Ministry of Finance
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package :Progress so far
More than 33 crore poor people received financial assistance of Rs 31,235 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Rs 10,025 crore disbursed to 20.05 crore to Women Jan Dhan account holders
Rs 1405 crore disbursed to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons
First instalment of PM-KISAN :Rs 16,146 crore transferred to 8 crore farmers
Rs 162 crore transferred in 68,775 establishments as EPF contribution , benefitting 10.6 lakh employees;
2.17 crore Building; Construction workers received financial support amounting to Rs 3497 crore
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana
39.27 crore beneficiaries distributed free ration of food grains
1,09,227 MT of Pulses; dispatched to various States/UTs
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana : 2.66 crore free Ujjwala cylinders delivered
23 APR 2020 12:10PM by PIB Delhi
Using the digital payment infrastructure , more than 33crore poor people have been directly given financial assistance of Rs 31,235 crore( as on 22nd April,2020)under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP) announced by Union Finance Minister SmtNirmalaSitharaman on 26th March,2020 to protect them from the impact of the lockdown due to COVID 19.
As part of the PMGKP, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by Central and State governments. Finance Ministry, the concerned Ministries, Cabinet Secretariat and PMO are leaving no stone unturned to ensure that the relief measures reach the needy swiftly and in line with the intent of the lock down.
The following financial assistance (cash amount) has been released to beneficiaries till 22ndApril 2020, under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 22/04/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount transferred
Support to PMJDY women account holders
20.05Cr(98%)
10,025 Cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.82 Cr (100%)
1405 Cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8 Cr (out of 8 Cr)
16,146 Cr
Support to Building & Other Construction workers
2.17 Cr
3497 Cr
24% contribution to EPFO
0.10 Cr
162 Cr
TOTAL
33.14 Cr
31,235 Cr
Fintech and digital technology have been employed for swift and efficient transfer to the beneficiary. Direct Benefit Transfer (DBT), i.e. transfer that ensures that the amount is directly credited into the account of the beneficiary, eliminates leakage and improves efficiency has been employed. This has also ensured credit to the beneficiary’s account without the need for the beneficiary to physically go to the branch.
The progress achieved so far, under various components of PMGKP is as follows:
1. Pradhan MantriGaribKalyanAnn Yojana :-
So far 40.03 Lakh MT of food grains have been lifted by 36 States/UTs out of 40 Lakh MT for April. 19.63 lakh MT has been distributed by 31 States/UT to 39.27crore beneficiaries covered by 1.19 Crore Ration cards as April 2020 entitlement.
1,09,227 MT of Pulses have also been dispatched to various states/UTs.
1. Free Gas Cylinders to Pradhan MantriUjjwalaYojana beneficiaries:-
Total 3.05crore cylinders have been booked under this PMUY scheme so far and 2.66 crorePMUY free cylinders already delivered to beneficiaries.
1. Nonrefundable advance of 75% of outstanding balance or 3 months’ wages, whichever is lower allowed to the members EPFO:-
6.06 lakh members of EPFOhave availed online withdrawal of Rs. 1954 croreso far.
1. EPF contribution for 3 months; Payment of 24% of Wages as contribution to EPFO members drawing wages below Rs 15000 per months in establishment up to 100 workers.
An amount of Rs.1000 crorehas already been released to EPFOfor the Scheme for the month of April, 2020.78.74 lakh beneficiaries and concerned establishments have been informed. A scheme to implement the announcement finalized. FAQshas been put on the website.
A total of 10.6 lakh employees have benefitted so far and a total of Rs. 162.11 crore has been transferred in 68,775 establishments.
1. MNREGA:-
Increased rate has been notified w.e.f 01-04-2020.In the current financial year, 1.27croreperson’s man-days of work generated. Further, Rs 7300 crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
1. Insurance Scheme for health workers in Government Hospitals and Health Care Centres :-
The Scheme has been operationalised by New India Assurance covering 22.12 Lakh health workers.
1. Support to Farmers :-
Of the total disbursement, Rs 16,146crore has gone towards payment of the first instalment of PM-KISAN. Under the scheme, all8crore out of the 8 crore identified beneficiaries got 2,000 directly in their account.
1. Support to PMJDY Women account holders:-
As large number of household in India are largely managed by the women, under the package, as many as 20.05crore women Jan Dhan account holders received 500 each in their account. As on 22nd April,2020, the total disbursement under the head was 10,025crore.
1. Support to old age persons, widows and disabled persons:-
The National Social Assistance Programme (NSAP)disbursed about 1,405crore to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons. Each beneficiary received an ex-gratia cash of Rs 500 under the scheme as the first instalment. Another instalment of Rs 500 each will be paid during next month.
