Ministry of Finance
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package :Progress so far
More than 33 crore poor people received financial assistance of Rs 31,235 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Rs 10,025 crore disbursed to 20.05 crore to Women Jan Dhan account holders
Rs 1405 crore disbursed to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons
First instalment of PM-KISAN :Rs 16,146 crore transferred to 8 crore farmers
Rs 162 crore transferred in 68,775 establishments as EPF contribution , benefitting 10.6 lakh employees;
2.17 crore Building; Construction workers received financial support amounting to Rs 3497 crore
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana
39.27 crore beneficiaries distributed free ration of food grains
1,09,227 MT of Pulses; dispatched to various States/UTs
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana : 2.66 crore free Ujjwala cylinders delivered
23 APR 2020 12:10PM by PIB Delhi
Using the digital payment infrastructure , more than 33crore poor people have been directly given financial assistance of Rs 31,235 crore( as on 22nd April,2020)under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP) announced by Union Finance Minister SmtNirmalaSitharaman on 26th March,2020 to protect them from the impact of the lockdown due to COVID 19.
As part of the PMGKP, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by Central and State governments. Finance Ministry, the concerned Ministries, Cabinet Secretariat and PMO are leaving no stone unturned to ensure that the relief measures reach the needy swiftly and in line with the intent of the lock down.
The following financial assistance (cash amount) has been released to beneficiaries till 22ndApril 2020, under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 22/04/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount transferred
Support to PMJDY women account holders
20.05Cr(98%)
10,025 Cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.82 Cr (100%)
1405 Cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8 Cr (out of 8 Cr)
16,146 Cr
Support to Building & Other Construction workers
2.17 Cr
3497 Cr
24% contribution to EPFO
0.10 Cr
162 Cr
TOTAL
33.14 Cr
31,235 Cr
Fintech and digital technology have been employed for swift and efficient transfer to the beneficiary. Direct Benefit Transfer (DBT), i.e. transfer that ensures that the amount is directly credited into the account of the beneficiary, eliminates leakage and improves efficiency has been employed. This has also ensured credit to the beneficiary’s account without the need for the beneficiary to physically go to the branch.
The progress achieved so far, under various components of PMGKP is as follows:
1. Pradhan MantriGaribKalyanAnn Yojana :-
So far 40.03 Lakh MT of food grains have been lifted by 36 States/UTs out of 40 Lakh MT for April. 19.63 lakh MT has been distributed by 31 States/UT to 39.27crore beneficiaries covered by 1.19 Crore Ration cards as April 2020 entitlement.
1,09,227 MT of Pulses have also been dispatched to various states/UTs.
1. Free Gas Cylinders to Pradhan MantriUjjwalaYojana beneficiaries:-
Total 3.05crore cylinders have been booked under this PMUY scheme so far and 2.66 crorePMUY free cylinders already delivered to beneficiaries.
1. Nonrefundable advance of 75% of outstanding balance or 3 months’ wages, whichever is lower allowed to the members EPFO:-
6.06 lakh members of EPFOhave availed online withdrawal of Rs. 1954 croreso far.
1. EPF contribution for 3 months; Payment of 24% of Wages as contribution to EPFO members drawing wages below Rs 15000 per months in establishment up to 100 workers.
An amount of Rs.1000 crorehas already been released to EPFOfor the Scheme for the month of April, 2020.78.74 lakh beneficiaries and concerned establishments have been informed. A scheme to implement the announcement finalized. FAQshas been put on the website.
A total of 10.6 lakh employees have benefitted so far and a total of Rs. 162.11 crore has been transferred in 68,775 establishments.
1. MNREGA:-
Increased rate has been notified w.e.f 01-04-2020.In the current financial year, 1.27croreperson’s man-days of work generated. Further, Rs 7300 crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
1. Insurance Scheme for health workers in Government Hospitals and Health Care Centres :-
The Scheme has been operationalised by New India Assurance covering 22.12 Lakh health workers.
1. Support to Farmers :-
Of the total disbursement, Rs 16,146crore has gone towards payment of the first instalment of PM-KISAN. Under the scheme, all8crore out of the 8 crore identified beneficiaries got 2,000 directly in their account.
1. Support to PMJDY Women account holders:-
As large number of household in India are largely managed by the women, under the package, as many as 20.05crore women Jan Dhan account holders received 500 each in their account. As on 22nd April,2020, the total disbursement under the head was 10,025crore.
1. Support to old age persons, widows and disabled persons:-
The National Social Assistance Programme (NSAP)disbursed about 1,405crore to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons. Each beneficiary received an ex-gratia cash of Rs 500 under the scheme as the first instalment. Another instalment of Rs 500 each will be paid during next month.
