Ministry of Tribal Affairs
Proactive Initiatives of TRIFED Due To Covid-19
22 APR 2020 2:50PM by PIB Delhi
The current situation due to Pandemic Covid-19 has dealt a serious blow to the livelihoods of the poor and marginalized communities including the tribal artisans and gatherers, being the most vulnerable people in the country. This is the peak season for harvesting and gathering of forest produces in many regions which will lead to engagement of tribal gatherers into business and endanger their safety. TRIFED under Ministry of Tribal Affairs is proactively responding to the situation by addressing the issues arising out of the long period of lock-down with a set of immediate, medium term and long term initiatives, aimed at lending extra support to the tribals in this unprecedented times.
The actions relating to protecting tribal interests during Covid-19 Lockdown (and the staggered period thereafter) as required can be classified under three heads as follows:
1. Publicity and Awareness Generation.
2. Personal Protective Healthcare.
3. NTFP Procurement.
Short Term measures: Social Distancing Awareness
• Launched Van Dhan Samajik Doori Jagrookta Abhiyaan, which is aimed at educating Tribals engaged in gathering NTFPs in forest areas, on covid-19 response, key preventive behaviour like social distancing, home quarantine, hygiene tips through a two-tired training program (Training of Trainers and SHG training), using digital means such as webinars, facebook live streams etc.
• Initiated steps to provide the Van Dhan Self Help Groups (SHGs) with protective masks and hygiene products (Soaps, Disinfectants, etc.) that are necessary for carrying out their operations in a safe manner.
Medium and Long Term measures : Livelihoods
• To ensure relief to crores of tribals dependent on gathering of forest produce, the Ministry of Home Affairs was approached for necessary amendments in the list of exemptions in the guidelines for second phase of lockdown. The Ministry of Home Affairs has issued Revised guidelines on 16th aApril 2020 allowing Collection, harvesting and processing of non - timber Minor Forest Produce (MFP) by scheduled tribes and other forest dwellers. These exemptions are timely as the peak harvesting season has set-in in many regions.
• Further Ministry of Tribal Affairs have asked TRIFED to focus on revamping the Minimum Support Price (MSP) for MFP to enhance tribal livelihood in these testing times and to ensure that they get the benefit of an equitable market price for their produce.
• As directed by the Ministry of Tribal Affairs, on 17 April 2020, TRIFED has initiated steps for operationalizing MSP operations in all states at primary markets called haat bazaars, setting up procurement centres with weighing facilities, transport and appropriate cold and dry storage.
Van Dhan Samajik Doori Jagrookta Abhiyaan - Educating Tribals through ~15,000 Self Help Groups under Pradhan Mantri Van Dhan Yojana spread across 28 States/UTs. TRIFED teamed up with UNICEF and WHO for launching a digital campaign spreading awareness about the importance of social distancing amid the coronavirus crisis in India. UNICEF is providing the necessary IEC materials ( posters, flyers, leaflets, brochures, booklets, messages for health education sessions, radio broadcast or TV spots etc) for the campaign christened as “ Van Dhan Samajik Doori Jagrookta Abhiyaan OR Van Dhan Social Distancing Awareness Movement”. Extensive outreach through Train of Trainer Programs and Webinars focused on basic orientation on covid-19 response, key preventive behaviour, social media campaigns on social distancing, home quarantine has been initiated.
TRIFED-UNICEF IEC Materials
Type
Link
Medium
Audio
https://www.dropbox.com/sh/qas5xr7xjvk89hs/AADPq7nU9VFFVOhlVWXhamSZa?dl=0
AIR (Radio)
FAQ
https://www.dropbox.com/sh/hgq9ul2wzytnplb/AABAvPCdWQW5eRmSjAcRQjJXa?dl=0
Read
Communication material
https://www.dropbox.com/sh/887k203uwvz1o2k/AAATiqioCQJlEvumd1JWQja2a?dl=0
Read
Banner
https://www.dropbox.com/sh/kquv1draka2lb1a/AAAuldElU_gf7tAAfnObz_o-a?dl=0
Visual
Flyer
https://www.dropbox.com/sh/daed3oat6yl9w1g/AAChDRoXbXjJ7SOhQcuqTDHRa?dl=0
Read
Power of 5 Pocketbook
https://www.dropbox.com/sh/5zte14qbxsrc2qg/AACnqTwGubmDPDeYDrMQSuVva?dl=0
Read
Social Media
https://www.dropbox.com/sh/6h0llfg6cz7fx9c/AAAZ9LLghRAXR814RsIV_Sqaa?dl=0
Audio/Video
Wall Painting
https://www.dropbox.com/sh/9dbkzkwkvoooqzs/AAD5V8K7_RpyHG_sKKgWzKXRa?dl=0
Visual
The Webinars have been attended by participants across the nation which included all the state offices of TRIFED, State Nodal Departments, Implementing agencies of PMVDY, NGOs, SHG leaders and other frontline workers.
