રેલવે મંત્રાલય
કોવિડ માટે રેલવે ઇમરજન્સી સેલ, દૈનિક 13,000 પૂછપરછો, વિનંતી અને સૂચનોના પ્રતિભાવ આપી રહ્યું છે
જાહેર જનતા પાસેથી મળેલા સૂચનોનો સમાવેશ કરીને રેલવે આવશ્યક માલ-સામાન પહોંચાડી રહ્યું છે
સૂચનો અને ફરિયાદોના ત્વરિત નિકાલ બદલ રેલવેની પ્રશંસા થઇ રહી છે
મુસાફરો અને તમામ વાણિજ્ય ગ્રાહકોનું હિત જળવાઇ રહે તે માટે ભારતીય રેલવેએ તમામ પગલાંઓ હાથ ધર્યા અને તમામ વાણિજ્ય ગ્રાહકોનું ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું તેમજ કોવિડ-19ના કારણે લૉકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન રાષ્ટ્રીય પૂરવઠા સાંકળ કાર્યરત રાખવામાં આવી
મુસાફરોની મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા, માલ-સામાનની સમયસર ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા તથા સમગ્ર દેશમાં દવાનો પૂરવઠો પૂરો પાડવા રેલવેએ હાથ ધરેલી પહેલોને તમામ વર્ગના લોકોની પ્રશંસા પ્રાપ્ત થઇ
27 APR 2020 2:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે દ્વારા મુસાફરો અને તમામ વાણિજ્યક ગ્રાહકોના હિતનો ખ્યાલ રાખવામાં આવે તે બાબત સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પગલાંઓ હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે અને રાષ્ટ્રીય પૂરવઠા સાંકળને કાર્યરત રાખવામાં આવી છે. કોવિડ-19નો ફેલાવો અટકાવવા માટે, ભારતીય રેલવેએ લૉકડાઉન 1 અને 2 દરમિયાન મુસાફર ટ્રેનોની કામગીરી બંધ રાખી છે. જોકે તેના કારણે રેલવેની તેના ગ્રાહકો અને સામાન્ય લોકો સુધી પહોંચ સિમિત બની નથી. લૉકડાઉનની સાથે તેવી લાગણી અનુભવવામાં આવી હતી કે રેલવેએ લોકોને સાંભળવા જોઈએ અને તેમની મુશ્કેલીઓને દૂર કરવા ઝડપી પ્રતિભાવ આપવો જોઇએ. આ બાબતને નજર સમક્ષ રાખીને કોવિડ માટે રેલવે ઇમરજન્સી સેલની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
કોવિડ માટે રેલવે ઇમરજન્સી સેલ રેલવે બોર્ડથી માંડીને જુદા-જુદા ડિવિઝનમાંથી 400 અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓનો સમાવેશ કરતું એક રાષ્ટ્રવ્યાપી એકમ છે. લૉકડાઉન દરમિયાન સેલ દ્વારા તેના પાંચ માહિતી સંચાર અને પ્રતિભાવ પ્લેટફોર્મ – હેલ્પલાઇન 139 અને 138, સોશિયલ મીડિયા (ખાસ કરીને ટ્વીટર), ઇમેઇલ (railmadad@rb.railnet.gov.in)અને CPGRAMS ઉપરથી પ્રાપ્ત થયેલી રોજિંદી 13,000 પૂછપરછો, વિનંતીઓ અને સૂચનોનો પ્રતિભાવ પૂરો પાડવામાં આવ્યો હતો. 90%થી વધારે પૂછપરછોનો પ્રતિભાવ વ્યક્તિગત ધોરણે, મોટાભાગે કોલ કરનારની સ્થાનિક ભાષામાં ટેલીફોન ઉપર આપવામાં આવ્યો હતો. કોવિડ માટે ભારતીય રેલવે ઇમરજન્સી સેલની આ 24 કલાક કામગીરીના કારણે તેણે અંતિમ હરોળમાં રહેલા લોકોનો અવાજ સાંભળ્યો હતો અને રેલવેના ગ્રાહકો અને સામાન્ય નાગરિકોની મુશ્કેલીઓને દૂર કરવા ખડે પગે પ્રતિભાવ પૂરો પાડ્યો હતો. પોતાના ઝડપી પ્રતિભાવના કારણે રેલવેએ સમગ્ર દેશમાંથી ભારે પ્રશંસા પ્રાપ્ત કરી છે.
