ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરે રોજગાર સર્જન, ગ્રામીણ ગૃહનિર્માણ, માળખાકીય સવલતોના વિકાસ તેમજ ગ્રામીણ આજીવિકાને વધુ મજબૂત બનાવવા સંદર્ભે ઘડાયેલી ગ્રામીણ વિકાસ યોજનાઓનો કોવિડ-19 સંબંધિત આવશ્યક તકેદારીઓ સાથે સક્રિયપણે અમલ કરવા જણાવ્યું
રાજ્યોના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રીઓ સાથે યોજાયેલી વીડિયો કોન્ફરન્સને સંબોધતાં તેમણે MGNREGS હેઠળ જળ સંચય, ભૂગર્ભ જળનાં રિચાર્જ તેમજ સિંચાઈના કામ ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા ઉપર ભાર મૂક્યો હતો; PMGSY હેઠળ મંજૂર થયેલા માર્ગ પ્રોજેક્ટો હાથ ધરવા તેમજ અધૂરા માર્ગ પ્રોજેક્ટો શરૂ કરવા માટે કામની સત્વરે ફાળવી ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા જણાવ્યું
શ્રી તોમરે જણાવ્યું કે પ્રધાન મંત્રી આવાસ યોજના (ગ્રામીણ) હેઠળ 2.21 કરોડ ઘર માટે મંજૂરી અપાઈ છે, જેમાંથી 1 કરોડ 86 હજાર ઘરનાં બાંધકામ પૂરાં થયાં છે
29 APR 2020 8:36PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કોરોના વાયરસના ચેપની અસર ન હોય તેવાં વિસ્તારોમાં 20મી એપ્રિલ, 2020ના રોજથી અપાયેલી છૂટછાટોને પગલે નિયંત્રણ હેઠળ ન મૂકાયા હોય તેવા વિસ્તારોમાં મહાત્મા ગાંધી રુરલ એમ્પ્લોયમેન્ટ ગેરંટી સ્કીમ (એમજીનરેગા), પ્રધાન મંત્રી આવાસ યોજના ગ્રામીણ (પીએમએવાય-જી), પ્રધાન મંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (પીએમજીએસવાય) અને નેશનલ રુરલ લાઈવ્લીહૂડ મિશન (એનઆરએલએમ) હેઠળ કામ શરૂ કરવા બાબતે કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ, પંચાયતી રાજ અને કૃષિ તેમજ ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમર અને ગ્રામીણ વિકાસનાં રાજ્ય કક્ષાનાં મંત્રી સાધ્વી નિરંજન જ્યોતિએ આજે (બુધવારે) રાજ્યો તેમજ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રીઓ અને સંલગ્ન અધિકારીઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ યોજી હતી, જે બે કલાક લાંબી ચાલી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કોવિડ-19ના પ્રસરણને પગલે ઊભા થયેલા પડકારો અત્યંત ગંભીર હોવાનું જણાવીને આ પડકારોને વિકાસ અને ગ્રામીણ માળખાકીય સવલતો તેમજ ગૃહનિર્માણ, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગારની તકો તેમજ ગ્રામીણ આજીવિકામાં વૈવિધ્યીકરણને સહાયરૂપ થવાના અવસરમાં ફેરવવા રાજ્યોના મંત્રીઓ અને અધિકારીઓને વિનંતી કરી હતી.
તેમણે રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને જણાવ્યું હતું કે ચાલુ નાણાકીય વર્ષે ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે તેમને 36,400 કરોડનું ભંડોળ આપ્યું છે. મંત્રાલયે રૂા. 33,300 કરોડ એમજીનરેગા હેઠળ મંજૂર કર્યાં છે, જેમાંથી રૂા. 20,624 કરોડ પાછલા વર્ષોમાં વેતન અને માલસામાનની બાકી તમામ ચૂકવણીઓ ચૂકતે કરવા માટે આપ્યાં છે. આ મંજૂર થયેલી રકમ જૂન, 2020 સુધી એમજીનરેગા હેઠળના ખર્ચને પહોંચી વળવા પર્યાપ્ત છે. મંત્રીએ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને ખાતરી આપી કે વિવિધ ગ્રામીણ વિકાસ કાર્યક્રમો માટે પર્યાપ્ત નાણાંકીય સાધનો ઉપલબ્ધ રહેશે.
