Prime Minister's Office
PM Modi holds a review meeting to discuss education Sector
01 MAY 2020 9:45PM by PIB Delhi
PM Narendra Modi held a meeting today to deliberate on the issues and reforms required in education sector including National Education Policy(NEP). Special emphasis was given on the use of technology in the education sector and enhancing learning and adapting by the use of technology such as on-line classes, education portal and class-wise broadcast on dedicated education channels.
The focus was on bringing uniformity in education providing universal access to quality education, improving the quality of elementary education, through a new national curriculum framework that focuses on multi-linguistic, 21st century skills, integration of sport and art, environmental issues etc. The use and promotion of technology in various modes for education at school and higher levels was discussed in detail – i.e. online mode, TV channels, radio, podcasts etc. Reforming the higher education scenario by making Indian Education System at par with the highest global standards making education effective, inclusive, contemporary rooted in the Indian culture and ethos. Overall, the emphasis was given on early childhood care and education, foundational literacy and numeracy, adapting contemporary pedagogy, preserving the cultural and linguistic diversity of India with a special focus on early vocationalization of education.
It was decided to usher in education reforms to create a vibrant knowledge society by ensuring higher quality education to all thereby making India a ‘Global knowledge Super Power’.
To achieve all these goals and to ensure efficient educational governance extensive use of technology including Artificial Intelligence will be promoted.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ શૈક્ષણિક ક્ષેત્રમાં સુધારાની ચર્ચા કરવા સમીક્ષા બેઠક યોજી
01 MAY 2020 9:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી) સહિત શૈક્ષણિક ક્ષેત્રમાં જરૂરી સુધારા અને મુદ્દાઓ પર ચર્ચાવિચારણા કરવા માટે એક બેઠક યોજી હતી. આ બેઠકમાં તેમણે શિક્ષણમાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગ પર અને આ ટેક્નોલોજીના ઉપયોગનો સ્વીકાર અને એના થકી શિક્ષણ પ્રદાન કરવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ ટેકનોલોજીમાં ઓનલાઇન ક્લાસીસ, એજ્યુકેશન પોર્ટલ અને સમર્પિત એજ્યુકેશન ચેનલો પર વર્ગ મુજબ પ્રસારણ સામેલ છે.
આ બેઠકમાં નવા રાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક માળખા દ્વારા ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની સાતત્યપૂર્ણ સુલભતા, પ્રાથમિક શિક્ષણની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. નવું રાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક માળખું એકથી વધારે ભાષા પર કેન્દ્રિત છે, જેમાં 21મી સદીની કુશળતા, રમત અને કળા, પર્યાવરણ વગેરે મુદ્દાને સામેલ કરવામાં આવ્યાં છે. બેઠકમાં શાળાઓ અને ઉચ્ચ સ્તરે શિક્ષણ માટે વિવિધ પદ્ધતિઓ એટલે કે ઓનલાઇન પદ્ધતિ, ટીવી ચેનલો, રેડિયો, પોડકાસ્ટ વગેરેમાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગ અને પ્રોત્સાહનની વિગતવાર ચર્ચા થઈ હતી. ભારતીય શૈક્ષણિક વ્યવસ્થાને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરના ઉચ્ચ ધારાધોરણોને સમકક્ષ બનાવીને ઉચ્ચ શિક્ષણની સ્થિતિને સુધારવાની ચર્ચા થઈ હતી, જેથી શિક્ષણને અસરકારક, સર્વસમાવેશક, ભારતીય સંસ્કૃતિ અને નીતિમત્તાના મૂલ્યોને જાળવીને સમકાલીન બનાવી શકાય. સંપૂર્ણપણે જોઈએ તો બેઠકમાં બાળકોના વિકાસ અને શિક્ષણ, મૂળભૂત સાક્ષરતા અને આંકડાકીય જાણકારી, સમકાલીન શૈક્ષણિક પદ્ધતિઓના સ્વીકાર, ભારતની સાંસ્કૃતિક અને ભાષાકીય વિવિધતાને જાળવવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં વિશેષ ભાર શિક્ષણને રોજગાર અભિમુખ બનાવવા પર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
બેઠકમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરીને જીવંત નોલેજ સોસાયટીની રચના કરવા શૈક્ષણિક સુધારા કરવાનો નિર્ણય લેવાયો હતો, જેથી ભારતને ગ્લોબલ નોલેજ સુપર પાવર બનાવી શકાય.
આ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા અને અસરકારક શૈક્ષણિક વહીવટી સુનિશ્ચિત કરવા ટેકનોલોજીનો બહોળો ઉપયોગ કરવામાં આવશે, જેમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.