Prime Minister's Office
PM addresses 11th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’
India's fight against Corona is people driven : PM
PM calls for eradicating the spitting habit
26 APR 2020 4:49PM by PIB Delhi
Addressing the 11th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’, Prime Minister Shri Narendra Modi said that India’s fight against Corona is people-driven and along with the people, the government and the administration are fighting the pandemic. He said each and every citizen of the country is a soldier in this battle and they are leading the battle. He lauded the resolve of the people as to how at each and every place, people have come forward to help each other.
The Prime Minister said from arranging food for the needy, to supply of rations, compliance of lockdown, from arrangements in hospitals to manufacturing medical equipment indigenously, the entire nation is marching ahead together. He urged people not to get caught in the trap of over-confidence and not harbor a feeling that if corona has not yet reached their city, village, street or office, it is not going to reach now. He stressed 'Do Gaz doori hai zaroori' should be our mantra and people should maintain a distance of two yards and keep themselves healthy. He cautioned that, in over-enthusiasm, there should be no negligence at the local level or elsewhere and people always have to remain .
The Prime Minister said, many positive changes are organically making their way into the work culture, lifestyle and daily habits of people. The effect that is most visible around is wearing a mask and covering the face. He said, in the changed paradigm due to Corona, masks are becoming a part of the lives of people. He said, masks will now become a symbol of cultured society. If people want to save themselves and others from disease, they will have to wear a mask. He also suggested people use a Gamchha or a light towel to cover the face.
PM said, another awareness that has come about in the society is that people now understand the damage that can be caused by spitting in public places. He said, it had been a part of the bad habits that people would spit anywhere and it presents a serious challenge both to cleanliness and to health. He urged the people to eradicate the spitting habit. He also said, it will not only boost the basic hygiene levels, but also help in preventing the spread of the Corona infection.
The Prime Minister said, the resolve the countrymen displayed during the crisis has led to the beginning of a new transformation in India. He said, businesses, offices, educational institutions, and the medical sector in the country are rapidly advancing towards new operational changes. On the technology front, every innovator in the country is coming up with something or the other amid emerging situations.
PM said that the Centre, State Governments, each and every department and institution are working hand in hand for relief at full speed. People working in the aviation sector, Railway employees are working day and night to alleviate hurdles confronting the countrymen. He cited how a special campaign Lifeline Udan has ensured supply of medicines to every corner of the country and within a short span of time. Lifeline Udan, clocked a flight distance of three lakh kilometers, delivering over five hundred tons of medical supplies to people in the farthest corners of the country.
The Prime Minister highlighted how the Railways is working relentlessly during the lockdown, so that the common man throughout the country does not have to face the shortage of essential commodities. Indian Railways is running more than 100 parcel trains on close to 60 routes. Shri Modi said, the postal department personnel are playing a critical role in ensuring medical supplies. He said, all of them are Corona Warriors in the truest sense. Underlining the Government's commitment to help the needy and poor, the Prime Minister said, money is being directly transferred into the accounts of the poor, as part of the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package. Facilities like free of cost gas cylinders and rations for three months are being provided to the poor. He praised the efforts of various government departments and banking sector personnel working together as a team.
PM also commended the state governments for playing a very proactive role in dealing with this pandemic. He said, the responsibilities being borne by local administrations and state governments are critical in the fight against Corona. He said, their hard work is worthy of commendation. Expressing his deepest regards for the medical services personnel across the country, the Prime Minister said the doctors, nurses, para-medical staff, community health workers and all such personnel who are working round the clock to ensure a Corona-free India. He said we need to ensure their safety and the ordinance that has been issued recently is a step in this direction. The ordinance provides for stringent punishment for those harassing or injuring or indulging in violence against Corona warriors.
