કાપડ મંત્રાલય
કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર કરતા તબીબી પ્રોફેશનલો માટે જરૂરી કવરઓલના ઉત્પાદનની ક્ષમતા વધારીને દૈનિક 1 લાખથી વધુ કરવામાં આવી; અત્યાર સુધીમાં અંદાજે કુલ દસ લાખથી વધારે કવરઓલ યુનિટ્સનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું
કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં અગ્ર હરોળના યોદ્ધા ગણાતા આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓને સુરક્ષા પૂરી પાડવા માટે આ એક મોટું પગલું છે
PPE કવરઓલ ઉત્પાદનમાં બેંગલુરુ સૌથી આગળ; તામિલનાડુમાં ચેન્નઇ અને ત્રિપૂર, પંજાબમાં ફગવાડા અને લુધિયાણા, NCRમાં નોઇડા અને ગુરુગ્રામ પણ PPE કવરઓલના ઉત્પાદનના હબ બન્યા
પૂરવઠાની સાંકળ સારી રીતે ચાલતી રહે અને તમામ અવરોધો દૂર કરીને એકધારો પૂરવઠો મળી રહે તે માટે સરકાર વિવિધ ઔદ્યોગિક સંગઠનો અને ઉત્પાદકો સાથે કામ કરી રહી છે
26 APR 2020 3:57PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર કરી રહેલા તબીબી પ્રોફેશનલો માટે જરૂરી કવરઓલના ઉત્પાદનની ક્ષમતા વધારીને દૈનિક 1 લાખ સુધી કરવામાં આવી છે. કોવિડ-19ના કેસોનો સામનો કરવા માટે બેંગલુરુ અત્યારે દેશમાં PPE કવરઓલના ઉત્પાદનમાં મુખ્ય હબ બની ગયું છે. દેશમાં કુલ કવરઓલના ઉત્પાદનમાંથી લગભગ અડધું ઉત્પાદન માત્ર બેંગલુરુમાં જ થઇ રહ્યું છે. આરોગ્ય પ્રોફેશનલોને ઉચ્ચ સ્તરની સુરક્ષા પૂરી પાડવા માટે બોડી કવરઓલ (PPE) વિશેષ સુરક્ષાત્મક સૂટ હોવાથી આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની સૂચનાઓ અનુસાર તેમાં ખૂબ સખત ટેકનિકલ જરૂરિયાત હોય છે. ભારત સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળ મેસર્સ HLL લાઇફ કેર લિમિટેડ એ હોસ્પિટલો અને આરોગ્ય સંભાળ સંગઠનો માટે ખરીદી કરવા નિયુક્ત કરવામાં આવેલી સિંગલ વિન્ડો એજન્સી છે.
બેંગલુરુ ઉપરાંત, તામિલનાડુના ત્રિપૂર, ચેન્નઇ અને કોઇમ્બતૂર, ગુજરાતમાં અમદાવાદ અને વડોદરા, પંજાબમાં ફગવાડા અને લુધિયાણા, મહારાષ્ટ્રમાં કુસુમનગર અને ભીવંડી, રાજસ્થાનમાં ડુંગરપુર, કોલકાતા, દિલ્હી, નોઇડા અને ગુરુગ્રામ અન્ય કેટલાક સ્થળો છે જ્યાં PPE કવરઓલના ઉત્પાદનના માન્યતાપ્રાપ્ત એકમો આવેલા છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ દસ લાખથી વધુ કવરઓલ યુનિટ્સનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું છે.
