Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 8th webinar of "Dekho Apna Desh" series on “North East India-Experience the Exclusive villages”
Webinar generates good interest as people from several countries attend the webinar
25 APR 2020 2:27PM by PIB Delhi
As Ministry of Tourism, Government of India continues with the initiative of organising a series of Webinars under the overall theme of ‘Dekho Apna Desh’, its 8thwebinar in this series on “North East India-Experience the Exclusive villages” with focus on Assam & Meghalaya highlighting the lesser known villages was presented on 24th April 2020.
North East India is the land of exquisite beauty, offering a blend of emerald landscape, azure water body, pristine silence, infinite vastness and mesmerizing local populace. The infinite variety of its geographic setting, its topography, its varied flora and fauna and avian life, the history of its people and the variety of its ethnic communities and their rich heritage of ancient traditions and lifestyles, its festivals and crafts make it a holiday wonderland that just requires to be discovered afresh. The North East’s amazing diversity makes it a holiday destination for all seasons.
The webinar was presented by Mr. Arijit Purkayastha, CEO, Koyeli Tours and Travels (P) Ltd and Dr. ShreyaBarbara, Chief Operating Officer, Landscape Safari.
Highlights of the Webinar include showcase ofthe following Villages of Assam & Meghalaya
Villages of Assam:
Sualkuchi – situated on the Northern banks of the Brahmaputra about 35 km from Guwahati, Sualkuchi is a block of Kamrup district. It is one of the World’s largest weaving villages where 74% of the households are engaged in weaving exquisite silk fabrics ranging from the golden Muga to the ivory white Pat and the light beige Eri or Endi silk is famous for its centuries old heritage of weaving. People here support the concept of Ahimsa Silk breeding where silk is obtained without killing the silk worms. It is a noble step towards creating an Eco friendly environment.
Ranthali – Is a very small village of Nagaon district and is famous for handmade jewellery and the designs mostly depict floral and fauna treasures of the region. Traditional designs of Assamese jewelleries are simple but decorated with vibrant red gemstone, ruby or mina.
Hajo - Hajo is 25 km from the city of Guwahati and is famous as a Pilgrimage Centre for the Hindus, Buddhists & Muslims with the revered Temple Hayagriva MadhavaTemple & the famed Mosque, Powa Mecca located here. It is believed that Lord Buddha is believed to have attained Nirvana at The Hayagriva Madhava temple. This temple has a pond which has provided a safe haven to black soft shell turtle. No one harms them as they consider them as incarnations of Lord Vishnu.
Dadara - The endangered species of the greater adjutant stork; Hargila as called in Assamese, finds an exclusive home in Dadara. There are about only 1500 greater adjutant storks left in the world and the largest nestling colony, about 500 adjutant storks get a safe haven in this village. The inspiring story of their conservation can be traced to the Hargila Army led by Green Oscar Awardee, Smt Purnima Devi Barman.
Sarthebari – The bell metal industry of Assam is the second largest handicraft sector after bamboo craft. Bell metal is an alloy of copper and tin and the craftsmen of this industry are referred to as ‘Kahar’ or ‘Orja’.
Nalbari area of Lower Assam - A cluster of villages connected with a common link, community based employment with the production of the famous Japi of Assam. The conical hat of Assam, Japi was historically used by farmers in the fields to protect them from the sun. Today the colourfully decorated Japi has become a mark of Assam’s cultural symbol.
Bansbari - located 140 kms from Guwahati, bordering Bhutan foothills. Bansbari encompases the UNESCO Natural World Heritage Site, Manas National Park, which is a habitat of numerous flora and rich wildlife, many of which are endangered and vulnerable.
Tea Bungalows of Assam - A cluster of multi ethnic community, the tribes, employed in the tea industry, Assam’s largest industry. Various tea gardens have opened their doors for tourists to experience the British era tea garden charm.
Majuli - one of the largest River Islands of the World, Majuli which is situated in the midst of river Brahmaputra. Majuli is a hub of Assamese neo-Vaishnavite culture, initiated around 15th century by the revered Assamese saint Srimanta Sankardeva and his disciple Madhavdeva. It is known as the cradle of Assamese civilization.
Namphake Village – Also known as beautiful Tai-Phakey village is one of the oldest and most respected Buddhist Monastry of Assam. The Buddhist community have their origin from Thailand and speak a dialect similar to Thai language and still follow customs and traditions of the Tai race. The community is believed to have entered Assam in the 18th Century.
Villages of Meghalaya
The ‘Abode of Clouds’ is a cool pine fresh mountain State set on dramatic horseshoe formation of rocky cliffs, deep gorges and valleys. Three hundred varieties of orchids are found in the State which is also rich in wildlife. Meghalaya needs no introduction in the tourism Map of India with its beautiful destinations.
Mawphlang - the beautiful valley is famed for its sacred forest, a nature’s own museum with a treasure trove of unique flora which is seldom seen in other parts of the world. The sacred groves, revered and preserved by local Khasi communities, has the megaliths believed to be 500 years old. Close to the amazing sacred groves is the 'David Scott's trail', a trekking zone amidst beautiful Meghalaya’s landscape as one walks through streams, rocks, forest and local villages.
Kongthong - a whistling village where each villager has a name which is whistled. When a child is born, the mother give a name, a whistling name, a tradition being followed since ages.
Jakrem – It is located 64 km from Shillong on the Shillong-Mawkyrwat road and is famous for its sulphurhot water springs with curative medicinal properties. Jakrem has now developed as a potential health resort and is also famous for adventure activities like rafting, hiking and cycling.
Nongriat - A village famed for the living-root bridge. The bridges are tangles of massive thick roots, which the local people inter-twine to form a bridge that can hold several people at a time. The useful lifespan of the bridges is thought to be 500–600 years. The double decker living root bridge is the biggest of all root bridges, and the rainbow falls is one of the beautiful waterfall in the State.
Shnonpdeng – Is a beautiful village located in the Jaintia hills of Meghalaya where the serene Umngotriver flows. Umngot river is famed for its crystal clear water, so clear that when seen from a above, it appears as if the boat is floating in mid-air.
Jowai - Located in the Jaintia Hill district, is renownedfor its scenic vistas that are exclusive to this region. Enclosed by Myntdu river from three sides, it maintains chilly winters while the summers are pleasant. Monoliths exist throughout the length and breadth of the Khasi and Jaintia Hills. However, the biggest collection of monoliths or Megalithic stones is found north of the Nartiang market. Durga temple at Nartiang is a place of worship. Krang Suri Falls is one of the most beautiful waterfalls in the district.
Ministry’s efforts to show case India’s landscape, Cities and other experiences through webinars are also available on youtube Channel of Incredible India and Ministry’s website www.incredibleindia.org and www.tourism.gov.in
The webinar on North East India-Experience the Exclusive villages” had 3654 participants and was attended by people from the following countries:
1. Afghanistan 2. Canada 3. France 4. Germany 5. Pakistan 6. Singapore 7. Spain 8.Thailand 9. United Kingdom 10. United States of America

પ્રવાસન મંત્રાલય
પ્રવાસન મંત્રાલય દ્વારા "દેખો અપના દેશ" સિરિઝના 8મા વેબીનારનું
"પૂર્વોત્તર ભારત- વિશિષ્ઠ ગામડાંનો અનુભવ કરો" વિષયે આયોજન
વેબીનારે લોકોમાં સારી રૂચિ પેદા કરી કારણ કે ઘણાં દેશોના લોકો વેબીનારમાં સામેલ થયા હતા
25 APR 2020 2:27PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના પ્રવાસન મંત્રાલયે "દેખો અપના દેશ" સિરિઝ હેઠળ વિવિધ વેબીનાર સિરીઝ યોજવાની પરંપરા ચાલુ રાખીને સંખ્યાબંધ વેબીનારનુ આયોજન કર્યુ છે. આ સિરીઝનો તેમનો 8મો વેબીનાર " પૂર્વોત્તર ભારત- વિશિષ્ઠ ગામડાંનો અનુભવ કરો " વિષયે તા. 24 એપ્રિલ, 2020ના રોજ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ વેબીનારમાં આસામ અને મેઘાલયનાં ઓછાં જાણીતાં ગામડાં ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યુ હતું.