Giving examples of household helps, common workers who fulfill our various needs or personnel working in shops nearby, personnel delivering essential services, labourers working in marketplaces, the auto rickshaw drivers in the neighbourhood, Shri Modi said, today people realise how difficult their lives can be without them. He said, people are not only remembering these colleagues and helping them with their needs, but are also writing about them with great respect in social media. The Prime Minister said, doctors, cleaning staff and other such services personnel, and even the police organisations are being seen in a new light by the common people. He said, today the police personnel are ensuring that food and medicines reach the poor and the needy. He added that it is a time when common folk are connecting with the police at an emotional level.
Shri Modi said that the government has come up with a Digital Platform covidwarriors.gov.in. The volunteers of social organizations, representatives of civil society and local administration have been linked with each other through this platform. He appreciated that in a very short time, 1.25 crore people including Doctors, Nurses, ASHA-ANM workers, NCC and NSS cadets, professionals from different fields have become a part of this portal. These covid warriors are of immense help at the local level in preparing Crisis Management Plans and implementing them. He urged people to join covidwarriors.gov.in to be a Covid warrior and serve the country.
The Prime Minister highlighted that during the crisis, India provided medical supplies to the needy across the world in line with its humanitarian responsibility. He said, people across the world are paying special attention to the importance of India's Ayurveda and Yoga and it's role in boosting immunity. Shri Modi urged people to follow the Corona-related protocol to boost immunity by the Ministry of AYUSH. He added that warm water, decoction and other guidelines issued by Ayush Ministry would be very helpful for people. Shri Modi said, it has been our misfortune that we always refuse to acknowledge our own strengths and glorious traditions. He underlined the need for the younger generation to go in for evidence based research to propagate our traditional principles in scientific language. He said, just as the world has happily accepted Yoga, the world will surely also accept the age old Ayurvedic principles.
The Prime Minister called upon the citizens on the holy day of Akshaya Tritiya to give a thought about the preservation of the environment, forests, rivers and the entire ecosystem. The Prime Minister added that if people want to remain bestowed with renewable resources then they must first ensure that the earth remains ever abundant. Shri Modi said, the festival of Akshaya-Tritiya also provides an occasion to realize the strength of charity, the power of giving during a crisis. The Prime Minister recalled that the day marks an important day in the life of the first Tirthankara Lord Rishabhdev and it is also the birth anniversary of Lord Basaveshwara. He said the holy month of Ramadan has begun and people should pray more than ever before so that before Eid, the world is free from Corona and people can celebrate Eid with enthusiasm.
Shri Modi urged people to follow the guidelines of the local administration during Ramadan as it is very important to follow the rules of physical distancing in the streets, markets and in mohallas or colonies. He expressed gratitude to all those community leaders who are making people aware about the two yards distancing and not going out of the houses. The Prime Minister said, Corona has changed the manner of celebrating festivals all over the world including India and it has changed the ways of their observance.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మ‌న్ కీ బాత్ 2.0, లో 11వ ఎపిసోడ్ లో ప్ర‌సంగించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
క‌రోనాపై భార‌త్ పోరాటం ప్ర‌జలు న‌డుపుతున్న‌పోరాటం: ప‌్ర‌ధాన‌మంత్రి
బ‌హిరంగ ప్ర‌దేశాల‌లో ఉమ్మివేసే అలవాటు దూరం చేయాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పిలుపు
26 APR 2020 4:49PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ మ‌న్‌కీ బాత్ 2.0,కు చెందిన 11 వ ఎడిష‌న్ ను ఉద్దేశించి మాట్లాడుతూ,,
క‌రోనాపై భార‌త‌దేశం సాగిస్తున్న పోరాటం ప్ర‌జ‌లు న‌డిపిస్తున్న పోరాట‌మ‌ని, ప్ర‌జ‌ల‌తో క‌ల‌సి ప్ర‌భుత్వం, పాల‌నాయంత్రాంగం ఈ మ‌హ‌మ్మారిపై పోరాటం సాగిస్తున్న‌ద‌ని అన్నారు. ఈ పోరాటంలో ప్ర‌తి ఒక్క పౌరుడూ ఒక సైనికుడ‌ని, వారు ఈ పోరాటాన్ని ముందుండి న‌డిపిస్తున్నార‌ని అన్నారు. ప్ర‌‌తి ప్రాంతంలో ప్ర‌జ‌లు ఒక‌రికొక‌రు స‌హాయ‌ప‌డేందుకు ముందుకు వ‌చ్చార‌ని, అంటూ ఈ ప్ర‌జా సంకల్పాన్ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌శంసించారు.
అన్నార్తుల‌కు ఆహారం అందించ‌డం, రేష‌న్ స‌రుకులు అందించ‌డం, లాక్ డౌన్ నిబంధ‌న‌ల‌ను పాటించ‌డం, ఆస్ప‌త్రుల‌లో సదుపాయాలు క‌ల్పించ‌డం, దేశీయంగా వైద్య ప‌రిక‌రాల‌ను త‌యారు చేయ‌డం వంటి వాటిలో దేశం యావ‌త్తూ క‌ల‌సిక‌ట్టుగా ముందుకు పోతున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు.
క‌రోనా మ‌న న‌గ‌రానికి, గ్రామానికి, మ‌న వీధికి లేదా మ‌న కార్యాల‌యానికి ఇంకా రాలేద‌నో లేక ఇది ఇప్ప‌ట్లో మ‌న ద‌గ్గ‌ర‌కు రాద‌నో మితిమీరిన ఆత్మ‌విశ్వాసంతో ఉండ‌వ‌ద్ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌జ‌ల‌ను కోరారు.
దో గ‌జ్ దూరి హై జ‌రూరీ, అనేది మ‌న మంత్రంగా ఉండాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ప్ర‌జ‌లు రెండు గ‌జాల దూరం పాటించాల‌ని, ఆ ర‌కంగా త‌మ‌ను తాము ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోవాల‌ని ప్ర‌ధాని సూచించారు. మ‌న అత్యుత్సాహంలో ఎక్క‌డా స్థానికంగా కానీ లేదా మ‌రెక్క‌డైనా కానీ ఎలాంటి నిర్ల‌క్ష్యం ప‌నికిరాద‌ని అన్నారు. ప్ర‌జ‌లు ఎల్ల‌ప్పుడూ దీనిని గుర్తుపెట్టుకోవాల‌న్నారు.
ఎన్నో సానుకూల మార్పులు స‌హజ‌సిద్దంగానే ప‌ని సంస్కృతిలో వ‌చ్చి చేరుతున్నాయ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. బాగా క‌నిపిస్తున్న మార్పు మాస్క్ ధ‌రించ‌డం, ముఖాన్ని క‌ప్పి ఉంచుకోవ‌డం. క‌రోనా కార‌ణంగా మారిన ప‌రిస్థితుల‌లో మాస్క్‌లు ప్ర‌జ‌ల జీవితంలో భాగ‌మ‌య్యాయి. ఇక‌నుంచి మాస్క్ లు నాగ‌రిక స‌మాజానికి చిహ్నంగా నిలుస్తాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ప్ర‌జ‌లు వ్యాధుల నుంచి త‌మను తాము ర‌క్షించుకోవ‌డానికి, ఇత‌రుల‌ను ర‌క్షించ‌డానికి వారు మాస్క్ ధ‌రించాల్సి ఉంటుంద‌న్నారు. ప్ర‌జ‌లు గ‌మ్‌చా లేదా తేలిక పాటి ట‌వల్‌తో అయినా ముఖానికి అడ్డుపెట్టుకోవచ్చ‌ని ఆయ‌న సూచించారు.
ఇక‌, స‌మాజంలో వ‌చ్చిన మ‌రో అవ‌గాహ‌న గురించి చెబుతూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, బ‌హిరంగ ప్ర‌దేశాల‌లో ఉమ్మివేయ‌డం వ‌ల్ల జ‌రిగే న‌ష్టం ఏమిటో ప్ర‌జ‌లు ఇప్పుడు అర్థం చేసుకుంటున్నార‌ని అన్నారు.
