Ministry of Ports, Shipping and Waterways
SOPs issued for sign-on and sign-off of Indian Seafarers at Indian Ports and their movement;
Shri Mansukh Mandaviya welcomes it, saying that crew change at sea ports will be possible now
22 APR 2020 1:28PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya has welcomed the issuance of SOPs for sign-on and sign-off of Indian Seafarers at Indian Ports. In a Tweet, he thanked the Home Minister for the order which will make it possible now for the crew change at sea ports. He said that that this will put an end to hardships faced by thousands of seafarers.
Change of crew of ship (seafarers) is an important measure for operation of merchant ships. Ministry of Home Affairs (MHA) has issued Standard Operating Procedure (SoP) on 21st April, 2020. This SoP has been formulated to streamline the sign-on/sign-off of Indian Seafarer at Indian Ports for merchant shipping vessels. The following guidelines have been issued:
I. For Sign-on
i. Ship owner/ Recruitment and Placement Service (RPS) agency will identify the Indian seafarers for joining a vessel.
ii. The seafarers will intimate their travel and contact history for last 28 days to the ship owner /RPS agency by email, as per procedure laid down by Director General of Shipping (DGS).
iii. The seafarer would be examined by a DGS approved medical examiner, as per the guidelines prescribed for this purpose. At the same time, the seafarer shall also be screened, and his travel and contact history examined for the last 28 days; seafarers found to be asymptomatic for COVID-19 and otherwise suitable may be processed for sign-on.
iv. The local authority in the area where the seafarer resides will be intimated about his clearance for sign-on and for issue of a transit pass from the place of residence to the place of embarkation on the shipping vessel.
v. The transit pass for such movement by road, for the seafarer and one driver, may be issued by the Government of the State/Union Territory where the seafarer resides.
vi. The transit pass (to and fro) will be issued for a fixed route and with specified validity and will have to be adhered to strictly. Such transit pass would be honoured/ allowed by the authorities of the State/ Union Territory along the transit route.
vii. The social distancing and other hygiene norms, as per standard health protocol, would be followed by the vehicle transporting the seafarer to his destination.
viii. At the port of embarkation, the seafarer shall be tested for COVID-19; the seafarer would be ready for sign-on only if the COVID-19 test is negative, failing which, action as per guidelines of Ministry of Health and Family Welfare would be taken.
II. For Sign-off
i. The master of a vessel, coming from any foreign port, or a coastal vessel from any Indian port, while arriving at its port of call in India, shall ascertain the state of health of each person on board the vessel and submit the Maritime Declaration of Health to the health authorities of the port and to the port authorities. In addition, the information required by the local health authorities of the port, like temperature chart, individual health declaration, etc. shall also be provided by the master as per the directives of the health authorities of the port. Port health authorities shall grant pratique to the vessel prior to berthing as per necessary health protocols.
ii. The Indian seafarer arriving on the vessel would undergo the COVID-19 test for confirmation that he/she is negative for COVID-19. After disembarking and till the time the seafarer reaches the testing facility, within the port premises, it will be ensured by the ship owner that all safety precautions as per standard health protocol are observed.
iii. Till the time test reports of the seafarer are received, the seafarer shall be kept in the quarantine facility by the Port/ State Heath Authorities.
iv. If the seafarer is tested as positive for COVID-19, he/ she will be dealt with as per the procedures laid down by MoHFW.
v. For the seafarer tested negative and signed off, the Local Authority in the area where the seafarer disembarks will be intimated about his/ her clearance for sign-off, and for issue of a transit pass from the place of disembarkation to the place of his/ her residence.
vi. The transit pass for such movement by road, for the seafarer and one driver, may be issued by the Government of the State/Union Territory where the seafarer disembarks.
vii. The transit pass (to and fro) will be issued for a fixed route and with specified validity and will have to be adhered to strictly. Such transit pass would be honoured/ allowed by the authorities of the State/ Union Territory along the transit route.
viii. The social distancing and other hygiene norms, as per standard health protocol, would be followed by the vehicle transporting the seafarer to his destination.
DG(Shipping) will prescribe the detailed protocol with regard to sign-on and sign-off to be followed in the above cases.

ನೌಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳ ನಾವಿಕರ ಚಲನವಲನದ ಬಗ್ಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿಗಾ
22 APR 2020 1:28PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳ ನಾವಿಕರ ಚಲನವಲನದ ಬಗ್ಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿಗಾ
ಕಾರ್ಯಾಚಾರಣೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದರು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಸ್ವಾಗತ
ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಾವಿಕರು ಆಗಮನ/ನಿರ್ಗಮನ ಮತ್ತು ಚಲನವಲನದ ಬಗ್ಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಜಾರಿಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಬಂದರು ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತಮ್ಮ ಟ್ವೀಟ್ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ತಿಳಿಸಿದ ಅವರು ಸಮುದ್ರ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಬದಲಾವಣೆ ಇದು ನೆರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಸಾವಿರಾರು ನಾವಿಕರು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಷ್ಟಗಳಿಗೆ ಇದು ಅಂತ್ಯ ಹಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವ್ಯಾಪಾರಿ ಹಡಗುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಹಡಗು ಸಿಬ್ಬಂದಿ (ನಾವಿಕರು) ಬದಲಾವಣೆ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. 21 ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು (ಎಂಹೆಚ್ಎ) ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು (ಎಸ್ ಒ ಪಿ) ಜಾರಿಮಾಡಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರಿ ಹಡಗುಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಾವಿಕರು ಆಗಮನ/ನಿರ್ಗಮನ ಮತ್ತು ಚಲನವಲನ ಕುರಿತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
I. ಸೈನ್ ಆನ್ ಗಾಗಿ
i. ಹಡಗು ಮಾಲೀಕರು/ನೇಮಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೇವೆ (ಆರ್ ಪಿ ಎಸ್) ಸಂಸ್ಥೆ ಹಡಗಿನಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ
ii. ನೌಕಾ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಂತೆ ನಾವಿಕರು ಕಳೆದ 28 ದಿನಗಳ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕದ ವಿವರವನ್ನು ನೌಕಾ ಮಾಲೀಕರಿಗೆ /ಆರ್ ಪಿ ಎಸ್ ಎಜನ್ಸಿಗೆ ಈ ಮೇಲ್ ಮೂಲಕ ತಿಳಿಸುತ್ತಾರೆ.
iii. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನೀಡಲಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಡಿಜಿಎಸ್ ಅನುಮೋದಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರೀಕ್ಷಕರು ನಾವಿಕರನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದೇ ವೇಳೆ ನಾವಿಕರನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 28 ದಿನಗಳ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕದ ವಿವರವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೋವಿಡ್ – 19 ಲಕ್ಷಣಗಳು ಕಂಡುಬರದ ನಾವಿಕರು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವಾದವರನ್ನು ಸೈನ್ ಆನ್ ಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗುವುದು.
1. . ನಾವಿಕರು ವಾಸಿಸುವ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಹಡಗು ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಸ್ಥಳದವರೆಗೆ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಪಾಸ್ ನೀಡಲು ಸೈನ್ ಆನ್ ಮಾಡಲು ಅವರು ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾವಿಕರು ವಾಸಿಸುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ
2. . ನಾವಿಕರು ವಾಸಿಸುವ ಸ್ಥಳದಿಂದ ರಸ್ತೆ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಅವರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ನಾವಿಕ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ವಾಹನ ಚಾಲಕನಿಗೆ ಪಾಸ್ ನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ನೀಡಬಹುದಾಗಿದೆ.