પોતાની IVRS સુવિધામાં પૂછપરછોના જવાબો ઉપરાંત રેલ મદદ હેલ્પલાઇન 139 દ્વારા લૉકડાઉનના પ્રથમ ચાર અઠવાડિયામાં દૈનિક ધોરણે 2,30,000 પૂછપરછોનો પ્રતિભાવ પૂરો પાડવામાં આવ્યો હતો. એક તરફ જ્યારે 138 અને 139 ઉપર કરવામાં આવતી પૂછપરછો મોટાભાગે ટ્રેન સેવાઓ શરૂ થવા અને રિફન્ડના નિયમોમાં છૂટછાટને લગતી હતી (જેને સ્વયં લોકો પાસેથી પ્રતિભાવના આધારે કરવામાં આવી હતી), સોશિયલ મીડિયા ઉપર આ કટોકટીના સમયગાળા દરમિયાન રેલવેના પ્રયત્નો અને સૂચનોની ભરપૂર પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી.
આજ સમયગાળા દરમિયાન હેલ્પલાઇન 138 ઉપર પ્રાપ્ત થયેલા 1,10,000થી વધારે કોલ જીયો-ફેન્સ્ડ કરેલા હતા, જેના કારણે આ પ્રકારના કોલ કોલરના ભૌતિક સ્થાન અનુસાર નજીકની રેલવે વિભાગીય નિયંત્રણ કચેરી (24 કલાક સ્થાનિક ભાષાના સારી રીતે જાણકાર અને સ્થાનિક સમસ્યાઓથી અવગત રેલવે કર્મચારીઓથી સજ્જ) દ્વારા તેનો પ્રતિભાવો પૂરો પાડવામાં આવ્યો હતો. આ તે બાબત સુનિશ્ચિત કરે છે કે કોલ કરનાર પોતાને સુવિધાજનક હોય તે ભાષામાં તે માહિતી અને માર્ગદર્શન પ્રાપ્ત કરી શકે છે. આ નવી સુવિધાએ પણ રેલવેના ગ્રાહકો અને અન્ય લોકો સુધી માહિતીનો પ્રવાહ ઝડપથી વધાર્યો હતો કારણ કે સુસંગત માહિતી સંબંધિત ડિવિઝનમાં આસાનીથી ઉપલબ્ધ હતી.
આ સમયગાળા દરમિયાન પાર્સલ દ્વારા તબીબી પૂરવઠો, તબીબી ઉપકરણો અને અનાજ જેવી આવશ્યક ચીજ-વસ્તુઓના ઝડપી સામૂહિક પરિવહનની જરૂરિયાત પણ અનુભવવામાં આવી હતી. ફરી એકવખત રેલવેએ અત્યંત ઝડપી નિર્ણય લીધો હતો. તેણે જીવનરક્ષક દવાઓ જેવી આવશ્યક ચીજ-વસ્તુઓની સમયસર ડિલિવરી માટે પાર્સલ ટ્રેનોનું ટાઇમટેબલ શરૂ કર્યુ હતું. વિવિધ બિંદુઓ પર ફસાઇ ગયેલા RMS અને અન્ય મોકલેલો માલ પણ પાર્સલ સ્પેશિયલનો ઉપયોગ કરીને આગળ વધ્યો હતો. આ પગલાંની વ્યાવસાયિકો અને લોકો દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી. એક વ્યાવસાયિક કે જેને ગઢચિરોલીથી બેંગલોર સુધી ચોખાના પરિવહનમાં બેંગલોર ડિવિઝન દ્વારા સમયસર સહાયતા કરવામાં આવી હતી અને ફરી વખત દિલ્હીમાંથી ચોખાની પેકેજિંગ સામગ્રી મેળવવા દિલ્હી ડિવિઝન દ્વારા સહાયતા મળી હતી તેણે પોતાનો પ્રતિભાવ આપતાં જણાવ્યું હતું કે,“સર, હું રેલવે મંત્રાલયનો હૃદયપૂર્ણ આભાર વ્યક્ત કરું છું. ધન્યવાદ.”
