Ministry of Food Processing Industries
Smt. Harsimrat Kaur Badal holds video conference with FICCI and leading industry members
Union FPI Minister urges industry members to come forward to procure food grains and other perishables to benefit farmers
29 APR 2020 10:56AM by PIB Delhi
Union Minister of Food Processing Industries, Smt. Harsimrat Kaur Badal chaired a video conference with Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI) and its members to discuss the current outlook of food processing industry and requirements of the industry post lockdown scenario.
Union FPI Minister was welcomed by the Secretary General of FICCI Mr. Dilip Chenoy and was also thanked for her continuous support to the food industry since the beginning of the lockdown.
Union Minister cited the importance of the industry to revive its operations at full capacity without compromising the measures for containment of spread of COVID 19. The task force of the Ministry, led by senior officials and members of Invest India, has already been coordinating with the industry members and assisting them with the issues / challenges faced across states.
Smt. Harsimrat Kaur Badal pointed at the major concern of losing the harvested crops and perishables in different parts of the country. During the video conference held on 28th April 2020, Union Minister requested all members to come forward to procure these harvested wheat, paddy, fruits & vegetables and other perishables so that wastage can be minimized and the farmers are benefitted.
The industry members cited few existing issues for necessary intervention of the ministry. These included requirement of SOP for operating facilities in different containment zones, dedicated nodal officials for the food processing industry at state levels to address challenges, standardized protocol for issuing worker passes to operate facilities and maintain supply chain, reevaluating the process of identifying COVID clusters / regions etc.
Union Minister agreed with the industry’s voice on requirement of detailed guidelines for the food factories to operate in containment zones as well as with the idea of 60-75% workers being allowed to operate in facilities if industry was able to ensure necessary measures to protect their workers. Ideas on reviving the retail industry were also invited from the industry.
The members mentioned that the food industry was expected to witness growth due to in-home increase in demand of larger value food packs and also shared the industry would start reviving as soon as the supply chain got reestablished.
Smt. Pushpa Subrahmanyam, Secretary FPI thanked FICCI and its members for their support in maintaining the supply of food products in this critical time. It was apprised that the required advisories were already issued by the Government to address the challenges related to logistics, warehouse operations, movement of workers and vehicles etc. Secretary FPI advised the industry members to share specific issues with the Grievance Cell to enable the team to resolve the same. A working model was also invited from the industry for the Government to consider allowing greater workforce to join the facilities. Suggestions were also invited from the members to frame a scheme to support the food industry.
Mr. Hemant Malik, Chair, FICCI Food Processing Committee and CEO-ITC Foods Division and leading industry members including Mr. Simon Geroge, President Cargill India, Mr. T Krishnakumar, President Coca Cola India, Mr. Mohit Anand, Managing Director Kellogg India, Mr. Deepak Iyer, President India Mondelez International, Mr. Sanjay Sharma, CEO MTR Foods, Mr. RS Sodhi, Managing Director Amul, Mr. Tarun Arora, CEO Zydus Wellness among many others, shared their inputs on the present scenario of the industry and ideas to move forward.
Industry members were apprised that these recommendations were already taken up with concerned ministries for necessary action.
Union Minister assured industry members of necessary support from the ministry and advised all members to get in touch with the task force for any assistance.

ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
શ્રીમતી હરસિમરતકૌર બાદલે FICCI અને ઉદ્યોગજગતના અગ્રણી સભ્યો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સથી બેઠક યોજી
કેન્દ્રીય FPI મંત્રીએ ખેડૂતોના લાભાર્થે ખાદ્યાન્ન અને અન્ય ઝડપથી બગડી જાય તેવી ચીજોની ખરીદી કરવા માટે આગળ આવવા ઉદ્યોગજગતના સભ્યોને અનુરોધ કર્યો
29 APR 2020 10:56AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રીમતી હરસિમરતકૌર બાદલની અધ્યક્ષતામાં આજે ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (FICCI) અને તેના સભ્યો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા બેઠકમાં આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ બેઠકમાં ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગની વર્તમાન સ્થિતિ અને લૉકડાઉન પછી આ ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય FPI મંત્રીને FICCIના મહાસચિવ શ્રી દિલીપ ચિનોયે આવકાર્યા હતા અને લૉકડાઉનની શરૂઆત થઇ ત્યારથી ખાદ્ય ઉદ્યોગને તેમણે આપેલા અવિરત સહયોગ બદલ તેમનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કોવિડ-19ના ફેલાવાને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાંમાં કોઇપણ પ્રકારની બાંધછોડ કર્યા વગર આ ઉદ્યોગના કાર્યચાલનને સંપૂર્ણ ક્ષમતાએ ફરી બેઠું કરવા માટેનું મહત્વ જણાવ્યું હતું. વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયાના સભ્યોના નેતૃત્વ હેઠળની મંત્રાલયની ટાસ્ક ફોર્સે પહેલાંથી જ આ ઉદ્યોગના સભ્યો સાથે સંકલન સાધવાનું તેમજ તમામ રાજ્યોમાં પડી રહેલી મુશ્કેલીઓ/ પડકારોનું આકલન કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે.
શ્રીમતી હરસિમરતકૌર બાદલે દેશના વિવિધ ભાગોમાં લણવામા આવેલા પાક અને ઝડપથી બગડી જાય તેવી ખાદ્યચીજોમાં થઇ રહેલા નુકસાનનો મુદ્દો ખાસ ટાંક્યો હતો. 28 એપ્રિલ 2020ના રોજ યોજાયેલી વીડિયો કોન્ફરન્સ દરમિયાન તેમણે લણી લેવામાં આવેલા ઘઉં, ડાંગર, ફળ અને શાકભાજી તેમજ ઝડપથી બગડી શકે તેવી અન્ય ચીજોની ખરીદી માટે ઉદ્યોગજગતના સભ્યોને આગળ આવવા અનુરોધ કર્યો હતો જેથી ખેડૂતોને ઓછામાં ઓછુ નુકસાન થાય અને તેમને કોઇપણ પ્રકારે લાભ પહોંચાડી શકાય.
ઉદ્યોગજગતના સભ્યોએ કેટલાક હાલના એવા પ્રશ્નો રજૂ કર્યા હતા જેમાં મંત્રાલયને હસ્તક્ષેપ કરવાની જરૂર છે. આ પ્રશ્નોમાં અલગ અલગ ચેપગ્રસ્ત ઝોનમાં પરિચાલન સુવિધાઓમાં SOPની જરૂરિયાત, રાજ્ય સ્તરે ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ માટે સમર્પિત નોડલ અધિકારીની નિયુક્તિ જેથી વિવિધ પડકારોનો સામનો કરી શકાય, સુવિધાઓના પરિચાલન માટે કામદારોને પાસ ઇશ્યુ કરવા અંગે આદર્શ પ્રોટોકોલ, પૂરવઠા સાંકળ જાળવવી, કોવિડ ક્લસ્ટર/ પ્રદેશોની ઓળખ માટેની પ્રક્રિયાનું ફરી મૂલ્યાંકન વગેરે સામેલ છે.
ચેપગ્રસ્ત ઝોનમાં ખાદ્ય ફેક્ટરીઓના પરિચાલન માટે વિગતવાર માર્ગદર્શિકાની જરૂરિયાત તેમજ જો આ ઉદ્યોગ તેમના કામદારોની સુરક્ષા માટે જરૂરી માપદંડોનું ચુસ્ત પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે સક્ષમ હોય તો, 60-75% કામદારોને પરિચાલન માટે મંજૂરી આપવાના વિચાર સાથે કેન્દ્રીય મંત્રી સંમત થયા હતા. આ ઉદ્યોગને ફરી બેઠો કરવા માટેના વિવિધ વિચારો પણ ઉદ્યોગજગતના સભ્યો પાસેથી મેળવવામાં આવ્યા હતા.