જાન્યુઆરી 2020ના છેલ્લા અઠવાડિયામાં, WHO દ્વારા ISO 16003 અથવા સમકક્ષના અનુપાલન સાથે ક્લાસ- 3 એક્સોપઝર પ્રેશરને કવરઓલ માટેના ટેકનિકલ માપદંડ તરીકે સૂચવવામાં આવ્યો હતો. આવી સામગ્રીનું ઉત્પાદન કેટલીક આંતરરાષ્ટ્રીય કંપનીઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે જેમણે અપૂરતા સ્ટોક અને સ્રોત દેશોમાંથી નિકાસ પર પ્રતિબંધના કારણે આ સામગ્રીનો પૂરવઠો પહોંચાડવાની ના પાડી દીધી હતી. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની ખરીદી એજન્સી ખૂબ જ મર્યાદિત માત્રામાં આ જથ્થો મેળવી શકતી હતી
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે સ્વદેશી બનાવટની સામગ્રીની ઉપલબ્ધતા અને કોવિડ-19 સામે લડી રહેલા આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓની ઉચ્ચ સ્તરની સુરક્ષા માટે ટેકનિકલ જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને આ ક્ષેત્રના તબીબી નિષ્ણાતો સાથે પરામર્શ કર્યા બાદ 2 માર્ચ 2020ના રોજ તમામ ટેકનિકલ જરૂરિયાતોને અંતિમ ઓપ આપ્યો હતો. આ વિગતવાર સ્પષ્ટીકરણ 05 માર્ચ 2020ના રોજ HLL લાઇફકેરની સત્તાવાર વેબસાઇટ પર પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું અને આ ખરીદીની પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા માટે પૂરતી ક્ષમતા ધરાવતા ઉત્પાદકોને આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા
હાલના તબક્કે, દેશમાં એવી ચાર લેબોરેટરી છે જેમની પાસે સિન્થેટિક બ્લડ પેનેટ્રેશન રિઝિસ્ટન્સ પરીક્ષણ સુવિધા છે તેમજ કોવિડ-19 માટે જરૂરી પરીક્ષણો અને બોડી કવરઓલ (PPE)ના પ્રમાણીકરણ માટે જરૂરી માન્યતાઓ છે. આ લેબોરેટરી – કોઇમ્બતૂર ખાતે, દક્ષિણ ભારત ટેક્સટાઇલ સંશોધન સંગઠન (SITRA), ગ્વાલિયર ખાતે સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થા (DEDE) અને ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડ હેઠળ આવેલી બે લેબોરેટરી – અવાડી ખાતે હેવી વ્હિકલ્સ ફેક્ટરી અને કાનપૂર ખાતે આવેલી સ્મોલ આર્મ્સ ફેક્ટરી- છે
ફેબ્રિક અને PPE કવરઓલ કપડાના સંદર્ભમાં હાથ ધરવામાં આવેલા આવા દરેક પરીક્ષણ કે જેના માટે સંબંધિત ઉત્પાદકો દ્વારા પ્રોટોટાઇપ નમૂના પરીક્ષણ અર્થે મોકલવામાં આવે છે તેમાં એક અનન્ય પ્રમાણીકરણ કોડ (UCC-COVID19) જનરેટ થાય છે. આ કોડમાં ફેબ્રિકનો પ્રકાર, કપડાનો પ્રકાર, તેના પરીક્ષણની તારીખ, પરીક્ષણના માપદંડો અને અન્ય સંબંધિત વિગતોની નોંધ રાખેલી હોય છે. પાસ થયેલા દરેક નમૂના માટે ઇશ્યુ કરવામાં આવેલા UCCને આ ઉત્પાદનના કોઇપણ વપરાશકર્તા ચકાસણી કરી શકે તેવા હેતુથી DRDO, OFB અને SITRAની સત્તાવાર વેબસાઇટ પર પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે. પરીક્ષણની પ્રક્રિયા વધુ સરળ બનાવવા અને PPE કવરઓલની ગુણવત્તા જળવાઇ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા, હવે સંસ્થા દ્વારા તેમના PPE કવરઓલના નમૂનાનું માન્યતા પ્રાપ્ત લેબોરેટરીમાં પરીક્ષણ કરાવવા પાછળના હેતુ અંગે નિર્ધારિત પ્રારૂપમાં સોગંદનામુ જમા કરાવવામાં આવે ત્યારબાદ જ પરીક્ષણ લેબોરેટરી દ્વારા પરીક્ષણ માટે નમૂના સ્વીકારવામાં આવશે.
