Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI sets new benchmark in loading food grainrakes
Wheat procurement picked pace after 15th April
FCI hopes to replenish its granaries quickly, even after meeting additional requirements during the current crisis
23 APR 2020 6:39PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) set a new benchmark on 22.04.20 when it moved 102 train loads carrying about 2.8 Lakh Metric Tonnes (2.8 LMT) food grains. Maximum movement was from Punjab which loaded 46 train loads followed by Telangana with 18. Wheat and Raw rice was moved from Punjab and Haryana to various parts of the country, Boiled rice was moved from Telangana to Kerala, Tamil Nadu and West Bengal. With this movement, the total food grains stocks moved by FCI during the lockdown period crossed 5 MMT, at a daily average of 1.65 Lakh MT. During the same period FCI unloaded 4.6 MMT stocks and distributed 9.8 MMT to the state governments under various schemes including Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY), despite all challenges faced due to country wide lockdown and declaration of containment zones in many parts of the country. Under PMGKAY, FCI has already handed over 4.23 MMT food grains to state governments for distribution to about 80 crore beneficiaries @5 Kg/person free of cost. While all efforts are being focused on timely movement of stocks to consuming states and ensuring regular supplies to the Public Distribution System (PDS), wheat procurement has also picked up pace post 15.04.20 with all major producing states starting procurement operations. Till 22.04.20, a quantity of 3.38 MMT wheat has been procured for the central pool with Punjab alone contributing 2.15 MMT. The target set for procurement of wheat during this season is 40 MMT. With such robust inflows into the central pool, FCI will be able to replenish its granaries with fresh stocks quickly, even after meeting all additional requirements of food grains to fulfil the needs of people during the current crisis.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
FCIએ ખાદ્યાન્નની રેકનાં લોડિંગમાં નવો માપદંડ સ્થાપિત કર્યો
15 એપ્રિલ પછી ઘઉંની ખરીદીએ વેગ પકડ્યો
FCI વર્તમાન કટોકટી દરમિયાન વધારાની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કર્યા પછી પણ ઝડપથી એના ગોદામોમાં તાજો સ્ટોક ભરશે એવી આશા
23 APR 2020 6:39PM by PIB Ahmedabad
ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એફસીઆઈ)એ 22.04.20ના રોજ 102 ટ્રેનમાં આશરે 2.8 લાખ મેટ્રિક ટન (2.8 એલએમટી) ખાદ્યાન્નનું લોડિંગ કરીને નવો માપદંડ સ્થાપિત કર્યો છે. એમાં સૌથી વધુ 46 ટ્રેનનું લોડિંગ પંજાબમાંથી અને પછી સૌથી વધુ 18 ટ્રેનનું લોડિંગ તેલંગાણામાંથી થયું હતું. પંજાબ અને હરિયાણામાંથી ઘઉં અને કાચા ચોખાનું વહન દેશનાં વિવિધ વિસ્તારોમાં થયું છે, બાફેલા ચોખાનું વહન તેલંગાણામાંથી કેરળ, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળમાં થયું હતું. આ અવરજવર સાથે લોકડાઉન દરમિયાન એફસીઆઈ દ્વારા કુલ વહન થયેલા ખાદ્યાન્નનો આંકડો 5 એમએમટીને વટાવી ગયો છે. આ રીતે દરરોજ સરેરાશ 1.65 લાખ એમટી અનાજનું વહન થયું છે. આ જ ગાળામાં દેશના ઘણા વિસ્તારોમાં નિયંત્રણ ઝોનની જાહેરાત અને સમગ્ર દેશમાં લોકડાઉન હોવાને કારણે વિવિધ પ્રકારનાં પડકારો હોવા છતાં એફસીઆઈએ 4.6 એમએમટી સ્ટોકનું અનલોડિંગ કર્યું હતું અને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના સહિત વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ રાજ્ય સ રકારને 9.8 એમએમટી અનાજનું વિતરણ થયું હતું. પીએમજીકેએવાય અંતર્ગત એફસીઆઈએ રાજ્ય સરકારોને 4.23 એમએમટીથી વધારે ખાદ્યાન્ન સુપરત કર્યું છે, જેથી રાજ્ય સરકારો 80 કરોડ લાભાર્થીઓને વ્યક્તિદીઠ 5 કિલોગ્રામ અનાજનું નિઃશુલ્ક વિતરણ કરી શકે. જ્યારે તમામ પ્રયાસો ઉપભોક્તા રાજ્યોને સમયસર સ્ટોક પહોંચાડવા પર અને સરકારી વિતરણ વ્યવસ્થા (પીડીએસ)ને નિયમિતપણે પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા પર કેન્દ્રિત છે, ત્યારે 15.04.2020 પછી ઘઉંની ખરીદએ વેગ પકડ્યો છે અને તમામ મુખ્ય ઉત્પાદક રાજ્યોમાં ખરીદીની કામગીરી શરૂ થઈ ગઈ છે. 22.04.2020 સુધી 3.38 એમએમટી ઘઉંની ખરીદી કેન્દ્રીય ભંડાર માટે કરવામાં આવી છે, જેમાં એકલા પંજાબે 2.15 એમએમટી પ્રદાન કર્યું છે. આ સિઝન દરમિયાન ઘઉંની 40 એમએમટીની ખરીદી કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. કેન્દ્રીય ભંડારમાં આટલી મોટા પાયે આવક થવાની સાથે એફસીઆઈ વર્તમાન કટોકટી દરમિયાન લોકોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા ખાદ્યાન્નની વધારાની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કર્યા પછી પણ એના ગોદામોમાં ઝડપથી તાજો સ્ટોક જમા કરશે.