Ministry of Ports, Shipping and Waterways
SOPs issued for sign-on and sign-off of Indian Seafarers at Indian Ports and their movement;
Shri Mansukh Mandaviya welcomes it, saying that crew change at sea ports will be possible now
22 APR 2020 1:28PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya has welcomed the issuance of SOPs for sign-on and sign-off of Indian Seafarers at Indian Ports. In a Tweet, he thanked the Home Minister for the order which will make it possible now for the crew change at sea ports. He said that that this will put an end to hardships faced by thousands of seafarers.
Change of crew of ship (seafarers) is an important measure for operation of merchant ships. Ministry of Home Affairs (MHA) has issued Standard Operating Procedure (SoP) on 21st April, 2020. This SoP has been formulated to streamline the sign-on/sign-off of Indian Seafarer at Indian Ports for merchant shipping vessels. The following guidelines have been issued:
I. For Sign-on
i. Ship owner/ Recruitment and Placement Service (RPS) agency will identify the Indian seafarers for joining a vessel.
ii. The seafarers will intimate their travel and contact history for last 28 days to the ship owner /RPS agency by email, as per procedure laid down by Director General of Shipping (DGS).
iii. The seafarer would be examined by a DGS approved medical examiner, as per the guidelines prescribed for this purpose. At the same time, the seafarer shall also be screened, and his travel and contact history examined for the last 28 days; seafarers found to be asymptomatic for COVID-19 and otherwise suitable may be processed for sign-on.
iv. The local authority in the area where the seafarer resides will be intimated about his clearance for sign-on and for issue of a transit pass from the place of residence to the place of embarkation on the shipping vessel.
v. The transit pass for such movement by road, for the seafarer and one driver, may be issued by the Government of the State/Union Territory where the seafarer resides.
vi. The transit pass (to and fro) will be issued for a fixed route and with specified validity and will have to be adhered to strictly. Such transit pass would be honoured/ allowed by the authorities of the State/ Union Territory along the transit route.
vii. The social distancing and other hygiene norms, as per standard health protocol, would be followed by the vehicle transporting the seafarer to his destination.
viii. At the port of embarkation, the seafarer shall be tested for COVID-19; the seafarer would be ready for sign-on only if the COVID-19 test is negative, failing which, action as per guidelines of Ministry of Health and Family Welfare would be taken.
II. For Sign-off
i. The master of a vessel, coming from any foreign port, or a coastal vessel from any Indian port, while arriving at its port of call in India, shall ascertain the state of health of each person on board the vessel and submit the Maritime Declaration of Health to the health authorities of the port and to the port authorities. In addition, the information required by the local health authorities of the port, like temperature chart, individual health declaration, etc. shall also be provided by the master as per the directives of the health authorities of the port. Port health authorities shall grant pratique to the vessel prior to berthing as per necessary health protocols.
ii. The Indian seafarer arriving on the vessel would undergo the COVID-19 test for confirmation that he/she is negative for COVID-19. After disembarking and till the time the seafarer reaches the testing facility, within the port premises, it will be ensured by the ship owner that all safety precautions as per standard health protocol are observed.
iii. Till the time test reports of the seafarer are received, the seafarer shall be kept in the quarantine facility by the Port/ State Heath Authorities.
iv. If the seafarer is tested as positive for COVID-19, he/ she will be dealt with as per the procedures laid down by MoHFW.
v. For the seafarer tested negative and signed off, the Local Authority in the area where the seafarer disembarks will be intimated about his/ her clearance for sign-off, and for issue of a transit pass from the place of disembarkation to the place of his/ her residence.
vi. The transit pass for such movement by road, for the seafarer and one driver, may be issued by the Government of the State/Union Territory where the seafarer disembarks.
vii. The transit pass (to and fro) will be issued for a fixed route and with specified validity and will have to be adhered to strictly. Such transit pass would be honoured/ allowed by the authorities of the State/ Union Territory along the transit route.
viii. The social distancing and other hygiene norms, as per standard health protocol, would be followed by the vehicle transporting the seafarer to his destination.
DG(Shipping) will prescribe the detailed protocol with regard to sign-on and sign-off to be followed in the above cases.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
భారత నౌకాశ్రయాల వద్ద నావికుల ప్రవేశానికి, నిష్క్రమణ మరియు వారి కదలికలకు ఎస్.ఓ.పి. లు జారీ.
ఓడ రేవులలో సిబ్బంది మారడానికి ఇప్పుడు అవకాశం ఉంటుందని పేర్కొంటూ ఈ చర్యను స్వాగతించిన -శ్రీ మన్ సుఖ్ మాండవీయ.