રાજ્યો દ્વારા જરૂરિયાત અનુસાર આરોગ્ય મંત્રાલયને PPE કીટ્સ મોકલવામાં આવે છે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, ફાર્માસ્યુટિકલ વિભાગ અને કાપડ મંત્રાલય વિવિધ ઔદ્યોગિક સંગઠનો, હિતધારકો અને ઉત્પાદકો સાથે 24X7 ધોરણે અવિરત કામ કરી રહ્યા છે જેથી, પૂરવઠાની સાંકળ જળવાઇ રહે અને તમામ અવરોધો દૂર કરીને આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ માટે તમામ જરૂરી સામગ્રી એકધારી પૂરી પાડી શકાય.

Ministry of Textiles
Production capacity of coveralls required by medical personnel treating COVID-19 cases in the country has been ramped up to more than 1 lakh per day; cumulative production till date is approximately one million coverall units
This is a major boost to providing protection to health care workers in the front line of war against COVID-19
Bengaluru leads the way in PPE coverall production; Chennai & Tirupur in Tamil Nadu, Phagwara & Ludhiana in Punjab, Gurugram & Noida in NCR have also become hubs for PPE coverall production
Government working with various industry bodies and manufacturers to streamline supply chain, remove bottlenecks and maintain a steady supply
26 APR 2020 3:57PM by PIB Delhi
Production capacity of coveralls required by medical personnel treating COVID-19 cases in the country has been ramped up to more than 1 lakh per day. Bengaluru has become a major hub for PPE Coverall production in the country to combat COVID-19 cases. Nearly fifty percent of the Coverall production in the country is from Bengaluru. Since Body Coveralls (PPE) is a specialized protective suit meant for high level of protection to the health professionals, it has stringent technical requirements as prescribed by Ministry of Health & Family Welfare. M/s HLL Lifecare Limited is the designated single-window procurement agency for the hospitals and healthcare organisations under the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India.
Other than Bengaluru, PPE Coveralls are also being manufactured by approved production units in Tirupur, Chennai and Coimbatore in Tamil Nadu, Ahmedabad and Vadodara in Gujarat, Phagwara and Ludhiana in Punjab, Kusumnagar and Bhiwandi in Maharashtra, Dungarpur in Rajasthan, Kolkata, Delhi, Noida, Gurugram and few other places. The cumulative production till date is approximately one million Coverall units.
During the last week of January 2020, the technical standard for the Coveralls was prescribed as per WHO class-3 exposure pressure in accordance with ISO 16003 or its equivalent. Such materials were being manufactured by a few international companies, who expressed their inability to supply on account of a complete glut in stocks and ban of exports by the source countries. Only a limited quantity was offered and procured by the procurement organization of the Ministry of Health & Family Welfare.
Ministry of Health & Family Welfare finalised the technical requirement on 2nd March 2020, based on the indigenous availability of materials and the technical requirement for a high level of protection of the healthcare professionals who would deal with the COVID-19 cases, in consultation with medical experts in the field. The specification was published on the official website of HLL Lifecare Ltd on 5th March 2020, inviting manufacturers having adequate capability to participate in the procurement process.
As of now, there are four laboratories in the country which have the Synthetic Blood Penetration Resistance Test facilities as well as necessary approvals for conducting tests and certification for Body Coveralls (PPE) required for COVID-19. These are – South India Textiles Research Association (SITRA), Coimbatore, Defence Research and Development Establishment (DRDE), Gwalior, and two laboratories under Ordnance Factory Board – Heavy Vehicles Factory, Avadi and Small Arms Factory, Kanpur.
For each such test conducted in respect of a fabric and the PPE Coverall garment, for which prototype samples are sent by the respective manufacturers, a Unique Certification Code (UCC-COVID19) is generated. This code has records of the type of fabric, type of garment, its date of testing, testing standard and other relevant particulars. The UCC issued to each passed sample is published on the official website of DRDO, OFB and SITRA for verification by any user of the product. With a view to further streamline the process of testing and to ensure that the quality of the PPE Coveralls is maintained, the testing laboratory will now accept the sample for testing only on submission of an affidavit in the prescribed format by the organization intending to get their PPE Coverall sample tested in the approved laboratories.
The PPE kits are being sent to the States by the Ministry of Health as per requirement. Ministry of Health & Family Welfare, Department of Pharmaceuticals, and Ministry of Textiles are continuously working with various industry bodies, stakeholders and manufacturers on 24x7 basis, to streamline the supply chain, remove bottlenecks and maintain a steady supply of all materials required for the healthcare professionals.