પૂર્વોત્તર ભારતએ ઉત્કૃષ્ટ સૌંદર્યની ભૂમિ છે, જે હરિયાળા પ્રદેશો આસમાની જળાશયો, અદ્દભૂત શાંતિ, અવિરત વિપુલતા, અને મન મોહી લે તેવા સ્થાનિક લોકોની પણ ભૂમિ છે. અહીં ભિન્ન પ્રકારે છવાયેલા ભૌગોલિક સૌંદર્યની અને તેની વિશેષ રચના તથા તેની ભિન્ન પ્રકારનાં વનસ્પતિ, જળ, પશુ પંખી વૈવિધ્ય, લોકોનો ઈતિહાસ તથા તેની વિવિધ સ્થાનિક પ્રજાતિઓ અને તેમનો સમૃધ્ધ વારસો અને જીવન શૈલી, તેમના તહેવારો અને કલા, કસબ વગેરે અહીં ગાળેલી રજાઓ અજાયબ ભૂમિનો પરિચય કરાવે છે, જેને વારંવાર, નવેસરથી વધુને વધુ ફંફોસવાનું ગમે તેમ છે. પૂર્વોત્તરનુ અજાયબ વૈવિધ્ય તેને દરેક સિઝનમાં રજા ગાળવા માટે ઉત્તમ સ્થાન બનાવે છે.
આ વેબીનારની રજૂઆત કોયેલી ટુર્સ એન્ડ ટ્રાવેલ્સ (પ્રા.) લિ.ના સીઈઓ, અરિજીત પુરકાયસ્થ અને લેન્ડ્સકેપ સફારીના ચીફ ઓપરેટીંગ ઓફિસર ડો. શ્રેયા બાર્બરાએ કરી હતી.
વેબીનારનો આસામ અને મેઘાલયનાં નીચે દર્શાવેલાં ગામોની વિશિષ્ઠ બાબતોનો સમાવેશ થાય છે.
આસામનાં ગામો :
સુઆલકુચી - ગૌહાતીથી 35 કિ. મી. દૂર બ્રહ્મપુત્રા નદીના ઉત્તર કાંઠે આવેલુ સુઆલકાચી અએ કામરૂપ જીલ્લામાં આવેલો તાલુકો છે. એને દુનિયાનુ સૌથી મોટા વણાટકામ કરતા ગામ તરીકે ઓળખવામાં વે છે. અહીંના 75 ટકા પરિવારો ગોલ્ડન મુગાથી માંઢીને આઈવરી વ્હાઈટ પેટ સુધીનાં રેશમના કાપડના ઉત્કૃષ્ટ વણાટ માટે જાણીતાં છે. અહીંનુ એરી અથવા તો એન્ડી સિલ્ક તેના વણાટના સદીઓ જૂના વારસાને કારણે જાણીતુ છે. લોકો અહીંયાં અહિંસાના અભિગમમાં માને છે. રેશમ ઉછેરમાં રેશમનના કીડાને માર્યા વગર રેશમ મેળવવામાં આવે છે. ઈકો – ફ્રેન્ડલી પર્યાવરણ જાળવવા માટેનું આ એક ઉમદા કદમ છે.
રનથલી – રનથલી એ નોગોન જીલ્લાનું ઘણું નાનુ ગામ છે. આ ગામ હાથ બનાવટના ઝવેરાત માટે જાણીતુ છે. આ ઝવેરાતમાં મોટોભાગે આ વિસ્તારના ખજાના સમાન વનસ્પતિ અને પશુ પંખીની ડિઝાઈન કરવામાં આવેલી હોય છે. આસામના ઝવેરાતની પરંપરાગત ડિઝાઈન ખૂબ જ સરળ હોય છે અને એમાં ચમકતા લાલ કિંમતી પત્થરો, રૂબી અથવા મીનાથી સુશોભન કરવામાં આવ્યુ હોય છે.
