Ministry of Information & Broadcasting
No provision of free internet by Department of Telecom
Ministry of Tourism has not directed closure of Hotels till 15th October
22 APR 2020 9:10PM by PIB Delhi
Fact Check Unit of Press Information Bureau has today clarified in a tweet that Department of Telecom is not giving free internet to all users till 3rd May, 2020. The fake information in circulation has claimed that free internet is being provided to all by the Department to enable them to work from home, and can be availed by clicking on a given link. PIB Fact Check has clarified that the claim is false and the link is fraudulent.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252933594579824643?s=20
In the meanwhile, Ministry of Home Affairs has clarified that media reports claiming penal action against company Directors and management if their employees test positive for COVID19 are false. The guidelines instead prescribe penalties if the offence occurs with consent, cognisance or negligence of employer. PIB Fact Check tweet on the same can be found at this link.
https://twitter.com/PIB_India/status/1252861361777897472?s=20
The tweet by Spokesperson, Ministry of Home Affairs with the clarification can be found at the link
https://twitter.com/PIBHomeAffairs/status/1252897072526704640?s=20
In another counter, PIB Fact Check has re-iterated its clarification that the Ministry of Tourism has not issued any letter asking for hotels to be closed till 15th October, 2020 due to coronavirus outbreak.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252888187363442689?s=20
Assam regional unit of PIB has pointed out that ICMR is not contemplating a study on immunity of indigenous Assamese people. The tweet is a fact check response to another tweet which has claimed that indigenous Assamese people have not contracted COVID19 because of immunity and this has prompted ICMR to study the genetics of such people.
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1252932862971707392?s=20
Background
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news. Besides, PIB_India handle and various PIB regional unit handles on Twitter are posting official and authentic version of any item on Twitter using the hashtag #PIBFactCheck for the benefit of the Twitter community at large.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ટેલિકોમ વિભાગ દ્વારા વિનામૂલ્યે ઇન્ટરનેટ આપવાની કોઇ જોગવાઇ નથી
પર્યટન મંત્રાલયે 15 ઓક્ટોબર સુધી હોટેલો બંધ રાખવાના નિર્દેશો આપ્યા નથી
22 APR 2020 9:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યૂરોના ફેક્ટચેક એકમ દ્વારા આજે ટ્વીટના માધ્યમથી સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે, ટેલિકોમ વિભાગ 3 મે 2020 સુધી વપરાશકર્તાઓને વિનામૂલ્યે ઇન્ટરનેટ સેવા આપવાની કોઇ યોજનામાં નથી. ફરતી થયેલી ખોટી માહિતીમાં દાવો કરવામાં આવ્યો હતો કે, લોકો ઘરમાં જ રહે તે માટે વિભાગ દ્વારા તમામ લોકોને વિનામૂલ્યે ઇન્ટરનેટ આપવામાં આવશે અને તેઓ આપેલી લિંક પર ક્લિક કરીને તેનો લાભ ઉઠાવી શકે છે. PIB ફેક્ટચેક દ્વારા સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે, આ દાવો ખોટો છે અને આવી કોઇપણ લિંક છેતરપિંડીના આશયથી છે.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252933594579824643?s=20
દરમિયાન, ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા એવા મીડિયા અહેવાલો અંગે સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે જેમાં દાવો કર્યો હતો કે, જો કંપનીમાં કર્મચારીનો કોવિડ-19નો ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવે તો કંપનીના ડાયરેક્ટર્સ અને વ્યવસ્થાપન સામે દંડાત્મક પગલાં લેવામાં આવશે, આ દાવો ખોટો છે. ખરેખર તો માર્ગદર્શિકામાં એવું ટાંકવામાં આવ્યું છે કે, જો નોકરીદાતાની બેદરકારી કે અવગણના દેખાશે તો તેને દંડાત્મક કૃત્ય માનવામાં આવશે. PIB ફેક્ટચેકની આ સંદર્ભે ટ્વીટ અહીં આપેલી લિંક પર જોઇ શકાય છે.
https://twitter.com/PIB_India/status/1252861361777897472?s=20
સ્પષ્ટીકરણ સાથે ગૃહ મંત્રાલયના પ્રવક્તાની ટ્વીટ આ લિંક પરથી જોઇ શકાય છે
https://twitter.com/PIBHomeAffairs/status/1252897072526704640?s=20
અન્ય એક પ્રતિક્રિયામાં, PIB ફેક્ટચેક દ્વારા પોતાની અગાઉની સ્પષ્ટતાનો પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવ્યો હતો કે, પર્યટન મંત્રાલયે કોરોના વાયરસ મહામારીના ઉપદ્રવના કારણે 15 ઓક્ટોબર 2020 સુધી હોટેલો બંધ રાખવાનો કોઇ જ આદેશ આપતો પત્ર બહાર પાડ્યો નથી.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252888187363442689?s=20
PIBના આસાના પ્રાદેશિક એકમે વિશે ટાંક્યું છે કે, ICMR મૂળ આસામી લોકોની રોગપ્રતિકારકતાનો અભ્યાસ કરવા બાબતે કોઇ ચિંતન કરી રહ્યું નથી. આ ટ્વીટ અન્ય એક ટ્વીટના તથ્યની ચકાસણીના જવાબમાં છે જેમાં એવો દાવો કર્યો હતો કે, મૂળ આસામી લોકો કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત થયા નથી કારણ કે, તેમની રોગપ્રતિકારકતા વધારે છે અને આના કારણે ICMR આવા લોકોના જનીનોનો અભ્યાસ કરશે.
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1252932862971707392?s=20
પૃષ્ઠભૂમિ
સોશિયલ મીડિયા પર ખોટા સમાચારોના પ્રસારને રોકવા માટે અને સર્વોચ્ચ ન્યાયાલયના અવલોકનના પગલે PIBએ સોશિયલ મીડિયા પર વાયરલ થતી અફવાઓનું સત્ય બહાર લાવવા માટે તેનો પર્દાફાશ કરવા એક સમર્પિત યુનિટ તૈયાર કર્યું છે. “PIB Fact check” ટ્વીટર પર એક માન્યતા પ્રાપ્ત હેન્ડલ છે જે સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ પર ટ્રેન્ડિંગ મેસેજ પર નજર રાખે છે અને ખોટા સમાચારોનો પર્દાફાશ કરવા માટે તેની સામગ્રીઓની વ્યાપક સમીક્ષા કરે છે. આ ઉપરાંત ટ્વીટર પર PIB ઇન્ડિયા હેન્ડલ અને સંખ્યાબંધ પ્રાદેશિક એકમો દ્વારા ટ્વીટર સમુદાયના હિતમાં #PIBFactcheck સાથે કોઇપણ માહિતી અથવા સત્તાવાર અને પ્રમાણભૂત સંસ્કરણ પોસ્ટ કરવામાં આવે છે.