22 APR 2020 1:28PM by PIB Hyderabad
భారత నౌకాశ్రయాల వద్ద నావికుల ప్రవేశానికి, నిష్క్రమణ మరియు వారి కదలికలకు ఎస్.ఓ.పి. లు జారీ చేయడం పట్ల కేంద్ర షిప్పింగ్ శాఖ సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) శ్రీ మన్ సుఖ్ మాండవీయ హర్షం వెలిబుచ్చారు. ఈ మేరకు అయన ఒక ట్వీట్ చేస్తూ, ఓడ రేవులలో సిబ్బంది మారడానికి ఇది అవకాశం కల్పిస్తుందని అన్నారు. వేలాదిమంది నావికులు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను ఇది తీరుస్తుందని ఆయన చెప్పారు.
వాణిజ్య నౌకల్లో సిబ్బంది (నావికులు) మారడం అనేది ఒక ముఖ్యమైన చర్య. ఇందుకోసం హోంమంత్రిత్వశాఖ 2020 ఏప్రిల్ 21వ తేదీన ఒక నిర్దిష్టమైన పరిపాలనా పద్ధతి (ఎస్.ఓ.పి.) ని జారీ చేసింది. వాణిజ్య నౌకల కోసం భారతీయ నౌకాశ్రయాల్లో భారత నావికుల ప్రవేశం, నిష్క్రమణలను క్రమబద్దీకరించడం కోసం ఈ ఎస్.ఓ.పి. ని రూపొందించారు.
ఇందుకోసం జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలు ఈ విధంగా ఉన్నాయి :
I. ప్రవేశించే సమయంలో :
i. నౌకలోకి వెళ్లే భారత నావికులను ఓడ యజమానులు / నియామక సేవలు (ఆర్.పి.ఎస్.) అందించే సంస్థలు గుర్తిస్తాయి.
ii. నావికులు గత 28 రోజులు ఇక్కడెక్కడికి తిరిగారు, ఎక్కడ ఉన్నారనే వివరాలను డైరెక్టర్ జనరల్ అఫ్ షిప్పింగ్ (డి.జి.ఎస్.) నిర్దేశించిన విధానం ప్రకారం ఓడ యజమాని / ఆర్.పీఎస్. ఏజెన్సీ కి ఈ-మెయిలు ద్వారా తెలియజేయాలి.
iiiడి.జి.ఎస్. ఆమోదించిన వైద్య అధికారి చేత ఇందుకోసం నిర్దేశించిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం నావికులకు పరీక్షలు నిర్వహిస్తారు. అదే సమయంలో, నావికులకు స్క్రీనింగ్ చేస్తారు. గత 28 రోజుల్లో వారి ప్రయాణ, చిరునామా వివరాలను పరీక్షిస్తారు. కోవిడ్-19 లక్షణాలు ఉన్నాయా అని పరిశీలిస్తారు. నౌకలో ప్రయాణానికి అనువుగా ఉంటేనే ప్రవేశానికి అనుమతిస్తారు.
iv. నావికులు ఓడలో ప్రవేశించేందుకు అనుమతి గురించి స్థానిక అధికార యంత్రాంగానికి సమాచారం తెలియజేస్తూ, నావికులు నివసిస్తున్న ప్రదేశం నుండి ఓడ ఎక్కే ప్రదేశం వరకు ట్రాన్సిట్ పాస్ తీసుకోవాలి.
v. నావికునితో పాటు ఒక డ్రైవర్ కి కూడా రోడ్డు మార్గం గుండా ప్రయాణించడానికి నావికుడు నివసించే రాష్ట్ర ప్రభుత్వం / కేంద్ర పాలితప్రాంతం ట్రాన్సిట్ పాస్ జారీ చేయాలి.
vi. ముందుగా నిర్ణయించిన మార్గంలో, నిర్ణయించిన కాలంలో మాత్రమే ఖచ్చితంగా కట్టుబడి ఉండే విధంగా రాను పోను ట్రాన్సిట్ పాస్ జారీ చేస్తారు. ఆ ట్రాన్సిట్ మార్గంలో ఉండే రాష్ట్ర / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన అధికారులు మాత్రమే ఈ ట్రాన్సిట్ పాస్ ను అనుమతిస్తారు / ఆమోదిస్తారు.
vii. నావికులను వారి గమ్యస్థానాలకు తీసుకువెళ్లే వాహనాలు సామాజిక దూరం, ఇతర పరిశుభ్రత వంటి నిర్ణీత ఆరోగ్య నిబంధనలను తప్పకుండా పాటించాలి.
viii. ఓడ ఎక్కే ప్రదేశంలో నావికుడు కోవిడ్-19 పరీక్ష చేయించుకోవాలి. నావికునికి కోవిడ్-19 పరీక్షలో నెగిటివ్ అని నిర్ధారణ అయితేనే, నౌకలో ప్రవేశానికి అనుమతి ఇస్తారు. లేని పక్షంలో ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మార్గదర్శాల ప్రకారం చర్య తీసుకుంటారు.