સભ્યોએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ખાદ્ય ઉદ્યોગને અપેક્ષા છે કે, મોટા વેલ્યૂ ખાદ્ય પેકની ઇન-હોમ માંગ વધવાથી તેમાં વધારો થશે અને પૂરવઠા સાંકળ ફરી સામાન્ય સ્થિતિમાં સ્થાપિત થાય એટલે તુરંત આ ઉદ્યોગ બેઠો થવાનું શરૂ કરી દેશે.
FPIના સચિવ શ્રીમતી પુષ્પા સુબ્રમણ્યમે, FICCI અને તેના તમામ સભ્યોનો કટોકટીના સમયમાં ખાદ્યચીજોનો પૂરતો પૂરવઠો સતત જાળવી રાખવા માટે તેમણે આપેલા સહકાર બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. લોજિસ્ટિક, ગોદામોના પરિચાલન, કામદારો અને વાહનોની હેરફેર વગેરે સંબંધિત પડકારોનો ઉકેલ લાવવા માટે સરકાર દ્વારા પહેલાંથી જ જરૂરી માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે તે માહિતી અહીં આપવામાં આવી હતી. FPIના સચિવે ઉદ્યોગના સભ્યોને સલાહ આપી હતી કે, તેઓ પોતાના કોઇ ચોક્કસ પ્રશ્નો ફરિયાદ સેલ સમક્ષ રજૂ કરે જેથી તેમની ટીમ ઉકેલ લાવી શકે. કાર્યસ્થળે વધુ સંખ્યામાં લોકોને કામ કરવાની મંજૂરી આપવા સંબંધે ઉદ્યોગજગત પાસેથી સરકારના વિચાર અર્થે કામકાજનું મોડેલ પણ મંગાવવામાં આવ્યું હતું. ખાદ્ય ઉદ્યોગને સહકાર આપવા માટે યોજના ઘડવા અંગે પણ સભ્યો પાસેથી વિચારો માંગવામાં આવ્યા હતા.
FICCI ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ સમિતિના અધ્યક્ષ અને ITC ફુડ વિભાગના CEO શ્રી હેમંત મલિક તેમજ કારગીલ ઇન્ડિયાના પ્રેસિડેન્ટ શ્રી સીમોન જ્યોર્જ, કોકાકોલા ઇન્ડિયાના પ્રેસિડેન્ટ શ્રી ટી. ક્રિશ્નાકુમાર, કેલોગ ઇન્ડિયાના મેનેજિંગ ડાયરેક્ટર શ્રી મોહિત આનંદ, મોન્ડેલેઝ ઇન્ટરનેશનલના ભારતના પ્રેસિડેન્ટ શ્રી દીપક ઐયર, MTR ફુડ્સના CEO શ્રી સંજય શર્મા, અમુલના મેનેજિંગ ડાયરેક્ટર શ્રી આર. એસ. સોઢી, ઝાયડસ વેલનેસના CEO શ્રી તરુણ અરોરા સહિત અન્ય સંખ્યાબંધ સભ્યોએ આ બેઠકમાં વર્તમાન સમયમાં ઉદ્યોગની સ્થિતિ અંગે ઇનપુટ્સ આપ્યા હતા અને આગામી પગલાં અંગે વિચારો રજૂ કર્યા હતા.
આ ઉદ્યોગના સભ્યોને માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા કે, આ ભલામણો પહેલાંથી જ જરૂરી પગલાં લેવા માટે સંબંધિત મંત્રાલયો સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉદ્યોગના સભ્યોને ખાતરી આપી હતી કે, મંત્રાલય તરફથી તેમને જરૂરી સહકાર મળતો રહેશે અને તમામ સભ્યોને સલાહ આપી હતી કે, કોઇપણ મદદ માટે તેઓ ટાસ્કફોર્સના સંપર્કમાં રહે.