Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
‘Direct Marketing’ helps decongest mandis and facilitates timely marketing of farm produce during lockdown
25 APR 2020 7:57PM by PIB Delhi
Government of India has been making concerted efforts to facilitate farmers in direct marketing and assure better returns. At the same time the Department issued advisories to maintain social distancing in the mandis to prevent the spread of Corona Virus in the wake of COVID19 pandemic. The States have been requested to promote the concept of ‘Direct marketing’ to facilitate farmers/ group of farmers/FPOs/ Cooperatives in selling their produce to bulk buyers/big retailers/processors etc.
The Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar sent a letter on 16th April, 2020 to the Chief Ministers of States reiterating the need for direct marketing through Cooperatives/ Farmer Producer Organisations (FPOs) etc and encouraged all the stakeholders and farmers to adopt this process. The Department also issued an advisory to the States to promote direct marketing without insisting for licensing procedures and facilitate the farmers in timely marketing of farm produce.
In order to decongest wholesale markets & to boost the supply chain, following two modules under National Agriculture Market (e-NAM) have been introduced:
1. FPO Module: FPOs can directly trade with e-NAM portal. They can upload produce details from collection centers with picture/quality parameter and avail the bidding facility without physically reaching to the mandis.
2. Warehouse Based Trading Module: Farmers can sell their produce from Warehousing Development and Regulatory Authority (WDRA) registered warehouses notified as deemed market, and do not physically bring the produce to the nearest mandis.
Various States have adopted Direct Marketing and taken several measures:
• Karnataka exempted Cooperative Institutions and FPOs in the State for engaging in wholesale trade of agricultural produce outside the market yards;
• Tamil Nadu exempted market fee on all notified agricultural produce;
• Uttar Pradesh allowed trading in e-NAM platform from farm gate and promoted issuance of unified licence to processors for direct purchase from farmers and also allowed FPOs to undertake procurement operations of wheat;
• Rajasthan allowed direct marketing by traders, processors and FPOs. In addition to that, Primary Agriculture Credit Societies (PACS)/ Large Area Multi-purpose Cooperative Societies (LAMPS) in Rajasthan have been declared as deemed markets.
• Apart from Individuals, firms, and processing units, Madhya Pradesh has allowed to set up private purchase centres outside the market–yard to purchase directly from farmers with an application fee of Rs. 500/- only.
• Himachal Pradesh, Uttarakhand and Gujarat have also allowed direct marketing without requirement of any licence.
• Uttarakhand has declared Warehouse/Cold storage and Processing plants as sub-mandis.
• Uttar Pradesh Government has recently relaxed the rules and norms for declaring warehouses/ cold storages as Market-yards.
Impact of Direct Marketing:
• Rajasthan has issued more than 1,100 direct marketing licences to processors during lockdown period wherein farmers have already started selling directly to the processors. Out of more than 550 PACS declared as market-yards in rural areas, 150 PACS have become functional for direct marketing and village traders are performing trade transactions successfully.
• Due to market fee waiver in Tamil Nadu, it was observed that traders have preferred to buy the produce from farmers from their farm gate/ villages.
• In Uttar Pradesh direct linkages have been established by FPOs with farmers and traders thereby supplying their produce to consumers in cities which saved wastages and directly benefitted the farmers. Further, the State has facilitated in establishing linkages with FPOs and Zomato Food Delivery App thereby ensuring smooth distribution of veggies to consumers.
As per the report received from the States, the Direct Marketing has facilitated the famers groups, FPOs, Cooperatives and all the stakeholders in effective and timely marketing of farm produce.