હાજો – હાજો ગૌહત્તી શહેરથી 25 કિ. મી. દૂર આવેલુ છે અને તે હિંદુ, બૌધ્ધ અને મુસ્લીમોના પવિત્ર ધામ તરીકે જાણીતુ છે. અહીનું પૌરાણિક હયગ્રીવા માધવ મંદીર તથા પ્રસિધ્ધ પોવા મક્કા અહીં આવેલી છે. એવી માન્યતા છે કે ભગવાન બુધ્ધ હયગ્રીવા માધવ મંદિરમાં નિર્વાણ પામ્યા હતા. આ મંદિર પાસે એક સરોવર આવેલુ છે, જેને કાળા ને સફેદ કાચબા માટે સલામત સ્વર્ગ સમાન ગણવામાં આવે છે. કોઈ કાચબાને જરાક પણ નુકશાન કરતુ નથી. કારણ કે તેમને ભગવાન વિષ્ણુના અવતાર સમાન ગણવામાં આવે છે.
દાદારા – આસામમાં જે નામની વિસરતી પ્રજાતિનું પક્ષી ગણવામાં આવે છે, તે હરગ્રીલા અહીં લોકો વચ્ચે વસવાટ કરતુ હોય છે. દાદારા તેમનુ વિશેષ ઘર છે. દુનિયામાં આ પ્રકારનાં માત્ર 1500 પક્ષીઓ જ બચેલાં છે. આ ગામ તેમના માટે સલામત ભૂમિ છે. અહી તેમની 500 પક્ષીની વસતિ છે. અહી તેમના માળાની મોટી વસાહત આવેલી છે. આ પક્ષીઓની પ્રજાતિને જાળવી રાખવા માટે ઝૂંબેશ ચલાવનાર શ્રીમતી પૂર્ણીમા દેવી બારમાનને ગરીન ઓસ્કાર એવાર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો.
સારથબેરી - અહીંનો બેલ મેટલ ઉદ્યોગ એ વાંસ કલા પછીનો આસામનો બીજા નબરનો સૌથી મોટો હસ્તકલા ઉદ્યોગ છે. બેલ મેટલ એ ત્રાંબા અને કલાઈ મિશ્રીત ધાતુ છે અને આ ધાતુનુ કામ કરનાર કસબીઓને ‘કહાર’ અથવા ‘ઓરજા’ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
આસામના નીચાણવાળા પ્રદેશનો નાલબારી વિસ્તાર - એક સમાન કડીથી જોડાયેલાં આ ગામડાંના સમૂહ સામુદાયિક રીતે જાતિગત સમુદાય પ્રમાણે રોજગારી મેળવે છે. તેને આસામની પ્રસિધ્ધ જાપીનુ ઉત્પાદન મથક ગણવામાં આવે છે. અહીં શંકુ આકારનુ એક હાટ ભરાય છે. આ સ્થળ અગાઉ ખેત પેદાશોને તડકાથી બચાવવા માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવતુ હતું. હાલમાં રંગબેરંગી સુશોભન ધરાવતા આ વિસ્તારને આસામના સાંસ્કૃતિક પ્રતિક તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
બાંસબારી – ગૌહત્તીથી 140 કિ.મી. દૂર ભૂતાનની સરહદે પર્વતીય પ્રદેશમાં આવેલુ બાંસબારી યુનેસ્કોના કુદરતી વર્લ્ડ હેરિટેજ સ્થળમાં સમાવેશ પામે છે. અહીંના અનેક વનસ્પતિ અને પશુ પંખીના નિવાસ સ્થાન સમાન મનસ નેશનલ પાર્ક ખૂબ જાણીતો છે અહીં ઘણી દુર્લભ અને બચી ગયેલી વન્ય પ્રજાતિઓ જોવા મળે છે.
આસામના ટી બંગલોઝ – વિવિધ જાતિઓનો તથા આદિવાસીઓનો સમુદાય ધરાવતું આ સ્થળ અહિંના ચા ઉદ્યોગમાં રોકાયેલા કામદારોને કારણે જાણીતું છે. ચા ઉદ્યોગ આસામનો સૌથી મોટો ઉદ્યોગ છે. અહિંના ચાના વિવિધ બગીચાઓએ પ્રવાસીઓ માટે પોતાના દ્વાર ખોલી દીધા છે અને લોકો અહિંયા બ્રિટીશ કાળના ચાના બગીચાના સૌંદર્યનો અનુભવ કરે છે.