Training Trainers -The Panelists include Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED, Shri Amit Bhatnagar, Deputy General Manager-MFP, TRIFED Shri Siddhartha Shrestha, Chief of Communication for Development, UNICEF India, Shri Dr Sachin Rewaria, World Health Organisation and experts like Shri Dr Pravin Khobragade, UNICEF, Smt Dr Shikha Vardhan, Smt Arupa Shukla, UNICEF, Smt Rachana Sharma, UNICEF.
Statistics of Training of Trainer on COVID-19: Response and Containment Measures for NTFP Gatherers and Processors:
Total Registration
806
Unique Viewers
502
Total Users
2388
Max Concurrent views
386
Facebook views (dated: 17/04/2020)
94050
All webinar sessions have been recorded and made available in youtube.
National ToT : Social Distancing | Webminar on Covid19 | Opening Remarks | Mr. Pravir Krishna | MD | TRIFED https://www.youtube.com/watch?v=A3eDCYih_Rk
Session-1 | Transmission | Webminar on Covid19 | In Collaboration With UNICEF | WHO | TRIFED https://www.youtube.com/watch?v=oR-xLR7ebu4
Session-2 | Personal Safety | Webminar on Covid19 | In Collaboration With UNICEF | WHO | TRIFED https://www.youtube.com/watch?v=zfuM5CNMLv0
Session-3 | Prevention | Webminar on Covid19 | In Collaboration With UNICEF | WHO | TRIFED https://www.youtube.com/watch?v=gfbd2Ir1lZw
Session 4: Session-4 | Stigma | Webminar on Covid19 | In Collaboration With UNICEF | WHO | TRIFED https://www.youtube.com/watch?v=LZg3_3XFgxg
Creatives : VanDhan Social Distancing Awareness Movement | With UNICEF | VanDhan | TRIFED | Govt. of India https://www.youtube.com/watch?v=IXwHg27uBFA
On similar lines, all 14 regional offices of TRIFED organized webinar collaboration with UNICEF.
TRIFED Regional offices : Kolkata, Ahmedabad, Bangalore, Lucknow, Delhi, Guwahati, Jaipur, Ranchi, Bhubaneswar, Bhopal, Raipur, Mumbai, Dehradun, Hyderabad

આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
કોવિડ-19ને કારણે ટ્રાઇફેડની સક્રિય પહેલો
22 APR 2020 2:50PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે ઊભી થયેલી સ્થિતિને કારણે આદિવાસી કલાકારો અને સંગ્રહકર્તાઓ સહિત ગરીબ અને વંચિત સમુદાયોની આજીવિકાને ગંભીર ફટકો પડ્યો છે, જેઓ દેશમાં સૌથી નબળાં લોકો છે. અત્યારે ઘણા વિસ્તારોમાં લણણીની અને વનઉત્પાદનો એકત્ર કરવાની પીક સિઝન છે, જે વ્યવસાયમાં આદિવાસી સંગ્રહકર્તાઓ જોડશે અને તેમની સલામતી જોખમમાં મૂકાશે. જોકે હાલ લાંબા ગાળાના લોકડાઉનને કારણે ઊભી થયેલી સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને આદિવાસી મંત્રાલય અંતર્ગત કાર્યરત ટ્રાઇફેડે તાત્કાલિક, મધ્યમ ગાળાના અને લાંબા ગાળાની પહેલો હાથ ધરી છે, જેનો ઉદ્દેશ અભૂતપૂર્વ સમયમાં આદિવાસીઓને વધારાનો ટેકો પ્રદાન કરવાનો છે.
