Prime Minister's Office
PM interacts with CMs to plan ahead for tackling COVID-19
Lockdown has yielded positive results, country has managed to save thousands of lives in the past 1.5 months: PM
Our aim must be rapid response, need to follow mantra of ‘do gaz doori’: PM
PM said that efforts of states should be directed towards converting the red zones into orange and thereafter to green zones
We have to be brave and bring in reforms that touch the lives of common citizens: PM
We have to give importance to the economy as well as continue the fight against COVID-19: PM
Impact of coronavirus will remain visible in the coming months, masks and face covers will be part of our life: PM
CMs provide feedback, suggest measures to meet economic challenges and boost health infrastructure
27 APR 2020 1:48PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with Chief Ministers of states via video conferencing to discuss the emerging situation and plan ahead for tackling the COVID-19 pandemic. This was the fourth such interaction of the Prime Minister with the Chief Ministers, the earlier ones had been held on 20th March, 2nd April and 11th April, 2020.
Prime Minister underlined that the Lockdown has yielded positive results as the country has managed to save thousands of lives in the past one and a half months. He added that India’s population is comparable to that of the combined population of several countries. The situation in many countries, including India, was almost similar at the start of March. However, due to timely measures, India has been able to protect many people. He however forewarned that the danger of the virus is far from over and constant vigilance is of paramount importance.
Prime Minister said that the country has seen two Lockdowns till now, both different in certain aspects, and now we have to think of the way ahead. He said that as per experts, the impact of coronavirus will remain visible in the coming months. Reiterating the mantra of ‘do gaz doori’, he said that masks and face covers will become part of our lives in the days ahead. He added that under the circumstances, everyone’s aim must be rapid response. He pointed out that many people are self-declaring whether they have cough and cold or symptoms, and that this is a welcome sign.
Prime Minister said that we have to give importance to the economy as well as continue the fight against COVID -19. He emphasized on the importance of usage of technology as much as possible and also to utilize time to embrace reform measures. He emphasized on the significance of ensuring that more people download the AarogyaSetu app to bolster the efforts of the country in the battle against COVID-19. He said “we have to be brave and bring in reforms that touch the lives of common citizens.” He also suggested that people associated with Universities can be integrated on devising ways to fight the pandemic and strengthen research as well as innovation.
He highlighted the importance for states to enforce guidelines strictly in the hotspots i.e. the red zone areas. He stated that the efforts of the states should be directed towards converting the red zones into orange and thereafter to green zones.
On the issue of getting back Indians who are overseas, he said that this has to be done keeping in mind the fact that they don’t get inconvenienced and their families are not under any risk. Prime Minister also urged Chief Ministers to factor in the changes in weather - advent of summer and monsoon - and the illnesses that can potentially come in this season, while strategizing ahead.
Union Home Minister reaffirmed the need to enforce lockdown so that maximum lives are saved.
The Chief Ministers praised the leadership of the Prime Minister during this period of crisis, and also highlighted the efforts undertaken by them in containing the virus. They spoke about the need to keep a close vigil on international borders, and also on addressing the economic challenge and ways to further boost health infrastructure. The leaders expressed gratitude towards the police force and medical staff for the exemplary work done by them in the fight against COVID-19.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19 ના પડકારને ઝીલવા માટે અગાઉથી યોજના બનાવવા મુખ્યમંત્રીઓ સાથે બેઠક યોજી
લોકડાઉનથી સકારાત્મક પરિણામો મળ્યાં, દેશ છેલ્લાં દોઢ મહિનામાં હજારો લોકોના જીવનને બચાવી શક્યો છેઃ પ્રધાનમંત્રી
આપણો ઉદ્દેશ ઝડપી પ્રતિસાદ આપવાનો હોવો જોઈએ, આપણે ‘દો ગજ દૂરી’નો મંત્ર અપનાવવાની જરૂર છેઃ પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યોએ રેડ ઝોનને ઓરેન્જમાં અને પછી ગ્રીન ઝોનમાં પરિવર્તિત કરવાની દિશામાં પ્રયાસો કરવા પડશે
આપણે સામાન્ય નાગરિકોનાં જીવનને સ્પર્શે એવા સુધારા કરવા પડશે અને આ માટે સાહસિક નિર્ણયો લેવા પડશેઃ પ્રધાનમંત્રી
આપણે અર્થતંત્ર તેમજ કોવિડ-19 સામેની લડત ચાલુ રાખવાની બાબતોને સમાન મહત્ત્વ આપવું પડશેઃ પ્રધાનમંત્રી
આગામી મહિનાઓમાં કોરોનાવાયરસની અસરો જોવા મળશે, માસ્ક અને ચહેરાને ઢાંકવો આપણા જીવનનો ભાગ બની જશેઃ પ્રધાનમંત્રી
મુખ્યમંત્રીઓએ પ્રતિભાવ આપ્યાં, આર્થિક પડકારો અને હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધારવા પગલાં સૂચવ્યાં
27 APR 2020 1:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે વિકસતી સ્થિતિની અને કોવિડ-19 રોગચાળાને નિયંત્રણમાં લેવા આગળની યોજના પર ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીશ્રી ની મુખ્યમંત્રીઓ સાથે આ પ્રકારની ચોથી બેઠક હતી. અગાઉ 20 માર્ચ, 2 એપ્રિલ અને 11 એપ્રિલ, 2020ના રોજ આવી બેઠકો યોજાઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીશ્રી એ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લોકડાઉનથી સકારાત્મક પરિણામો મળ્યાં છે, કારણ કે દેશ છેલ્લાં દોઢ મહિનામાં હજારો લોકોના જીવને બચાવી શક્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતની વસ્તી કેટલાંક દેશોની કુલ વસ્તીને સમકક્ષ છે. ભારત સહિત ઘણા દેશોમાં માર્ચની શરૂઆતમાં આ સ્થિતિ લગભગ સમાન હતી. જોકે સમયસર પગલાં સાથે ભારતે ઘણા લોકોનું જીવન બચાવ્યું છે. જોકે તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે, વાયરસનું જોખમ હજુ દૂર થયું નથી અને સતત સતર્કતા રાખવા સૌથી વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ બાબત છે.