1. Support to Building & other Construction workers:-
As many as 2.17croreBuilding &construction workers received financial support from the Building and Construction Workers’ Fund managed by state governments. Under this Rs 3,497crore has been given to beneficiaries.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ ఇంతవరకు సాధించిన ప్రగతి.
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ కింద 33 కోట్ల కంటే ఎక్కువగా పేద ప్రజలు 31,235 కోట్ల రూపాయల మేర ఆర్ధిక సహాయాన్ని పొందారు.
20.05 కోట్ల మంది మహిళా జన్ ధన్ ఖాతాదారులకు 10,025 కోట్ల రూపాయలు పంపిణీ చేశారు.
వయో వృద్దులు, వితంతువులు, వికాలాగులైన సుమారు 2.82 కోట్ల మందికి 1,405 కోట్ల రూపాయలు పంపిణీ చేశారు.
ప్రధానమంత్రి-కిసాన్ కు చెందిన మొదటి వాయిదా 16,146 రూపాయలు చొప్పున 8 కోట్ల మంది రైతులకు బదిలీ చేశారు.
ఈ.పి.ఎఫ్. చందా కింద 68,775 సంస్థల్లో పనిచేసే 10.6 లక్షల ఉద్యోగులకు ప్రయోజనం చేకూరే విధంగా 162 కోట్ల రూపాయలు బదిలీ చేయడమైనది.
2.17 కోట్ల మంది భవన నిర్మాణ కార్మికులు 3,497 కోట్ల రూపాయలను ఆర్ధిక సహాయం కింద స్వీకరించారు .
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన.
39.27 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు ఉచితంగా ఆహారధాన్యాలు పంపిణీ చేశారు.
వివిధ రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 1,09,227 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు ధాన్యాలు తరలించారు.
ప్రధానమంత్రి ఉజ్జ్వల యోజన కింద 2.66 కోట్ల ఉజ్జ్వల సీలిండర్లను ఉచితంగా పంపిణీ చేశారు.
23 APR 2020 12:10PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 నేపథ్యంలో విధించిన లాక్ డౌన్ కారణంగా ఇబ్బందులు పడుతున్న పేద ప్రజలను ఆదుకోవాలనే ఉద్దేశ్యంతో కేంద్ర ఆర్ధిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్ 2020 మర్చి 26వ తేదీన ప్రకటించిన ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ (పి.ఎమ్.జి.కె.పి.) కింద డిజిటల్ చెల్లింపుల సదుపాయాన్ని ఉపయోగించి 2020 ఏప్రిల్ 22వ తేదీ వరకు 33 కోట్ల మందికి పైగా పేద ప్రజల బ్యాంకు ఖాతాల్లో నేరుగా 31,235 కోట్ల రూపాయల మేర ఆర్ధిక సహాయాన్ని జమ చేయడం జరిగింది.
పి.ఎమ్.జి.కె.పి. లో భాగంగా, ప్రభుత్వం, మహిళలకు, పేద వయో వృద్ధులకూ, రైతులకు ఉచితంగా ఆహార ధాన్యాల సరఫరా తో పాటు నగదు చెల్లించనున్నట్లు ప్రకటించింది. ఈ ప్యాకేజీని వేగవంతంగా అమలుచేయడం కోసం కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తున్నాయి. లాక్ డౌన్ ఉద్దేశ్యానికి అనుగుణంగా సహాయ చర్యలు అవసరమైన వారికి వేగవంతంగా చేరే విధంగా కేంద్ర ఆర్ధిక మంత్రిత్వశాఖ, సంబంధిత మంత్రిత్వశాఖలు, కాబినెట్ సచివాలయం, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం విశేషంగా కృషి చేస్తున్నాయి.