ఎక్క‌డ‌పడితే అక్క‌డ ఉమ్మి వేయ‌వ‌చ్చ‌ని భావించే వారి దుర‌ల‌వాటు ఇప్ప‌డు అటు ప‌రిశుభ్ర‌త‌కు ఇటు ప్ర‌జారోగ్యానికి పెను స‌వాలుగా మారింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఎక్క‌డ‌ప‌డితే అక్క‌డ ఉమ్మివేసే అలవాటును దూరం చేయాల‌ని ఆయ‌న పిలుపునిచ్చారు. ఇది మౌలికంగా ప‌రిశుభ్ర‌త స్థాయి పెర‌గ‌డానికి దోహ‌ద‌ప‌డ‌డ‌మే కాక‌, క‌రోనా వైర‌స్ వ్యాప్తిని అడ్డుకుంటుంద‌ని చెప్పారు.
ప్ర‌స్తుత సంక్షోభ స‌మ‌య‌లో ప్ర‌జ‌లు ప్ర‌ద‌ర్శించిన సంక‌ల్పం ఒక నూత‌న భార‌తావ‌ని మార్పున‌కు నాందిగా మారిందని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. దేశంలోని వ్యాపార‌సంస్జ‌లు, కార్యాల‌యాలు, విద్యాసంస్థ‌లు వైద్య‌రంగం నూత‌న కార్యాచ‌ర‌ణకు సంబంధించిన మార్పుల దిశ‌గా ముందుకుసాగుతున్నాయన్నారు. సాంకేతికంగా చూస్తే, న‌వ‌క‌ల్ప‌న‌ల‌కు దోహ‌ద‌ప‌డే ప్ర‌తి ఒక్క‌రూ ప్ర‌స్తుత ప‌రిస్థితుల‌లో ఏదో ఒక ఆలోచ‌న‌తో ముందుకు వ‌స్తున్నారని ఆయ‌న చెప్పారు.
స‌హాయ‌కార్య‌క్ర‌మాలు శ‌రవేగంగా చేప‌ట్ట‌డంలో కేంద్ర ,రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు , ప్ర‌తి ఒక్క విభాగం, సంస్థ క‌ల‌సిమెల‌సి ప‌నిచేస్తున్నాయ‌న్నారు. విమాన‌యాన రంగంలోని వారు, రైల్వే ఉద్యోగులు దేశ‌ప్ర‌జ‌లు ఎదుర్కొంటున్న క‌ష్టాలు తొల‌గించేందుకు రాత్రింబ‌గ‌ళ్ళు ప‌నిచేస్తున్నాయ‌న్నారు. స్వ‌ల్ప‌వ్య‌వ‌ధిలో మందుల‌ను దేశంలోని న‌లుమూల‌ల‌కు చేర‌వేయ‌డానికి లైఫ్‌లైన్ ఉడాన్ ప్ర‌త్యేక ప్ర‌చారం వీలు క‌ల్పించింద‌ని ప్ర‌ధాని వివ‌వ‌రించారు.లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ కింద విమానాలు మూడు ల‌క్ష‌ల కిలోమీట‌ర్ల దూరం ప్ర‌యాణించి , 500 ట‌న్నుల ఔష‌ధ స‌ర‌ఫ‌రాల‌ను దేశంలోని సుదూర ప్రాంతాల‌కు సైతం అందించింద‌న్నారు.