કૃષિ મંત્રાલય
‘સીધુ માર્કેટીંગ’ મંડીઓમાં ભીડ ઓછી કરવામાં સહાયક બને છે અને લૉકડાઉન દરમ્યાન ખેત પેદાશોનું સમયસર વેચાણ થઈ શકે છે
25 APR 2020 7:57PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર ખેડૂતોને સીધુ બજાર મળી રહે અને સારું વળતર મળે તે માટે પ્રયાસો કરી રહી છે. સાથે સાથે કૃષિ વિભાગે મંડીઓમાં સોશ્યલ ડીસ્ટન્સીંગ જાળવવા માટે ઍડવાઈઝરી બહાર પાડી હોવાથી કોરોના વાયરસ મહામારી વચ્ચે રોગનો પ્રસાર થતો અટકે. રાજ્યોને વિનંતી કરવામાં આવી છે કે ખેડૂતો/ખેડૂત જૂથો/ ફાર્મર પ્રોડ્યુસ ઓર્ગેનાઈઝેશન/ સહકારી મંડળીઓ વગેરેને જથ્થા બંધ ગ્રાહકો/ મોટા રિટેઈલરો/ પ્રોસેસરો વગેરેને સીધો માલ વેચવામાં સહાય કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે તા.16 એપ્રિલ, 2020ના રોજ રાજ્યોના મુખ્ય મંત્રીોને એક પત્ર લખીને સહકારી મંડળીઓ / ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેન્સ વગેરેની ડાયરેક્ટ માર્કેટીંગની જરૂરિયાત પૂર્ણ કરવા અને તમામ સહયોગીઓ તથા ખેડૂતો પ્રથા અપનાવે તે માટે પ્રોત્સાહન આપવા જણાવ્યું છે. કૃષિ વિભાગે રાજ્યોને એક ઍડવાઈઝરી પણ જારી કરી છે, જેમાં લાયસન્સીંગની પ્રક્રિયાનો આગ્રહ રાખ્યા વગર સીધા માર્કેટીંગને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે જણાવવામાં આવ્યું છે, જેથી ખેડૂતો ખેત પેદાશોનું સમયસર વેચાણ કરી શકે.
જથ્થાબંધ બજારોમાં ભીડ ઓછી કરવા માટે અને સપ્લાય ચેઈનને વેગ આપવા માટે નેશનલ એગ્રીકલ્ચર માર્કેટ (-નામ) દ્વારા બે મોડ્યુલ રજૂ કરવામાં આવ્યા છેઃ
1. એફપીઓ મોડ્યુલઃ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન સીધુ -નામ પોર્ટલ પર વેચાણ કરી શકે છે. તે કલેક્શન સેન્ટરોમાંથી ફોટો/ ગુણવત્તાના માપદંડ વગેરેની વિગતો મોકલાવીને મંડીઓમાં જાતે પહોંચ્યા વગર બીડીંગ સુવિધા પ્રાપ્ત કરી શકે છે.
1. વેરહાઉસ આધારિત ટ્રેડીંગ મોડ્યુલઃ ખેડૂતો તેમની ખેત પેદાશો વેરહાઉસીંગ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટીમાં રજીસ્ટર થયેલા અને ડીમ્ડ માર્કેટ તરીકે નોટિફાય થયેલા રજીસ્ટર્ડ વેરહાઉસમાંથી પોતાની ખેત પેદાશોનું સીધુ વેચાણ કરી શકે છે અને તેમણે નજીકની મંડીઓમાં જાતે ખેત પેદાશો લઈને જવાની જરૂર પડતી નથી.
વિવિધ રાજ્યોએ ડાયરેક્ટ માર્કેટીંગ અપનાવવા માટે નીચે મુજબના કેટલાક પગલાં લીધા છેઃ
• કર્ણાટકે રાજયની ખેત પેદાશોના જથ્થાબંધ વેચાણ સાથે સંકળાયેલી સહકારી સંસ્થાઓ અને ફાર્મર પ્રોડ્યુસ ઓર્ગેનાઈઝેશન્સને માર્કેટ યાર્ડની બહાર વેચાણ કરવામાંથી મુક્તિ આપી છે.
• તામિલનાડુએ તમામ નોટિફાઈડ ખેત પેદાશોની માર્કેટ ફી નાબૂદ કરી છે.
• ઉત્તર પ્રદેશે ફાર્મ ગેટ ઉપરથી -નામ પ્લેટફોર્મના માધ્યમથી વેચાણને મંજૂરી આપી છે અને ખેડૂતો પાસેથી સીધી ખરીદી કરવા પ્રોસેસરોને યુનિફાઈડ લાયસન્સ જારી કર્યા છે અને ફાર્મર પ્રોડ્યુસ ઓર્ગેનાઈઝેશન્સને ઘઉંની ખરીદીની કામગીરી હાથ ધરવા જણાવ્યું છે.
