Prime Minister's Office
PM pays homage to Lord Basaveshwara on Basava Jayanthi today, in a video message
26 APR 2020 8:53PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi paid homage to Lord Basaveshwara and greeted the people on the occasion of Basava Jayanthi, the Birth anniversary of Lord Basaveshwara, in a video message today .
Basava Jayanthi is an annual event celebrated in the honour of the birth of Vishwaguru Basaveshwara, the 12th century philosopher and social reformer.
Global Basava Jayanthi – 2020 is being held digitally today, connecting followers in India and abroad.
In his message, Prime Minister sought blessings of Lord Basaveshwara to give country the strength for defeating the pandemic coronavirus.
Prime Minister recalled that on many occasions earlier, he had the privilege of learning from the teachings of Lord Basaveshwara, be it the event of the translations of holy Vachanas into 23 languages, or the unveiling of Basaveshwara Statue in London.
Describing Lord Basaveshwara as a great reformer and a great administrator, Prime Minister said Lord Basaveshwara did not just preach about the reforms he wanted in the individuals or in the society but also adopted and inculcated them in his own life.
Prime Minister said the teachings of Lord Basaveshwara are the source of spiritual knowledge, as well as serve as the practical guide of our lives. His teachings teach us to be a better human being, and to make our society liberal, kind and humane. He had guided our society on issues of social and gender equality, several centuries ago.
Prime Minister said Lord Basaveshwara laid the foundations of a democracy, which prioritises, and promotes the rights of person, standing on the last rungs of the society. Basavanna had touched each and every aspect of human life, and had suggested solutions to improve it, he added.
Prime Minister was also pleased to note the extensive work done on the digitization of holy Vachanas of Basavanna, the suggestion Prime Minister had made in 2017.
Appreciating the Basava Samithi for conducting today’s event digitally across the world, Prime Minister said this sets a perfect example for conducting an event while also following the guidelines of lockdown.
The Prime Minister said, “Today, Indians feel that change starts with them. This belief is helping the country to overcome challenges.” He urged to carry forward and strengthen this message of hope and faith. This will inspire us to work hard and will take our nation to new heights, he added. He urged to keep spreading Lord Basavanna's works and his ideals around the world to make the world a better place.
While wishing the people on Basava Jayanti, Prime Minister also stressed on following the rule of “Do Gaj Doori” in order to maintain social distance.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બસવજયંતીના અવસરે પ્રધાનમંત્રીએ આજે એક વીડિયો સંદેશમાં ભગવાન બસેશ્વર જયંતીની શુભકામનાઓ પાઠવી.
26 APR 2020 8:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ભગવાન બસવેશ્વરની જયંતી એટલે કે બસવજયંતી નિમિત્તે આજે એક વીડિયો સંદેશમાં ભગવાન બસેશ્વર જયંતીની શુભકામનાઓ પાઠવી. અને અને ભગવાન બસેશ્વરને શ્રદ્ધા સુમન અર્પણ કર્યા.
બસવજયંતી 12 સદીના મહાન તત્વજ્ઞાની અને સમાજ સુધારક વિશ્વગુરુ બસવેશ્વરની જન્મ તિથિના માનમાં દર વર્ષે ઉજવવામાં આવે છે.
વૈશ્વિક બસવજયંતી – 2020નું આજે ડિજિટલ માધ્યમથી આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને સમગ્ર ભારત તેમજ દુનિયામાંથી તેમના અનુયાયીઓ જોડાયા હતા.
આ સંદેશામાં, પ્રધાનમંત્રીએ કોરોના વાયરસ મહામારીને હરાવવા માટે સમગ્ર દેશને શક્તિ પ્રદાન કરવા ભગવાન બસવેશ્વરના આશીર્વાદ માંગ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી અગાઉના ઘણા પ્રસંગો યાદ કરતા કહ્યું કે, ભગવાન બસવેશ્વરના વચનોનો 23 ભાષાઓમાં અનુવાદ હોય કે પછી લંડનમાં ભગવાન બસવેશ્વરની મૂર્તિના અનાવરણનો પ્રસંગ હોય, તેમના વચનોમાંથી તેમને ઘણું બધું શીખવા મળ્યું છે.
ભગવાન બસવેશ્વરને મહાન સુધારક અને કુશળ વહીવટકર્તા ગણાવી પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભગવાન બસવેશ્વર પોતે વ્યક્તિગત રીતે લોકોમાં અને સમાજમાં જે સુધારાઓ ઇચ્છતા હતા તેનો માત્ર ઉપદેશ જ નહોતા આપતા પરંતુ તેમણે પોતે પણ આ તમામ બાબતો તેમના જીવનમાં અપનાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભગવાન બસવેશ્વરના વચનો આધ્યાત્મિક જ્ઞાનનો સ્રોત છે, તેમજ આપણા જીવન માટે એક વ્યવહારું માર્ગદર્શક પણ છે. તેમના વચનો આપણને એક બહેતર માણસ બનતા શીખવે છે અને આપણા સમાજને વધુ ઉદાર તેમજ દયાળુ અને માનવીય બનાવતા શીખવે છે. તેમણે સામાજિક અને જાતિય સમાનતા જેવા વિષયો પર સદીઓ પહેલાં આપણને માર્ગદર્શન આપ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, બસવન્નાએ એક એવી સામાજિક લોકશાહીનો પાયો નાંખ્યો હતો જ્યાં સમાજના અંતિમ પાયદાન પર ઉભેલી વ્યક્તિની ચિંતા સૌથી પહેલાં કરવામાં આવતી હોય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બસવન્નાએ માનવજીવનના દરેક પાસાં સ્પર્શ્યા છે, તેને બહેતર બનાવવા માટે ઉકેલો સૂચવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, 2017માં બસવન્નાના પવિત્ર વચનોના ડિજિટાઇઝેશનનું જે સૂચન મેં રજૂ કર્યું હતું, તેના પર અત્યારે વ્યાપક કામ થઇ રહ્યું છે.
સમગ્ર દુનિયામાં આજના ડિજિટલ કાર્યક્રમનું સંચાલન કરનારી બસવન્ના સમિતિનિ કામગીરીને બિરદાવતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, લૉકડાઉનના નિયમોનું પાલન કરવા માટે એક પ્રકારે આ ઑનલાઇન સમૂહમિલન ખૂબ જ ઉત્તમ દૃશ્ટાંત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “આજે, ભારતીયોને લાગે છે કે પરિવર્તન ખરેખર તેમનાથી શરૂ થાય છે. આ પ્રકારની આશા અને વિશ્વાસ દેશને મુશ્કેલથી પણ મુશ્કેલ પડકારોમાંથી બહાર નીકળવામાં મદદ કરે છે અને કરી રહ્યાં છે.” તેમણે દેશવાસીઓને આ વિશ્વાસ અને આશાના સંદેશાને આગળ ધપાવવા અને વધુ મજબૂત કરવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આનાથી આપણને પરિશ્રમ અને પરોપકાર માટે પ્રેરણા મળશે. દુનિયાને બહેતર સ્થળ બનાવવા માટે ભગવાન બસવન્નાના કાર્યો અને આદર્શોનો સમગ્ર દુનિયામાં પ્રસાર કરવાનું ચાલુ રાખવા માટે તેમણે લોકોને અનુરોધ કર્યો હતો.
બસવજયંતી નિમિત્તે સૌને શુભેચ્છા પાઠવતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને સામાજિક અંતર જાળવવા માટે ‘બે ગજનું અંતર’ નિયમનું પાલન કરવાનો પણ અનુરોધ કર્યો હતો.