கப்பல் போக்குவரத்து அமைச்சகம்
இந்தியத் துறைமுகங்களில், இந்தியக் கப்பல் பணியாளர்கள் பணியேற்கச் செல்லும் போதும், பணி முடித்து வெளியேறும் போதும் செய்யவேண்டியவை மற்றும் அவர்களின் நடமாட்டம் குறித்த நிலையான விதிமுறைகள் ( SOP) வெளியிடப்பட்டுள்ளன.
22 APR 2020 1:28PM by PIB Chennai
இந்தியத் துறைமுகங்களில், இந்தியக் கப்பல் பணியாளர்கள் பணியேற்கச் செல்லும் போதும், பணி முடித்து வெளியேறும் போதும் செய்யவேண்டியவை பற்றிய இயக்கத் தர விதிமுறைகள் (Standard Operating Procedure - SOP) வெளியிடப்பட்டிருப்பதை மத்திய கப்பல் போக்குவரத்துத் துறை அமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு) திரு மன்சுக் மண்டவியா வரவேற்றுள்ளார். கடல் துறைமுகங்களில், கப்பல் பணிக் குழுவினரை மாற்றிக்கொள்ள வாய்ப்பளிக்கும் வகையிலான ஆணையை வெளியிட்டதற்காக மத்திய உள்துறை அமைச்சருக்கு அவர் ட்வீட் மூலம் நன்றி தெரிவித்துள்ளார். ஆயிரக்கணக்கான கப்பல் பணியாளர்களின் சிரமங்களுக்கு இது முற்றுப்புள்ளி வைக்கும் என்று அவர் கூறினார்.
வர்த்தகக் கப்பல்களை இயக்குவதற்கு, கப்பல் பணியாளர்களை மாற்றுவது என்பது மிகவும் முக்கியமான நடவடிக்கையாகும். இதற்கான இயக்க முறைகளுக்கான நிலைத்த விதிமுறைகளை, (SoP) மத்திய உள்துறை அமைச்சகம் 21 ஏப்ரல் 2020 அன்று வெளியிட்டது. இந்தியத் துறைமுகங்களில், இந்தியக் கப்பல் பணியாளர்கள் பணியேற்கச் செல்லும் போதும் மற்றும் பணி முடித்து வெளியேறும் போதும் செய்ய வேண்டியனவற்றை முறைப்படுத்தும் நோக்கத்துடன் இந்த விதிமுறைகள் வெளியிடப்பட்டன..
வெளியிடப்பட்டுள்ள விதிமுறைகள் வருமாறு:
I. பணியேற்கச் செல்லும் போது செய்ய வேண்டியவை:
i. ஒரு கப்பலில் சேர்வதற்கான இந்தியக் கப்பல் பணியாளர்களை கப்பல் உரிமையாளர்/ பணி நியமன சேவை முகமை (RPS) கண்டறியலாம்.
ii. கப்பல் பணியாளர்கள் தாங்கள் கடந்த 28 நாட்களில் மேற்கொண்ட பயண விவரங்களையும், தாங்கள் யாருடன் தொடர்பில் இருந்தார்கள் என்ற விவரத்தையும், அவர்களுடைய கப்பல் உரிமையாளர்/ ஆர்பிஎஸ் முகமைக்கு, கப்பல் போக்குவரத்துத் தலைமை இயக்குரகம் (DGS) வெளியிட்டுள்ள விதிமுறைகளின்படி மின்னஞ்சல் அனுப்ப வேண்டும்.
1. . இயக்குநரகத்தால் (DGS ஆல்) அங்கீகரிக்கப்பட்ட மருத்துவப் பரிசோதகர் மூலமாக கப்பல் பணியாளர் இதற்கான வரையறுக்கப்பட்ட விதிமுறைகளின் படி பரிசோதிக்கப்பட வேண்டும். அதே சமயம் கடந்த 28 நாட்களில் அவரது பயணம் மற்றும் அவர் யாருடன் தொடர்பில் இருந்தார் என்பது பற்றிய விவரங்கள் பரிசீலிக்கப்பட்டு, அவருக்கு கோவிட்-19 நோய் அறிகுறி இல்லாமல் இருக்கிறதா என்பதைக் கண்டறியும் வகையிலான பரிசோதனையும் நடத்தப்பட வேண்டும். மற்ற விதத்தில் அவர் பணிக்கு ஏற்றவராக இருக்கும் பட்சத்தில் அவர் பணியேற்கச் செய்வதற்கான முறைகளைத் தொடரலாம்.