vi. ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ನಿಗದಿತ ಸಿಂಧುತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಸಂಚಾರ ಪಾಸ್ (ಹೋಗಿ ಬರುವ) ನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯಾಣ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಈ ಪಾಸ್ ಅನ್ನು ರಾಜ್ಯ /ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಆಡಳಿತ ಮಾನ್ಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
vii. ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸಾಮಾಜಿಕ ದೂರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಹಾಗೂ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವಿಕರನ್ನು ಅವರ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
viii. ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ ನಾವಿಕರನ್ನು ಕೋವಿಡ್ – 19 ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ; ಕೋವಿಡ್ – 19 ಪರೀಕ್ಷೆ ನೆಗೆಟಿವ್ ಬಂದರೆ ಮಾತ್ರ ನಾವಿಕರು ಸೈನ್ ಆನ್ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಾಗುತ್ತಾರೆ, ವಿಫಲವಾದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಂತೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
1. ಸೈನ್ ಆಫ್ ಗಾಗಿ
1. ನೌಕೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಯಾವುದೇ ವಿದೇಶೀ ಬಂದರಿನಿಂದ ಬರುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅಥವಾ ಸಮುದ್ರ ನೌಕೆ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಬಂದರಿನಿಂದ ಬರುತ್ತಿದ್ದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಗಮ್ಯದ ಬಂದರಿಗೆ ಬಂದು ತಲುಪಿದಾಗ ಆ ನೌಕೆಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆರೋಗ್ಯದ ಸ್ಥಿತಿಯ ಅರಿವಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಬಂದರಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಬಂದರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯದ ಘೋಷಣಾ ಪತ್ರವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಜೊತೆಗೆ ಬಂದರು ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಿರ್ದೇಶನದಂತೆ ನೌಕೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಬಂದರಿನ ಸ್ಥಳೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತಾಪಮಾನದ ಚಾರ್ಟ್, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಘೋಷಣೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಬೇಕು. ಅಗತ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದಂತೆ ಬಂದರು ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಡಗನ್ನು ಒರಗುದಾಣದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಿಸುವ ಮುಂಚೆ ಪರವಾಣಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ
ii. ಅವಳು/ಅವನು ಕೋವಿಡ್ – 19 ನೆಗೆಟಿವ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೌಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿಳಿಯುವ ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರು ಕೋವಿಡ್ – 19 ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವಿಕರು ನೌಕೆಯಿಂದ ಇಳಿದ ನಂತರ ಬಂದರಿನ ಆವರಣದ ಒಳಗೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯದವರೆಗೆ ತಲುಪುವ ಸಮಯದವರೆಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದಂತೆ ಎಲ್ಲ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮುಂಜಾಗೃತೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೌಕಾ ಮಾಲೀಕರು ಖಚಿತಪಡಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
iii. ನಾವಿಕರ ಪರೀಕ್ಷಾ ವರದಿಗಳು ಬರುವವರೆಗೆ ಅವರನ್ನು ಬಂದರು/ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಕ್ವಾರೈಂಟೈನ್ ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ಇರಸಬೇಕು
1. . ನಾವಿಕರು ಕೋವಿಡ್ – 19 ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಬಂದರೆ ಎಂ ಒ ಹೆಚ್ ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಅವನು/ಅವಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
v. ನಾವಿಕನ ಪರೀಕ್ಷೆ ಫಲಿತಾಂಶ ನೆಗೆಟಿವ್ ಬಂದಲ್ಲಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಯಾವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವಿಕ ಅವನ/ಅವಳು ಯಾವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸೈನ್ ಆಫ್ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಮತ್ತು ಇಳಿಯುವ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಅವನ/ಅವಳ ವಾಸಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ತೆರಳಲು ಎಲ್ಲಿ ಪಾಸ್ ಪಡೆಯಬೇಕು ಎಂಬ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ
vi. ನಾವಿಕರು ಇಳಿಯುವ ಸ್ಥಳದಿಂದ ರಸ್ತೆ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಅವರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ನಾವಿಕ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ವಾಹನ ಚಾಲಕನಿಗೆ ಪಾಸ್ ನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ನೀಡಬಹುದಾಗಿದೆ.
vii. ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ನಿಗದಿತ ಸಿಂಧುತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಸಂಚಾರ ಪಾಸ್ (ಹೋಗಿ ಬರುವ) ನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯಾಣ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಈ ಪಾಸ್ ಅನ್ನು ರಾಜ್ಯ /ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಆಡಳಿತ ಮಾನ್ಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
viii. ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸಾಮಾಜಿಕ ದೂರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಹಾಗೂ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವಿಕರನ್ನು ಅವರ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ಈ ಮೇಲಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸೈನ್ ಇನ್ ಮತ್ತು ಸೈನ್ ಆಫ್ ಮಾಡಲು ಯಾವ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಸೂಚಿಸುತ್ತಾರೆ.