Ministry of Information & Broadcasting
No provision of free internet by Department of Telecom
Ministry of Tourism has not directed closure of Hotels till 15th October
22 APR 2020 9:10PM by PIB Delhi
Fact Check Unit of Press Information Bureau has today clarified in a tweet that Department of Telecom is not giving free internet to all users till 3rd May, 2020. The fake information in circulation has claimed that free internet is being provided to all by the Department to enable them to work from home, and can be availed by clicking on a given link. PIB Fact Check has clarified that the claim is false and the link is fraudulent.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252933594579824643?s=20
In the meanwhile, Ministry of Home Affairs has clarified that media reports claiming penal action against company Directors and management if their employees test positive for COVID19 are false. The guidelines instead prescribe penalties if the offence occurs with consent, cognisance or negligence of employer. PIB Fact Check tweet on the same can be found at this link.
https://twitter.com/PIB_India/status/1252861361777897472?s=20
The tweet by Spokesperson, Ministry of Home Affairs with the clarification can be found at the link
https://twitter.com/PIBHomeAffairs/status/1252897072526704640?s=20
In another counter, PIB Fact Check has re-iterated its clarification that the Ministry of Tourism has not issued any letter asking for hotels to be closed till 15th October, 2020 due to coronavirus outbreak.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252888187363442689?s=20
Assam regional unit of PIB has pointed out that ICMR is not contemplating a study on immunity of indigenous Assamese people. The tweet is a fact check response to another tweet which has claimed that indigenous Assamese people have not contracted COVID19 because of immunity and this has prompted ICMR to study the genetics of such people.
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1252932862971707392?s=20
Background
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news. Besides, PIB_India handle and various PIB regional unit handles on Twitter are posting official and authentic version of any item on Twitter using the hashtag #PIBFactCheck for the benefit of the Twitter community at large.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೂರ ಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ ಉಚಿತ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಒದಗಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ
22 APR 2020 9:10PM by PIB Bengaluru
ದೂರ ಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ ಉಚಿತ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಒದಗಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 15ರ ವರೆಗೆ ಹೋಟೆಲ್ ಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಇಲಾಖೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿಲ್ಲ
ಮೇ 3, 2020 ರ ವರೆಗೆ ದೂರ ಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ ಎಲ್ಲ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಉಚಿತ ಅಂತರ್ಜಾಲ (ಇಂಟರ್ ನೆಟ್) ಸೌಲಭ್ಯ ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಾರ್ತಾ ಶಾಖೆ (ಪಿಐಬಿ) ಸತ್ಯಾಂಶ ಪರೀಕ್ಷಾ ವಿಭಾಗ (ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಯೂನಿಟ್) ಇಂದು ಟ್ವೀಟ್ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. ಎಲ್ಲರೂ ಮನೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ, ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಉಚಿತ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನೀಡಿದ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಇದನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಸುಳ್ಳು ವದಂತಿ ಹಬ್ಬಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಈ ಮಾಹಿತಿ ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ಒದಗಿಸಿರುವ ಲಿಂಕ್ ಒಂದು ಮೋಸ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252933594579824643?s=20
ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಯಾವುದೇ ಕಂಪೆನಿಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕೊವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಫಲಿತಾಂಶ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಬಂದರೆ, ಆ ಕಂಪೆನಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂಬ ಮಾಧ್ಯಮದ ವರದಿಗಳು ಸುಳ್ಳು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. ಹಾಗೂ, ಉದ್ಯೋಗದಾತರ ಒಪ್ಪಿಗೆ, ಅರಿವು ಅಥವಾ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದಿಂದ ಅಪರಾಧವೆಸೆಗಿದರೆ, ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಇದರ ಕುರಿತು ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿರುವದನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು
https://twitter.com/PIB_India/status/1252861361777897472?s=20
ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಕ್ತಾರರು ಟ್ವೀಟ್ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟನೆ ನೀಡಿರುವದನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ ನಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು
https://twitter.com/PIBHomeAffairs/status/1252897072526704640?s=20
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ, ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದಾಗಿ 15, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2020 ರ ವರೆಗೆ ಹೋಟೆಲ್ ಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚುವಂತೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಯಾವುದೇ ಪತ್ರ ನೀಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ತನ್ನ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252888187363442689?s=20
ಅಸ್ಸಾಂನ ಸ್ಥಳೀಯರು ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಐಸಿಎಂಆರ್ ಅಧ್ಯಯನ ನಡೆಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪಿಐಬಿ ವಿಭಾಗ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂನ ಸ್ಥಳೀಯರು ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ಅವರಿಗೆ ಕೊವಿಡ್-19 ಸೋಂಕು ತಗುಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಐಸಿಎಂಆರ್ ಅಂತಹ ಜನರ ತಳಿಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಟ್ವೀಟ್ ಗೆ, ಈ ಟ್ವೀಟ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ.
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1252932862971707392?s=20
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಲು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ವೈರಲ್ ಆಗುತ್ತಿರುವ ವದಂತಿಗಳನ್ನ ತಡೆಯಲು ಪಿಐಬಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ವಿವಿಧ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತರಿಸುವ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಸತತವಾಗಿ ಪರಿವೀಕ್ಷಿಸುವ ಟ್ವಿಟರ್ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ‘ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್’ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿಮೂಡಿಸಲು ಆ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ‘ಪಿಐಬಿ_ಇಂಡಿಯಾ’ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪಿಐಬಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಭಾಗಗಳ ಟ್ವಿಟರ್ ನ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ಗಳು, ಟ್ವಿಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯದ ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಟ್ವಿಟರ್ ಸಮುದಾಯದ ಹಿತದೃಷ್ಠಿಯಿಂದ #ಪಿಐಬಿಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಎಂಬ ಹ್ಯಾಶ್ ಟ್ಯಾಗ್ ಬಳಸಿ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.