કોવિડ-19 લોકડાઉન (પછી તબક્કાવાર મુક્તિનાં ગાળા) દરમિયાન આદિવાસીના હિતોને જાળવવા સાથે સંબંધિત કામગીરીઓને નીચે મુજબ ત્રણ કાર્યોમાં વહેંચવામાં આવી છેઃ
1. પ્રસિદ્ધિ અને જાગૃતિ પેદા કરવી.
2. પર્સનલ પ્રોટેક્ટિવ હેલ્થકેર (પીપીએચ).
3. એનટીએફપીની ખરીદી.
ટૂંકા ગાળાનાં પગલાં: સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ અંગે જાગૃતિ
• વન વિસ્તારોમાં એનટીએફપી એકત્રકર્તાઓમાં સંકળાયેલા આદિવાસીઓને કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત જાણકારી આપવાના ઉદ્દેશ સાથે વન ધન સામાજિક દૂરી જાગૃકતા અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ, હોમ ક્વારેન્ટાઇન, બે-સ્તર ધરાવતા તાલીમ કાર્યક્રમ (ટ્રેનર્સની ટ્રેનિંગ અને એસએચજીની ટ્રેનિંગ), વેબિનારો, ફેસબુક લાઇવ સ્ટ્રીમ વગેરે જેવા ડિજિટલ માધ્યમોનો ઉપયોગ દ્વારા સ્વચ્છતના સૂચનો જેવી મુખ્ય નિવારણાત્મક વર્તણૂંકો સામેલ છે.
• પ્રોટેક્ટિવ માસ્ક અને સ્વચ્છતા જાળવવા માટે ઉપયોગી ઉત્પાદનો (સાબુ, ડિસઇન્ફેક્ટન્ટ્સ વગેરે) સાથે વન ધન સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રૂપ્સ (એસએચજી) પ્રદાન કરવા પગલા લેવાની શરૂઆત કરી છે, જે સલામત રીતે તેમની કામગીરીનું વહન કરવા માટે જરૂરી છે.
મધ્યમ અને લાંબા ગાળાનાં પગલાં : આજીવિકા
• વન ઉત્પાદનો એકત્ર કરવા પર નિર્ભર કરોડો આદિવાસીઓને રાહત આપવા ગૃહ મંત્રાલયે લોકડાઉનનાં બીજા તબક્કા માટેની માર્ગદર્શિકામાં મુક્તિની યાદીમાં જરૂરી સુધારા કરવાનો અભિગમ અપનાવ્યો હતો. ગૃહ મંત્રાલયને 16 એપ્રિલ, 2020નાં રોજ સંશોધિત માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી હતી, જેમાં અનુસૂચિત જનજાતિઓ અને વનમાં રહેતા અન્ય વનવાસીઓ દ્વારા નોન-ટિમ્બર માઇનોર ફોરેસ્ટ પ્રોડ્યુસ (એમએફપી)નું કલેક્શન, વાવેતર અને પ્રોસેસિંગ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. છૂટછાટો સમયસરની છે, કારણ કે ઘણા વિસ્તારોમાં લણણીની પીક સિઝન શરૂ થઈ ગઈ છે.
• ઉપરાંત આદિવાસી બાબતોનાં મંત્રાલયે ટ્રાઇફેડને કટોકટીના સમયમાં આદિવાસીઓની આજીવિકા વધારવા એમએફપી માટે લઘુતમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી)માં વધારો કરવા અને સાથે સાથે આદિવાસીઓને તેમના ઉત્પાદન બદલ સમાન બજારભાવનો લાભ મળે સુનિશ્ચિત કરવા જણાવ્યું છે.