iv. அந்தக் கப்பல் பணியாளர் அவரது இல்லத்திலிருந்து புறப்பட்டு கப்பலில் ஏறிச் செல்வதற்கான இடம் வரை செல்வதற்கான இடப்பெயர்வு அனுமதிச் சீட்டு (Transit Pass) அவருக்கு வழங்கப்பட வேண்டும் என்பதற்காக அவர், பணியேற்கத் தகுதியானவர் என்ற விவரம், அவர் வசிக்கும் இடத்தில் உள்ள பகுதியில் உள்ள உள்ளாட்சி அதிகாரிக்கு தெரியப்படுத்தப்படும்.
v. இந்த இடப்பெயர்வு அனுமதிச் சீட்டு கப்பல் பணியாளர் வசிக்கும் இடத்தின் மாநில/ யூனியன் பிரதேச அரசால், கப்பல் பணியாளருக்கும், ஒரு ஓட்டுநருக்கும் வழங்கப்படலாம்.
vi. புறப்படும் இடம், சென்று சேருமிடம், தெளிவான வழித்தடம், செல்லுபடியாகும் காலம் ஆகிய அனைத்தும் இடப்பெயர்வு அனுமதிச் சீட்டில் குறிப்பிடப்பட வேண்டும். இடப்பெயர்வு அனுமதிச் சீட்டில் உள்ள விவரங்கள் மிகச் சரியாக பின்பற்றப்பட வேண்டும். இடப்பெயர்வு அனுமதிச் சீட்டில் குறிப்பிட்டுள்ள வழித்தடத்தில் அவர்கள் பயணிப்பது மாநில/ யூனியன் பிரதேச அதிகாரிகளால் அனுமதிக்கப்படும். இடப்பெயர்வு அனுமதிச் சீட்டு மதிக்கப்படும்.
vii. கப்பல் பணியாளரை அவர் புறப்படும் இடத்தில் இருந்து அவர் சென்று சேர வேண்டிய இடத்திற்கு அழைத்துச் செல்லும் வாகனம், சமூக விலகியிருத்தல், இதர தூய்மை நடவடிக்கைகள் சுகாதார ஒப்பந்த ரங்களின் படி பின்பற்ற வேண்டும்
viii. கப்பலில் ஏறுவதற்கான துறைமுகத்தில் கப்பல் பணியாளரை கோவிட்-19 நோய்க்கான பரிசோதனை செய்யவேண்டும். அந்தப் பரிசோதனை முடிவில், அவருக்கு கோவிட்-19 நோய் இல்லை என்று தெரிய வந்தால் மட்டுமே, அவர் பணியேற்கத் தயாராக முடியும். இல்லை என்றால், மத்திய சுகாதார மற்றும் குடும்பநல அமைச்சகத்தின் விதிமுறைகளின் படி நடவடிக்கை எடுக்கப்படும்.
1. பணி முடித்து வெளியேறும் போது
வெளிநாட்டுத் துறைமுகங்களில் இருந்து வரும் கப்பல் அல்லது இந்திய துறைமுகங்கள் எதிலும் இருந்து வரும் கடற்படை கப்பல், எதுவாயினும், அந்தக் கப்பல், இந்தியத் துறைமுகத்தை வந்தடைந்தால், அந்தக் கப்பலின் மாஸ்டர் கப்பலில் உள்ள ஒவ்வொருவரின் உடல்நிலை குறித்தும் உறுதி செய்து கொண்டு துறைமுக அதிகாரிகளுக்கும், துறைமுகத்தில் உள்ள சுகாதார அதிகாரிகளுக்கும் கடலோடுதல் சார்ந்த சுகாதார அறிவிக்கையை (Maritime Declaration of Health) சமர்ப்பிக்க வேண்டும். இது தவிர துறைமுகத்தின் உள்ளே உள்ள சுகாதார அதிகாரிகள் கேட்கக்கூடிய உடல் சூடு அட்டவணை, தனிநபர் சுகாதார அறிக்கை, போன்ற தகவல்களையும் கப்பலின் மாஸ்டர் துறைமுக சுகாதார அதிகாரிகளின் அறிவுறுத்தலின்படி அளிக்கவேண்டும். துறைமுகத்தில் கப்பலை நிறுத்துவதற்கு முன்னால் அங்கு நிறுத்திக்கொள்ளலாம் என்று தேவையான சுகாதார ஒப்பந்தங்களின் படி சுகாதார அதிகாரிகள் கப்பல் துறைமுகத்தில் நுழைவதற்கு அனுமதி (pratique) வழங்கலாம்.
