలో ఇండియా ముందు వ‌రుస‌లో ఉంది. రాగ‌ల ప‌రిస్థితుల‌ను ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు అంచ‌నావేస్తూ భార‌త‌దేశం ముంద‌స్తు జాగ్ర‌త్త చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టింది. ఎయిర్ పోర్టుల‌లో , నౌకా కేంద్రాల‌లో , ఇరుగుపొరుగు దేశాల‌తో గ‌ల భూత‌ల స‌రిహ‌ద్దుల‌లో ప్ర‌యాణికులకు ఆరొగ్య ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించింది. నిఘాను ప‌టిష్టం చేసింది. కాంటాక్ట్‌ల‌ను గుర్తించే ఏర్పాటు చేసింది. 2020 మార్చి 23 నుంచి దేశంలోని ఏ విమానాశ్ర‌యంలోనూ దిగ‌కుండా అన్ని అంత‌ర్జాతీయ విమానయాన సంస్థ‌ల‌నూ ఆదేశించ‌డం జ‌రిగిందని డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ చెప్పారు.
“ఇంతకుముందు కోవిడ్ -19 నమూనాలను పరీక్ష కోసం అమెరికాకి పంపేవారు, ఫలితాలు రావ‌డం చాలా ఆల‌స్య‌మ‌య్యేది., కాని ప్రస్తుత సంక్షోభ సమయంలో భారతదేశం కోవిడ్ నమూనాలను పరీక్షించడానికి 200 ప్రయోగశాలలను ఏర్పాటు చేసింద‌ని డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ చెప్పారు. దీనితోపాటు , ప్ర‌మాద‌క‌రమైన వైర‌స్ వ్యాప్తిని అరిక‌ట్ట‌డానికి స‌రైన స‌మయంలో లాక్‌డౌన్‌ను విధించిందన్నారు. అంతేకాదు, ప్ర‌స్తుతం, ఇండియాలో కోవిడ్ -19 ప్ర‌త్యేక ఆస్ప‌త్రులు . పిపిఇలు, ఎన్ 95 మాస్క్‌లు, వెంటిలేట‌ర్లు, మందులు ఎన్నో ఉన్నాయ‌న్నారు.మిగిలిన ప్ర‌పంచ దేశాల‌తో పోలిస్తే మ‌నం ఎంతో మెరుగైన స్థితిలో ఉన్నామ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
స్వ‌చ్ఛంద ర‌క్త దాత‌ల‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డం, వారిని ర‌క్త‌దాన కేంద్రాల‌కు తీసుకురావ‌డానికి, తిరిగి వ‌దిలిపెట్డడానికి త‌గిన స‌దుపాయాలు క‌ల్పించ‌డం ద్వారా ర‌క్త‌మార్పిడికి త‌గినంత‌గా ర‌క్త నిల్వ‌లు ఉండే విధంగా చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల‌ని డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష వ‌ర్ధ‌న్ సూచించారు. దీనికితోడు , క్ర‌మంతప్ప‌కుండా ర‌క్త‌దానం చేసే వారి వ‌ద్ద‌కు మొబైల్ ర‌క్త సేక‌ర‌ణ వ్యాన్ల‌ను పంపి, ప్ర‌స్తుత సంక్షోభ స‌మ‌య‌లో ర‌క్త‌దానానికి ముందుకు వ‌చ్చేట్టు చేయాల్సిందిగా ఆయ‌న ఇండియ‌న్ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీని కోరారు.స్వ‌చ్ఛంద ర‌క్త‌దానాన్ని ప్రోత్స‌హించాల్సిందిగా రాష్ట్రాల ఆరోగ్య మంత్రుల‌కు లేఖ రాసిన‌ట్టు కూడా డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ తెలిపారు.‌
కోవిడ్ -19 నుంచి కోలుకున్న పేషెంట్ల‌ను సంప్ర‌దించి , ర‌క్త‌దానానికి వారు ముందుకువ‌చ్చేట్టు చేయాల్సిందిగా ఐఆర్‌సిఎస్‌ను డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ కొరారు. వీరి నుంచి సేక‌రించే క‌న్వ‌లిసెంట్ ప్లాస్మా ను క‌రోనా బాధిత పేషెంట్ల‌కు ఎక్కించ‌వ‌చ్చున‌ని, ఇది వారు త్వ‌ర‌గా కోలుకోవ‌డానికి ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంద‌న్నారు. ఐఆర్‌సిఎస్ దీనిని వీలైనంత త్వ‌ర‌గా చేప‌ట్టాల‌ని, వీరినుంచి సేక‌రించిన ర‌క్తాన్ని క‌రోనా బారిన ప‌డిన పేషెంట్లు త్వ‌ర‌గా కోలుకోవ‌డానికి వాడ‌వ‌చ్చ‌ని అన్నారు.
