Ministry of Health and Family Welfare
Facts on the controversy around prices of Rapid Antibody tests
27 APR 2020 4:00PM by PIB Delhi
First of all, it is important to understand the background in which procurement decisions are made by ICMR. Testing is one of the most crucial weapons to fight COVID-19 and ICMR is doing everything it can to ramp up testing. This requires procurement of kits and supplying them to states. This procurement is being undertaken when globally there is huge demand for these test kits and various countries are applying their full might, monetary and diplomatic, to acquire them.
ICMR’S first attempt to procure these kits did not elicit any response from the suppliers. Its second attempt got adequate responses. Of these responses, taking sensitivity and specificity in mind, kits of 2 companies (Biomedemics and Wondfo) were identified for procurement. Both had the requisite international certifications.
For Wondfo, evaluation committee got 4 bids and the corresponding quotes received were Rs. 1,204, Rs. 1,200, Rs. 844 and Rs. 600. Accordingly, bid offer of Rs. 600 was considered as L-1.
In the meanwhile, ICMR also tried to procure the kits directly from Wondfo company in China through CGI. However, quotation received from direct procurement had the following issues:
• Quotation was FOB (Free on Board) without any commitment on logistics issues.
• The quotation was on the basis of 100% direct advance without any guarantees.
• There was no commitment on timelines.
• Rates were communicated in US dollars without any clause for accounting for fluctuations in prices.
Hence, it was decided to go Wondfo’s exclusive distributor for India for the kit who quoted an all inclusive price for FOB (logistics) without any clause for advance.
It needs to be also remembered that this was the first ever effort by any Indian agency to procure such kits and the rate quoted by the bidders was the only reference point.
After receipt of some supplies, ICMR has again conducted quality checks on these kits in field conditions. Based on scientific assessment of their performance, the order in question (Wondfo) along with order in respect of another make found under-performing have been cancelled.
It needs to be stressed that ICMR has not made any payment whatsoever in respect of these supplies. Because of the due process followed (not going for procurement with 100% advance amount), GoI does not stand to lose a single rupee.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
રેપિડ એન્ટીબોડી પરીક્ષણોના ભાવ સંબંધિત ચાલતા વિવાદ અંગેની વાસ્તવિકતા
27 APR 2020 4:00PM by PIB Ahmedabad
સૌથી પહેલાં તો, આ વાતની પૃષ્ઠભૂમિ સમજી લેવી જરૂરી છે કે, ખરીદીના નિર્ણયો ICMR દ્વારા લેવામાં આવે છે. કોવિડ-19 સામે લડવા માટે પરીક્ષણ એક સૌથી મહત્વપૂર્ણ હથિયારમાંથી એક ગણાય છે અને ICMR પરીક્ષણની કામગીરીમાં ઝડપ લાવવા માટે પોતાના તરફથી શક્ય એવા તમામ પ્રયાસો કરે છે. આમાં પરીક્ષણ કીટ્સની ખરીદી કરવી પડે છે અને રાજ્યોને તેનો જથ્થો પહોંચાડવો પડે છે. આ ખરીદીની પ્રક્રિયા જ્યારે આખી દુનિયામાં વિવિધ દેશોમાં આ પરીક્ષણ કીટની ભારે માંગ છે તેવી સ્થિતિમાં પોતાની સંપૂર્ણ સંભાવનાઓ, આર્થિક અને રાજદ્વારી પહોંચનો ઉપયોગ કરીને તેની ખરીદી કરવામાં આવી રહી છે.
ICMR દ્વારા ખરીદી માટે પ્રથમ વખત પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો ત્યારે પૂરવઠાકારો તરફથી ખાસ પ્રતિભાવ નહોતો મળ્યો. બીજા પ્રયાસમાં પૂરતો પ્રતિભાવ મળ્યો હતો. આ પ્રતિભાવોમાંથી, મનમાં સંવેદનશીલતા અને વિશિષ્ટતાને ધ્યાનમાં રાખતા, બે કંપનીઓ (બાયોમેડિમિક્સઅને વોન્ડફો)ને કીટ્સની ખરીદી માટે ઓળખી કાઢવામાં આવી હતી. આ બંને પાસે જરૂરી આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રમાણીતતાઓ છે.
વોન્ડફો માટે, મૂલ્યાંકન સમિતિને 4 બિડ્સ મળી હતી અને તેમની પાસેથી મળેલા ભાવો અનુક્રમે, રૂ. 1,204, રૂ. 1,200, રૂ. 844 અને રૂ. 600 હતા. તદઅનુસાર, રૂ. 600ની બિટને L-1 તરીકે ધ્યાનમાં લેવામાં આવી હતી.
આ દરમિયાન, ICMR દ્વારા ચીનમાં રહેલી વોન્ડફો કંપની પાસેથી CGI મારફતે સીધી જ ખરીદી કરવાના પ્રયાસો પણ કરવામાં આવ્યા હતા. જોકે, સીધી ખરીદી માટે મળેલા અંદાજિત ભાવનું વિવરણ નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર હતું:
-
- અંદાજિત ભાવ લોજિસ્ટિક્સ બાબતોની કટિબદ્ધતા વગર FOB (ફ્રી ઓન બોર્ડ) હતો.
- આ અંદાજિત ભાવ કોઇપણ પ્રકારની બાંયધરી વગર 100% એડવાન્સ ચુકવણીનો હતો.
- સમયમર્યાદાની કોઇ જ પ્રતિબદ્ધતા નહોતી.
- ભાવ અમેરિકી ડૉલરમાં આપવામાં આવ્યા હતા જેમાં ડૉલરની કિંમતમાં થતા ચડાવઉતાર અંગે કોઇ જ જોગવાઇ નહોતી.
આથી, એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું કે, ભારતમાં વોન્ડફોના એક્સક્લુઝિવ વિતરક પાસેથી કીટની ખરીદી કરવી જેમાં તેમણે કોઇપણ એડવાન્સ ચુકવણીની જોગવાઇ વગર FOB (લોજિસ્ટિક્સ) માટે તમામ સમાવિષ્ટ ખર્ચ સાથેના અંદાજિત ભાવ આપ્યા હતા.
અહીં એ પણ યાદ કરવું જરૂરી છે કે, આવી કીટની ખરીદી માટે કોઇપણ ભારતીય એજન્સી દ્વારા આ પ્રથમ પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો અને માત્ર બિડરોએ આપેલા અંદાજિત ભાવોનો જ સંદર્ભ ઉપલબ્ધ હતો.
કેટલોક પૂરવઠો મેળવ્યા પછી, ICMR દ્વારા ફીલ્ડની સ્થિતિમાં આ કીટ્સની ગુણવત્તાની ફરી ચકાસણી કરવામાં આવી. તેની કામગીરીના વૈજ્ઞાનિક આકલનના આધારે, અપેક્ષા કરતા ઓછું પરિણામ મળતા અન્ય કીટ્સ બનાવવા માટેનો સવાલ ઉઠેલો ઓર્ડર (વોન્ડફો) રદ કરવામાં આવ્યો હતો.
અહીં ભારપૂર્વક ઉલ્લેખ કરવો જરૂરી છે કે, ICMR દ્વારા આ પૂરવઠા માટે કોઇ જ ચુકવણી કરવામાં આવી નથી. યોગ્ય પ્રક્રિયાનું પાલન કરવામાં આવ્યું હોવાથી (100% એડવાન્સ રકમ ચુકવીને ખરીદી કરવા નથી જઈ રહ્યા) ભારત સરકારને એક રૂપિયાનું પણ નુકસાન થયું નથી.