Ministry of Science & Technology
Study shows that COVID 19 may affect the Central Nervous System causing loss of smell and taste
26 APR 2020 6:31PM by PIB Delhi
Scientists of Indian Institute of Technology (IIT), Jodhpur have explored the neuroinvasive nature of the COVID 19 virus SARS-CoV-2 highlighting that loss of smell and taste of infected patients makes their entire Central Nervous System (CNS) and the underlying structures in the brain more prone to viral infection with devastating effects.
Dr. Surajit Ghosh and his team have pointed out that SARS-CoV-2 is known to interact with a specific human receptor known as hACE2 (human angiotensin-converting enzyme-2) which also happens to be the entry point of the virus and has an almost ubiquitous presence in most human organs ranging from lung parenchyma to nasal mucosa. The brain is also known to express this receptor.
They have attributed the loss of smell or taste to the fact that nose and mouth both are very important entry points of the virus, which then may be slowly making its way to the olfactory bulb using the neurons of the olfactory mucosa. The olfactory bulb located in the forebrain is the structure that is chiefly responsible for the sense of smell. This explains the loss of smell associated with many asymptomatic carriers of COVID-19 and also may be exposing the CNS to viral infection.
The paper accepted in ACS Chemical Neuroscience and supported by Science & Engineering Research Board (SERB), a Statutory Body of the Department of Science & Technology (DST), has suggested probable therapeutic strategies that could be adopted to combat it on the basis of understanding the neurological manifestations of the COVID-19.
The paper recounts a recently conducted study on the brain scans (CT and MRI) of a patient infected by COVID-19 virus that shows a rare encephalopathy called ANE, which leads to brain dysfunction with seizures and mental disorientation. It indicates that in the presence of human ACE2 receptors in CNS, the brain may be infected by the virus through the olfactory bulbs and also through other peripheral nerve terminals or simply blood circulation and may breach the blood-brain barrier to innervate and attack CNS. The scientists said that it may also completely destroy the medulla oblongata of the hindbrain, which regulates breathing, heart, and blood vessel function.
The paper also rings warning bells to the asymptomatic carriers of COVID-19 with anosmia (loss of smell) and ageusia (loss of taste) to self-quarantine themselves as soon as they feel these and consult specialized nephrologists before they turn into carriers. It also suggests brain autopsies of COVID-19 infected patients and analysis of their cerebrospinal fluid.
"The pathway of infection of SARS-CoV-2 and its impact on various organs is an important area that would also help with the future rational approaches for therapy. The neuro-invasive nature of the virus and its effects on the senses of smell and taste are thus interesting and useful areas of investigation," said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
The publication highlights that activities like smoking could increase the chances of contracting COVID-19 infection, attributing this to the interactions and co-expression of the hACE2 receptor and the nicotinic receptor, which is stimulated on smoking.
The paper reflects upon therapeutics agents ranging from the peptide-based therapeutics, which will curb the interaction between the viral protein and the human receptor to the strategic design of small molecule inhibitors designed against the viral spike protein that interacts with the ACE2. It also suggests the development of subunit vaccines from the purified virus along with antibody-based drugs.