లాక్ డౌన్ స‌మ‌యంలో రైల్వేలు అలుపెర‌గ‌కుండా ఎలా ప‌నిచేస్తున్నాయో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు. రైల్వేలు దేశంలోని సామాన్య ప్ర‌జ‌లు నిత్యావ‌స‌ర స‌ర‌కుల కొర‌త‌తో ఇబ్బందులు ప‌డే ప‌రిస్థితి లేకుండా చేశాయ‌న్నారు. భార‌తీయ రైల్వేలు సుమారు 60 రూట్ల‌లో 100 పార్శిల్ రైళ్ల‌ను నడుపుతున్నాయి. పోస్ట‌ల్ శాఖ‌కు చెందిన వారు, మందుల స‌ర‌ఫ‌రాలో కీల‌క‌పాత్ర పోషిస్తున్నారు. వాస్త‌వంగా చెప్పాలంటే వీరంద‌రూ కూడా క‌రోనాపై పోరాటంచేస్తున్న యుద్ధ‌వీరులే అన్నారు. పేద‌లు, అవ‌స‌రం ఉన్న‌వారికి స‌హాయం అందించ‌డంలో ప్ర‌భుత్వం సంక‌ల్పాన్ని ప్ర‌స్తావిస్తూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి,
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ యోజ‌న కింద‌ న‌గ‌దును పేద‌ల ఖాతాల‌లోకి నేరుగా జ‌మ‌చేసిన‌ట్టు చెప్పారు. ఉచిత గ్యాస్ సిలిండ‌ర్లు, మూడు నెల‌ల వ‌ర‌కు రేష‌న్‌ను పేద‌ల‌కు అందించ‌డం జ‌రుగుతోంద‌ని చెప్పారు. ప్ర‌భుత్వ డిపార్ట‌మెంట్‌లు, బ్యాంకింగ్ రంగానికి చెందిన వారు, ఒక టీమ్‌గా క‌ల‌సిక‌ట్టుగా ప‌నిచేస్తుండ‌డం ప‌ట్ల ప్ర‌ధాన‌మంత్రి వారిని అభినందించారు.
ప్ర‌స్తుత క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారిని ఎదుర్కోవ‌డంలో కీల‌క సానుకూల పాత్ర పోషిస్తున్నందుకు ప్ర‌‌ధాన‌మంత్రి రాష్ట్రాల‌ను అభినందించారు. కరోనాపై పోరాటంలో రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు, స్థానిక పాల‌నాయంత్రాంగాలు చేప‌ట్టిన బాధ్య‌త కీల‌క‌మైన‌ద‌ని అన్నారు. వారి శ్రమ ప్ర‌శంసించ‌ద‌గిన‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. దేశ‌వ్యాప్తంగా వైద్య‌సేవ‌లు అందిస్తున్న డాక్ట‌ర్లు, న‌ర్సులు, పారా మెడిక‌ల్ సిబ్బంది, క‌మ్యూనిటీ హెల్త్ వ‌ర్క‌ర్లు, దేశాన్ని క‌రోనార‌హితంగా మార్చ‌డానికి నిరంత‌రం శ్ర‌మిస్తున్న ఇలాంటి వారంద‌రికీ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. వీరి ర‌క్ష‌ణ‌కు మ‌నం పూచీప‌డాల‌ని, ఈ దిశ‌గా ఇటీవ‌లే ఆర్డినెన్స్ జారీ అయింద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు. క‌రోనాపైపోరాడుతున్న వీరిని వేధించినా, వారిని గాయ‌ప‌రిచినా, వారిపై హింస‌కు పాల్ప‌డినా క‌ఠిన శిక్ష‌ల‌ను ఈ ఆర్డినెన్స్ తీసుకువ‌చ్చింద‌ని అన్నారు.