જ્યારે જ્યારે શક્ય હોય ત્યારે રેલવેએ તત્કાલ લોકો પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલા સૂચનોનો અમલ કર્યો હતો. ઉદાહરણ તરીકે ઇસ્ટ કોસ્ટ રેલવે દ્વારા યશવંતપુર (બેંગલોર)થી ગુવાહાટી એક પાર્સલ સ્પેશિયલ ટ્રેનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જોકે વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે તેને ઊભી રાખવાનું આયોજન નહોતું, પરંતુ ટ્વીટર ઉપર તે અંગે સૂચન પ્રાપ્ત થયા પછી તેનો માર્ગ બદલીને તે સ્ટેશનનો સમાવેશ કરાયો હતો.
રેલવેએ લૉકડાઉન દરમિયાન પૂરવઠો મેળવવા સમર્થ ન હોય તેવી જીવન-રક્ષક દવાઓનું પરિવહન કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરી હતી. હાલ લુધિયાણામાં હાજર એક કેનેડા સ્થિત NRIએ નાગપુરથી લુધિયાણાના બન્ને સ્ટેશનો વચ્ચે સીધી ટ્રેનની ગેરહાજરીમાં પણ તેની આવશ્યક દવાઓની ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા ખાસ આયોજન કરવા બદલ મધ્ય રેલવેની પ્રશંસા કરી હતી. પશ્ચિમ રેલવેએ લિવર ટ્રાન્સપ્લાન્ટ પછી એક બાળકની તાત્કાલિક જરૂરી આવશ્યક દવાઓ અમદાવાદથી રતલામ પહોંચાડી હતી. આ બાળકે પોતાના હાથથી લખેલો પ્રશંસાપત્ર ટ્વીટર ઉપર અપલોડ કરતાં જણાવ્યું હતું કે, “આ મુશ્કેલ સમયમાં ભારતીય રેલવે તેના નાગરિકોને તમામ સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે તેની મને ખુશી છે – ભારતીય રેલવે શ્રેષ્ઠ છે.” ઉતર પશ્ચિમ રેલવેએ ઓટિઝમ નામની માનસિક બિમારીથી પીડિતાં અને ગંભીર ફૂડ એલર્જી ધરાવતાં 3 વર્ષના બાળક માટે દૂધનું કન્ટેઇનર પ્રાપ્ત કરવા માટે બિન-નિર્ધારિત સ્ટોપેજ પૂરું પાડીને જોધપુરથી મુંબઇ 20 લીટર ઊંટના દૂધનું પરિવહન કર્યું હતું. રેલવેના આ પ્રયાસ બદલ શુભચિંતકોએ જણાવ્યું હતું કે, “કેટલીક વસ્તુઓ કેટલી આસાન થઇ જાય છે તે જોઇને આશ્ચર્ય થાય છે. જ્યાં ઇરાદો હોય ત્યાં તે શક્ય બનીને જ રહે છે.”