મઝૌલી – મઝૌલીને દુનિયાના સૌથી મોટા નદીઓના ટાપુ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. આ ટાપુ બ્રહ્મપુત્રા નદીની મધ્યે આવેલો છે. મઝૌલી એ આસામની નીઓ-વૈષ્ણવાઈટ સંસ્કૃતિનું મથક છે, જેનો પ્રારંભ આશરે 15મી સદીમાં પ્રસિધ્ધ આસામી સંત શ્રીમંતા શંકરાદેવ અને તેમના શિષ્ય માધવ દેવ દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો. આ સ્થળને આસામીઝ સંસ્કૃતિના પારણાં સમાન ગણવામાં આવે છે.
નામફાકે ગામ – આ ગામ સુંદર ટાઈ- ફાકે ગામ તરીકે પણ જાણીતું છે. અહિંયા આસામની અત્યંત સન્માનનિય અને સૌથી જૂના બૌધ્ધ મઠ આવેલા છે. અહિંનો બૌધ્ધ સમુદાય મૂળ થાઈલેન્ડનો છે અને તે થાઈ ભાષા જેવી જ ભાષા બોલે છે અને થાઈ પ્રજાતિઓના રિવાજ અને પરંપરાઓનું હજુ પણ પાલન કરે છે. આ સમુદાય આસામમાં 18મી સદીમાં આવ્યો હોવાનું માનવામાં આવે છે.
મેઘાલયનાં ગામો – ‘વાદળોની ભૂમિ’ તરીકે ઓળખાતું આ સ્થળ શાંત, તાજગીપૂર્ણ પર્વતોના રાજ્ય તરીકે જાણીતું છે. એક બીજાને છેદીને ઉપર બહાર નિકળતી અહિંની પર્વતમાળા, ઊંડા કોતરો અને ખીણ પ્રદેશો નાટ્યાત્મક ચિત્રનું સર્જન કરે છે. આ રાજ્યમાં ઓર્કિડ (શતાવરી) ની 300 થી વધુ પ્રજાતિઓ જોવા મળે છે. આ રાજ્ય પ્રાણી સૃષ્ટિથી પણ સમૃધ્ધ છે. ભારતના પ્રવાસનના નકશામાં મેઘાલય તથા તેના સુંદર સ્થળોનો કોઈ અલગ પરિચય આપવાની જરૂર નથી.
મોફલંગ – આ સુંદર ખીણ પ્રદેશ તેના વન વિસ્તારને કારણે જાણીતો છે. તે કુદરતના પોતાના મ્યુઝિયમ સમાન છે અને અનોખી વનસ્પતિ સૃષ્ટિનો અહિં જે ખજાનો જોવા મળે છે તેવો દુનિયાના કોઈ ભાગમાં ઉપલબ્ધ નથી. અહિંની સ્થાનિક ખાસી જાતિ વૃક્ષોને ખૂબ જ પવિત્ર ગણે છે અને તેમની માવજત કરે છે. આ ખાસી જાતિ વન્ય સુરક્ષાનો 500 વર્ષ જૂનો ઈતિહાસ ધરાવે છે. ડેવિડ સ્કોસ્ટ ટ્રેઈલ તરીકેનો વિસ્તાર અહિંયા ટ્રેકીંગ ઝોન તરીકે જાણીતો છે અને મેઘાલયની નયનરમ્ય ભૂમિ વચ્ચેથી પસાર થતા ઝરણાંઓ, ખડકો, જંગલ અને સ્થાનિક ગામડાંઓ અદ્દભૂત સૌંદર્યનું દર્શન કરાવે છે.
કોંગથોંગ – આ ગામને વ્હિસલીંગ વિલેજ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. અહિંયા દરેક ગામનું નામ એવું હોય છે કે જેનો ઉચ્ચાર વ્હિસલ વડે થઈ શકે છે. જ્યાર કોઈ બાળક જન્મે છે ત્યારે માતા તેનું નામ વ્હિસલથી ઉચ્ચાર થઈ શકે તેવું નામ આપે છે. આ પરંપરા અહિંયા યુગોથી જાણીતી છે.