1. கப்பல் மூலம் வந்து சேரும் இந்தியக் கப்பல் பணியாளர், அவருக்கு கோவிட்-19 நோய் இல்லை என்பதற்கான பரிசோதனையை மேற்கொள்ளவேண்டும். கப்பலில் இருந்து இறங்கிய பிறகு, அந்தக் கப்பல் பணியாளர், துறைமுக வளாகத்திற்குள்ளேயே உள்ள பரிசோதனை மையத்தை சென்றடையும் வரையில், அனைத்து பாதுகாப்பு முன்னெச்சரிக்கை நடவடிக்கைகளையும், சுகாதார ஒப்பந்தத் தரங்களின்படி மேற்கொள்ளப்படுகிறது என்பதை கப்பல் உரிமையாளர் உறுதி செய்ய வேண்டும்.
2. கப்பல் பணியாளரின் பரிசோதனை முடிவுகள் வரும் வரை அவர் துறைமுக/ மாநில சுகாதார அதிகாரிகளால் வழங்கப்படும் தனிமைப்படுத்தப்படும் வசதி கூடத்தில் வைத்திருக்கப்பட வேண்டும்
3. . பரிசோதனை முடிவுகளில் கப்பல் பணியாளருக்கு கோவிட்-19 நோய் இருப்பதாக உறுதி செய்யப்பட்டால் மத்திய சுகாதார குடும்ப நல அமைச்சக விதிமுறைப்படி அவர் நடத்தப்பட வேண்டும்.
v. கப்பல் பணியாளருக்கு கோவிட்-19 நோய் இல்லை என்று தெரியவந்து, அவர் பணி முடித்து வெளியேறும் போதுசெய்யப்பட்டு விட்டால், அவர் இறங்கிய இடத்திலிருந்து அவர் வசிக்கும் இடத்திற்கு செல்வதற்கான இடப்பெயர்வு அனுமதிட்டு வழங்குவதற்காக, அவர் கப்பலில் இருந்து இறங்கிய பகுதியில் உள்ள உள்ளாட்சி அதிகாரிக்கு, அவர் பணி முடித்து வெளியேறும் போதுசெய்யப்பட்டு விட்டார் என்ற விவரம் அனுப்பப்படும்.
vi. சாலை மார்க்கமாக கப்பல் பணியாளரும், ஒரு ஓட்டுநரும் செல்வதற்கான இடப்பெயர்வு அனுமதிட்டு, கப்பல் பணியாளர் இறங்கிய இடத்தில் உள்ள மாநில/ யூனியன் பிரதேச அரசால் ழங்கப்படலாம்.
vii. புறப்படும் இடம், சென்று சேருமிடம், அதற்கான வழித்தடம், செல்லுபடியாகும் காலம் ஆகியவை கொண்ட இந்த இடப்பெயர்வு அனுமதிட்டில் உள்ளவை கண்டிப்பாகப் பின்பற்றப்பட வேண்டும். இந்த வழித்தடத்தில் பயணம் மேற்கொள்வதற்கு மாநில/ யூனியன் பிரதேச அதிகாரிகளின் அனுமதி வழங்கப்படும். இந்த இடப்பெயர்வு அனுமதிட்டு மதிக்கப்படும்.
viii. கப்பல் பணியாளரை, அவர் புறப்படும் இடத்திலிருந்து, அவர் சென்றடையும் இடத்திற்கு ஏற்றிச்செல்லும் வாகனம், சுகாதார ஒப்பந்தங்களின் விதிமுறைத்ங்களின் படி, சமூக விலகியிருத்தல் மற்றும் இதர தூய்மை விதிகளைப் பின்பற்ற வேண்டும்.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
SOPs issued for sign-on and sign-off of Indian Seafarers at Indian Ports and their movement;
Shri Mansukh Mandaviya welcomes it, saying that crew change at sea ports will be possible now
22 APR 2020 1:28PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya has welcomed the issuance of SOPs for sign-on and sign-off of Indian Seafarers at Indian Ports. In a Tweet, he thanked the Home Minister for the order which will make it possible now for the crew change at sea ports. He said that that this will put an end to hardships faced by thousands of seafarers.