[Publication:
https://dx.doi.org/10.1021/acschemneuro.0c00201
For more details, please contact Prof Surajit Ghosh, sghosh@iitj.ac.in, Mob: +91-9903099747]

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ 19 ಕೇಂದ್ರ ನರಮಂಡಲ, ವಾಸನೆ ಹಾಗು ರುಚಿ ಗ್ರಹಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು
26 APR 2020 6:31PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ 19 ಕೇಂದ್ರ ನರಮಂಡಲ, ವಾಸನೆ ಹಾಗು ರುಚಿ ಗ್ರಹಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು
ಕೋವಿಡ್ 19 ವೈರಸ್ ಆಗಿರುವ ಸಾರ್ಸ್ – ಕೊವ್ -2 ನ ನ್ಯೂರೋಇನ್ವಾಸಿವ್ ಇದರ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಜೋಧ್ಪುರದ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಐಐಟಿ) ಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸೋಂಕಿತ ರೋಗಿಗಳ ವಾಸನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿರುಚಿಯ ನಷ್ಟವು ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕೇಂದ್ರ ನರಮಂಡಲ (ಸಿ.ಎನ್.ಎಸ್.) ಮತ್ತು ಮೆದುಳು ಹೆಚ್ಚು ವೈರಲ್ ಸೋಂಕಿಗೆ ಒಳಗಾಗುವ ಲಕ್ಷಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸಾರ್ಸ್ – ಕೊವ್ -2 ಅನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾನವ ಕಿಣ್ವದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್.ಎ.ಸಿ.ಇ.-2 (ಹ್ಯೂಮನ್ ಆಂಜಿಯೋಟೆನ್ಸಿನ್-ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕಿಣ್ವ -2) ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವೈರಸ್ನ ಪ್ರವೇಶ ಬಿಂದು ಆಗಿರುತ್ತದೆ, ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಪ್ಯಾರೆಂಚೈಮಾದಿಂದ ಮೂಗಿನ ಲೋಳೆಪೊರೆಯವರೆಗಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾನವ ಅಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ವತ್ರವಾಗಿ ಇದು ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಈ ವಾಹಕ ಕಿಣ್ವವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಮೆದುಳು ಸಹ ಅರಿತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಸೂರಜಿತ್ ಘೋಷ್ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡ ಹೇಳಿದೆ
ಮೂಗು ಮತ್ತು ಬಾಯಿ ಎರಡೂ ವೈರಸ್ನ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪ್ರವೇಶ ಬಿಂದುಗಳಾಗಿವೆ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ವಾಸನೆ ಅಥವಾ ರುಚಿಯ ನಷ್ಟವು ಕಾರಣವೆಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ, ನಂತರ ಅದು ಘ್ರಾಣ ಲೋಳೆಪೊರೆಯ ನ್ಯೂರಾನ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಘ್ರಾಣ ಬಲ್ಬ್ಗೆ ಹೋಗಬಹುದು. ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಘ್ರಾಣ ಬಲ್ಬ್ ರಚನೆಯಾಗಿದ್ದು ಅದು ವಾಸನೆಯ ಅರ್ಥಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ನ ಅನೇಕ ಲಕ್ಷಣರಹಿತ ವಾಹಕಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಾಸನೆಯ ನಷ್ಟವನ್ನು ಇದು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಿಎನ್ಎಸ್ ಅನ್ನು ವೈರಲ್ ಸೋಂಕಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ) ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯು (ಎಸ್.ಇ.ಆರ್.‌ಬಿ) ಕೋವಿಡ್-19 ನ ನರವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಎ.ಸಿ.ಎಸ್ ಕೆಮಿಕಲ್ ನ್ಯೂರೋಸೈನ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಇದನ್ನು ತಿಳುವಳಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎದುರಿಸಲು ಸಂಭಾವ್ಯ ಚಿಕಿತ್ಸಕ ತಂತ್ರ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ವೈರಸ್ ಸೋಂಕಿತ ರೋಗಿಯ ಮೆದುಳಿನ ಸ್ಕ್ಯಾನ್ (ಸಿಟಿ. ಮತ್ತು ಎಮ್.ಆರ್.ಐ) ಕುರಿತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆಸಿದ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಈ ಸಂಶೋಧನಾ ದಾಖಲೆಯು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಎ.ಎನ್.