Ministry of Electronics & IT
Shri Ravi Shankar Prasad appreciated the efforts of all States and UT in the fight against Covid19
Minister expressed his vision to realize1 lakh digital villages that are self-sufficient with amenities such as digital education, digital health, digital payment etc
Minister made an appeal to all States to work unitedly, digitally and physically to pool together national and state level resources to fight against COVID-19 and assured all the help from Central Government in this effort
28 APR 2020 9:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Electronics and Information Technology, Government of India Shri Ravi Shankar Prasad, held a meeting with State IT Ministers on 28 April 2020 through video conferencing. The meeting was graced by the Hon’ble Chief Ministers of Haryana and Sikkim, Deputy Chief Ministers of Bihar, Uttar Pradesh and Karnataka, who are also in charge of the IT Department in their respective states. State IT Ministers from Andhra Pradesh, Telangana, Gujarat, Kerala, Maharashtra, Punjab, Assam, Odisha, Goa, Nagaland, Mizoram, and Meghalaya have also attended. All States and UTs were represented by State IT Secretaries. It was also attended by Secretaries and other senior officers from Ministry of Electronics and IT, Dept. of Posts and Dept. of Telecommunications.
As a part of this, the efforts of Ministry of Electronics and IT and its organisations were presented covering Aarogya Setu App, Innovation Challenge, awareness and communications on COVID-19 through My Gov and social media channels and several chat bots at these platforms, nation-wide video conferencing facility, e-Office, Public Financial Management System, services from Common Services Centres in rural areas, CDAC’s e-Sanjeevani Telemedicine Platform etc.
Secretary, Department of Posts informed that 1.56 lakh Post Offices are connected and it has facilitated 2.5 Crore Post office Saving Bank transactions worth Rs.38,000 Crore. It also delivered 43 lakh mails and 250 tones of essential medicine and COVID-kits during these difficult times.
Secretary, Department of Telecommunications (DoT) stated that all efforts are made for uninterrupted and quality Telecom Services during lockdown. DoT promised all support for work from home, which is expected to become the new norm. It also explained its newly launched COVID Quarantine Alert System (CQAS) and Saavdhaan System. Regarding implementation of National Broadband Mission at field level, state government’s support was sought for relaxation in right of way and levy of reasonable charges.
States and Union Territories also shared their best practices and efforts to tackle COVID-19. All States deeply appreciated the work being done by India Post, Common Services Center, Department of Telecom and Ministry of IT in providing citizen centric services during COVID19 crisis. The states also suggested several measures and sought the engagement of Central Government.
Minister of State for Communications and Electronics & IT, Shri Sanjay Dhotre remarked that connectivity and quality of internet has become even more important for rural areas and there is need to improve digital services in rural areas in a trusted partnership among Central and State Governments and Private Sector.
Hon’ble Minister, Shri Ravi Shankar Prasad appreciated the efforts of all States and UT in the fight against Covid19. While concluding, he made the following key announcements:
• Central Government would extend the Dept. of Telecommunication’s deadline on relaxation of the norms for the ‘Work From Home’ from 30 April to 31 July 2020.
• He asked the States to support Bharat Net scheme and requested them examine right of way issues for promoting development of a robust telecom network. He highlighted the importance of Bharat Net for the purpose of providing digital education, health care services etc. in rural areas to address the challenges posed by COVID19.
• Acting on the suggestion made by one of the states, he directed that Ministry of Electronics and IT to develop a portal on the COVID-19 related best practices gathered from all States and UTs.
• He also accepted a suggestion from a State IT Minister for formation of a Strategy Group comprising representatives from Central Government, State Governments and Private Sector to work out a roadmap for the Indian IT and electronics sector post COVID19.
• He expressed his vision to realize1 lakh digital villages that are self-sufficient with amenities such as digital education, digital health, digital payment etc.
• He also accepted this request from states and directed that data from Aarogya Setu app should be made available online to the States right up-to District officials. Minister also announced that a similar solution for the feature phone users is being developed and it will be launched very soon.
• Minister further informed that India stands a good opportunity to promote electronics manufacturing and urged the states to work towards attracting investments in their states. He shared that three schemes namely Production Linked Incentive 2.0, Electronics Manufacturing Clusters, and Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS) with a project outlay of Rs 50,000 crore have been notified by the Govt. of India in order to attract investments in electronics manufacturing sector. He appealed to States to supplement these with their schemes. He made an appeal to all States to work unitedly, digitally and physically to pool together national and state level resources to fight against COVID-19 and assured all the help from Central Government in this effort.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ 'ਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦਿ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ 1 ਲੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਪਿੰਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ 'ਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਮੁੱਠ ਹੋਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾਈ ਪੱਧਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੇ ਭੌਤਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
28 APR 2020 9:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਬਿਹਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜਿਹੜੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਕੇਰਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਪੰਜਾਬ, ਅਸਾਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਗੋਆ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਸਟੇਟ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰਾਂ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੰਜ, ਮਾਈ ਗੌਵ ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਕਈ ਚੈਟ ਬੋਟਸ, ਵਿਆਪਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਈ-ਦਫ਼ਤਰ, ਪਬਲਿਕ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸੀਡੀਏਸੀ ਦਾ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਕੱਤਰ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 1.56 ਲੱਖ ਡਾਕਘਰ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ 2.5 ਕਰੋੜ ਡਾਕਘਰ ਬੱਚਤ ਬੈਂਕ ਦੇ 38,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 43 ਲੱਖ ਚਿੱਠੀਆਂ ਅਤੇ 250 ਟਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਿੱਟਾਂ ਵੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ।
ਸਕੱਤਰ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਲਈ ਹਰ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਵਾਂ ਆਦਰਸ਼ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਲਾਂਚ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਲਰਟ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਕਿਯੂਏਐੱਸ) ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨ ਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤਯੋਗ ਕਰ ਹਟਾਉਣ ਤੇ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਰੱਖੀ ਗਈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ, ਆਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕਈ ਉਪਾਅ ਵੀ ਸੁਝਾਏ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਮੁੱਖ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ:
• ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਘਰੋਂ ਕੰਮਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ ਨੂੰ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਵਧਾਏਗੀ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਸਕੀਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹ 'ਚ ਆਉਂਦੇ ਅੜਿੱਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
• ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਸੁਝਾਅ 'ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਮਯਾਬ ਅਭਿਆਸਾਂ (ਪਿਰਤਾਂ) ਦਾ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਸੁਝਾਅ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਬਾਰੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਸਮੂਹ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦਿ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੇ 1 ਲੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਇਸ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਫੀਚਰ ਫੋਨ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਚੰਗਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਲਿੰਕਡ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ 2.0, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਲੱਸਟਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਸ (ਐੱਸਪੀਈਸੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਅੰਦਾਜ਼ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਐਲਾਨੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਬਣਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।