પ્રધાનમંત્રીશ્રી એ કહ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી દેશ બે લોકડાઉનમાંથી પસાર થયો છે, બંનેમાં ચોક્કસ પાસાં અલગ-અલગ છે અને હવે આપણે આગળનો માર્ગ વિચારવનો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નિષ્ણાતોનાં જણાવ્યાં મુજબ, કોરોનાવાયરસની અસર આગામી મહિનાઓમાં જોવા મળશે. ‘દો ગઝ દૂર’નાં મંત્ર પર ભાર મૂકીને તેમણે જણાવ્યું હતું કે, માસ્ક અને ચહેરો ઢાંકવો હવે આગામી દિવસોમાં આપણા જીવનમાં સામેલ થઈ જશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં સ્થિતિસંજોગોમાં દરેક વ્યક્તિનો ઉદ્દેશ ઝડપથી પ્રતિસાદ આપવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ઘણા લોકો પોતે જ પોતાના ચિહ્નો જાહેર કરે છે, પછી તેમને કફ હોય અને શરદી હોય અથવા એના ચિહ્નો હોય. આ આવકારજનક સંકેત છે.
પ્રધાનમંત્રીશ્રી એ કહ્યું હતું કે, આપણે અર્થતંત્ર અને કોવિડ-19 સામેની લડાઈને ચાલુ રાખવાની બાબતોને એકસરખું મહત્ત્વપૂર્ણ આપવું પડશે. તેમણે શક્ય એટલો ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા અને સુધારા સંબંધિત પગલાં અપનાવવા સમયનો ઉપયોગ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કોવિડ-19 સામે લડાઈમાં દેશના પ્રયાસોને વેગ આપવા આરોગ્યસેતુ એપ વધુ લોકો ડાઉનલોડ કર એ સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આપણે સામાન્ય નાગરિકોના જીવનને સ્પર્શે એવા સુધારા કરવા સાહસિક બનવું પડશે.” તેમણે એવું સૂચન પણ કર્યું હતું કે, યુનિવર્સિટીઓ સાથે સંકળાયેલા લોકો રોગચાળા સામે લડવાની રીતોને સંકલિત કરી શકશે અને સંશોધન તથા ઇનોવેશનને મજબૂત કરી શકશે.
તેમણે રાજ્યો માટે હોટસ્પોટ એટલે કે રેડ ઝોન એરિયાઓમાં માર્ગદર્શિકાઓનું કડક પાલન કરવાના મહત્ત્વ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યોના પ્રયાસો રેડ ઝોનને ઓરેન્જમાં અને પછી ગ્રીન ઝોનમાં પરિવર્તિત કરવાની દિશામાં હોવા જોઈએ.
વિદેશમાં ભારતીયોને પરત લાવવાના મુદ્દા પર તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ કામગીરી એ હકીકતને ધ્યાનમાં રાખીને કરવી પડશે કે તેમને અસુવિધા ન પડે અને તેમના પરિવારોને કોઈ જોખમ ઊભું ન થાય. પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્યમંત્રીઓને વ્યૂહરચના બનાવતા ઉનાળા અનો ચોમાસામાં હવામાનમાં ફેરફારોનું પરિબળ તથા આ સિઝનમાં બિમારીઓના જોખમનાં પરિબળને ધ્યાનમાં લેવા અપીલ કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ મહત્તમ લોકોના જીવન બચી જાય એ રીતે લોકડાઉને લાગુ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
મુખ્યમંત્રીઓએ કટોકટીના આ સમયગાળા દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીની લીડરશિપની પ્રશંસા કરી હતી તથા વાયરસને નિયંત્રણમાં લેવા તેમણે હાથ ધરેલા પ્રયાસો જણાવ્યાં હતાં. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદો પર સતર્કતા જાળવવાની અને આર્થિક પડકારો ઝીલવાની તથા હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધારવાની રીતોની જરૂરિયાત પર વાત કરી હતી. નેતાઓએ પોલીસ કર્મચારીઓ અને તબીબી સ્ટાફનો કોવિડ-19 સામે લડવામાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી કરવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.