.ఇంటిప‌నులు చేసే వారి ఉదాహ‌ర‌ణ‌లు ప్ర‌స్తావిస్తూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, మ‌న అవ‌స‌రాలు తీర్చేసాధార‌ణ వ‌ర్క‌ర్లు, ద‌గ్గ‌ర‌లో ఉన్న షాపులో ప‌నిచేసే వారు, నిత్యావ‌స‌రాలు అందించేవారు, మార్కెట్ల‌లో ప‌నిచేసే కార్మికులు, పొరుగున ఉన్న ఆటోరిక్షా డ్రైవ‌ర్లు, ఇలా వీరు లేకుంటే త‌మ జీవితం ఎంత క‌ష్టంగా ఉంటుందో ప్ర‌జ‌లు ఇప్ప‌డు తెలుసుకోగ‌లిగార‌న్నారు. ప్ర‌జ‌లు వారిని గుర్త‌చేసుకోవ‌డ‌మే కాదు, వారికి అవ‌స‌ర‌మైన‌వి అందించి స‌హాయ‌ప‌డుతున్నార‌న్నారు. వీరి గురించి ఎంతో గౌర‌వ‌భావంతో సోష‌ల్ మీడియాలో కూడా రాస్తున్నార‌న్నారు. డాక్ట‌ర్లు, ప‌రిశుభ్ర‌తా కార్య‌క‌లాపాలు చేప‌ట్టే సిబ్బంది, ఇత‌ర ఇలాంటి సేవ‌లు అందించే వారు, పోలీసు సంస్జ‌లకు చెందిన‌వారు ఇలా వీరంద‌రిని సామాన్య ప్ర‌జ‌లు ఇప్పుడు నూత‌న దృష్టితో చూస్తున్నార‌న్నారు. ఇవాళ పోలీసుల పేద‌ల‌కు , అవ‌స‌ర‌మైన వారికి ఆహారం ,మందులు అందేట్టు చూస్తున్నార‌ని ఆయ‌న అన్నారు.సాధారణ ప్రజలు భావోద్వేగంతో పోలీసులతో కనెక్ట్ అవుతున్న సమయం ఇది అని ఆయన అన్నారు.
ప్ర‌భుత్వం covidwarriors.gov.in డిజిట‌ల్ ప్లాట్‌ఫాంను తీసుకువ‌చ్చింద‌ని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ చెప్పారు. సామాజిక సంస్థ‌ల వ‌లంటీర్లు , పౌర స‌మాజం ప్ర‌తినిధులు, స్థానిక పాల‌నాయంత్రాంగానికి సంబంధించిన వారిని ఈ ప్లాట్ ఫాం ద్వారా అనుసంధానం చేసిన‌ట్టు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు.
స్వ‌ల్ప వ్య‌వ‌ధిలోనే, డాక్ట‌ర్లు, న‌ర్సులు, ఆశా-ఎ.ఎన్.ఎం వ‌ర్క‌ర్లు, ఎన్‌సిసి, ఎన్‌.ఎస్‌.ఎస్ కేడెట్లు, వివిధ రంగాల‌కు చెందిన ప్రొఫెష‌నల్స్ సుమారు 1.25 కోట్ల మంది ఈ పోర్ట‌ల్‌లో భాగ‌స్వాముల‌య్యార‌ని చెప్పారు. ఈ కోవిడ్ వారియ‌ర్లు,స్థానికంగా సంక్షోభ‌నియంత్ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌లు రూపొందించ‌డం, వాటిని అమ‌లు చేయ‌డంలో ఎంతో స‌హ‌యప‌డుతున్నార‌న్నారు. దేశానికి సేవ‌చేయ‌డానికి కోవిడ్ వారియ‌ర్గా ప్ర‌జ‌లు covidwarriors.gov.in లో జాయిన్ కావాల‌ని ప్ర‌జ‌ల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కోరారు.
ప్ర‌స్తుత సంక్షోభ సమయంలో, భారతదేశం తన మానవతా బాధ్యతకు అనుగుణంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా అవ‌స‌ర‌మైన వారికి వైద్య సామాగ్రిని అందించినట్లు ప్రధాని ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు.భారతదేశానికి చెందిన ఆయుర్వేదం ,యోగా ల‌ ప్రాముఖ్యతపైన , రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో వీటి పాత్ర పైన ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలు ప్రత్యేక శ్రద్ధ చూపుతున్నారని ఆయన అన్నారు.