મંત્રીએ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને રોજગાર સર્જન, ગ્રામીણ ગૃહનિર્માણ, માળખાકીય સવલતોના વિકાસ તેમજ ગ્રામીણ આજીવિકાને વધુ મજબૂત કરવા સંબંધિત ગ્રામીણ વિકાસ યોજનાઓ કોવિડ-19 સંબંધિત તમામ તકેદારીઓ સાથે સક્રિયપણે અમલમાં મૂકવા જણાવ્યું હતું.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે એમજીનરેગા હેઠળ જળ શક્તિ મંત્રાલય તેમજ જમીન સંસાધનોના વિભાગની યોજનાઓ સાથે સુસંગત રીતે જળ સંચય, ભૂગર્ભ જળનાં રિચાર્જ તેમજ સિંચાઈનાં કાર્યો ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રિત રાખવું જોઈએ. આ સંદર્ભે સંયુક્ત માર્ગદર્શિકાઓ અપાયેલી છે. તેમણે રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના મંત્રીઓ અને અધિકારીઓને કાર્યો તાત્કાલિક ધોરણે શરૂ કરવા માટે જિલ્લા કક્ષાએ સંબંધિત અધિકારીઓને આ કાર્યો નક્કી કરી, તે માટેનાં સંબંધિત વિભાગો / કચેરીઓ સાથેના સંકલન બાબતે માર્ગદર્શન આપવા જણાવ્યું હતું.
તેમણે એનઆરએલએમ હેઠળ 5.42 લાખ રક્ષણાત્મક મુખાવરણ (ફેસ માસ્ક્સ) તેમજ 3 લાખ લીટર સેનિટાઈઝર્સ અને સાબુ બનાવવા તેમજ દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં ફસાયેલા મજૂરોને ભોજન માટે 10,000થી વધુ સામુદાયિક રસોડાં ચલાવવા વીમેન સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ્સ (મહિલા એસએચજી - સખીમંડળો)ની પ્રશંસા કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે આ રીતે તેમણે કોવિડ-19 સામે રાષ્ટ્રની લડાઈમાં મહાન સેવા પ્રદાન કરી છે.
શ્રી તોમરે જણાવ્યું હતું કે પીએમએવાય (જી) હેઠળ 2.21 કરોડ ઘરો માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 1 કરોડ 86 હજાર ઘરોનું બાંધકામ સંપન્ન થયું છે. તેમણે એ બાબત ઉપર ભાર મૂક્યો હતો કે ત્રીજા અને ચોથા હપ્તામાં લાભાર્થીઓને નાણાં ચૂકવાઈ ગયાં છે, તેવાં 48 લાખ ઘરોનું નિર્માણ પ્રાથમિકતાના ધોરણે પૂરું કરવું જોઈએ.
પીએમજીએસવાય હેઠળ, મંજૂર થયેલા માર્ગ પ્રોજેક્ટોમાં કાર્યોની ત્વરિત ફાળવણી તેમજ બાકી માર્ગ પ્રોજેક્ટોમાં કામ શરૂ કરવા ઉપર ધ્યાન આપવા પણ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું કે કોન્ટ્રાક્ટરો, સપ્લાયરો, કામદારો વગેરેને કામ શરૂ કરવા માટે પ્રેરિત કરવા જોઈએ.
તમામ રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકા, પંચાયતી રાજ અને કૃષિ તેમજ ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી દ્વારા કરાયેલાં તમામ સૂચનો સાથે સંપૂર્ણ સહમત હતાં. ખાસ કરીને ત્રિપુરા, ઉત્તરાખંડ, મણીપુર, સિક્કિમ અને મેઘાલયે એમજીનરેગા હેઠળ ચૂકવવાનાં બાકી તમામ વેતન અને સામાનનાં નાણાં આપવા બદલ કેન્દ્ર સરકારનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
તમામ રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ ખાતરી આપી હતી કે તેઓ કેન્દ્ર સરકારને સક્રિય સહયોગ આપશે, તેઓ કોવિડ-19ને પગલે ઊભી થયેલી મુશ્કેલીઓને મહત્તમ સંભવ હોય તેટલી ઓછી કરવા માટે ગ્રામીણ વિકાસ યોજનાઓ અસરકારક અને કાર્યક્ષમ રીતે અમલમાં મૂકાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે શક્ય તમામ પ્રયાસો કરશે. તેમણે એ વાતની પણ ખાતરી આપી હતી કે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે જાહેર કરેલી માર્ગદર્શિકાઓને અનુસરવા તેઓ તમામ પ્રયાસો કરશે.