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ కింద 2020 ఏప్రిల్ 22వ తేదీ వరకు లబ్ధిదారులకు విడుదల చేసిన ఆర్ధిక సహాయం (నగదు మొత్తాలు) వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి :
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ :
2020 ఏప్రిల్ 22వ తేదీ వరకు నేరుగా ప్రయోజనం బదిలీ చేసిన మొత్తం వివరాలు :
పధకం
లబ్ధిదారుల సంఖ్య
బదిలీ అయిన మొత్తం
పి.ఎం.జే.డి.వై. మహిళా ఖాతాదారులకు మద్దతుగా
20.05 కోట్లు (98%)
10,025 కోట్లు
ఎన్.ఎస్.ఏ.పి.కి మద్దతుగా
(వృద్ధ వితంతువులు, దివ్యాంగులు, వయోవృద్దులు)
2.82 కోట్లు (100%)
1405 కోట్లు
ప్రధానమంత్రి-కిసాన్ కింద రైతులకు చెల్లింపులు
8 కోట్లు (మొత్తం 8 కోట్లలో)
16,146 కోట్లు
భవన మరియు ఇతర నిర్మాణ కార్మికులకు
మద్దతుగా
2.17 కోట్లు
3497 కోట్లు
ఈ.పి.ఎఫ్.ఓ. కి
24 శాతం చందా
0.10 కోట్లు
162 కోట్లు
మొత్తం
33.14 కోట్లు
31,235 కోట్లు
లభిదారులకు వేగంగా సమర్ధవంతంగా ప్రయోజనాలను బదిలీ చేయడానికి ఫిన్ టెక్ మరియు డిజిటల్ టెక్నాలజీ ని ఉపయోగించడం జరిగింది.
నేరుగా ప్రయోజనం బదిలీ (డి.బి.టి.) ద్వారా లబ్ధిదారుల ఖాతాల్లోకి నగదు మొత్తం నేరుగాబదిలీ కావడంతో, అవకతవకలను అరికట్టి సామర్ధ్యాన్ని మెరుగుపరచుకోడానికి అవకాశం ఏర్పడింది.
లబ్ధిదారులు వ్యక్తిగతంగా బ్యాంకు శాఖకు వెళ్లి నగదు జమ చేసుకోవలసిన అవసరం లేకుండా లబ్ధిదారుల ఖాతాల్లోకి ప్రయోజనం నేరుగా బదిలీ అవుతుంది.
పి.ఎమ్.జి.కె.పి. లోని వివిధ అంశాల కింద ఇంతవరకు సాధించిన ప్రగతి వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
i. ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన :-
36 రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలితప్రాంతాలు ఏప్రిల్ నెలలో 40 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు గాను, ఇంతవరకు 40.03 లక్షల టన్నుల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను తీసుకుని వెళ్లాయి. 31 రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలితప్రాంతాలు 2020 ఏప్రిల్ నెలకు అర్హత కలిగిన 1.19 కోట్ల రేషన్ కార్డుల ద్వారా 39.27 కోట్ల మంది లబ్దిదారులకు 19.63 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలు పంపిణీ చేశాయి.
వివిధ రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు 1,09,227 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు ధాన్యాలు కూడా పంపిణీ చేశారు.
ii. ప్రధానమంత్రి ఉజ్జ్వల యోజన (పి.ఎమ్.యు.వై.) లబ్ధిదారులకు ఉచితంగా గ్యాస్ సీలిండర్లు అందజేశారు. :-
పి.ఎమ్.యు.వై. పధకం కింద మొత్తం 3.05 కోట్ల గ్యాస్ సీలిండర్లు నమోదు చేసుకోగా, ఇంతవరకు 2.66 కోట్ల పి.ఎమ్.యు.వై. సీలిండర్లు లబ్ధిదారులకు ఉచితంగా అందజేయడం జరిగింది.
iii. ఈ.పీ.ఎఫ్.ఓ. సభ్యులకు తమ వద్ద ఉన్న మిగులు నిధుల్లో 75 శాతం లేదా మూడు నెలల వేతనం, ఈ రెండింటిలో ఏది తక్కువగా ఉంటే అంత మొతాన్ని తిరిగి చెల్లించవలసిన అవసరంలేని అడ్వాన్స్ గా అనుమతి ఇచ్చారు :-
ఇంతవరకు 6.06 లక్షల ఈ.పి.ఎఫ్.ఓ. సభ్యులు ఆన్ లైన్ ద్వారా 1,954 కోట్ల రూపాయలు విత్ డ్రా చేసుకున్నారు.
iv. 3 నెలల పాటు ఈ.పి.ఎఫ్. చందాగా, కార్మికుల వేతనాల్లో 24 శాతం చెల్లింపు; నెలకు 15,000 రూపాయల కంటే తక్కువగా వేతనాలు తీసుకునే, వంద మంది వరకు ఈ.పి.ఎఫ్.ఓ. సభ్యులు ఉన్న సంస్థలకు ఈ పధకం వర్తిస్తుంది.