కరోనాకు సంబంధించి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ ప్రోటోకాల్‌ను అనుసరించాలని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ కోరారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన గోరువెచ్చని నీరు వాడ‌డం, డికాక్ష‌న్ సేవించ‌డం వంటి ఇతర మార్గదర్శకాలు ప్రజలకు ఎంత‌గానో ఉప‌యోగ‌ప‌డ‌తాయ‌ని ఆయన అన్నారు
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మాట్లాడుతూ, మన స్వంత బలాలు అద్భుతమైన మ‌న సంప్రదాయాలను అంగీకరించడానికి సిద్ధంగా లేక‌పోవ‌డం దుర‌దృష్ట‌క‌ర‌మ‌న్నారు. మన సంప్రదాయ సూత్రాలను శాస్త్రీయ భాషలో వివ‌రించ‌డానికి యువ తరం ‌ పరిశోధనలు చేప‌ట్ట‌వ‌ల‌సిన‌ అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ప్రపంచం యోగాను సంతోషంగా అంగీకరించినట్లే, వేలాది సంవ‌త్స‌రాల‌ ఆయుర్వేద సూత్రాలను కూడా ప్ర‌పంచం ఖచ్చితంగా అంగీకరిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ప‌విత్ర అక్ష‌య‌తృతీయ ప‌ర్వ‌దినాన పర్యావరణం, అడవులు, నదులు మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ పరిరక్షణ గురించి ఆలోచించాలని ప్రధాని పిలుపునిచ్చారు. ప్రజలు పునరుత్పాదక వనరులు కొన‌సాగాల‌ని కోరుకుంటే , వారు భూమి సమృద్ధిగా ఉండేలా చూడాలని ప్రధాని అన్నారు. అక్షయ-తృతీయ పండుగ దానధర్మాల బలాన్ని, సంక్షోభ సమయంలో ఇచ్చే శక్తిని తెలుసుకునే అవ‌కాశాన్ని క‌ల్పించే సంద‌ర్భ‌మ‌ని ఆయ‌న‌ అన్నారు. మొదటి తీర్థంకరుడైన భ‌గ‌వాన్‌ రిషభదేవ్ జీవితంలో ఈ రోజు ఒక ముఖ్యమైన రోజు అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గుర్తుచేసుకున్నారు. ఇది బసవేశ్వరుడి జయంతి కూడా అని ప్రధాన‌మంత్రి గుర్తు చేశారు. పవిత్ర రంజాన్ మాసం ప్రారంభమైందని, ఈద్‌‌కు ముందు ప్రపంచం కరోనా నుండి విముక్తి పొందాల‌ని ఇంత‌కు మున్నెన్న‌టి కంటే ఎక్కువ‌గా ప్రార్థించాల‌ని, త‌ద్వారా ప్రజలు ఉత్సాహంతో ఈద్ జరుపుకోవచ్చని ఆయన అన్నారు.
వీధులు, మార్కెట్లు మొహల్లాలు లేదా కాలనీలలో భౌతిక దూరం నియమాలను పాటించడం చాలా ముఖ్యం కనుక రంజాన్ సందర్భంగా స్థానిక పాల‌నాయంత్రాంగం మార్గదర్శకాలను పాటించాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్ర‌జ‌ల‌ను కోరారు. వ్య‌క్తికి వ్య‌క్తికి మ‌ధ్య రెండు గజాల దూరం పాటించ‌డం గురించి , ఇళ్ళ నుండి బయటకు వెళ్ళకుండా ఉండ‌డం గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పిస్తున్న క‌మ్యూనిటీ నాయకులందరికీ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా, భారతదేశం సహా, అన్ని దేశాల‌లో పండుగలను జరుపుకునే విధానాన్ని , వారి ఆచార విధానాల‌ను కరోనా మార్చిందని, ప్రధాని అన్నారు.