Prime Minister's Office
PM addresses 11th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’
India's fight against Corona is people driven : PM
PM calls for eradicating the spitting habit
26 APR 2020 4:49PM by PIB Delhi
Addressing the 11th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’, Prime Minister Shri Narendra Modi said that India’s fight against Corona is people-driven and along with the people, the government and the administration are fighting the pandemic. He said each and every citizen of the country is a soldier in this battle and they are leading the battle. He lauded the resolve of the people as to how at each and every place, people have come forward to help each other.
The Prime Minister said from arranging food for the needy, to supply of rations, compliance of lockdown, from arrangements in hospitals to manufacturing medical equipment indigenously, the entire nation is marching ahead together. He urged people not to get caught in the trap of over-confidence and not harbor a feeling that if corona has not yet reached their city, village, street or office, it is not going to reach now. He stressed 'Do Gaz doori hai zaroori' should be our mantra and people should maintain a distance of two yards and keep themselves healthy. He cautioned that, in over-enthusiasm, there should be no negligence at the local level or elsewhere and people always have to remain .
The Prime Minister said, many positive changes are organically making their way into the work culture, lifestyle and daily habits of people. The effect that is most visible around is wearing a mask and covering the face. He said, in the changed paradigm due to Corona, masks are becoming a part of the lives of people. He said, masks will now become a symbol of cultured society. If people want to save themselves and others from disease, they will have to wear a mask. He also suggested people use a Gamchha or a light towel to cover the face.
PM said, another awareness that has come about in the society is that people now understand the damage that can be caused by spitting in public places. He said, it had been a part of the bad habits that people would spit anywhere and it presents a serious challenge both to cleanliness and to health. He urged the people to eradicate the spitting habit. He also said, it will not only boost the basic hygiene levels, but also help in preventing the spread of the Corona infection.
The Prime Minister said, the resolve the countrymen displayed during the crisis has led to the beginning of a new transformation in India. He said, businesses, offices, educational institutions, and the medical sector in the country are rapidly advancing towards new operational changes. On the technology front, every innovator in the country is coming up with something or the other amid emerging situations.
PM said that the Centre, State Governments, each and every department and institution are working hand in hand for relief at full speed. People working in the aviation sector, Railway employees are working day and night to alleviate hurdles confronting the countrymen. He cited how a special campaign Lifeline Udan has ensured supply of medicines to every corner of the country and within a short span of time. Lifeline Udan, clocked a flight distance of three lakh kilometers, delivering over five hundred tons of medical supplies to people in the farthest corners of the country.
The Prime Minister highlighted how the Railways is working relentlessly during the lockdown, so that the common man throughout the country does not have to face the shortage of essential commodities. Indian Railways is running more than 100 parcel trains on close to 60 routes. Shri Modi said, the postal department personnel are playing a critical role in ensuring medical supplies. He said, all of them are Corona Warriors in the truest sense. Underlining the Government's commitment to help the needy and poor, the Prime Minister said, money is being directly transferred into the accounts of the poor, as part of the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package. Facilities like free of cost gas cylinders and rations for three months are being provided to the poor. He praised the efforts of various government departments and banking sector personnel working together as a team.
PM also commended the state governments for playing a very proactive role in dealing with this pandemic. He said, the responsibilities being borne by local administrations and state governments are critical in the fight against Corona. He said, their hard work is worthy of commendation. Expressing his deepest regards for the medical services personnel across the country, the Prime Minister said the doctors, nurses, para-medical staff, community health workers and all such personnel who are working round the clock to ensure a Corona-free India. He said we need to ensure their safety and the ordinance that has been issued recently is a step in this direction. The ordinance provides for stringent punishment for those harassing or injuring or indulging in violence against Corona warriors.
Giving examples of household helps, common workers who fulfill our various needs or personnel working in shops nearby, personnel delivering essential services, labourers working in marketplaces, the auto rickshaw drivers in the neighbourhood, Shri Modi said, today people realise how difficult their lives can be without them. He said, people are not only remembering these colleagues and helping them with their needs, but are also writing about them with great respect in social media. The Prime Minister said, doctors, cleaning staff and other such services personnel, and even the police organisations are being seen in a new light by the common people. He said, today the police personnel are ensuring that food and medicines reach the poor and the needy. He added that it is a time when common folk are connecting with the police at an emotional level.
Shri Modi said that the government has come up with a Digital Platform covidwarriors.gov.in. The volunteers of social organizations, representatives of civil society and local administration have been linked with each other through this platform. He appreciated that in a very short time, 1.25 crore people including Doctors, Nurses, ASHA-ANM workers, NCC and NSS cadets, professionals from different fields have become a part of this portal. These covid warriors are of immense help at the local level in preparing Crisis Management Plans and implementing them. He urged people to join covidwarriors.gov.in to be a Covid warrior and serve the country.