જાકરેમ – શિલોંગ- માયકરવાટ માર્ગ ઉપર શિલોંગથી 64 કી.મી. દૂર આવેલું આ સ્થળ ગંધકના ગરમ પાણીના ઝરાને કારણે જાણીતું છે. આ ઝરાંનું પાણી તબીબી ગુણધર્મો ધરાવે છે. જાકરેમ હવે સક્ષમ હેલ્થ રિસોર્ટ તરીકે વિકસ્યું છે અને તે રાફ્ટીંગ, હાઈકીંગ અને સાયક્લીંગ જેવી તેની સાહસિક પ્રવૃત્તિઓ માટે પણ જાણીતું છે.
નોન્ગરીયાટ – આ ગામ જીવંત રૂટ બ્રીજને કારણે જાણીતું છે. અહિંનો પૂલ મોટા જાડા મૂળિયાથી બનેલો છે, જેની ઉપરથી સેંકડો લોકો એક સાથે પસાર થઈ શકે છે. આ બ્રીજ ખૂબ જ ઉપયોગી છે અને તે 500 થી 600 વર્ષ જૂનો હોવાનું માનવામાં આવે છે. આ ડબલ ડેકર જીવંત રૂટ બ્રીજ તમામ રૂટ બ્રીજમાં સૌથી મોટો ગણવામાં આવે છે અને અહિંયા સર્જાતું મેઘ ધનુષ સુંદર ધોધના પ્રદેશ અદ્દભૂત સૌંદર્ય દર્શાવે છે.
શોનોનપડેંગ - મેઘાલયની જૈનિશિયા પર્વતમાળા વચ્ચે આવેલું આ સુંદર ગામ તેની પવિત્ર ઉમંગો નદીના કારણે જાણીતું છે. આ ઉમંગો નદી તેના સુંદર અને સ્વચ્છ પાણીને કાણે જાણીતી છે. અહિંનું પાણી એટલું ચોખ્ખું છે કે ખૂબ ઉંચીથે પણ તળિયા સુધી જોઈ શકાય છે. તેમાં હોડી ચાલે ત્યારે હોડી હવામાં તરતી હોય તેવો આભાસ થાય છે.
જોવાઈ – જૈનિશિયા પર્વતિય જીલ્લામાં આવેલું આ સ્થળ તેના કુદરતી સૌંદર્યને કારણે જાણીતું છે અને આ વિસ્તાર તેની પગદંડીઓને કારણે પણ જાણીતો છે. તેની ત્રણેય બાજુએ મિંતડુ નદી આવેલી છે. અહિંનો શિયાળો ખૂબ જ ઠંડો હોય છે તથા ઉનાળો અત્યંત ખુશનુમા હોય છે. આ સૌંદર્ય ખાસી અને જૈનિશિયા પર્વતમાળાની સાથે સાથે સળંગ જોવા મળે છે. અહિંયા નાર્ટીંગ બજારની આસપાસ નાના મોટા રંગીન પત્થરો મળી આવે છે. અહિંનું દુર્ગા મંદિર પૂજાના સ્થળ તરીકે જાણીતું છે. અહિંનો કરંગ સૂરી ધોધ આ જીલ્લામાં સૌથી સુંદર ધોધ તરીકે વખણાય છે.
પ્રવાસન મંત્રાલયે ભારતના વિવિધ શહેરો અને પ્રદેશ વેબીનાર મારફતે દર્શાવવાનો પ્રયાસ હાથ ધર્યો છે. આ વેબીનાર યુ ટ્યુબ ચેનલ ઉપર ઈન્ક્રેડીબલ ઈન્ડિયા અને મંત્રાલયની વેબસાઈટ www.incredibleindia.org અને www.tourism.gov.in ઉપર પણ ઉપલબ્ધ છે. "પૂર્વોત્તર ભારત- વિશિષ્ઠ ગામડાંનો અનુભવ કરો" વિષયે યોજાયેલ આ વેબીનારમાં 3,654 લોકો સામેલ થયા હતા અને તેમાં નીચેના દેશોમાંથી પણ લોકોએ ભાગ લીધો હતોઃ
- અફઘાનિસ્તાન 2. કેનેડા 3. ફ્રાન્સ, 4. જર્મની 5. પાકિસ્તાન, 6. સિંગાપુર, 7. સ્પેન, 8. થાઈલેન્ડ, 9. યુનાઈટેડ કીંગડમ અને 10. યુનાઈટેડ સ્ટેટ ઓફ અમેરિકા (યુએસએ).