Ministry of Education
Six courses of SWAYAM appear in best 30 online courses of 2019 in the Class Central list
27 APR 2020 6:48PM by PIB Delhi
The Class Central (a free online course aka MOOC aggregator from top universities like Stanford, MIT, Harvard, etc.) has released the list of best 30 online courses of 2019 out of which 6 courses are from SWAYAM.
The ‘Study Webs of Active Learning for Young Aspiring Minds' (SWAYAM) an integrated platform for online courses, using information and communication technology (ICT) which covers school (9th to 12th) to Post Graduate Level. Till date, a total of 2867 Courses have been offered through SWAYAM and 568 courses have been uploaded to offer for January 2020 Semester. About 57 lakhs (57,84,770) unique users / registrations have been made on SWAYAM platform and about 1.25 cr (125,04,722) enrollments in various courses of SWAYAM. It also offers online courses for students, teachers and teacher educators. It may be accessed on swayam.gov.in.
Following 6 courses of SWAYAM have been listed in the best 30 online coursed of 2019.
1. Academic Writing: H.N.B Garhwal University (A Central University) Srinagar Garhwal
2. Digital Marketing: Punjab University Chandigarh.
3. ANIMATIONs: Banaras Hindu University.
4. Mathematical Economics: Doon University, Dehradun
5. Python for Data Science: Indian Institute of Technology Madras
6. Early Childhood Care and Education (ECCE): Avianshilingam Institute for Home Science and Higher Education for Women, Coimbatore

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
2019లో క్లాస్‌ సెంట్రల్‌ లిస్టులో 'SWAYAM' ఘనత 30 ఉత్తమ ఆన్‌లైన్‌ కోర్సులో 'SWAYAM'కు చెందిన 6 కోర్సులు ఈ వేదికలో దాదాపు 58 లక్షల మంది యూజర్లు
27 APR 2020 6:48PM by PIB Hyderabad
2019 సంవత్సరానికి ఎంపిక చేసిన 30 ఉత్తమ ఆన్‌లైన్‌ కోర్సుల జాబితాను ది క్లాస్‌ సెంట్రల్‌ ( The Class Central ) విడుదల చేసింది. ఇందులో SWAYAM ‍( స్టడీ వెబ్స్‌ ఆఫ్‌ యాక్టివ్‌ లెర్నింగ్‌ ఫర్‌ యంగ్‌ ఆస్పైరింగ్‌ మైండ్స్‌ ) కు చెందిన 6 కోర్సులు స్థానం దక్కించుకున్నాయి. ది క్లాస్‌ సెంట్రల్‌ అనేది స్టాన్‌ఫోర్డ్‌, ఎంఐటీ, హార్వర్డ్‌ విశ్వవిద్యాలయాల తరహాలో ఆన్‌లైన్‌ కోర్సులను నాణ్యతను బట్టి వర్గీకరించి, ట్యాగ్‌ చేసే ఆన్‌లైన్‌ కోర్స్‌.
ఇప్పటివరకు 2867 కోర్సులు
ఆన్‌లైన్‌ కోర్సుల కోసం SWAYAM ఒక సమగ్ర వేదిక వంటిది. సమాచార, కమ్యూనికేషన్‌ సాంకేతిక (ICT) ను ఉపయోగించుకుని పనిచేస్తుంది. ఇది పాఠశాల (9 నుంచి 12వ తరగతి వరకు ) నుంచి పోస్టు గ్రాడ్యుయేషన్‌ స్థాయి వరకు కోర్సులను అందిస్తోంది. ఇవాళ్టి వరకు 2867 కోర్సులను SWAYAM అందించింది. 2020 జనవరి సెమిస్టర్‌ కోసం 568 కోర్సులన అప్‌లోడ్‌ చేసింది. ఈ వేదికలో 57,84,770 మంది ప్రత్యేక యూజర్లు/రిజిస్ట్రేషన్లు ఉన్నాయి. SWAYAM లోని అనేక కోర్సుల కోసం 1.25 కోట్లకు పైగా పేర్లు నమోదయ్యాయి. విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, ఉపాధ్యాయ శిక్షకుల కోసం కూడా ఇందులో కోర్సులు ఉన్నాయి. swayam.gov.in ద్వారా ఈ వేదికను చూడవచ్చు.
2019లోని ఉత్తమ 30 ఆన్‌లైన్‌ కోర్సుల్లో SWAYAMకు చెందిన 6 కోర్సులు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
1. అకడమిక్ రైటింగ్: H.N.B. గర్వాల్‌ విశ్వవిద్యాలయం ( కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయం ), శ్రీనగర్‌ గర్వాల్‌
2. డిజిటల్‌ మార్కెటింగ్: పంజాబ్‌ విశ్వవిద్యాలయం, చండీగఢ్‌
3. యానిమేషన్స్‌: బనారస్‌ హిందూ విశ్వవిద్యాలయం
4. మాథమాటికల్‌ ఎకనామిక్స్‌: డూన్‌ విశ్వవిద్యాలయం, డెహ్రాడూన్‌
5. పైథాన్‌ ఫర్‌ డేటా సైన్సెస్‌: ఇండియన్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ టెక్నాలజీ, మద్రాస్‌
6. ఎర్లీ ఛైల్డ్‌హుడ్‌ కేర్‌ అండ్‌ ఎడ్యుకేషన్‌ (ECCE): అవినాషిలింగం ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఫర్‌ హోమ్‌ సైన్సెస్‌ అండ్‌ హైయ్యర్‌ ఎడ్యుకేషన్‌ ఫర్‌ ఉమెన్‌, కోయంబత్తూర్