1. Support to Building & other Construction workers:-
As many as 2.17croreBuilding &construction workers received financial support from the Building and Construction Workers’ Fund managed by state governments. Under this Rs 3,497crore has been given to beneficiaries.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ : ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ 33 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 31,235 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ
20.05 ਕਰੋੜ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ 10,025 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ
2.82 ਕਰੋੜ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ 1405 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ
ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ : 8 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 16,146 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟਰਾਂਸਫਰ
ਈਪੀਐੱਫ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 68,775 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 162 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟਰਾਂਸਫਰ, 10.6 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ,
2.17 ਕਰੋੜ ਭਵਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ 3497 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ
39.27 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕੀ ਅਨਾਜ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਵੰਡਿਆ
1,09,227 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ : ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ: 2.66 ਕਰੋੜ ਮੁਫ਼ਤ ਉੱਜਵਲਾ ਸਿਲੰਡਰ ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤੇ
23 APR 2020 12:10PM by PIB Chandigarh
ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 33 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ 26 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ) ਤਹਿਤ 31,235 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ) ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਨਕਦ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰੀ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਓ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਿਹਾ ਕਿ ਰਾਹਤ ਉਪਾਅ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਨਿਮਨ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਨਕਦ ਰਾਸ਼ੀ) ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ
22/04/2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਟਰਾਂਸਫਰ
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 22/04/2020
ਸਕੀਮ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਰਕਮ
ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
20.05 ਕਰੋੜ (98%)
10,025 ਕਰੋੜ
ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ (ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਧਵਾਵਾਂ, ਦਿਵਯਾਂਗ, ਬਜ਼ੁਰਗ)
2.82 ਕਰੋੜ (100%)
1405 ਕਰੋੜ
ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ
8 ਕਰੋੜ (8 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚੋਂ)
16,146 ਕਰੋੜ
ਭਵਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
2.17 ਕਰੋੜ
3497 ਕਰੋੜ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੂੰ 24% ਯੋਗਦਾਨ
0.10 ਕਰੋੜ
162 ਕਰੋੜ
ਕੁੱਲ
33.14 ਕਰੋੜ
31,235 ਕਰੋੜ
ਫਿਨਟੈੱਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਟਰਾਂਸਫਰ ਲਈ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫ਼ਿਟ ਟਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਯਾਨੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਧੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਵੇ, ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁ਼ਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਵੀ ਲੋਡ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਹੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤਹਿਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਿਮਨ ਹੈ :
1. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ:
ਅਪ੍ਰੈਲ ਲਈ 40 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 40.03 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਪਾਤਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1.19 ਕਰੋੜ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 39.27 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 31 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ 19.63 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
1,09,227 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ :
ਇਸ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 3.05 ਕਰੋੜ ਸਿਲੰਡਰ ਬੁੱਕ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 2.66 ਕਰੋੜ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਲੰਡਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
3. ਬਾਕੀ ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ 75 % ਗ਼ੈਰ ਵਾਪਸੀ ਯੋਗ ਪੇਸ਼ਗੀ ਜਾਂ 3 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ, ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਹੈ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ 6.06 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1954 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਕਾਸੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
4. 3 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫ ਅੰਸ਼ਦਾਨ :
100 ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਤੱਕ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 15000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤਨਖਾਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਨਖਾਹ ਦੇ 24 % ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ।
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੂੰ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 78.74 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਕੁੱਲ 10.6 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 68,775 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 162.11 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
5. ਮਨਰੇਗਾ :
ਵਧੀ ਹੋਈ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 1.27 ਕਰੋੜ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸ ਸਿਰਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲੰਬਿਤ ਬਕਾਏ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 7300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
6. ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ :
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 22.12 ਲੱਖ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
7. ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ :
ਕੁੱਲ ਵੰਡੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚੋਂ 16,144 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 8 ਕਰੋੜ ਚਿਨ੍ਹਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਰੇ 8 ਕਰੋੜ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 2,000-2,000 ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ।
8. ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਔਰਤ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ :
ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ 20.05 ਕਰੋੜ ਔਰਤ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 500-500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਇਸ ਮਦ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਵੰਡ 10,025 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੋਈ।
9. ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ :
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ) ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 2.82 ਕਰੋੜ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 1,405 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਗ੍ਰਹਿ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ। 500-500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
10. ਭਵਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ :
2.17 ਕਰੋੜ ਭਵਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਭਵਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਮਜ਼ਦੂਰ ਫੰਡ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 3,497 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।