The Prime Minister highlighted that during the crisis, India provided medical supplies to the needy across the world in line with its humanitarian responsibility. He said, people across the world are paying special attention to the importance of India's Ayurveda and Yoga and it's role in boosting immunity. Shri Modi urged people to follow the Corona-related protocol to boost immunity by the Ministry of AYUSH. He added that warm water, decoction and other guidelines issued by Ayush Ministry would be very helpful for people. Shri Modi said, it has been our misfortune that we always refuse to acknowledge our own strengths and glorious traditions. He underlined the need for the younger generation to go in for evidence based research to propagate our traditional principles in scientific language. He said, just as the world has happily accepted Yoga, the world will surely also accept the age old Ayurvedic principles.
The Prime Minister called upon the citizens on the holy day of Akshaya Tritiya to give a thought about the preservation of the environment, forests, rivers and the entire ecosystem. The Prime Minister added that if people want to remain bestowed with renewable resources then they must first ensure that the earth remains ever abundant. Shri Modi said, the festival of Akshaya-Tritiya also provides an occasion to realize the strength of charity, the power of giving during a crisis. The Prime Minister recalled that the day marks an important day in the life of the first Tirthankara Lord Rishabhdev and it is also the birth anniversary of Lord Basaveshwara. He said the holy month of Ramadan has begun and people should pray more than ever before so that before Eid, the world is free from Corona and people can celebrate Eid with enthusiasm.
Shri Modi urged people to follow the guidelines of the local administration during Ramadan as it is very important to follow the rules of physical distancing in the streets, markets and in mohallas or colonies. He expressed gratitude to all those community leaders who are making people aware about the two yards distancing and not going out of the houses. The Prime Minister said, Corona has changed the manner of celebrating festivals all over the world including India and it has changed the ways of their observance.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ 2.0’ ਦੀ 11ਵੀਂ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਥੁੱਕਣ ਦੀ ਆਦਤ ਤਿਆਗਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
26 APR 2020 4:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ 2.0’ ਦੇ 11ਵੇਂ ਭਾਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ–ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਕ ਫ਼ੌਜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜੰਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਵੇਂ ਹਰ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਲੋਕ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ’ਚ ਇੰਤਜ਼ਾਮਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ; ਸਮੁੱਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕਿਤੇ ਹੱਦੋਂ ਵੱਧ ਆਤਮ–ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਸ਼ਿਕੰਜੇ ’ਚ ਨਾ ਫਸ ਜਾਣ ਤੇ ਅਜਿਹੀ ਧਾਰਨਾ ਮਨ ’ਚ ਨਾ ਬਿਠਾ ਲੈਣ ਕਿ ਜੇ ਕੋਰੋਨਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਪਿੰਡ, ਗਲੀ ਜਾਂ ਦਫ਼ਤਰ ’ਚ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਹੁਣ ਉਹ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ‘ਦੋ ਗਜ਼ ਦੂਰੀ ਹੈ ਜ਼ਰੂਰੀ’ ਸਾਡਾ ਮੰਤਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਹੱਦੋਂ ਵੱਧ ਉਤਸ਼ਾਹ ਕਾਰਨ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਢਿੱਲ–ਮੱਠ ਨਹੀਂ ਵਰਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਜੈਵਿਕ–ਅਮਲ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ–ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਜੀਵਨ–ਸ਼ੈਲੀ ਤੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵਿੱਚ ਰਚਦੀਆਂ–ਮਿਚਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਲੇ–ਦੁਆਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਰ ਇਹ ਦਿਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤੇ ਚਿਹਰੇ ਢਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਰਨ ਬਦਲਦੇ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ’ਚ ਮਾਸਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅੰਗ ਬਣਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਸਕ ਹੁਣ ਸੱਭਿਅਕ ਸਮਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਜਾਣਗੇ। ਜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਗ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਚਿਹਰਾ ਇੱਕ ਪਰਨੇ ਜਾਂ ਇੱਕ ਹਲਕੇ ਤੌਲੀਏ ਨਾਲ ਢਕਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਹੋਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਜਿਹੜੀ ਸਮਾਜ ’ਚ ਆਈ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਹੁਣ ਇਹ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਥੁੱਕਣ ਕਾਰਨ ਕਿੰਨਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾੜੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ ਕਿ ਲੋਕ ਕਿਤੇ ਵੀ ਥੁੱਕ ਛੱਡਦੇ ਸਨ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਫ਼ਾਈ ਤੇ ਸਿਹਤ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਥੁੱਕਣ ਦੀ ਆਦਤ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦੇਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਫ਼–ਸਫ਼ਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੱਧਰ ਉਚੇਰੇ ਹੋਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਛੂਤ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼–ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਨੇ ਇਹ ਦਰਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਕਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਦਾਰੇ, ਦਫ਼ਤਰ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਖੇਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ (ਵਿਵਹਾਰਕ) ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰੇਕ ਖੋਜੀ ਰੁਚੀ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਚੀਜ਼ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਹਰੇਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੂਰੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ’ਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਲੋਕ, ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਦਿਨ–ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ‘ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ’ ਨਾਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ’ਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕੋਣੇ ਤੱਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ‘ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ’ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕਰ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਕੋਣਿਆਂ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ 5,000 ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਕਿਵੇਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਅਣਥੱਕ ਤਰੀਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਕਿੱਲਤ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 60 ਦੇ ਲਗਭਗ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਰਸਲ ਰੇਲ–ਗੱਡਾਆਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਹੀ ਸੱਚਮੁਚ ਕੋਰੋਨਾ–ਜੋਧੇ ਹਨ। ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ’ ਅਧੀਨ ਧਨ ਸਿੱਧਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਮਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵਜੋਂ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਬੇਹੱਦ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਆਦਰ–ਸਤਿਕਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਕਟਰ, ਨਰਸਾਂ, ਪੈਰਾ–ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਸ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਕੋਰੋਨਾ–ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦਿਆਂ ਇੱਕ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ’ਚ ਕੋਰੋਨਾ–ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਤੰਗ, ਜ਼ਖ਼ਮੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।
ਘਰਾਂ ’ਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਹਾਇਕਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਮ ਕਾਮਿਆਂ ਜਾਂ ਲਾਗਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਕਾਮਿਆਂ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਗਲੀਆਂ–ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲਦੇ ਆਟੋ–ਰਿਕਸ਼ਾ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਿਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਕਿੰਨੇ ਔਖੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਚੇਤੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਕਟਰ, ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ’ਚ ਲੱਗੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤੇ ਪੁਲਿਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਆਮ ਲੋਕ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਤੱਕ ਭੋਜਨ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਹ ਵੇਲਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਆਮ ਲੋਕ ਪੁਲਿਸ ਨਾਲ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਜੁਡ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ covidwarriors.gov.in ਲਿਆਈ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਇਸ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ’ਚ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਆਸ਼ਾ–ਏਐੱਨਐੱਮ ਵਰਕਰਾਂ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਕੈਡਿਟਾਂ, ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸ਼ਨਲਜ਼ ਸਮੇਤ 1.25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ–ਜੋਧੇ ਸੰਕਟ–ਪ੍ਰਬੰਧ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ covidwarriors.gov.in ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਕੋਵਿਡ–ਜੋਧੇ ਬਣਨ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਨੁਕਤਾ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨਸਾਨੀਅਤ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਂਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ’ਚ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ’ਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲੱਗ ਪਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਦਾ ਆਪਣੀਆਂ ਖੁਦ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਵਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ–ਖੁਸ਼ੀ ਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਇੰਝ ਹੀ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆਂ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੁੱਗਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਕਸ਼ੇ–ਤ੍ਰਿਤੀਯਾ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣਾਂ, ਦਰਿਆਵਾਂ ਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਲੋਕ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਸਦਾ ਕਾਇਮ ਰਹਿਣ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਧਰਤੀ ਸਦਾ ਹੀ ਇੰਝ ਹੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਬਣੀ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਅਕਸ਼ੇ–ਤ੍ਰਿਤੀਯਾ’ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਦਾਨ–ਪੁੰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਹਾੜਾ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੇ ਤੀਰਥੰਕਰ ਭਗਵਾਨ ਰਿਸ਼ਭਦੇਵ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਹੀ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰਾ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਮਜ਼ਾਨ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੇਰੇ ਦੁਆ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਤਾਂ ਜੋ ਈਦ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲੋਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਈਦ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਰਮਜ਼ਾਨ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਕਿਉਂਕਿ ਗਲੀਆਂ, ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੇ ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਜਾਂ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਆਗੂਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਹੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ’ਚੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਬਾਰੇ ਚੇਤੰਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਤੌਰ–ਤਰੀਕੇ ਬਦਲ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰੀਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਢੰਗ ਵੀ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।