Change of crew of ship (seafarers) is an important measure for operation of merchant ships. Ministry of Home Affairs (MHA) has issued Standard Operating Procedure (SoP) on 21st April, 2020. This SoP has been formulated to streamline the sign-on/sign-off of Indian Seafarer at Indian Ports for merchant shipping vessels. The following guidelines have been issued:
I. For Sign-on
i. Ship owner/ Recruitment and Placement Service (RPS) agency will identify the Indian seafarers for joining a vessel.
ii. The seafarers will intimate their travel and contact history for last 28 days to the ship owner /RPS agency by email, as per procedure laid down by Director General of Shipping (DGS).
iii. The seafarer would be examined by a DGS approved medical examiner, as per the guidelines prescribed for this purpose. At the same time, the seafarer shall also be screened, and his travel and contact history examined for the last 28 days; seafarers found to be asymptomatic for COVID-19 and otherwise suitable may be processed for sign-on.
iv. The local authority in the area where the seafarer resides will be intimated about his clearance for sign-on and for issue of a transit pass from the place of residence to the place of embarkation on the shipping vessel.
v. The transit pass for such movement by road, for the seafarer and one driver, may be issued by the Government of the State/Union Territory where the seafarer resides.
vi. The transit pass (to and fro) will be issued for a fixed route and with specified validity and will have to be adhered to strictly. Such transit pass would be honoured/ allowed by the authorities of the State/ Union Territory along the transit route.
vii. The social distancing and other hygiene norms, as per standard health protocol, would be followed by the vehicle transporting the seafarer to his destination.
viii. At the port of embarkation, the seafarer shall be tested for COVID-19; the seafarer would be ready for sign-on only if the COVID-19 test is negative, failing which, action as per guidelines of Ministry of Health and Family Welfare would be taken.
II. For Sign-off
i. The master of a vessel, coming from any foreign port, or a coastal vessel from any Indian port, while arriving at its port of call in India, shall ascertain the state of health of each person on board the vessel and submit the Maritime Declaration of Health to the health authorities of the port and to the port authorities. In addition, the information required by the local health authorities of the port, like temperature chart, individual health declaration, etc. shall also be provided by the master as per the directives of the health authorities of the port. Port health authorities shall grant pratique to the vessel prior to berthing as per necessary health protocols.
ii. The Indian seafarer arriving on the vessel would undergo the COVID-19 test for confirmation that he/she is negative for COVID-19. After disembarking and till the time the seafarer reaches the testing facility, within the port premises, it will be ensured by the ship owner that all safety precautions as per standard health protocol are observed.
iii. Till the time test reports of the seafarer are received, the seafarer shall be kept in the quarantine facility by the Port/ State Heath Authorities.
iv. If the seafarer is tested as positive for COVID-19, he/ she will be dealt with as per the procedures laid down by MoHFW.
v. For the seafarer tested negative and signed off, the Local Authority in the area where the seafarer disembarks will be intimated about his/ her clearance for sign-off, and for issue of a transit pass from the place of disembarkation to the place of his/ her residence.
vi. The transit pass for such movement by road, for the seafarer and one driver, may be issued by the Government of the State/Union Territory where the seafarer disembarks.
vii. The transit pass (to and fro) will be issued for a fixed route and with specified validity and will have to be adhered to strictly. Such transit pass would be honoured/ allowed by the authorities of the State/ Union Territory along the transit route.
viii. The social distancing and other hygiene norms, as per standard health protocol, would be followed by the vehicle transporting the seafarer to his destination.
DG(Shipping) will prescribe the detailed protocol with regard to sign-on and sign-off to be followed in the above cases.