Ministry of Rural Development
Union Minister for Rural Development & Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar asks States to proactively implement Rural Development Schemes relating to employment generation, rural housing, infrastructure development and strengthening of rural livelihoods while taking all necessary COVID-19 related precautions
Addressing a Video Conference with State Rural Development Ministers, he emphasised that under MGNREGS, the focus should be on water conservation, ground water recharge and irrigation work; Under PMGSY, the focus would be on quick award of works in sanctioned road projects and starting of pending road projects
Under PMAY(G), the Minister intimated that 2.21crore houses have been sanctioned, out of which 1 crore 86 thousand houses have already been completed
29 APR 2020 8:36PM by PIB Delhi
In the light of relaxations extended to Non-Containment Areas in the country from 20th April 2020, and initiation of works under Mahatma Gandhi Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS), Pradhan Mantri Awaas Yojana Gramin (PMAY-G), Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) and National Rural Livelihood Mission (NRLM) in such Non-Containment Areas, Union Minister for Rural Development, Panchayati Raj and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar and Minister of State for Rural Development Sadhvi Niranjan Jyoti held a two-hour long Video Conference with Rural Development Ministers and concerned officers of States and Union Territories today.
The Union Minister stated that although the challenge posed by the spread of COVID-19 pandemic is very serious, however, urged them to convert this challenge into an opportunity for development and strengthening of rural infrastructure and housing, creation of employment opportunities in rural areas and facilitate diversification of rural livelihoods.
He informed the States/UTs that the Ministry of Rural Development has already released Rs. 36,400 crore in the current financial year to them. The Ministry has sanctioned Rs. 33,300 crore under MGNREGA out of which Rs. 20,624 crore has been released to liquidate all outstanding dues of previous years towards wages and material. This sanctioned amount is sufficient to meet expenses under MGNRGS till June 2020. The Minister assured the States and UTs that sufficient financial resources are available for different Rural Development Programmes.
The Minister also urged the States and UTs to proactively implement Rural Development Schemes relating to employment generation, rural housing, infrastructure development and strengthening of rural livelihoods while taking all necessary COVID-19 related precautions.
He emphasised that under MGNREGS, the focus should be on water conservation, ground water recharge and irrigation work in convergence with the Schemes of Ministry of Jal Shakti and Department of Land Resources. Joint Guidelines have been issued in this regard. He requested the Ministers and officers of the States/ UTs to direct concerned officers at district level to identify such works in coordination with the line departments/offices and to start the works urgently.
He appreciated the fact that women SHGs under NRLM have made 5.42 lakh protective face covers (face masks), 3 lakh litres of sanitizers and soaps and are running more than 10,000 community kitchens to feed the stranded labour etc in different parts of the country, thus doing a great service to the nation in fight against COVID-19.
Under PMAY(G), the Minister intimated that 2.21crore houses have already been sanctioned, out of which, 1 crore 86 thousand houses have been completed. He emphasized that priority should be to complete those 48 lakh housing units where 3rd and 4th instalments have already been released to the beneficiaries.
Under PMGSY, the focus would be on quick award of works in sanctioned road projects and starting of pending road projects. The contractors, suppliers, workers etc should be galvanised to start the works.
All the States/ UTs were in total agreement with the suggestions made by the Union Minister for Rural Development, Panchayati Raj and Agriculture & Farmers’ Welfare. The states of Tripura, Uttarakhand, Manipur, Sikkim and Meghalaya in particular, thanked the Union Government for releasing all pending wages and material dues under MGNREGS.
All States/ UTs assured that with the active support of Union Government, they will make all possible efforts to ensure that rural development schemes are implemented in an effective and efficient manner so that the pain arising out of COVID-19 is mitigated to the maximum extent possible. They also assured that they would make all efforts to follow the guidelines issued by the Union Home Ministry, Ministry of Health & Family Welfare and Ministry of Rural Development.