Ministry of Railways
Railway Emergency Cell for COVID responding to about 13,000 queries, requests and suggestions everyday
Incorporating suggestions received from public Railways has been delivering vital goods
Fleet-footed response to suggestions and redress grievances earns praise for Railways
Indian Railways has taken 360 degree measures to ensure that interest of the passengers and all commercial clients are taken care of and national supply chains keep running during the period of lockdown due to COVID-19
Railways’ initiatives to mitigate the woes of passengers, ensure timely delivery of freight, parcels and medicine supplies throughout the country; draw appreciation from wide cross-section of people
27 APR 2020 2:30PM by PIB Delhi
Indian Railways has taken 360 degree measures to ensure that interest of the passengers and all commercial clients are taken care of and national supply chains keep running. To arrest the spread of Covid-19, Indian Railways stopped passenger train operations during Lockdowns 1 & 2. However, this did not limit Railways’ outreach to its customers and general public. With the lockdown, it was felt that the Railways should have a Unit to listen and give swift response to people. Keeping this in view, a Railway Emergency Cell for COVID was setup.
Railway Emergency Cell for COVID is a comprehensive nation-wide Unit comprising of about 400 Officers & staff from Railway Board to Divisions. During the lockdown, the Cell has been responding to about 13,000 queries, requests and suggestions everyday, from five communication and feedback platforms - Helplines 139 and 138, social media (specially Twitter), email (railmadad@rb.railnet.gov.in) and CPGRAMS. More than 90% of the queries were responded on one-to-one basis, mostly in the local language of the caller, over telephone. Due to this 24-hours working Indian Railways Emergency Cell for COVID had its ears to the ground, leading to fleet-footed response to redress grievances of both Railways’ customers and general public. For its swift response, Railways garnered praise from across the country.
RailMadad Helpline 139 answered over 2,30, 000 queries on one-on-one basis in first four weeks of the lockdown, in addition to queries answered by its IVRS facility. While the queries over 138 and 139 are mostly for commencement of train services and the relaxed refund rules (which itself was done on the basis of the feedback from public), the Social Media is flush with appreciation of Railways’ efforts and suggestions in these trying times.
During the same period, over 1,10,000 calls were received on Helpline 138, which is geo-fenced, that is, calls land on the nearest Railway Divisional Control Office (manned round-the-clock by Railway personnel well-versed in local language and familiar with local issues) as per the location of the caller. This ensures that callers receive information and guidance in the language that they are comfortable speaking. This new feature also makes flow of information to Railway customers and others faster as the pertinent information is readily available with the concerned Division.
Around this time, a need was also felt for quick mass transportation of essential items like medical supplies, medical equipment & food through parcel. Once again, Railways acted swiftly: it started timetabled parcel trains for time-bound delivery of essential items like life-saving drugs. RMS and other consignments struck at various points were also cleared using Parcel specials. This move was lauded by businesses and public alike. A businessman, who was ably assisted by Bangalore division in transporting rice from Gadchiroli to Bangalore and was again helped by Delhi division in getting rice packaging material loaded from Delhi, responded: ‘Sir I would like to extend heartfelt gratitude to Railway ministry. Thank you.’
Railways incorporated suggestions received from public, on realtime basis, wherever possible. For example, one parcel special train was planned by East Coast Railways from Yashwantpur (Bangalore) to Guwahati. However, it did not have a planned stoppage at Vishakahpatnam, but was rerouted through the station after receiving a suggestion on Twitter.
Railways also played pivotal role in transporting life-saving drugs to people unable to procure them in lockdown. A Canada-based NRI, presently in Ludhiana, lauded Central Railways in coordinating & ensuring delivery of his essential medicines from Nagpur to Ludhiana, even in the absence of a direct train between the two stations. Western Railway transported essential medicines from Ahmedabad to Ratlam, urgently required by a child after his liver transplant. The child uploaded a handwritten letter of appreciation on twitter saying: ‘I am glad that Indian Railways have all the facilities for their citizens in this difficult time – Indian Railways are the best’. North Western Railway transported 20 litres of camel milk from Jodhpur to Mumbai for a 3 year old child suffering from autism and having severe food allergies, by giving unscheduled stoppage to pick the milk container. To this, a well wisher responded: ‘Amazing to see how to simply make things happen. Where there is a will, things are made to happen.’