ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೊವಿಡ್‌-19ನಿಂದಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿರುವ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನಿಂದಾಗಿ ಆರ್‌ ಇ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ವ್ಯತ್ಯಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ ಅನುದಾನದ ಅವಧಿ ವಿಸ್ತರಣೆ
21 APR 2020 3:11PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೊವಿಡ್‌-19ನಿಂದಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿರುವ ಲಾಕ್ಡೌನ್ನಿಂದಾಗಿ ಆರ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ವ್ಯತ್ಯಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಎಂಎನ್ಆರ್ ಅನುದಾನದ ಅವಧಿ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಕೊವಿಡ್‌-19ನಿಂದ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿರುವ ಲಾಕ್ಡೌನ್ಅನ್ನು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸಂದರ್ಭ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು
ಕೋವಿಡ್‌–19ನಿಂದ ಜಾರಿಯಾಗಿರುವ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನಿಂದಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಆರ್‌ಇ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನ ದೊರೆಯುವ ಅವಧಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ ಮುಗಿದ ಬಳಿಕವೂ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 30 ದಿನಗಳು ದೊರೆಯಲಿವೆ. 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 17ರಂದು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ ಆದೇಶದ ಅನ್ವಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಅವಧಿಯು ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ ಮತ್ತು ನಂತರದ 30 ದಿನಗಳ ಬಳಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದೆ. ವಿಸ್ತರಣೆ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನಿಂದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಕೇಳುವುದಿಲ್ಲ.
ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಲ್ಲ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕೋವಿಡ್‌–19ನಿಂದ ವಿಧಿಸಲಾಗಿರುವ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ ಅನ್ನು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸಂದರ್ಭ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೋವಿಡ್‌–19ನಿಂದ ವಿಧಿಸಲಾಗಿರುವ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ ಅನ್ನು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆಯ ಸೂಚನೆಯನ್ನು (ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆಗಳು) ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆರ್‌ಇ ಡೆವಲಪರ್‌ಗಳು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಬಳಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ (ಕೊವಿಡ್-19 ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ) ಸಾಮಾನ್ಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ ಮುಗಿದ ಬಳಿಕವೂ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅವಧಿಯ ಅಗತ್ಯವೂ ಇದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ ಈ ಮೊದಲು ಅಂದರೆ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್‌ 20ರಂದು ಎಸ್‌ಇಸಿಐ, ಎನ್‌ಟಿಪಿಸಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ/ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ/ವಿದ್ಯುತ್‌ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ/ಇಂಧನ/ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಗಳ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿತ್ತು. ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನಿಂದ ಆಗಿರುವ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸಂದರ್ಭ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು. ಹೀಗಾಗಿ, ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಗಳ ಅನ್ವಯ ಅಗತ್ಯ ಸಮಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು. ಈ ಬಗ್ಗೆ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
MNRE Grants Extension for RE Projects considering disruption on account of lockdown due to COVID-19 for a period of 30 Days beyond lockdown;
Lockdown due to COVID-19 to be treated as Force Majeure
21 APR 2020 3:11PM by PIB Delhi
Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) has said that the Renewable Energy implementing agencies may grant extension of time for RE projects, on account of lockdown due to COVID-19, equivalent to the period of lockdown and additional 30 (thirty) days for normalisation after end of such lockdown. In an order issued on 17-4-2020, the Ministry noted that, thus, the extension will be for the period of lockdown plus 30 (thirty) days. This will be a blanket extension - there will be no requirement of case to case examination. There will be no need to ask for any evidence for extension due to lockdown.
The Ministry has also said that all Renewable Energy implementing agencies of the Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) will treat lockdown due to COVID-19, as Force Majeure .
Referring to the Renewable Energy Departments (including agencies under Power/ Energy Departments of States, but dealing in renewable energy), the Ministry has asked them that they may also treat lockdown due to COVID-19, as Force Majeure and may consider granting appropriate time extension on account of such lockdown.
The decision was taken after, RE developers represented to the Ministry that they may be granted a general time extension on account of lock down (due to COVID-19) and additional time required for normalization after such lockdown.
MNRE had, earlier on 20.03.2020, issued directions to SECI, NTPC and Addl. Chief Secretaries / Pr. Secretaries / Secretaries of Power / Energy / Renewable Energy (RE) Departments of State Governments/ UT Govts./ Administrations, to treat delay on account of disruption of the supply chains due to spread of coronavirus in China or any other country, as Force Majeure and that they may grant suitable extension of time for projects, on account of coronavirus, based on evidences / documents produced by developers in support of their respective claims of such disruption of the supply chains due to spread of coronavirus in China or any other country.