Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh holds widespread consultations with Ex-Bureaucrats to take stock of India’s fight against COVID-19
25 APR 2020 6:37PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr JitendraSingh todayheld extensive discussions with Ex-Bureaucrats about India’s fight against COVID-19 and explored ways for an exit plan post lockdown.
In a one-and-half hour long video conference interaction with Shri Sudhir Bhargava, Shri Rama Sundaram, Shri Rakesh Kumar Gupta, Shri Satyananda Mishra, ShriP.Panneervel and Shri K.V.Eapen, all retired IAS officers and Ms Sangeeta Gupta, Ms ShielaSangwan ex-IRS officers, Dr.Jitendra Singh briefed them about government’s efforts in containing the pandemic in an effective manner so far. He said, India has fared well ahead of many advanced countries in the world through pro-active measures to contain it.
The officers also appreciated the Government’s efforts in containing the pandemic through various measures and also shared their views on the possible exit plan post lockdown to kick start the economy. During the video-interaction, the officers also underlined the issues like, Phased withdrawal of lockdown, more usage of technology in administration e.g. e-office, importance of building up immunity through Vitamin-C intake, fiscal stimulus to kick-start the economy, financial security to the poor, introduction of more online courses and exams to utilize the academic year, facilitation of migrant workers to reach their native places and development of vaccines and testing kits indigenously to give a fillip to Make in India concept.
Dr.Jitendra Singh thanked the bureaucrats for their valuable suggestions on the subject and said that such kind of outreach will continue in future to get the distilled wisdom from all quarters to fight the menace of Corona pandemic.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 కి వ్యతిరేకంగా భారతదేశం కొనసాగిస్తున్న పోరాటం గురించి తెలుసుకునేందుకు ప్రభుత్వ మాజీ ఉన్నతాధికారులతో విస్తృత సమాలోచనలు జరిపిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్.
25 APR 2020 6:37PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేస్తున్న పోరాటం గురించి ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి (డి.ఓ.ఎన్.ఈ.ఆర్.), ఎమ్.ఓ.ఎస్. పి.ఎం.ఓ., సిబ్బంది, ప్రజా పిర్యాదులు, పింఛన్లు, అణు శక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు ప్రభుత్వ మాజీ ఉన్నతాధికారులతో విస్తృతంగా సమావేశమై లాక్ డౌన్ అనంతరం అనుసరించవలసిన ప్రణాళిక వ్యూహంపై చర్చించారు. గంటన్నర పాటు సాగిన ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో మాజీ ఐ.ఏ.ఎస్. అధికారులు శ్రీ సుధీర్ భార్గవ, శ్రీ రామ సుందరం, శ్రీ రాకేష్ కుమార్ గుప్త, శ్రీ సత్యానంద మిశ్రా, శ్రీ పి. పన్నీర్వెల్, శ్రీ కే.వి. ఈపేన్ తో పాటు, మాజీ ఐ.ఆర్.ఎస్. అధికారులు శ్రీమతి సంగీత గుప్త, శ్రీమతి షీలా సంగ్వాన్ పాల్గొన్నారు. కోవిడ్ మహమ్మారిని సమర్ధవంతంగా ఎదుర్కోడానికి ప్రభుత్వం చేపట్టిన కృషిని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వారికి ఈ సందర్భంగా వివరించారు. అనుకూల, క్రియాశీల చర్యలతో కోవిడ్ మహమ్మారిని కట్టడి చేయడం ద్వారా ప్రపంచంలోని చాలా అభివృద్ధి చెందిన దేశాల కంటే భారతదేశం ముందుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
వివిధ చర్యల ద్వారా ఈ మహమ్మారిని నిలువరించడంలో ప్రభుత్వం చేపట్టిన చర్యలను అధికారులు కూడా అభినందించారు. లాక్ డౌన్ సడలించిన అనంతరం ఆర్థికవ్యవస్థను సత్వరమే గాడిలో పెట్టేందుకు తమ అభిప్రాయాలను వారు వెల్లడించారు.
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో భాగంగా అధికారులు ప్రస్తావించిన కొన్ని విషయాలు ఈ విధంగా ఉన్నాయి:
లాక్ డౌన్ ను దశలవారీగా సడలించాలి, పరిపాలనలో ఈ- ఆఫీస్ తరహా సాంకేతికతను ఎక్కువగా వినియోగించాలి, విటమిన్-సి తీసుకోవడం ద్వారా రోగ నిరోధక శక్తిని పెంపొందించుకోవలసిన ఆవశ్యకత, ఆర్ధిక వ్యవస్థను పునరుద్ధరించడానికి ఆర్ధిక ఉద్దీపనల అవసరం, పేదలకు ఆర్ధిక భద్రత, విద్య సంవత్సరం వృధా కాకుండా ఎక్కువగా ఆన్ లైన్ కోర్సులు, పరీక్షలు ప్రవేశపెట్టాలి, వలస కూలీలు వారి స్వస్థలాలకు చేరుకునేలా చర్యలు తీసుకోవాలి, "మేక్-ఇన్-ఇండియా" భారత్ లో తయారీని ప్రోత్సహించే విధంగా టీకాలు, టెస్టింగ్ కిట్స్ దేశీయంగా అభివృద్ధి చేయాలి.
మాజీ ఉన్నతాధికారులు ఈ విషయమై వెలిబుచ్చిన అమూల్యమైన సూచనలకు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వారికి కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు. కరోనా మహమ్మారి సృష్టించిన సవాళ్ళనుండి బయటకు రావడానికి అన్ని వర్గాల సహకారం భవిష్యత్తులో కూడా ఇదే విధంగా కొనసాగాలని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.