II. నిష్క్రమించే సమయంలో :
i. నౌక ఏదైనా విదేశాలకు చెందిన నౌకాశ్రయం నుండి వచ్చినట్లైతే, భారత దేశంలోని నౌకాశ్రయానికి వచ్చిన వెంటనే నౌక లోని ప్రతి ఒక్క వ్యక్తి యొక్క ఆరోగ్య పరిస్థితి తెలియజేస్తూ వివరాలను నౌకాశ్రయానికి చెందిన ఆరోగ్య అధికారులకు, ఇతర అధికారులకు అందజేయాలి. వీటితో పాటు, నౌకాశ్రయానికి చెందిన ఆరోగ్య అధికారుల ఆదేశాల మేరకు ప్రతి ఒక్క వ్యక్తి యొక్క ఆరోగ్య ధ్రువ పత్రాలను దాఖలు చేయాలి. అవసరమైన ఆరోగ్య పద్ధతుల ప్రకారం ఓడ ను నిలపడానికి ముందు నౌకాశ్రయ అధికారుల అనుమతి తీసుకోవాలి.
ii. నౌకలో నుండి వచ్చే ప్రతి భారత నావికుడు కోవిడ్-19 పరీక్ష చేయించుకోవాలి. నెగిటివ్ అని నిర్ధారణ కావాలి. లోడ్ ఒడ్డుకు చేరుకొని టెస్టింగ్ సౌకర్యం వరకు, నౌకాశ్రయ ఆవరణలో, నావికులు నిర్ణీత ఆరోగ్య పద్ధతులన్నింటినీ అమలుచేసేలా ఓడ యజమాని బాధ్యత తీసుకోవాలి.
iii. నావికుని పరీక్ష నివేదికలు వచ్చే సమయం వరకు నావికులు నావికాశ్రయం / రాష్ట్ర ఆరోగ్య అధికారులు ఏర్పాటు చేసిన క్వారంటైన్ లో ఉండాలి.
iv. ఒకవేళ నావికునికి కోవిడ్-19 పోజిటివ్ వచ్చినట్లైతే, వారు ఎమ్.ఓ.హెచ్.ఎఫ్.డబ్ల్యూ. నియమాల ప్రకారం వ్యవహరించవలసి ఉంటుంది.
v. నావికునికి ఒకవేళ నెగిటివ్ వచ్చినట్లైతే, ఓడ దిగిన ప్రదేశంలోని స్థానిక అధికారులు అతనికి ఇంటి వరకు ట్రాన్సిట్ పాస్ ఇస్తారు.
vi. నావికునితో పాటు ఒక డ్రైవర్ కు రోడ్డు ద్వారా ప్రయాణించడానికి వీలుగా నావికుడు దిగిన ఓడ రేవు ఉన్న రాష్ట్ర / కేంద్ర పాలితప్రాంత ప్రభుత్వం ట్రాన్సిట్ పాస్ జారీ చేస్తుంది.
vii. ముందుగా నిర్ణయించిన మార్గంలో, నిర్ణయించిన కాలంలో మాత్రమే ఖచ్చితంగా కట్టుబడి ఉండే విధంగా రాను పోను ట్రాన్సిట్ పాస్ జారీ చేస్తారు. ఆ ట్రాన్సిట్ మార్గంలో ఉండే రాష్ట్ర / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన అధికారులు మాత్రమే ఈ ట్రాన్సిట్ పాస్ ను అనుమతిస్తారు / ఆమోదిస్తారు.
viii. నావికులను వారి గమ్యస్థానాలకు తీసుకువెళ్లే వాహనాలు సామాజిక దూరం, ఇతర పరిశుభ్రత వంటి నిర్ణీత ఆరోగ్య నిబంధనలను తప్పకుండా పాటించాలి.
పైన పేర్కొన్న సందర్భాల్లో ప్రవేశం, నిష్క్రమణ కోసం అనుసరించవలసిన వివరణాత్మక ప్రోటోకాల్ నిబంధనలను డి.జి.(షిప్పింగ్) నిర్దేశిస్తారు.