ಇ ಎಂಬ ಅಪರೂಪದ ಎನ್ಸೆಫಲೋಪತಿಯನ್ನು ಕೂಡಾ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರೋಗಗ್ರಸ್ತವಾಗುವಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೆದುಳಿನ ಅಪಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಿ.ಎನ್.ಎಸ್.ನಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಎ.ಸಿ.ಇ-2 ಗ್ರಾಹಕಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಘ್ರಾಣಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಇತರ ಬಾಹ್ಯ ನರ ಟರ್ಮಿನಲ್ಗಳ ದಾರಿಯಾಗಿ ಅಥವಾ ಸರಳವಾಗಿ ರಕ್ತ ಪರಿಚಲನೆ ಮೂಲಕ ವೈರಸ್ ಸೋಂಕು ಮೆದುಳಿಗೆ ತಗುಲಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಿ.ಎನ್.ಎಸ್. ಅನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಆಕ್ರಮಣ ಮಾಡಲು ರಕ್ತ-ಮಿದುಳಿನ ತಡೆಗೋಡೆ ಉಲ್ಲಂಘಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಂಶೋಧನಾ ದಾಖಲೆಯು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಉಸಿರಾಟ, ಹೃದಯ ಮತ್ತು ರಕ್ತನಾಳಗಳ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಹಿಂಡ್ಬ್ರೈನ್ನ ಮೆಡುಲ್ಲಾ ಆಬ್ಲೋಂಗಾಟಾವನ್ನು ಸಹ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಲಕ್ಷಣರಹಿತ ವಾಹಕಕಿಣ್ವಗಳಿಗೆ ಅನೋಸ್ಮಿಯಾ (ವಾಸನೆಯ ನಷ್ಟ) ಮತ್ತು ಅಜೆಸಿಯಾ (ಅಭಿರುಚಿಯ ನಷ್ಟ) ದೊಂದಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ ತಕ್ಷಣ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವೇ ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಾಹಕಗಳಾಗಿ ಬದಲಾಗುವ ಮೊದಲು ವಿಶೇಷ ನೆಫ್ರಾಲಜಿಸ್ಟ್ಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿತ ರೋಗಿಗಳ ಮೆದುಳಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸೆರೆಬ್ರೊಸ್ಪೈನಲ್ ದ್ರವದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಇದು ದೃಢಪಡುತ್ತದೆ.
"ಸಾರ್ಸ್ – ಕೊವ್ -2 ಸೋಂಕಿನ ಹಾದಿ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಅಂಗಗಳ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪ್ರಭಾವವು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ತರ್ಕಬದ್ಧ ವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ವೈರಸ್ನ ನರ-ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ವಾಸನೆಯ ಇಂದ್ರಿಯಗಳ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿಣಾಮಗಳು ತನಿಖೆಯ ಉಪಯುಕ್ತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಡಿಎಸ್ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಧೂಮಪಾನದಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿನ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಧೂಮಪಾನದಿಂದ ಇದು ಪ್ರಚೋದಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿಕೋಟಿನಿಕ್ ಗ್ರಾಹಕ ಮತ್ತು ಹೆಚ್.ಎ.ಸಿ.ಇ.-2 ಗ್ರಾಹಕಕಿಣ್ವ ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹ-ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪೆಪ್ಟೈಡ್-ಆಧಾರಿತ ಚಿಕಿತ್ಸಕದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಎ.ಸಿ.ಇ- 2 ನೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ವೈರಲ್ ಸ್ಪೈಕ್ ಪ್ರೋಟೀನ್ನ ವಿರುದ್ಧ ಸಣ್ಣ ಅಣು ನಿರೋಧಕಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದೆ. ವೈರಸ್ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಗ್ರಾಹಕಕಿಣ್ವಗಳ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಇದು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಕಾಯ ಆಧಾರಿತ .ಔಷಧಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಿದ ವೈರಸ್ನಿಂದ ಉಪಘಟಕ ಲಸಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನೂ ಇದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
{ಪ್ರಕಟಣೆ: https://dx.doi.org/10.1021/acschemneuro.0c00201 ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಸೂರಜಿತ್ ಘೋಷ್ ಅವರನ್ನು ಇಮೈಲ್: sghosh@iitj.ac.in, ಮೊ: + 91-9903099747 ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ}