Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 6th webinar of Dekho Apna Desh Series on‘Making India an Inclusive Travel Destination For All’
The Webinar showcased the endless possibilities for Accessible Travel in India
23 APR 2020 12:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Govt. of India is organising a series of Webinars on the overall theme of ‘Dekho Apna Desh’. The objective of these Webinars is to create awareness about and promote various tourism destinations of India – including the lesser known destinations and lesser known facets of popular destinations. In addition, thematic Webinars are also being organised on subjects such as Accessible Tourism. The 6th Webinar of the series was organised on 22nd April 2020 on the subject ‘Making India an Inclusive Travel Destination For All’.This webinar was heard live by more than 1700 people from all across the world.
The Webinar was a journey across various destinations in India where people with disabilities have travelled.From the ancient city of Varanasi and exploring the Ghats on a boat, to the snow slopes of Gulmarg, from the Harmandir Sahib Temple (Golden Temple) in Amritsar to the Dalai Lama monastery in Dharamshala. From the Jaisalmer fort to rafting in Rishikesh. From the backwaters of Kerala to national parks in Karnataka. Whether it was a hearing impaired couple or a visually impaired couple, travellers on wheelchairs, groups or solo travellers from across the globe, all these destinations have been conquered by them. The Webinar showcased the endless possibilities for Accessible Travel in India. Facilities available for persons with disabilities at various sites in India and important factors to be kept in mind while planning travel for them were also highlighted in the Webinar.
In this backdrop, it is pertinent to note that India’s “The Right of Persons with Disabilities Act (RPWD), 2016” which came into force in 2017 is big step towards ‘Making India an Inclusive Travel Destination For All ‘.This Act not only increased the types of disabilities from existing 7 to 21 but also enhanced the Rights and Entitlements of Divyangjan there by providing effective mechanism for ensuring their empowerment and true inclusion into the Society in a satisfactory manner.
The webinar was conducted by Neha Arora, the founder of Planet Abled, an organization which provides accessible and inclusive travel solutions for people with different disabilities. She was assisted by a sign language expert interpreting the proceedings for participants who are hearing impaired.

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
దేఖో అప‌నా దేశ్ సిరీస్ లో భాగంగా 6వ వెబినార్ నిర్వ‌హించిన కేంద్ర ప‌ర్యాట‌క శాఖ‌.
ప‌ర్యాట‌క పరంగా భార‌త‌దేశం అంద‌రికీ అందుబాటులో ఉండాల‌నే ల‌క్ష్యంతో వెబినార్ నిర్వ‌హ‌ణ‌
ప‌ర్యాట‌క ప‌రంగా దేశంలోగ‌ల అంతులేని అవ‌కాశాల గురించి వివ‌రించిన వెబినార్
23 APR 2020 12:44PM by PIB Hyderabad
దేఖో అప‌నా దేశ్ అనే అంశంపై ప‌లు వెబినార్లను నిర్వ‌హిస్తోంది కేంద్ర ప‌ర్యాట‌క శాఖ‌. భార‌త‌దేశంలో ప‌లు ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాల‌పై ప్ర‌జ‌ల‌కు అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించాల‌నే ల‌క్ష్యంతో ఈ వెబినార్ల‌ను నిర్వ‌హిస్తున్నారు. ఇంత‌వ‌ర‌కూ ప్ర‌జ‌ల‌కు తెలియ‌ని ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాల గురించి తెలియ‌జేస్తున్నారు. అంతే కాదు అంద‌రికీ తెలిసిన ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాల‌కు సంబంధించి ఇంత‌వ‌ర‌కూ పెద్ద‌గా తెలియ‌ని విష‌యాల‌ను కూడా దీని ద్వారా తెలియ‌జేస్తున్నారు. దీనికి తోడు అంద‌రికీ అందుబాటులో ప‌ర్యాట‌కం లాంటి ప్ర‌త్యేక అంశాల చుట్టూ కూడా ఈ వెబినార్ల‌ను రూపొందిస్తున్నారు. ఈ సిరీస్ లో భాగంగా ఆర‌వ వెబినార్ ను ఏప్రిల్ 22న నిర్వ‌హించారు. దీంట్లో అంద‌రికీ స‌మ‌గ్రంగా భార‌త‌దేశ ప‌ర్యాట‌క ప్ర‌దేశాలు అందుబాటు వుండాల‌నే అంశాన్ని తీసుకొని వివ‌రించారు. ప్ర‌పంచ వ్యాప్తంగా 1700 మంది ఈ వెబినార్లో పాలుపంచుకున్నారు.
దేశంలోని ప‌లు ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాల్లో విక‌లాంగులైన (దివ్యాంగులు) ప‌ర్యాట‌కులు చేసిన ప్ర‌యాణం గురించి ఇందులో వివ‌రించారు. పురాత‌న న‌గ‌రం వార‌ణాసి, గంగా న‌దీ తీరంలో బోటు విహారం, అమృత్ స‌ర్ స్వ‌ర్ణ దేవాల‌యం, ధ‌ర్మ‌శాల‌లోని ద‌లైలామా ఆశ్ర‌మం మొద‌లైన ప‌లు ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాలను పేర్కొన్నారు. జైస‌ల్మేర్ కోట‌నుంచి రిషికేష్ వ‌ర‌కూ, కేర‌ళ బ్యాక్ వాట‌ర్స్ నుంచి క‌ర్నాట‌క జాతీయ పార్కుల‌దాకా ఇందులో వివ‌రించారు. ప‌లు ర‌కాలైన దివ్యాంగులు చేసిన ప్ర‌యాణం ఇందులో చూపించారు. వారు త‌మ శారీర‌క ఇబ్బందుల‌ను ప‌క్క‌న పెట్టి ఈ ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాలను సంద‌ర్శించ‌డం ఎలా చేయ‌గ‌లిగార‌నేది ఇందులో ముఖ్య‌మైన అంశం. భార‌త‌దేశంలో ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాలు అంద‌రికీ అందుబాటులో వున్నాయ‌ని తెలియ‌జేయ‌డానికి ఈ ప్ర‌య‌త్నం చేశారు. అంతే కాదు ఆయా ప‌ర్యాట‌క ప్రాంతాల‌కు వెళ్లాల‌ని అనుకున్న‌వారు తీసుకోవాల్సిన అన్ని జాగ్ర‌త్త‌ల గురించి ఇందులో ప్ర‌త్యేకంగా వివ‌రించారు.
ఈ నేప‌థ్యంలో గ‌మ‌నించాల్సిన విష‌యం ఏదంటే దివ్యాంగుల‌ హ‌క్కుల చ‌ట్టం, 2016కు అనుగుణంగా అంద‌రికీ అందుబాటులో వుండేలా భార‌త‌దేశ ప‌ర్యాట‌క ప్ర‌దేశాల‌ను తీర్చిదిద్దారు. ఈ చ‌ట్టం 2017లో అమ‌ల్లోకి వ‌చ్చింది. ఈ చ‌ట్టం విక‌లాంగ‌త్వాల సంఖ్య‌ను 7నుంచి 21కి పెంచింది. దివ్యాంగుల‌కు త‌గిన సాధికారిత క‌ల్పించడానికి కావ‌ల‌సిన వ్య‌వ‌స్థ‌ను ఇది త‌యారు చేసింది. అంతే కాదు సంతృప్తిక‌ర స్థాయిలో వారిని స‌మాజంలో క‌లిసిపోయేలా చేయ‌డానికి ఈ చ‌ట్టం ఉప‌యోగ‌ప‌డుతోంది.
దివ్యాంగుల‌కు సేవ‌లందించాల‌నే ల‌క్ష్యంతో ఏర్పాటైన ప్లానెట్ ఏబుల్డ్ సంస్థ వ్య‌వ‌స్థాప‌కురాలు నేహా అరోరా ఈ వెబినార్ ను నిర్వ‌హించారు. బ‌ధిరులైన వీక్ష‌కుల‌కు అర్థం కావ‌డానికివీలుగా సైగ భాష నిపుణుడు కూడా ఈ వెబినార్ లో పాల్గొన్నారు.