Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh holds widespread consultations with Ex-Bureaucrats to take stock of India’s fight against COVID-19
25 APR 2020 6:37PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr JitendraSingh todayheld extensive discussions with Ex-Bureaucrats about India’s fight against COVID-19 and explored ways for an exit plan post lockdown.
In a one-and-half hour long video conference interaction with Shri Sudhir Bhargava, Shri Rama Sundaram, Shri Rakesh Kumar Gupta, Shri Satyananda Mishra, ShriP.Panneervel and Shri K.V.Eapen, all retired IAS officers and Ms Sangeeta Gupta, Ms ShielaSangwan ex-IRS officers, Dr.Jitendra Singh briefed them about government’s efforts in containing the pandemic in an effective manner so far. He said, India has fared well ahead of many advanced countries in the world through pro-active measures to contain it.
The officers also appreciated the Government’s efforts in containing the pandemic through various measures and also shared their views on the possible exit plan post lockdown to kick start the economy. During the video-interaction, the officers also underlined the issues like, Phased withdrawal of lockdown, more usage of technology in administration e.g. e-office, importance of building up immunity through Vitamin-C intake, fiscal stimulus to kick-start the economy, financial security to the poor, introduction of more online courses and exams to utilize the academic year, facilitation of migrant workers to reach their native places and development of vaccines and testing kits indigenously to give a fillip to Make in India concept.
Dr.Jitendra Singh thanked the bureaucrats for their valuable suggestions on the subject and said that such kind of outreach will continue in future to get the distilled wisdom from all quarters to fight the menace of Corona pandemic.

कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
कोविड-19 विरोधातल्या लढाई बाबत केंद्रीय मंत्री जितेंद्र सिंह यांनी केली माजी भारतीय प्रशासकीय अधिकाऱ्यांसोबत सविस्तर चर्चा
25 APR 2020 9:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 एप्रिल 2020
केंद्रीय राज्यमंत्री ( स्वतंत्र खाते), ईशान्य राज्ये विकास(DoNER) आणि राज्य मंत्री प्रधानमंत्री कार्मिक कार्यालय, सार्वजनिक तक्रार, निवृत्तीवेतन, अणूऊर्जा आणि अवकाश डॉ.जितेंद्र सिंग यांनी आज माजी भारतीय प्रशासकीय अधिकाऱ्यांसोबत कोविड-19 च्या लढाई विरोधात आणि टाळेबंदी शिथिल करण्याच्या योजनेवर सविस्तर चर्चा केली.
सुधीर भार्गव, रामा सुंदरम, राकेशकुमार गुप्ता, सत्यानंद मिश्रा, पी.पन्नीरवेल, के.ईएपन, या माजी आय ए एस अधिकारी, या निवृत्त माजी प्रशासकीय अधिकाऱ्यांना आणि संगीत गुप्ता, शीला संगवान माजी प्रशासकीय महसूल अधिकाऱ्यांना, डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी दीड तास व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे सरकारच्या या महामारीच्या विरोधात आतापर्यंत सुरू असलेल्या प्रयत्नांची माहिती दिली. "सुरवातीपासूनच सरकारने अनेक योजनांचा प्रारंभ करून कित्येक विकसित देशांपेक्षाही या महामारीविरूध्दच्या लढाईत चांगली कामगिरी केली आहे," असे डॉ. जितेंद्र सिंग यावेळी म्हणाले.
या सर्व प्रशासकीय अधिकाऱ्यांनी सरकारने महामारीचा मुकाबला करण्यासाठी केलेल्या प्रयत्नांची प्रशंसा करून अर्थव्यवस्था सुधारण्यासाठी टाळेबंदी नंतर कोणकोणत्या गोष्टी करता येतील, याबाबत आपले विचार मांडले.या व्हिडीओ कॉन्‍फरन्सिंगमधे अधिकाऱ्यांनी टप्प्याटप्प्याने टाळेबंदी उठविणे,ई ऑफिस पध्दतीने कार्यालयांचे तंत्रज्ञानाने व्यवस्थापन करणे, 'क'जीवनसत्वाचा वापर करून प्रतिबंधक शक्ती वाढवणे, महसूल वाढवून अर्थव्यवस्थेला गती देणे, गरीब नागरिकांना आर्थिक संरक्षण देणे, ऑनलाईन पध्दतीने शिक्षण आणि परीक्षा घेऊन विद्यार्थ्यांचे शैक्षणिक वर्ष पार पाडणे, स्थलांतरित कामगारांना त्यांच्या मूळ गावी पोचण्यासाठी मदत करणे, तसेच मेक इन इंडिया अंतर्गत स्वदेशी रोगनिदान चाचणी यंत्रे आणि लस बनविणे, या सर्व बाबतीत महत्वपूर्ण चर्चा केली.
करोना महामारीचा मुकाबला करण्यासाठी अशाप्रकारे चर्चा करून माजी प्रशासकीय अधिकाऱ्यांच्या अनुभवाचा उपयोग भविष्यातही केला जाईल, असे सांगून डॉ. जितेंद्र सिंग यांनी या सर्व प्रशासकीय अधिकाऱ्यांचे
आभार मानले.