• આદિવાસી મંત્રાલયે 17 એપ્રિલ, 2020નાં રોજ આપેલી સૂચના મુજબ, ટ્રાઇફેડે હાટ બઝાર નામના મુખ્ય બજારોમાં તમામ રાજ્યોમાં એમએસપી કામગીરી શરૂ કરવા માટેનાં પગલાં જાહેર કર્યા છે. વળી મંત્રાલયે વજન કરવાની સુવિધા સાથે ખરીદ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવાની, ઉત્પાદનોનું પરિવહન કરવાની અને ઉચિત કોલ્ડ અને ડ્રાય સ્ટોરેજ સ્થાપિત કરવાની દિશામાં પગલાં લીધા છે.
વન ધન સામાજિક દૂરી જાગૃકતા અભિયાનપ્રધાનમંત્રી વન ધન યોજના અંતર્ગત 28 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા 15,000 સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રૂપ દ્વારા આદિવાસીઓને જાણકારી આપવામાં આવી છે. ટ્રાઇફેડે ભારતમાં કોરોનાવાયરસ કટોકટી વચ્ચે સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગના મહત્ત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવા ડિજિટલ અભિયાન શરૂ કરવા માટે યુનિસેફ અને ડબલ્યુએચઓ સાથે જોડાણ કર્યું હતું. વન ધન સામાજિક દૂરી જાગૃકતા અભિયાન કે વન ધન સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ અવેરનેસ મૂવમેન્ટ નામના અભિયાન માટે યુનિસેફ જરૂરી આઇઇસી સામગ્રી (પોસ્ટર્સ, ફ્લાયર્સ, લીફલેટ, બ્રોશર્સ, હેલ્થ એજ્યુકેશન સત્રો માટે મેસેજીસ, રેડિયો બ્રોડકાસ્ટ કે ટીવી સ્પોટ વગેરે) પ્રદાન કરે છે. કોવિડ-19 રિસ્પોન્સ, મુખ્ય નિવારણાત્મ વર્તણૂક, સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ પર સોશિયલ મીડિયા અભિયાન, હોમ ક્વારેન્ટાઇન પર મૂળભૂત જાણકારી પર કેન્દ્રીત ટ્રેઇન ઓફ ટ્રેનર પ્રોગ્રામ અને વેબિનારો દ્વારા વિસ્તૃત સ્તરે પહોંચવાની શરૂઆત થઈ છે.
ટ્રાઇફેડ-યુનિસેફ આઇઇસી સામગ્રીઓ
પ્રકાર
લિન્ક
માધ્યમ
ઓડિયો
https://www.dropbox.com/sh/qas5xr7xjvk89hs/AADPq7nU9VFFVOhlVWXhamSZa?dl=0
એઆઇઆર (રેડિયો)
એફએક્યુ
https://www.dropbox.com/sh/hgq9ul2wzytnplb/AABAvPCdWQW5eRmSjAcRQjJXa?dl=0
વાંચન
સંચાર સામગ્રી
https://www.dropbox.com/sh/887k203uwvz1o2k/AAATiqioCQJlEvumd1JWQja2a?dl=0
વાંચન
બેનર
https://www.dropbox.com/sh/kquv1draka2lb1a/AAAuldElU_gf7tAAfnObz_o-a?dl=0
વિઝ્યુઅલ
ફ્લાયર
https://www.dropbox.com/sh/daed3oat6yl9w1g/AAChDRoXbXjJ7SOhQcuqTDHRa?dl=0
વાંચન
5 પોકેટબુકનો પાવર
https://www.dropbox.com/sh/5zte14qbxsrc2qg/AACnqTwGubmDPDeYDrMQSuVva?dl=0
વાંચન
સોશિયલ મીડિયા
https://www.dropbox.com/sh/6h0llfg6cz7fx9c/AAAZ9LLghRAXR814RsIV_Sqaa?dl=0
ઓડિયો/વીડિયો
ભીંતચિત્રો
https://www.dropbox.com/sh/9dbkzkwkvoooqzs/AAD5V8K7_RpyHG_sKKgWzKXRa?dl=0
વિઝ્યુઅલ
વેબિનારોમાં દેશભરમાં સહભાગીઓ સામેલ થાય છે, જેમાં ટ્રાઇફેડનાં તમામ રાજ્યનાં અધિકારીઓ, સ્ટેટ નોડલ વિભાગો, પીએમવીડીવાયની અમલીકરણ સંસ્થાઓ, બિનસરકારી સંસ્થાઓના અધિકારીઓ, એસએચજી લીડર અને અન્ય ફ્રન્ટલાઇન વર્કર્સ સામેલ છે.