కోవిడ్ -19 వ్య‌తిరేక పోరాటంలో ఇండియ‌న్ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ స‌భ్యులు అందిస్తున్న గొప్ప సేవ‌లు ఎంతో విలువైన‌వి. ప‌రిక‌రాలు, శానిటైజ‌ర్లు, ఆహారం, పిపిఇ కిట్లు, ఎన్ -95 మాస్క్‌లు త‌దిత‌రాల‌ను ఆస్ప‌త్రుల‌కు అందించ‌డంలో వారి స‌హాయం అభినందించ‌ద‌గిన‌దని కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష వ‌ర్ద‌న్ రెడ్ క్రాస్ స‌భ్యుల‌తో నిర్వ‌హించిన వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్‌లో అన్నారు. కోవిడ్ -19 పై పోరాటంలో మ‌రింత‌మందిని భాగ‌స్వాముల‌ను చేయ‌డంలో భాగంగా ఆయ‌న ఈ వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ నిర్వ‌హించారు.
ఐఆర్‌సిఎస్ సెక్ర‌ట‌రీ జ‌న‌ర‌ల్ శ్రీ ఆర్‌.కె.జైన్ మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ -19 స‌వాలును ఎదుర్కోవ‌డంలో భార‌త‌ప్ర‌భుత్వంతో క‌లిసి ప‌నిచేయ‌డానికి త‌మ స్థిర సంక‌ల్పాన్ని రెడ్ క్రాస్ స‌భ్యులు మ‌రోసారి పున‌రుద్ఘాటిస్తున్నార‌ని చెప్పారు. ప్ర‌పంచంలోని 215 దేశాల‌ను చుట్టుముట్టిన కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిని ఓడించేందుకు మ‌న‌మంతా క‌లిసిక‌ట్టుగా ప‌నిచేయాల‌ని ఆయ‌న పిలుపునిచ్చారు. ఇండియ‌న్ రెడ్ క్రాస్ ఒక స్వ‌చ్ఛంద మాన‌వతా సంస్థ‌. దీనికి దేశ‌వ్యాప్తంగా 1100 శాఖ‌లు ఉన్నాయి. ఇవి విప‌త్తులు, అత్య‌వ‌స‌ర స‌మ‌యాల‌లో స‌హాయాన్ని అందించ‌డంతోపాటు పేద‌ల ఆరోగ్యం, సంర‌క్ష‌ణ‌కు కృషి చేస్తుంది. ఇండియ‌న్ రెడ్ క్రాస్ ల‌క్ష్యం ప్రేర‌ణ‌నివ్వ‌డం, ప్రోత్స‌హించ‌డం, అన్ని స‌మ‌యాల‌లో , అన్ని సంద‌ర్భాల‌లో మాన‌వ‌తా కార్య‌క‌లాపాల‌కు స‌హాయ‌ప‌డ‌డం త‌ద్వారా మాన‌వాళి బాధ‌ల‌ను త‌గ్గించ‌డం అని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
చివ‌ర‌గా డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్థ‌న్‌, వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ లో పాల్గొన్న వారంద‌రికీ కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. కోవిడ్ -19 పై అలుపెరుగ‌ని పోరాటం సాగించాల‌ని అందుకు వారు తమ మంచి ప‌నిని కొన‌సాగించాల‌ని పిలుపునిచ్చారు.