Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 8th webinar of "Dekho Apna Desh" series on “North East India-Experience the Exclusive villages”
Webinar generates good interest as people from several countries attend the webinar
25 APR 2020 2:27PM by PIB Delhi
As Ministry of Tourism, Government of India continues with the initiative of organising a series of Webinars under the overall theme of ‘Dekho Apna Desh’, its 8thwebinar in this series on “North East India-Experience the Exclusive villages” with focus on Assam & Meghalaya highlighting the lesser known villages was presented on 24th April 2020.
North East India is the land of exquisite beauty, offering a blend of emerald landscape, azure water body, pristine silence, infinite vastness and mesmerizing local populace. The infinite variety of its geographic setting, its topography, its varied flora and fauna and avian life, the history of its people and the variety of its ethnic communities and their rich heritage of ancient traditions and lifestyles, its festivals and crafts make it a holiday wonderland that just requires to be discovered afresh. The North East’s amazing diversity makes it a holiday destination for all seasons.
The webinar was presented by Mr. Arijit Purkayastha, CEO, Koyeli Tours and Travels (P) Ltd and Dr. ShreyaBarbara, Chief Operating Officer, Landscape Safari.
Highlights of the Webinar include showcase ofthe following Villages of Assam & Meghalaya
Villages of Assam:
Sualkuchi – situated on the Northern banks of the Brahmaputra about 35 km from Guwahati, Sualkuchi is a block of Kamrup district. It is one of the World’s largest weaving villages where 74% of the households are engaged in weaving exquisite silk fabrics ranging from the golden Muga to the ivory white Pat and the light beige Eri or Endi silk is famous for its centuries old heritage of weaving. People here support the concept of Ahimsa Silk breeding where silk is obtained without killing the silk worms. It is a noble step towards creating an Eco friendly environment.
Ranthali – Is a very small village of Nagaon district and is famous for handmade jewellery and the designs mostly depict floral and fauna treasures of the region. Traditional designs of Assamese jewelleries are simple but decorated with vibrant red gemstone, ruby or mina.
Hajo - Hajo is 25 km from the city of Guwahati and is famous as a Pilgrimage Centre for the Hindus, Buddhists & Muslims with the revered Temple Hayagriva MadhavaTemple & the famed Mosque, Powa Mecca located here. It is believed that Lord Buddha is believed to have attained Nirvana at The Hayagriva Madhava temple. This temple has a pond which has provided a safe haven to black soft shell turtle. No one harms them as they consider them as incarnations of Lord Vishnu.
Dadara - The endangered species of the greater adjutant stork; Hargila as called in Assamese, finds an exclusive home in Dadara. There are about only 1500 greater adjutant storks left in the world and the largest nestling colony, about 500 adjutant storks get a safe haven in this village. The inspiring story of their conservation can be traced to the Hargila Army led by Green Oscar Awardee, Smt Purnima Devi Barman.
Sarthebari – The bell metal industry of Assam is the second largest handicraft sector after bamboo craft. Bell metal is an alloy of copper and tin and the craftsmen of this industry are referred to as ‘Kahar’ or ‘Orja’.
Nalbari area of Lower Assam - A cluster of villages connected with a common link, community based employment with the production of the famous Japi of Assam. The conical hat of Assam, Japi was historically used by farmers in the fields to protect them from the sun. Today the colourfully decorated Japi has become a mark of Assam’s cultural symbol.
Bansbari - located 140 kms from Guwahati, bordering Bhutan foothills. Bansbari encompases the UNESCO Natural World Heritage Site, Manas National Park, which is a habitat of numerous flora and rich wildlife, many of which are endangered and vulnerable.
Tea Bungalows of Assam - A cluster of multi ethnic community, the tribes, employed in the tea industry, Assam’s largest industry. Various tea gardens have opened their doors for tourists to experience the British era tea garden charm.
Majuli - one of the largest River Islands of the World, Majuli which is situated in the midst of river Brahmaputra. Majuli is a hub of Assamese neo-Vaishnavite culture, initiated around 15th century by the revered Assamese saint Srimanta Sankardeva and his disciple Madhavdeva. It is known as the cradle of Assamese civilization.
Namphake Village – Also known as beautiful Tai-Phakey village is one of the oldest and most respected Buddhist Monastry of Assam. The Buddhist community have their origin from Thailand and speak a dialect similar to Thai language and still follow customs and traditions of the Tai race. The community is believed to have entered Assam in the 18th Century.
Villages of Meghalaya
The ‘Abode of Clouds’ is a cool pine fresh mountain State set on dramatic horseshoe formation of rocky cliffs, deep gorges and valleys. Three hundred varieties of orchids are found in the State which is also rich in wildlife. Meghalaya needs no introduction in the tourism Map of India with its beautiful destinations.