ટ્રેનિંગ ટ્રેનર્સ પેનલિસ્ટોમાં ટ્રાઇફેડનાં મેનેજિંગ ડાયરેક્ટર શ્રી પ્રવીર ક્રિષ્ના, ટ્રાઇફેડનાં એમએફપીના ડેપ્યુટી જનરલ મેનેજર શ્રી અમિત ભટનાગર, યુનિસેફ ઇન્ડિયાનાં કમ્યુનિકેશન ફોર ડેવલપમેન્ટનાં વડા શ્રી સિદ્ધાર્થ શ્રેષ્ઠા, વર્લ્ડ આરોગ્ય સંસ્થાનાં શ્રી ડૉ. સચિન રેવારિયા તથા યુનિસેફના શ્રી ડૉ. પ્રવીણ ખોબ્રાગડે, શ્રીમતી ડૉ. શિખા વર્ધન, યુનિસેફના શ્રીમતી અરુપા શુક્લા, યુનિસેફના શ્રીમતી રચના શર્મા સામેલ છે.
કોવિડ-19 રિસ્પોન્સ અને એનટીએફપી એકત્રકર્તાઓ અને પ્રોસેસર્સ પર ટ્રેનરની ટ્રેનિંગનાં આંકડા નીચે મુજબ છેઃ
કુલ નોંધણી
806
યુનિક વ્યૂઅર્સ
502
કુલ યુઝર્સ
2388
મહત્તમ કોન્કરન્ટ વ્યૂ
386
ફેસબુક વ્યૂ (તારીખ : 17/04/2020)
94050
તમામ વેબિનાર સત્રો રેકોર્ડ થાય છે અને યુટ્યુબ પર ઉપલબ્ધ છે.
નેશનલ ToT : સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ | કોવિડ19 પર વેબ્મિનાર | પ્રારંભિક ટિપ્પણીઓ | શ્રી પ્રવીર ક્રિષ્ના | એમડી | ટ્રાઇફેડ https://www.youtube.com/watch?v=A3eDCYih_Rk
સત્ર-1 | સંક્રમણ | કોવિડ19 પર વેબ્મિનાર | યુનિસેફ સાથે જોડાણમાં | ડબલ્યુએચઓ | TRIFED https://www.youtube.com/watch?v=oR-xLR7ebu4
સત્ર-2 | અંગત સલામતી | કોવિડ19 પર વેબ્મિનાર | યુનિસેફ સાથે જોડાણમાં | ડબલ્યુએચઓ | ટ્રાઇફેડ https://www.youtube.com/watch?v=zfuM5CNMLv0
સત્ર-3 | નિવારણ | કોવિડ19 પર વેબ્મિનાર | યુનિસેફ સાથે જોડાણમાં | ડબલ્યુએચઓ | ટ્રાઇફેડ https://www.youtube.com/watch?v=gfbd2Ir1lZw
સત્ર 4: સત્ર-4 | Stigma | કોવિડ19 પર વેબ્મિનાર | યુનિસેફ સાથે જોડાણમાં | ડબલ્યુએચઓ | ટ્રાઇફેડ https://www.youtube.com/watch?v=LZg3_3XFgxg
ક્રીએટિવ્સઃ વનધન સામાજિક દૂર જાગૃકતા અભિયાન | યુનિસેફ સાથે | વનધન | ટ્રાઇફેડ | બારત સરકાર https://www.youtube.com/watch?v=IXwHg27uBFA
રીતે ટ્રાઇફેડની તમામ 14 પ્રાદેશિક ઓફિસોમાં યુનિસેફ સાથે જોડાણમાં વેબિનારનું આયોજન થયું હતું.
ટ્રાઇફેડની પ્રાદેશિક ઓફિસોઃ કોલકાતા, અમદાવાદ, બેંગલોર, લખનૌ, દિલ્હી, ગૌહાટી, જયપુર, રાંચી, ભુવનેશ્વર, ભોપાલ, રાયપુર, મુંબઈ, દેહરાદૂન, હૈદરાબાદ