• રાજસ્થાને વેપારીઓ, પ્રોસેસરો અને ફાર્મર પ્રોડ્યુસ ઓર્ગેનાઈઝેશન્સને સીધા માર્કેટીંગને મંજૂરી આપી છે. ઉપરાંત રાજસ્થાનની પ્રાથમિક ખેત ધિરાણ સોસાયટીઓ/ લાર્જ એરિયા મલ્ટી-પર્પઝ કો-ઓપરેટીવ સોસાયટીઓને ડીમ્ડ માર્કેટ જાહેર કરવામાં આવી છે.
• મધ્યપ્રદેશમાં વ્યક્તિઓ ઉપરાંત પેઢીઓ અને પ્રોસેસીંગ એકમોને માર્કેટ યાર્ડની બહાર ખાનગી ખરીદ કેન્દ્રો શરૂ કરવાની અને ત્યાંથી ખેડૂતો પાસેથી સીધી ખરીદી કરવાની માત્ર રૂ.500ની અરજી ફી લઈને મંજૂરી આપી છે.
• હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને ગુજરાતે પણ લાયસન્સની કોઈપણ જરૂરિયાત વગર ડાયરેક્ટ માર્કેટીંગ માટે મંજૂરી આપી છે.
• ઉત્તરાખંડે વેરહાઉસ/ કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને પ્રોસેસીંગ પ્લાન્ટસને સબ-મંડી જાહેર કર્યા છે.
• ઉત્તરપ્રદેશ સરકારે તાજેતરમાં વેરહાઉસ/ કોલ્ડ સ્ટોરેજને માર્કેટ યાર્ડ જાહેર કર્યા છે અને તે માટેના નિયમો અને ધોરણોમાં રાહત આપી છે.
ડાયરેક્ટ માર્કેટીંગની અસરઃ
• રાજસ્થાને લૉકડાઉનના ગાળા દરમ્યાન પ્રોસેસરોને 1100 થી વધુ લાયસન્સ જારી કર્યા છે અને પ્રોસેસરોને સીધા વેચાણ માટેની શરૂઆત કરવામાં આવી છે. 550થી વધુ પ્રાયમરી એગ્રીકલ્ચર ક્રેડીટ સોસાયટીઓને ગ્રામ વિસ્તારોમાં માર્કેટ યાર્ડ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે અને ગામડાંના વેપારીઓ સફળતાપૂર્વક વેપારના સોદા કરી રહ્યા છે.
• તામિલનાડુમાં માર્કેટ ફી નાબૂદ કરવાના કારણે એવું જોવા મળ્યું છે કે વેપારીઓ ખેડૂતો પાસેથી તેમના ફાર્મ ગેટ ઉપરથી અથવા ગામડાંમાંથી ખરીદી કરવાને અગ્રતા આપી રહ્યા છે.
• ઉત્તરપ્રદેશના ફાર્મર પ્રોડ્યુસ ઓર્ગેનાઈઝેશન્સ અને વેપારીઓ વચ્ચે સીધી કડી પ્રસ્થાપિત કરવામાં આવી છે અને દ્વારા તેમની ખેત પેદાશો શહેરના ગ્રાહકોને પૂરી પાડવામાં આવે છે. કારણે બગાડમાં ઘટાડો થાય છે અને ખેડૂતોને સીધો લાભ થાય છે. વધુમાં, રાજ્ય સરકારે ફાર્મર પ્રોડ્યુસ ઓર્ગેનાઈઝેશન્સ અને ઝોમેટો ફૂડ ડીલીવરી એપ્પ વચ્ચે કડી પ્રસ્થાપિત કરીને ગ્રાહકોને શાકભાજીના સરળ વિતરણની ખાત્રી પૂર્વકની વ્યવસ્થા કરી છે.
રાજ્ય તરફથી મળેલા અહેવાલો અનુસાર ડાયરેક્ટ માર્કેટીંગની પ્રથાથી ખેડૂતોના જૂથોને, ફાર્મર પ્રોડ્યુસ ઓર્ગેનાઈઝેશનને તથા સહકારી મંડળીઓને સુગમતા થઈ છે અને તમામ સહયોગીઓ અસરકારક રીતે તથા સમયસર ખેત પેદાશોનું માર્કેટીંગ કરી રહ્યા છે.