Mawphlang - the beautiful valley is famed for its sacred forest, a nature’s own museum with a treasure trove of unique flora which is seldom seen in other parts of the world. The sacred groves, revered and preserved by local Khasi communities, has the megaliths believed to be 500 years old. Close to the amazing sacred groves is the 'David Scott's trail', a trekking zone amidst beautiful Meghalaya’s landscape as one walks through streams, rocks, forest and local villages.
Kongthong - a whistling village where each villager has a name which is whistled. When a child is born, the mother give a name, a whistling name, a tradition being followed since ages.
Jakrem – It is located 64 km from Shillong on the Shillong-Mawkyrwat road and is famous for its sulphurhot water springs with curative medicinal properties. Jakrem has now developed as a potential health resort and is also famous for adventure activities like rafting, hiking and cycling.
Nongriat - A village famed for the living-root bridge. The bridges are tangles of massive thick roots, which the local people inter-twine to form a bridge that can hold several people at a time. The useful lifespan of the bridges is thought to be 500–600 years. The double decker living root bridge is the biggest of all root bridges, and the rainbow falls is one of the beautiful waterfall in the State.
Shnonpdeng – Is a beautiful village located in the Jaintia hills of Meghalaya where the serene Umngotriver flows. Umngot river is famed for its crystal clear water, so clear that when seen from a above, it appears as if the boat is floating in mid-air.
Jowai - Located in the Jaintia Hill district, is renownedfor its scenic vistas that are exclusive to this region. Enclosed by Myntdu river from three sides, it maintains chilly winters while the summers are pleasant. Monoliths exist throughout the length and breadth of the Khasi and Jaintia Hills. However, the biggest collection of monoliths or Megalithic stones is found north of the Nartiang market. Durga temple at Nartiang is a place of worship. Krang Suri Falls is one of the most beautiful waterfalls in the district.
Ministry’s efforts to show case India’s landscape, Cities and other experiences through webinars are also available on youtube Channel of Incredible India and Ministry’s website www.incredibleindia.org and www.tourism.gov.in
The webinar on North East India-Experience the Exclusive villages” had 3654 participants and was attended by people from the following countries:
1. Afghanistan 2. Canada 3. France 4. Germany 5. Pakistan 6. Singapore 7. Spain 8.Thailand 9. United Kingdom 10. United States of America

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼" ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ "ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ - ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣੋ" ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਤਹਿਤ 8ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਕਾਰਣ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਚੰਗੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ
25 APR 2020 2:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ੇ "ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੀਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ 8ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ "ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ - ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣੋ" (North East India-Experience the Exclusive villages) ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੂੰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁੰਦਰਤਾ ਵਾਲੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਨੇ ਵਰਗੀ ਹਰਿਆਵਲ, ਨੀਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਚਸ਼ਮੇ, ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਮਾਹੌਲ, ਅਨੰਤ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸਥਾਨਕ ਜਨਤਾ ਨਿਵਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੌਦੇ ਅਤੇ ਜੀਵ ਜੰਤੂ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਅਮੀਰ ਵਿਰਸਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਾਤਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਢੰਗ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਕਲਾ, ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਹਸਤਕਲਾ ਇਸ ਥਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀਆਂ ਲਈ ਇਕ ਮਨਮੋਹਕ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਦੇਂਦੇ ਹਨ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਹੈਰਾਨਕੁੰਨ ਭਿੰਨਤਾ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਲਈ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟਿਕਾਣਾ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਕੋਇਲੀ ਟੂਰਜ਼ ਐਂਡ ਟ੍ਰੈਵਲਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਪੁਰਕਾਇਸਥ ਅਤੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਸਫਾਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਆਫਿਸਰ ਡਾ. ਸ਼੍ਰੇਯਾ ਬਾਰਬਰਾ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਪਿੰਡ
ਸੌਲਕੁੱਚੀ (Sualkuchi) - ਇਹ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਕੰਢੇ ਉੱਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ 35 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਮਰੂਪ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਇੱਕ ਬਲਾਕ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੁਣਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿੱਥੇ 74 % ਲੋਕ ਹੱਥ ਖੱਡੀ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਮੁੱਗਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਾਥੀ ਦੰਦ ਵਰਗੇ ਚਿੱਟੇ ਅਤੇ ਹਲਕੀ ਐਰੀ ਅਤੇ ਐਂਡੀ ਸਿਲਕ ਦੇ ਵਸਤਰ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਸਿਧ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਅਹਿੰਸਾ ਸਿਲਕ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਕੀੜੇ ਮਾਰਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਈਕੋ-ਮਿੱਤਰ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਰੰਥਾਲੀ (Ranthali) - ਇਹ ਨਾਗੌਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਇਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਿੰਡ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਅਤੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਲਈ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਸਿਧ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਨਸਪਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇਹਨ। ਅਸਾਮੀ ਜਿਊਲਰੀ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਹੁਤ ਸਾਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਮਕਦਾਰ ਲਾਲ ਪੱਥਰਾਂ -ਰੂਬੀ ਅਤੇ ਮੀਨਾ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹਾਜੋ (Hajo) - ਹਾਜੋ ਪਿੰਡ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿੰਦੂਆਂ , ਬੋਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਦਾ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਹਯਾਗ੍ਰੀਵਾ ਮਾਧਵ ਟੈਂਪਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿਧ ਮਸੀਤ ਪਾਵਾ ਮੱਕਾ ਇੱਥੇ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਹਯਾਗ੍ਰੀਵਾ ਮੰਦਿਰ ਵਿਖੇ ਨਿਰਵਾਣ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਇਕ ਤਲਾਬ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਲੇ ਰੰਗ ਦੇ ਕੱਛੂਕੁਮੇ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਵਰਗ ਦਾ ਰਸਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਈ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਦੇ ਅਵਤਾਰ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਦਾਦਰਾ (Dadara) - ਸਾਰਸ ਦੀਆਂ ਖਤਮ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰਗੀਲਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸਾਮੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦਾ ਇੱਥੇ ਨਿਵਾਸ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 1500 ਸਾਰਸ ਬਚੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟਿਕਾਣਾ ਇਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿ 500 ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਾਰਸ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣੀ ਹਰਗੀਲਾ ਫੌਜ ਦੀ ਗਰੀਨ ਆਸਕਰ ਜੇਤੂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੂਰਨਿਮਾ ਦੇਵੀ ਬਰਮਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਰਥੇਬਾੜੀ (Sarthebari) - ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਧਾਤ ਦੀਆਂ ਘੰਟੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਬਾਂਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ ਉੱਤੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਬੈਲ ਧਾਤ ਤਾਂਬੇ ਅਤੇ ਟੀਨ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ 'ਕਹਾਰ' ਜਾਂ 'ਓਰਜਾ' ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹੇਠਲੇ ਅਸਾਮ ਦਾ ਨਲਬੜੀ ਇਲਾਕਾ (Nalbari area of Lower Assam ) - ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਲਿੰਕ ਭਾਈਚਾਰਾ ਆਧਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਜਾਪੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਕੋਨੀਕਲ ਹੈਟ ਜਾਪੀ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਧੁੱਪ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਰੰਗੀਨ ਜਾਪੀ ਅਸਾਮ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਚਿਨ੍ਹ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਬੰਸਬਾੜੀ (Bansbari) - ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ 140 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਲਗਦਾ ਬੰਸਬਾਡ਼ੀ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਸੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਥਾਨ ਮਾਨਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਦਾ ਟਿਕਾਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਰਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਨਸਪਤੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਹੁਣ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਕੰਢੇ ਤੇ ਹਨ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਚਾਹ ਬੰਗਲੇ (Tea Bungalows of Assam) - ਬਹੁ-ਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਸਮੂਹ ਚਾਹ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਦਯੋਗ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚਾਹ ਬਾਗਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਹ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਚਾਹ ਬਾਗਾਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਣ।
ਮਜੌਲੀ (Majuli) - ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਰਿਆਈ ਟਾਪੂ ਮਜੌਲੀ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਮਜੌਲੀ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵੈਸ਼ਨਵੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਧੁਰਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 15ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਇੱਕ ਅਸਾਮੀ ਸੰਤ ਸ੍ਰੀਮੰਤਾ ਸੰਕਰਦੇਵਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੇਲੇ ਮਾਧਵਾਦੇਵਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਾਮੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਾ ਝੂਲਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨੰਫਾਕੇ ਪਿੰਡ (Namphake Village) - ਇਹ ਤਾਈ-ਫਾਕੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਨਮਾਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਬੋਧੀ ਮੱਠ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਬੋਧੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਮੂਲ ਥਾਈਲੈਂਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਥਾਈ ਭਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਮਿਲਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤਾਈ-ਜਾਤੀ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਈਚਾਰਾ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 18ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਪਿੰਡ
'ਅਬੋਡ ਆਵ੍ ਗੋਡਸ' ਇੱਕ ਠੰਡਾ ਚੀੜ ਦਾ ਤਾਜ਼ਾ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ ਹੈ ਜੋ ਨਾਟਕੀ ਘੋੜੇ ਦੀ ਨਾਲ ਵਰਗੀਆਂ ਚਟਾਨਾਂ, ਡੂੰਘੀਆਂ ਚੱਟਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਾਦੀਆਂ ਉੱਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 300 ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਬਾਗ਼ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਹਨ। ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਥਾਵਾਂ ਕਾਰਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮਾਫਲਾਂਗ (Mawphlang ) - ਇਹ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਇੱਕ ਅਨੌਖੇ ਪੌਦੇ ਵਾਂਗ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਖਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਸਤਿਕਾਰੇ ਜਾਂਦੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਗਰੂਵਜ਼ ਵਿੱਚ 500 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਮੰਨੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮੈਗਾਲਿਥਸ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। 'ਡੇਵਿਡ ਸਕਾਟ ਦਾ ਰਸਤਾ' ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਪਵਿੱਤਰ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਨਦੀਨ, ਚੱਟਾਨਾਂ, ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਿਆਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਸੁੰਦਰ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚਕਾਰ ਇੱਕ ਟਰੈਕਿੰਗ ਜ਼ੋਨ ਹੈ।
ਕਾਂਗਥੋਂਗ (Kongthong) - ਇੱਕ ਸੀਟੀ ਮਾਰਨ ਵਾਲਾ ਪਿੰਡ ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀ ਦਾ ਇੱਕ ਨਾਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਸੀਟੀ ਵੱਜਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਾਮ, ਇੱਕ ਸੀਟੀ ਮਾਰਨ ਵਾਲਾ ਨਾਮ ਦੇਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤ ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਚਲਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜੈਕਰੇਮ (Jakrem) - ਇਹ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਤੋਂ ਮਾਓਕਰਵਤ ਸੜਕ 'ਤੇ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਤੋਂ 64 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ' ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਗੰਧਕ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਾਲਾ ਚਸ਼ਮਾ ਚਿਕਿਤਸਕ ਗੁਣਾਂ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਜੈਕਰੇਮ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਿਹਤ ਰਿਜ਼ਾਰਟ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਫਟਿੰਗ, ਹਾਈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਸਾਹਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ।
ਨੋਂਗ੍ਰਿਯਾਤ (Nongriat) - ਇਹ ਪਿੰਡ ਜੀਵਤ ਰੂਟ ਦੇ ਪੁਲ਼ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਲ਼ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਘਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਾਂ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਇਕ ਪੁਲ਼ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੋਕ ਚੜ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪੁਲਾਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗੀ ਉਮਰ 500-600 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੋਹਰੀ ਛੱਤ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪੁਲ਼ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਤਰੰਗੀ ਝਰਨਾ ਰਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਝਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼ਨੋਨਪਡੇਂਗ (Shnonpdeng)- ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਜੈਟੀਸ਼ੀਆ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਹ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਪਿੰਡ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸੁੰਦਰ ਉਮੰਗੋਟ੍ਰਾਈਵਰ ਵਗਦੀ ਹੈ। ਉਮੰਗੋਟ ਨਦੀ ਇਸ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਸਾਫ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਉੱਪਰੋਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਸ਼ਤੀ ਮੱਧ-ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਤੈਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜੌਵਈ (Jowai ) - ਜੈਨਟੀਆ ਪਹਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ, ਇਹ ਪਿੰਡ ਆਪਣੇ ਖੂਬਸੂਰਤ ਵਿਸਤਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਪਾਸਿਓਂ ਮਿੰਟਡੂ ਨਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇਹ ਸਰਦੀਆਂ ਦੀ ਠੰਡ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਗਰਮੀਆਂ ਸੁਹਾਵਣੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੋਨੋਲੀਥਸ, ਖਾਸੀ ਅਤੇ ਜੈਂਤੀਆ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ ਚੌੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ. ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੋਨੋਲੀਥਸ ਜਾਂ ਮੇਗਾਲਿਥਿਕ ਪੱਥਰਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨਾਰਤਿਯੰਗ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਰਤਿਯੰਗ ਵਿਖੇ ਦੁਰਗਾ ਮੰਦਰ ਪੂਜਾ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਕ੍ਰਾਂਗ ਸੂਰੀ ਝਰਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁੰਦਰ ਝਰਨਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਜਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ www.incredibleindia.org ਅਤੇ www.tourism.gov.in ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
"ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ - ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣੋ" ਨਾਮ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ 3654 ਭਾਗੀਦਾਰ ਸਨ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ -
1. ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ 2. ਕੈਨੇਡਾ 3. ਫਰਾਂਸ 4. ਜਰਮਨੀ 5. ਪਾਕਿਸਤਾਨ 6. ਸਿੰਗਾਪੁਰ 7. ਸਪੇਨ 8. ਥਾਈਲੈਂਡ 9. ਇੰਗਲੈਂਡ ਅਤੇ 10. ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