ఈ పధకం కింద 2020 ఏప్రిల్ నెలకు వెయ్యి కోట్ల రూపాయలు ఈ.పి.ఎఫ్.ఓ. కు ఇప్పటికీ విడుదల చేశారు. 78.74 లక్షల మంది లబ్ధిదారులతో పాటు సంబంధిత సంస్థలుకు ఈ పధకం గురించి తెలియజేయడమైంది. ఈ ప్రకటన అమలుకు సంబంధించిన పధకం ఖరారయ్యింది. ఈ పధకానికి సంబంధించి తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలు, సమాధానాలు (ఎఫ్.ఏ.క్యూ.లు) కూడా వెబ్ సైట్ లో పొందుపరచడం జరిగింది.
ఈ పధకం కింద ఇంత వరకు మొత్తం 10.6 లక్షల మంది ఉద్యోగులు లబ్ధిపొందారు. 68,775 సంస్థలకు మొత్తం 162.11 కోట్ల రూపాయల మేర నిధులు బదిలీ చేయడం జరిగింది.
v. మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పధకం (ఎమ్.ఎన్.ఆర్.ఈ.జి.ఏ.) :-
పెరిగిన రేటును 01-04-2020 తేదీ నుండి వర్తింపజేస్తూ తెలియజేయడమైనది. ప్రస్తుత ఆర్ధిక సంవత్సరంలో, 1.27 కోట్ల మందికి పనిదినాలు సృష్టించబడ్డాయి. పెండింగులో ఉన్న జీతాలు చెల్లించడానికి, మెటీరియల్ బాకీలు చెల్లించడానికీ, 7,300 కోట్ల రూపాయల మేర నిధులు విడుదల చేయడం జరిగింది.
vi. ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులు మరియు ఆరోగ్య పరిరక్షణ కేంద్రాల్లో పనిచేసే ఆరోగ్య కార్మికులకు బీమా పధకం :-
22.12 లక్షల మంది ఆరోగ్య కార్మికులకు వర్తించే విధంగా ఈ పధకాన్ని న్యూ ఇండియా అస్యూరెన్స్ సంస్థ అమలుచేస్తోంది.
vii. రైతులకు సహాయం :-
ప్రధానమంత్రి-కిసాన్ పధకం మొదటి వాయిదా కింద మొత్తం 16,146 కోట్ల రూపాయలు పంపిణీ చేశారు. ఈ పధకం కింద గుర్తించిన మొత్తం 8 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు గాను 8 కోట్ల మందికీ ఒక్కొక్కరికీ రెండు వేల రూపాయల చొప్పున వారి వారి ఖాతాల్లో జమ చేయడం జరిగింది.
viii. పి.ఎమ్.జె.డి.వై. మహిళా ఖాతాదారులకు సహాయం :-
భారతదేశంలో పెద్ద సంఖ్య లో గృహాలు ఎక్కువగా మహిళలకే నిర్వహించబడుతున్న నేపథ్యంలో, 20.05 కోట్ల మహిళా జన్ ధన్ ఖాతాదారులు ఒక్కొక్కరూ ఐదు వందల రూపాయల చొప్పున తమ ఖాతాల ద్వారా ఆర్ధిక సహాయం పొందారు. 2020 ఏప్రిల్ 22వ తేదీ వరకు ఈ ఖాతాలలో మొత్తం 10,025 కోట్ల రూపాయల మేర నిధులను నేరుగా జమ చేశారు.
ix. వయోవృద్దులకు, వితంతువులకు, దివ్యాంగులకు సహాయం :-
జాతీయ సామాజిక సహాయ కార్యక్రమం (ఎన్.ఎస్.ఏ.పి.) కింద 2.82 కోట్ల మంది వయోవృద్దులు, వితంతువులు, దివ్యాంగులకు సుమారు 1,405 కోట్ల రూపాయలు పంపిణీ చేశారు. ఒక్కొక్క లబ్ధిదారునికి ఈ పధకం కింద ఐదు వందల రూపాయల చొప్పున మొదటి విడత ఎక్స్ గ్రేషియా అందజేశారు. మరో విడతగా ఒక్కొక్కరికీ ఐదు వందల రూపాయల చొప్పున వచ్చే నెల చెల్లిస్తారు.
x. భవన నిర్మాణం మరియు ఇతర నిర్మాణ రంగ కార్మికులకు మద్దతు :
భవన నిర్మాణం మరియు నిర్యాణ కార్మికుల నిధి నుండి సుమారు 2.17 కోట్ల మంది భవన నిర్మాణం మరియు ఇతర నిర్మాణ రంగ కార్మికులు ఆర్ధిక సహాయం పొందారు. ఈ నిధి నుండి 3,497 కోట్ల రూపాయలు లబ్ధిదారులకు చెల్లించారు.