पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
महाराष्ट्रात उज्वला लाभार्थींना 11 लाखाहून अधिक एलपीजी सिलेंडरचे वाटप
26 APR 2020 11:15AM by PIB Mumbai
मुंबई, 26 एप्रिल 2020
इंडियन ऑइलने इतर तेल विपणन कंपन्यांच्या सहयोगाने महाराष्ट्रात उज्वला (पीएमयुवाय) लाभार्थींना, प्रधान मंत्री गरीब कल्याण योजने अंतर्गत (पीएमजीकेवाय) आतापर्यंत 11 लाखाहून अधिक एलपीजी सिलेंडरचे मोफत वाटप केले.
तेल विपणन कंपन्या आपल्या एलपीजी वितरकांमार्फत लाभार्थीपर्यंत पोहोचत असून एप्रिल,मे आणि जून 2020 मधे, वाटप करण्यात येत असलेल्या मोफत एलपीजी सिलेंडरचा लाभ लाभार्थी घेत आहेत हे सुनिश्चित करत आहेत.
मोफत रिफीलअर्थात पुनर्भरण करण्यासाठीची आगाऊ रक्कम म्हणून तेल विपणन कंपन्यांनी महाराष्ट्रातल्या 39.84 लाख (296 कोटी रुपये ) प्रधान मंत्री उज्वला योजनेच्या लाभार्थींच्या खात्यात हस्तांतरित केली आहे. यापैकी 9.78 लाख प्रधान मंत्री उज्वला योजनेच्या लाभार्थींच्या खात्यात 72 कोटी रुपये एकट्या इंडियन ऑईलने जमा केले आहेत.
राज्यात एप्रिल महिन्यासाठी प्रधान मंत्री उज्वला योजनेच्या लाभार्थीकडून आतापर्यंत 13 लाख रिफीलसाठी नोंदणी झाली.त्यापैकी 11 लाख सिलेंडर पोहोचवण्यात आले आहेत.
कोविड-19 विरोधातला लढा देण्यासाठी देशभरात लॉक डाऊन सुरु असून प्रधान मंत्री उज्वला योजनेच्या लाभार्थींना सहाय्य करण्यासाठी प्रधान मंत्री गरीब कल्याण योजने अंतर्गत, इंडियन ऑईल आणि इतर तेल विपणन कंपन्यांच्या सहयोगाने योजना राबवण्यात येत आहे.केंद्रीय वित्तमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी 26 मार्चला गरिबांसाठी जाहीर केलेल्या 1.72 लाख कोटी रुपयांच्या मदत पॅकेजचा हा भाग आहे.
या योजनेंतर्गत प्रधान मंत्री उज्वला योजनेच्या लाभार्थींना एप्रिल ते जून 2020 या काळासाठी 14.2 किलो एलपीजी सिलेंडरचे तीन रिफील किंवा 5 किलो सिलेंडरचे आठ रिफील मोफत करण्यात येत आहेत.
इंडेन एलपीजी रीफिल्साठी नोंदणी केल्यानंतर रिफीलसाठी लागणारी रक्कम इंडियन ऑईलकडून थेट माझ्या खात्यात जमा झाली.इंडेन एलपीजी कडून आज माझ्या घरी रिफील सिलेंडर पोहोचला. गरज लक्षात घेऊन विचारपूर्वक केलेल्या या मदतीबद्दल आपले पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि इंडियन ऑईलची आभारी असल्याची भावना महाराष्ट्रातल्या यवतमाळ जिल्ह्यातल्या प्रधानमंत्री उज्वला योजनेच्या लाभार्थी जयश्री डोंबले यांनी व्यक्त केली.
"हम केंद्र सरकार के आभारी हैं, हमें भी उनका साथ देना चाहिए। उज्ज्वला योजना के अंतर्गत हमें सिलेंडर मिला है और राशन भी मिला है।"-जयश्री दीक्षित,अकोला, महाराष्ट्र
केंद्र सरकार सभी उज्ज्वला लाभार्थियों को तीन महीने का सिलेंडर मुफ्त दे रही है।#IndiaFightsCorona @PIBHindi pic.twitter.com/P3a3othua0
— PIB in Maharashtra 🇮🇳 #MaskYourself 😷 (@PIBMumbai) April 16, 2020
प्रधान मंत्री उज्वला योजनेच्या 44 लाखाहून अधिक लाभार्थीसह महाराष्ट्रात 2.76 कोटी एलपीजी ग्राहक आहेत.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
More than 11 lakh LPG cylinders distributed in Maharashtra to Ujjwala beneficiaries
26 APR 2020 8:15AM by PIB Mumbai
Mumbai, April 26, 2020
In Maharashtra, Indian Oil Corporation Ltd. along with other Oil Marketing Companies (OMCs) have distributed more than 11 Lakh free LPG cylinders so far to the Ujjwala (PMUY) beneficiaries under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY).
The OMCs through their LPG distributors are reaching out to beneficiaries to ensure that they avail the benefit of free LPG cylinder being distributed during the month of April, May and June 2020.
OMCs have transferred advance for free refill to the bank accounts of 39.84 Lakh (Rs. 296 Crore) PMUY beneficiaries in Maharashtra. Out of these, IndianOil alone has transferred advance to 9.78 Lakh (Rs. 72 Crore) PMUY customers.
In the state, for the month of April, booking of 13 lakh refills have been done by PMUY beneficiaries till date, out of which about 11 Lakh cylinders have been delivered.
While the nation is under a lockdown to fight the COVID-19 crisis, a scheme to provide relief to PMUY beneficiaries has been implemented under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana in association with Indian Oil and other oil marketing companies. This is part of the Centre’s Rs 1.72 lakh crore relief package for the poor announced by the Union Finance Minister Ms. Nirmala Sitharaman on March 26th.
Under this scheme, PMUY beneficiaries are being provided three 14.2-kg LPG refills or eight 5-kg refills free of cost from April to June 2020.
“After booking my Indane LPG refill, the corresponding amount was deposited directly in my bank account by Indian Oil. Today, Indane LPG delivery boy has delivered the refill to my home. I thank Indian Oil and our Prime Minister for this thoughtful gesture,” says Jayashri Domble, a PMUY beneficiary from Yavatmal district in Maharashtra.
There are 2.76 Crore LPG consumers in Maharashtra, with the PMUY beneficiaries accounting for over 44 Lakhs.
For more details contact: Anjali Bhave, GM, Corporate Communications, IndianOil, Mumbai (Mob: 7506448655)